www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เพชรบุรี
ตราประจำจังหวัด เพชรบุรี
เขาวังคู่บ้าน ขนมหวาน เมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

 เป็นจังหวัดในภาคกลางที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอ่าวไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 123 กิโลเมตร เป็นเมืองเก่าที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน โดยมีชื่อปรากฏอยู่ในศิลาจารึกหลักที่หนึ่งสมัยสุโขทัยและมีหลักฐานทางโบราณคดี ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงสมัยขอมและสมัยทวารวดี ทั้งยังเคยเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญชั้นเมืองลูกหลวงในสมัยอยุธยา

  เพชรบุรี มีพื้นที่ 6,255.138 ตารางกิโลเมตร สภาพภูมิประเทศทางด้านทิศตะวันตกเป็นป่าเขาสลับซับซ้อน มีเทือกเขาตะนาวศรีเป็นเส้นกั้นอาณาเขตระหว่างไทยกับสหภาพพม่า ส่วนทางด้านทิศตะวันออกเป็นที่ราบไปจนจดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย พื้นที่ของจังหวัดเพชรบุรีมีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่าน 3 สาย ได้แก่ แม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำบางกลอย และแม่น้ำบางตะบูน ประชากรจังหวัดเพชรบุรีส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก มีการทำนา สวนผลไม้ ทำน้ำตาลโตนด เลี้ยงสัตว์ และทำการประมง

  จังหวัดเพชรบุรี แบ่งการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอเขาย้อย อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอบ้านแหลม อำเภอบ้านลาด อำเภอท่ายาง อำเภอแก่งกระจาน และอำเภอชะอำ


หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
สำนักงานจังหวัดเพชรบุรี โทร. 0 3242 5573
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3242 8047
ที่ว่าการอำเภอเมือง โทร. 0 3242 5544
โรงพยาบาลพระจอมเกล้า โทร. 0 3240 1251-3
โรงพยาบาลเพชรรัชต์ โทร. 0 3241 7070 - 2
สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง โทร. 0 3242 5500, 0 3241 7106
บริษัท ขนส่ง จำกัด สาขาเพชรบุรี โทร. 0 3242 5307
สถานีรถไฟเพชรบุรี โทร. 0 3242 5211ไปรษณีย์เพชรบุรีโทร. 0 3242 5146, 0 3242 5571
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเทศบาลเมืองเพชรบุรี โทร. 0 3240 2220, 0 3242 7579

อำเภอชะอำ
ททท. สำนักงานเพชรบุรี (เพชรบุรี ราชบุรี) อ.ชะอำ เพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
ที่ว่าการอำเภอชะอำ โทร. 0 3247 1361, 0 3247 2502, 0 3247 1078
โรงพยาบาลชะอำ โทร. 0 3247 1007
สถานีตำรวจภูธรอำเภอชะอำ โทร. 0 3247 1321, 0 3243 4021-2
ไปรษณีย์ชะอำ โทร. 0 3247 1252
สถานีรถไฟชะอำ โทร. 0 3247 1159
สถานีรถปรับอากาศ (ปอ.1) โทร. 0 3247 1615 (สี่แยกชะอำ) โทร. 0 3247 1654, 0 3243 3288 (ชายหาดชะอำ)
ศูนย์ตำรวจท่องเที่ยวเฉพาะกิจหัวหิน-ชะอำ โทร. 0 3251 5995
ตำรวจทางหลวง โทร. 1193
ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155

Link ที่น่าสนใจ
ททท.สำนักงานเพชรบุรี (เพชรบุรี ราชบุรี) http://www.tourismthailand.org/phetchaburi
สำนักงานจังหวัดเพชรบุรี http://www.phetchaburi.go.th

ที่เที่ยวใน เพชรบุรี

Santorini Park ชะอำ

Santorini Park ชะอำ

Santorini Park สวนเครื่องเล่นและศูนย์ช้อปปิ้ง ใกล้ชะอำ ขับรถผ่านไปผ่านมาแถวๆ ชะอำวันนี้เห็นชิงช้าสวรรค์สูงๆ สีสวยๆ อยู่ไกลๆ หลายๆ ครั้งก็ได้แต่ขับไปขับมาไม่เคยได้แวะ ขอสักครั้งละกัน ตั้งใจไปที่นี่ซะเล...

Swiss Sheep Farm

Swiss Sheep Farm

มาอีกแล้วครับกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังนิยมอย่างสูง แลนด์มาร์คของเมืองชะอำเรียกว่าเป็นการยกสวนผึ้งมาไว้ชะอำกันเลยทีเดียว ในรูปแบบของฟาร์มแกะที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้...

The Field Animals Dream

The Field Animals Dream

แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเพชรบุรี ซึ่งก็เป็นที่เที่ยวใหม่เกิดขึ้นอีกแล้วริมถนนเพชรเกษมเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่จะนำไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวมากมายของจังหวัด พร้อมสรรพด้วยพื้นที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลท...

ตลาดท่าย์น้ำข้ามภพ

ตลาดท่าย์น้ำข้ามภพ

ตลาดน้ำข้ามภพ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ท่าย์น้ำข้ามภพ เป็นชื่ออย่างเป็นทางการ แต่คนส่วนใหญ่ก็เรียกกันว่าตลาดน้ำ สังเกตุกันไหมว่า ท่าย์น้ำข้ามภพ มันสะกดแปลกๆ ตรงที่มี ย์ นั่นเป็นเพราะว่ามันมีที่มา ด้วยแม่น้...

ถ้ำเขาย้อย

ถ้ำเขาย้อย

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขาย้อย ใกล้ที่ว่าการอำเภอเขาย้อย ไปตามทางหลวงหมายเลข 4 อยู่ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบุรีประมาณ 22 กิโลเมตร ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ (พระนอน) ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีห้อ...

ถ้ำเขาหลวง

ถ้ำเขาหลวง

ถ้ำนี้อยู่ที่อำเภอเมือง จ.เพชรบุรี อยู่บนเขาหลวง ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตนำสู่ทางลงถ้ำ เขาหลวงเป็นภูเขาขนาดเล็กมีความสูง 92 เมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ภายในมีปล่องที่แสง...

นั่งรถรางเที่ยวเมืองเพชร

นั่งรถรางเที่ยวเมืองเพชร

นั่งรถรางเที่ยวเมืองเพชร เส้นทางท่องเที่ยวรอบตัวเมืองเพชรด้วยรถรางนำเที่ยวจัดขึ้นโดยชุมชนพระนครคีรี ร่วมกับเทศบาลเมืองเพชรบุรี แล่นไปรอบๆ เมืองชมวิถีชีวิตชาวเพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งทางด้าน...

น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง

ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำพุร้อน ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง หากเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษม เลยอำเภอเขาย้อยมาประมาณ 12 กิโลเมตร บริเวณกม. 148-149 มีทางแยกขวาไปน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้องอีกราว 34...

บ้านพุเข็ม มุมสงบแห่งแก่งกระจาน

บ้านพุเข็ม มุมสงบแห่งแก่งกระจาน

บ้านพุเข็มเป็นหนึ่งในหลายๆ หมู่บ้านที่เราไม่ค่อยคุ้นชื่อ และคงน้อยคนนักที่จะรู้ว่าหมู่บ้านนี้ตั้งอยู่แห่งหนตำบลใดส่วนไหนในประเทศไทย แต่ถ้าบอกว่าอยู่แก่งกระจานหลายคนก็ต้องรู้จักกันดี หมู่บ้านพุเข็มเป็น...

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายพระรามหก ตำบลห้วยทรายเหนือ ตรงหลักกิโลเมตรที่ 216 เลยหาดชะอำมา 8 กิโลเมตร เป็นพระตำหนักที่ประทับริมทะเล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้...

พระรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน)

พระรามราชนิเวศน์ (พระราชวังบ้านปืน)

ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหม้อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ มีพระราชประสงค์ให้สร้างพระราชวังแบบยุโรป ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อใช้สำหรับแปรพระราชฐานในฤดูฝน โดยย่อส่วนมาจากพระราชวั...

ยอดเขาพะเนินทุ่ง

ยอดเขาพะเนินทุ่ง

เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯในเขตประเทศไทย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 50 กิโลเมตรเป็นภูเขาสูง มีบริเวณที่เป็นทุ่งหญ้ากว้าง ในระดับความสูง 960 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง บริเวณโดยรอบเป็นป่าดิบเขา ...

ล่องแก่งเขื่อนแก่งกระจาน

ล่องแก่งเขื่อนแก่งกระจาน

เป็นลำธารหลังเขื่อนแก่งกระจานที่ปกติจะมีน้ำไหลตลอดเวลา แต่บางช่วงที่เคยไปเที่ยวมานั้นน้ำไหลเอื่อยๆ การล่องแก่งจึงไม่สนุกนัก แต่คราวนี้ไปครั้งที่สอง น้ำไหลค่อนข้างเชี่ยว จนไม่สามารถยืนนิ่งๆ ในน้ำโดยไม่...

วนอุทยานเขานางพันธุรัต

วนอุทยานเขานางพันธุรัต

อำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่ที่บ้านเขาไม้นวล หมู่ 2 ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 1,562 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2542 เพื่อสนองพระรา...

วัดกำแพงแลง

วัดกำแพงแลง

ตั้งอยู่ที่ถนนพระทรง อำเภอเมือง จ.เพชรบุรี ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 2 กิโลเมตร วัดนี้เดิมเป็นเทวสถานในสมัยขอม สร้างตามลัทธิศาสนาพราหมณ์ ต่อมาเมื่ออิทธิพลของศาสนาพุทธได้แผ่ขยายเข้ามาในบริเวณนั้น จึ...

วัดกุฏิ

วัดกุฏิ

ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเค็ม อำเภอเขาย้อย จ.เพชรบุรี ตามทางหลวงหมายเลข 4 ก่อนถึงทางเข้าที่ว่าการอำเภอเขาย้อย 6 กิโลเมตร (หากมาจากกรุงเทพฯอยู่ด้านซ้ายมือ) เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดเพชรบุรี พระอุโบสถสร้างด้วย...

วัดข่อย

วัดข่อย

วัดข่อย เพชรบุรี ถือเป็น "พุทธสถานศิลป์" หนึ่งเดียวในโลก เป็นคำกล่าวขานถึง พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ อันตั้งอยู่ ณ วัดข่อย อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี วัดนี้สร้างเมื่อใดและโดยใครไม่ปรากฏหล...

วัดต้นสน

วัดต้นสน

ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านแหลม เป็นวัดสำคัญของชาวบ้านแหลม เป็นศูนย์รวมในการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ของชุมชนบ้านแหลม มีสิ่งสำคัญอันเป็นมิ่งขวัญของชาวบ้านแหลม คือหลวงพ่อสัมฤทธิ์ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นกรมหลวง...

วัดปากลัด

วัดปากลัด

วัดปากลัด เป็นวัดที่อยู่ใกล้ปากอ่าวบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ประวัติการสร้างวัดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด แต่ภายในวัดมีพระพุทธรูปบูชาสมัยอยุธยา ก็น่าจะเป็นวัดที่สร้างมาแต่สมัยนั้น ชาวบ้านในละแ...

วัดพระทรง

วัดพระทรง

วัดพระทรงเป็นวัดแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองเพชรบุรีสถานที่จำพรรษาของหลวงพ่อแล ผู้สร้างวัตถุมงคลมากมายเป็นที่ศรัทธาของประชาชนจำนวนมาก ในวงการพระเครื่องวัตถุมงคลของหลวงพ่อแลวัดพระทรงเป็นที่กล่าวขานถึงอย่างกว...

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) ตั้งอยู่ถนนคีรีรัถยา ตำบลคลองกระแชง อำเภอเมือง เพชรบุรี อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเขาวัง (พระนครคีรี) เป็นวัดเก่าแก่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด สันนิษฐานว่าเป็น...

วัดมหาธาตุวรวิหาร

วัดมหาธาตุวรวิหาร

วัดมหาธาตุวรวิหาร อำเภอเมือง จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเพชร ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 500 เมตร ภายในวัดมีพระปรางค์ห้ายอด สร้างตามศิลปะขอม ปรางค์แต่ละองค์สร้างด้วยศิลาแลง ปรางค์องค์ใหญ่สูง 42 เมตร...

วัดลักษณาราม

วัดลักษณาราม

ตั้งอยู่ หมู่ 7 ตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ประวัติความเป็นมาของวัดไม่มีหลักฐานชัดเจน เล่าสืบต่อกันมาว่า นายลักษณ์ เป็นชาวบ้านเกาะกูด จังหวัดตราด มีอาชีพค้าขายทางทะเลนำสินค้าจากจังหวัดต...

วัดห้วยโรง

วัดห้วยโรง

เป็นวัดเก่าแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆ กันกับวัดวังมะนาว ปัจจุบันแทบไม่มีคนรู้จักนอกจากคนในพื้นที่ แต่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ได้แก่ ศาลาที่สร้างจากไม้ คล้ายเรือนไทย แต่เป็นเพราะว่ามีรูปมาน้อยเลยเอารูปดอกไม้แ...

วัดเขาตะเครา

วัดเขาตะเครา

ตั้งอยู่ตำบลบางครก จากตัวเมืองเพชรบุรี ข้ามทางรถไฟ บริเวณใกล้กับสถานีรถไฟเพชรบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 3176 ระยะทาง 10 กิโลเมตร จะเห็นซุ้มประตูทางเข้าวัดขนาดใหญ่อยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 3 กิโ...

วัดเขาบันไดอิฐ

วัดเขาบันไดอิฐ

วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา เป็นสำนักวิปัสสนากรรมฐานที่มีชื่อเสียง สมเด็จพระเจ้าเสือเคยเสด็จมาฝากตัวเป็นศิษย์ของวัดนี้ ในอดีตวัดเขาบันไดอิฐมีชื่อเสียงมากทางวิทยาคมในช่วงที่หลวงพ่อแดง พระเกจิชื่อดังของ...

วัดเนรัญชราราม

วัดเนรัญชราราม

ตั้งอยู่ริมทะเลบริเวณด้านทิศเหนือของหาดชะอำ ชื่อวัด เนรัญชราราม ได้รับการตั้งให้สอดคล้องกับชื่อวังมฤคทายวันซึ่งสร้างโดยรัชกาลที่ 6 ตามเรื่องราวในพุทธประวัติเกี่ยวกับแม่น้ำเนรัญชราและป่าอิสิปตนมฤคทายวั...

วัดในกลาง

วัดในกลาง

เป็นวัดเก่าแก่มีอายุไม่น้อยกว่า 250 ปี เป็นวัดที่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงสร้างเพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระมารดาซึ่งเป็นคนบ้านแหลม เจดีย์ อุโบสถแบบมหาอุด กุฏิ ศาลาการเปรียญ หอระฆัง และสิ่งปลูกสร้างอ...

วัดใหญ่สุวรรณาราม

วัดใหญ่สุวรรณาราม

วัดนี้สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา และได้มีการบูรณะในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในวัดมีศาลาการเปรียญ เป็นพระตำหนักไม้สักทั้งหลังที่พระเจ้าเสือแห่งกรุงศรีอยุธยา พระราชทานแด่พระสังฆราชชาว...

วาฬบรูด้า บางตะบูน

วาฬบรูด้า บางตะบูน

วาฬบรูด้า เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์อนุรักษ์ที่สำคัญอันดับต้นๆ ของไทยเรา เนื่องจากวาฬมีจำนวนน้อยมากตามธรรมชาติและมีเพียงไม่กี่ประเทศที่มีวาฬเป็นสัตว์ประจำถิ่น วาฬไทยปรากฏตัวบ่อยครั้งในอ่าวไทย ตั้ง...

ศูนย์อนุรักษ์และศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลน โรงเรียนบางตะบูนวิทยา

ศูนย์อนุรักษ์และศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลน โรงเรียนบางตะบูนวิทยา

ตั้งอยู่ด้านหลังโรงเรียนบางตะบูนวิทยา ระหว่างทางไปอ่าวบางตะบูน ป่าชายเลนบริเวณนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีจึงค่อนข้างอุดมสมบูรณ์มาก มีพื้นที่ประมาณ 40 ไร่ ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดทำสะพานไม้และสะพานคอนก...

สปาเกลือกังหันทอง

สปาเกลือกังหันทอง

ขึ้นชื่อว่าสปาเมืองไทยเรานี่นับว่ามีสปามากมายหลายชนิดไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยนะ ทั้งบริการการนวดตามตำราแผนไทย และการสปาหลากหลายวิธีที่บ้านเรามีคงมาเล่าให้ฟังกันไม่รู้หมด หลากหลายสปาบ้านเราเป็นที่ยอมรับของ...

หมู่บ้านผ้าทอกะเหรี่ยง

หมู่บ้านผ้าทอกะเหรี่ยง

โรงเรียนบ้านยางน้ำกลัดใต้เปิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีชีวิตชุมชนวัฒนธรรมท้องถิ่นและผ้าทอกะเหรี่ยงประยุกต์ ในพื้นที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง ที่บ้านยางน้ำกลัดใต้ อันเป็นเขตรอยต่อของจังหวัดเพชรบุร...

หัตถกรรมป่านศรนารายณ์

หัตถกรรมป่านศรนารายณ์

งานหัตถกรรมจากป่านศรนารายณ์เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เป็นงานถักทอเส้นใยของป่านศรนารายณ์ กลายเป็นหมวก กระเป๋า รองเท้า ที่แข็งแรงทนทานตามธรรมชาติอันเป็นคุณสมบัติของป่าน...

หาดชะอำ

หาดชะอำ

อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 41 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าชายหาด ระยะทาง 2 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี เดิมชะอำเป็นเพียงตำบลหนึ่งขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก มีสะพานปลา และหม...

หาดเจ้าสำราญ

หาดเจ้าสำราญ

เป็นชายหาดที่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากตั้งแต่สมัยโบราณ ตามประวัติเล่ากันว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เคยเสด็จมาที่นี่พร้อมด้วยสมเด็จพระเอกาทศรถ ทรงพอพระราชหฤทัยในความงามของหาดแห่งนี้มาก ทรงประทับแ...

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) เป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาใหญ่ ๓ ยอด ยอดที่สูงที่สุดสูง ๙๕ เมตร เดิมทีเดียวเขาวังมีชื่อว่า เขาคีรี ต่อมาสมัยกรุงศรี- อยุธยามีการสร...

อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม

อุทยานศาสนาพระโพธิสัตว์กวนอิม

ตั้งอยู่ที่ตำบลพุสวรรค์ มีพื้นที่ประมาณ 180 ไร่ ภายในบริเวณแบ่งออกเป็น แดนมหายานเต๋า แดนพุทธเกษตร มีพระพุทธรูป รูปปั้นเทพต่างๆ ในศาสนาฮินดู-พราหมณ์ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ที่น่าสนใจ คือ รูปปั้นพระแม่กวน...

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร

ตั้งอยู่ภายในบริเวณค่ายพระรามหก ถนนเพชรเกษม ระหว่างชะอำและหัวหิน ทางเข้าทางเดียวกับพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อุทยานแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม...

เดอะเวเนเซียหัวหิน

เดอะเวเนเซียหัวหิน

เดอะ เวเนเซีย หัวหิน "ที่สุดแห่งประสบการณ์การท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบเวนิสแห่งแรกและแห่งเดียวที่คุณพลาดไม่ได้ "เป็นคำจำกัดความบนเว็บไซต์ของเดอะเวเนเซีย แรงบันดาลใจจากเมืองเวนิส เมืองเล็กๆ แห่...

เที่ยวชิลอาหารอร่อย พันธุ์สุขฟาร์ม

เที่ยวชิลอาหารอร่อย พันธุ์สุขฟาร์ม

พันธุ์สุขฟู๊ดแอนด์ฟาร์ม (Pansook Food & Farm) ที่เที่ยวริมทางถนนสายเพชรบุรี-ชะอำ ผ่านไปผ่านมาเป็นได้สะดุดตารูปแบบฟาร์มสร้างเหมือนเมืองนอก ตั้งชื่อกันให้งงเล่นว่า 1000 สุขฟาร์ม ไปชะอำทีไรก็ได้แต่ผ่านไป...

เที่ยววิถีไทยบ้านถ้ำรงค์

เที่ยววิถีไทยบ้านถ้ำรงค์

เที่ยววิถีไทย เป็นแนวทางการกระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวไทยในปี 2558 เพื่อส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยๆ มุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้เข้ามาส...

เปิดฤดูกาลเที่ยวพะเนินทุ่ง 58

เปิดฤดูกาลเที่ยวพะเนินทุ่ง 58

ยอดเขาพะเนินทุ่ง แห่งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากจะไป โดยเฉพาะคนทำงานในเมืองหลวงที่อยากหาเวลาออกไปสัมผัสธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ป่าเขาลำเนาไพร สูดลมหา...

เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง

เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง เกิดขึ้นตามคำสั่งกระทรวงมหาไทย ที่ 1298/2505 เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2505 โดยใช้พื้นที่เชิงเขากลิ้ง ตำบลวังไคร้ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี พื้นที่...

แหลมผักเบี้ย

แหลมผักเบี้ย

เป็นแหลมเล็กๆ ยื่นลงไปในอ่าวทะเลไทย เป็นจุดที่เรียกว่า ทรายเม็ดแรกของทะเลอ่าวไทย เนื่องจากที่บริเวณปลายแหลมระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร เป็นจุดเริ่มต้นของหาดทรายริมฝั่งทะเลอ่าวไทย เพราะทะเลตั้งแต่กรุงเทพ...

แหลมเหลว

แหลมเหลว

ห่างจากอำเภอบ้านแหลมประมาณ 1 กิโลเมตร ระหว่างทางจากบ้านแหลมไปบางตะบูน บริเวณแหลมเหลวเป็นหมู่บ้านของชาวประมง มีสะพานไม้ทอดผ่านหมู่บ้านและป่าชายเลนไปยังร้านอาหารริมชายทะเล บริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัยของลิ...

โครงการชั่งหัวมัน

โครงการชั่งหัวมัน

โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ เป็นโครงการที่มีชื่อแปลกมากโครงการหนึ่ง หลังจากที่ชื่อนี้เริ่มเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายมากขึ้นทุกวันๆ ก็มีคนเข้าไปค้นหาความหมายของชื่อนี้ในอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นคำว่า...

โครงการฟาร์มทะเลตัวอย่างตามพระราชดำริ

โครงการฟาร์มทะเลตัวอย่างตามพระราชดำริ

เป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริริเริ่มขึ้น ด้วยทรงห่วงใยในพสกนิกรที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเล สืบเนื่องมาจากสัตว์น้ำในทะเลลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว และราค...

โฮมสเตย์บ้านถ้ำเสือ

โฮมสเตย์บ้านถ้ำเสือ

บ้านถ้ำเสือ มีความเป็นมาจากคำบอกเล่าตั้งแต่เมื่อประมาณ พ.ศ.2487 เป็นป่าดงดิบคนที่เดินทางผ่านมาแถบนี้พอเวลาใกล้ 4 โมงเย็นต้องขึ้นห้างเพื่อพักหลบสัตว์ดุร้าย ละแวกนี้จะมืดเร็ว มีสัตว์ป่ามากมาย มีช้าง ม้า...

รวมร้านอาหารแนะนำ เพชรบุรี

ที่พักแนะนำใน เพชรบุรี

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com