www.touronthai.com

หน้าหลัก >> นครสวรรค์
ตราประจำจังหวัด นครสวรรค์
เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบอระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

 นครสวรรค์ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ระหว่างภาคกลางและภาคเหนือจึงเป็น “ประตูสู่ภาคเหนือ” และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของภาคเหนือตอนล่าง และจังหวัดนี้ยังมีความสำคัญตรงที่เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำสายสำคัญ ๆ หรือที่รู้จักกันในนาม “ปากน้ำโพ”

  แม่น้ำปิง วัง ยม และน่านไหลมาบรรจบกันที่นี่กลายเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำสายสำคัญของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือ บึงบอระเพ็ด ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณพืช ฝูงนกนานาชนิด และยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาอีกนับร้อยชนิด เนื่องจากมีอาหารอุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่ประมาณ ๙,๕๙๗ ตารางกิโลเมตร

  จังหวัดนครสวรรค์แบ่งการปกครองออกเป็น 15 อำเภอ คือ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอลาดยาว อำเภอตาคลี อำเภอชุมแสง อำเภอบรรพตพิสัย อำเภอท่าตะโก อำเภอพยุหะคีรี อำเภอไพศาล อำเภอหนองบัว อำเภอตากฟ้า อำเภอโกรกพระ อำเภอเก้าเลี้ยว อำเภอแม่วงก์ อำเภอแม่เปิน และอำเภอชุมตาบง

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ททท. สำนักงานอุทัยธานี 0 5651 4982
ที่ทำการไปรษณีย์ โทร. 0 5621 2241
เทศบาลเมือง โทร. 0 5622 2452
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5622 1530, 0 5633 1747
โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ โทร. 0 5622 8688
สภ.อ.เมือง นครสวรรค์ โทร. 0 5622 1005
สถานีตำรวจ ศูนย์ชอนตะวัน โทร. 191
สำนักงานจังหวัดนครสวรรค์ โทร. 0 5622 1018
สถานีรถไฟ โทร. 0 5625 5544

Link ที่น่าสนใจ
ททท. สำนักงานอุทัยธานี http://www.tourismthailand.org/uthaithani
สำนักงานจังหวัดนครสวรรค์ http://www.nakhonsawan.go.th
องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ http://www.nakhonsawanpao.go.th

ที่เที่ยวใน นครสวรรค์

ทะเลบัวแดง บึงบอระเพ็ด

ทะเลบัวแดง บึงบอระเพ็ด

เปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ของบึงบอระเพ็ด ทะเลบัวแดงที่หลายหลายคนไม่เคยรู้ว่าในบึงบอระเพ็ดก็มีบัวแดงอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย เพราะปกติบึงบอระเพ็ดเป็นแหล่งที่มีบัวหลวงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากใครๆ ที่ล่องเรือเที่ยวบึงบอระเพ็ดเลยเห็นแต่บัวหลวงและในธรรมชาติตรงที่มีบัวหลวงมักจะไม่มีบัวแดงเพราะบัวหลวงทำให้บัวแดงต...

ทุ่งทานตะวันเป๋าตุงฟาร์ม

ทุ่งทานตะวันเป๋าตุงฟาร์ม

แปลงเกษตรผสมผสานปกติใช้ปลูกข้าวโพดหลังเก็บเกี่ยวข้าวโพดจะปลูกทานตะวันเป็นพืชรุ่นที่ 2 เพื่อเก็บเกี่ยวเมล็ดทานตะวันส่งโรงงานผลิตน้ำมันทานตะวัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสามารถเข้าชมฟรีไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายด้านตะวันจะบานตั้งแต่วันนี้คาดว่าจะอยู่ไปจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม โทรสอบถามที่เบอร์โทร 087 1192...

ทุ่งปอเทือง บ้านซับตะเคียน

ทุ่งปอเทือง บ้านซับตะเคียน

ทุ่งปอเทืองบ้านซับตะเคียนชาวบ้านร่วมใจกันปลูกแต่ไม่ได้เอาไว้ให้มาถ่ายเซลฟี่กันอย่างเดียว เป็นการเพิ่มสารอาหารในดินเพื่อการเพาะปลูก ในครั้งต่อไป ทุ่งปอเทืองนี้ไม่ไกลจากไร่ธรรมชัยมากอยู่ถนนสายเดียวกันเลย มีฉากเป็นเขาตกแต่งเพิ่มกังหันลมให้อีก มีสะพานให้เดินไปจุดชมวิวมุมสูงด้วย ในช่วงวันที่ 20 ธันวาคม ...

ทุ่งปอเทือง ไร่ธรรมชัย

ทุ่งปอเทือง ไร่ธรรมชัย

ไร่ธรรมชัยจังหวัดนครสวรรค์ ก็เป็นสถานที่อีกที่หนึ่งที่หลายๆคนรู้จัก แต่ไม่ได้รู้จักในแง่ของการเพาะปลูก แต่ที่ดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมานี้ เป็นเพราะที่ไร่ธรรมชัย เขาจะปลูกปอเทืองในช่วงปลายปี คือประมาณธันวาคม เราก็จะได้เห็นทุ่งดอกไม้สีเหลือง สุดลูกหูลูกตา นับเป็นทุ่งปอเทืองที่กว้างใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็น...

บึงบอระเพ็ด

บึงบอระเพ็ด

บึงบอระเพ็ดแหล่งน้ำสำคัญของเมืองปากน้ำโพ นครสวรรค์ ปกติเป็นที่เที่ยวชิลๆ ชมวิวถ่ายรูป หลังๆ พอได้มาบึงบอระเพ็ดก็ค่อยๆ รู้จักบึงนี้มากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะเป็นที่ถ่ายรูปบึงกว้างๆ ที่นี่มีบริการล่องเรือเที่ยว และถ้าใครไม่เคยลองไปล่องก็คงจะนึกไม่ออกว่าจะล่องเรือออกไปทำไมในบึงที่ดูว่างเปล่า เหมือนเราตอนแ...

บ้านมอญ

บ้านมอญ

บ้านมอญ ตั้งอยู่ตำบลบ้านแก่ง อำเภอเมืองห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศเหนือประมาณ 16 กิโลเมตร บ้านมอญตั้งชื่อหมู่บ้านตามความเป็นมาในอดีตมีชาวบ้านมอญ 4 ครอบครัว ได้อพยพมาจากอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มาพบแหล่งดินเหนียวบริเวณตำบลบ้านแก่ง ซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมในการปั้นโอ่งมาก ถึงได้ตั้งรกรากถิ่นฐานขยายคร...

ประเพณีตักบาตรเทียนโพธิ์ เมืองบนโคกไม้เดน

ประเพณีตักบาตรเทียนโพธิ์ เมืองบนโคกไม้เดน

ประเพณีตักบาตรเทียนโพธิ์เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่มีเพียงหนึ่งเดียวของไทย จัดขึ้นที่บริเวณวัดเขาไม้เดน ซึ่งเป็นเมืองโบราณมาก่อนตั้งแต่อดีตกาล ชาวบ้านเก่าแก่ในพื้นที่จะเรียกที่นี่ว่า เมืองบน หลังจากนั้นก็มาต่อกับสถานที่ กลายเป็น เมืองบนเขาไม้เดน บ้าง เมืองบนโคกไม้เดนบ้าง จนบางทีก็สับสน สำหรับประเพณีตักบา...

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ

พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ

    อีกครั้งหนึ่งที่เราได้กลับมาที่วัดหนองโพ อาจจะด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเดิม หรือเป็นเพราะมีวาสนาของผม ที่ได้มาวัดหนองโพสักการะหลวงพ่อเดิมถึง 2 ครั้งในเวลาใกล้เคียงกันคือเดือนพฤษภาคมและพฤศจิกายน สำหรับพุทธศาสนิกชนในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จักวัดหนองโพสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่า วัดแห่...

ภูทองโกลเด้นฮิลล์

ภูทองโกลเด้นฮิลล์

จุดพักรถ จุดถ่ายรูป ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ซื้อเสื้อผ้าสไตล์วินเทจ ของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ครบเครื่องทุกสิ่งอย่างจนบางทีก็มีคนเรียกว่า โอเอซิสสำหรับคนเดินทาง สถานที่ที่เราพูดถึงอยู่นี้ชื่อเต็มๆ เค้าคือ ภูทองโกลเด้นฮิลล์ปาร์ค เวลาเดินทางขึ้นเหนือใช้เส้นทางสายเอเซียซึ่งบางช่วงก็เรียกว่าพห...

มูลนิธิแสงสวรรค์

มูลนิธิแสงสวรรค์

ชื่อองค์กร มูลนิธิแสงสวรรค์     ผู้ประสานงาน / ตำแหน่ง นายเชาว์ คุณพิพัฒน์กุล (ครูใหญ่)     กิจกรรมหลัก และรายละเอียด     1. ให้การอุปการะเลี้ยงดูเด็กกำพร้า และเด็กที่ถูกทอดทิ้งให้ได้รับการอบรมศึกษาตามควรแก่อัตภาพ     ...

ล่องแก่งแม่เรวา

ล่องแก่งแม่เรวา

แม่เรวา เป็นชื่อลำห้วยที่ไหลเป็นสายยาวผ่านตำบลแม่เล่ย์ เกิดเป็นเกาะแก่งน้อยใหญ่หลายแห่ง สายน้ำสายนี้ก็กลายเป็นที่เที่ยวแนวผจญภัยที่ได้รับความนิยมอย่างมากมาย ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่ มว. 4 (แม่เรวา) แบ่งเส้นทางการล่องแก่งออกเป็น 2 ช่วง คือช่วงแรกตั้งแต่ต้นน้ำล่องไปจนถึงแก่...

วัดคีรีวงศ์

วัดคีรีวงศ์

วัดคีรีวงศ์ ตั้งอยู่บนเขาในเขตตัวเมืองนครสวรรค์ สร้างสมัยปลายกรุงสุโขทัย เดิมเป็นวัดร้างกลางป่าเขา มีพระธุดงค์แสวงบุญมาพบเมื่อปี 2504 ปัจจุบันเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดนครสวรรค์ มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาปฏิบัติกิจกรรมทางพุทธศาสนาเป็นประจำ     ภายในบริเวณวัดประกอบด้วย พระอุโบสถ สมเด็จพระพุทธ...

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ เป็นวัดในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ตั้งอยู่ที่ บ้านเขาโคกเผ่น ตำบลทำนบ อำเภอท่าตะโก พื้นที่วัดสร้างเป็นรูปเรือหลวงบนยอดเขา เรือมีนามว่า ราชญาณ นาวา ฑีฆายุ มงคล ซึ่งสื่อความหมายถึง พาหนะที่จะช่วยให้พ้นห้วงกิเลส ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้าง...

วัดวรนาถบรรพต (เขากบ)

วัดวรนาถบรรพต (เขากบ)

วัดวรนาถบรรพต (เขากบ) เป็นวัดเก่าแก่ของนครสวรรค์ มีประวัติบอกไว้ว่าสร้างเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 1962 โดย พญาบาลเมือง และพญาราม กษัตริย์เชื้อพระวงศ์สุโขทัยสองพี่น้อง วัดวรนาถบรรพตมีพื้นที่กว้างตั้งอยู่บนยอดเขาและบริเวณเชิงเขากบ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 185.50 เมตร ยอดเขามีทางขึ้น 2 ทางคือ ทางเดินขึ้นบันไ...

วัดใหม่แม่เรวา (หลวงพ่อองค์บาก)

วัดใหม่แม่เรวา (หลวงพ่อองค์บาก)

วัดใหม่แม่เรวาเป็นวัดเล็กๆ เงียบสงบตั้งอยู่ตำบลแม่เล่ย์ ใกล้ลำน้ำแม่เรวา ก่อนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่ มว. 4 (แม่เรวา) ประมาณ 1 กิโลเมตร พื้นที่เป็นที่เชิงเขา มีเสนาสนะไม่มากแบบวัดห่างไกลที่เรียบง่าย หลายปีก่อนได้มีการถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง องก์บาก ซึ่งมีฉากเศียรพระพุทธรูปมีรอยบากขนาดใหญ่...

ศาลเจ้าพ่อนาคราช จันเสน

ศาลเจ้าพ่อนาคราช จันเสน

ศาลเจ้าพ่อนาคราช ตั้งอยู่ที่ตำบลจันเสน จนหลายคนเรียกติดปากว่าศาลเจ้าพ่อนาคราชจันเสน พื้นที่นี้เป็นเมืองโบราณมีอายุมากว่า 2000 ปี รอบๆ ศาลเจ้าพ่อนาคราชมีคูเมืองโบราณ หลงเหลือให้เห็นอยู่ ศาลเจ้าเป็นศาลเจ้าตามแบบจีนสร้างขึ้นอย่างใหญ่โตด้วยงบหลายสิบล้านบาท จากเดิมที่เป็นเพิงเล็กๆ ที่สร้างขึ้นมาเป็น...

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (แม่เรวา)

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (แม่เรวา)

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว. 4 (แม่เรวา) จากนี้ไปขอเรียกสั้นๆ ว่าหน่วยแม่เรวา ก็แล้วกันนะครับ เป็นหน่วยที่มีจุดเด่นอยู่ที่สายน้ำแม่เรวาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวผจญภัยคือการล่องแก่งที่มีให้เลือก 2 ช่วง ได้แก่ช่วงต้นน้ำ - แก่งลานนกยูง และช่วงที่ 2 จากหน่วยแม่เรวา - แก่งเกาะใหญ่ นอกจากกิจกรรม...

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษาฯ

อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ดเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ หรืออควาเรียมน้ำจืดอยู่ที่บึงบอระเพ็ด  เป็นอาคารรูปเรือกระแชง หรือเรือเอี้ยมจุ๊น (เรือบรรทุกสินค้าในแม่น้ำเจ้าพระยาในอดีต) ขนาดกว้าง 37 เมตร ยาว 49 เมตร จัดแสดงพันธุ์ปลาต่าง ๆ กว่า 100 ชนิด ไฮไลท์ในตัวอาคารคืออุโมงค์ปลา ค...

อุทยานสวรรค์

อุทยานสวรรค์

อุทยานสวรรค์ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่อยู่กลางเมืองนครสวรรค์มีผู้นิยมไปพักผ่อนหย่อนใจกันมาก มีเนื้อที่ 314 ไร่ ใกล้ทางแยกสายเชียงใหม่ - พิษณุโลก ติดกับถนนสายเอเซีย อุทยานสวรรค์ประกอบด้วยหนองน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า หนองสมบุญ มีถนนวงแหวน 2 ชั้นล้อมรอบ ตรงกลางเป็นเกาะซึ่งมีเนื้อที่ 4 ไร่ มีสวนหย่อม สนามหญ้า...

เขาหน่อ-เขาแก้ว

เขาหน่อ-เขาแก้ว

เขาหน่อ-เขาแก้ว อยู่ริมทางหลวงสายพหลโยธิน ช่วงนครสวรรค์ - กำแพงเพชร ในท้องที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย ระยะทางจากตัวจังหวัดประมาณ 45 กิโลเมตร และจากตัวที่ว่าการอำเภอบรรพตพิสัยประมาณ 18 กิโลเมตร เขาหน่อเป็นเขาหินปูนที่มีวัดเขาหน่ออยู่เชิงเขา มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขาซึ่งเป็นจุดชมวิว ระหว่างทางมีถ้ำประดิ...

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน

เมืองโบราณจันเสน และพิพิธภัณฑ์จันเสน ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลจันเสน สันนิษฐานว่าอยู่ในสมัยทวารวดี บริเวณเมืองโบราณมีคูเมืองเป็นเนินดินโดยรอบ เป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่มุมทั้งสี่เป็นรูปมนจนเกือบเป็นวงกลม ล้อมรอบด้วยคูเมืองซึ่งกว้างประมาณ 20 เมตร ปัจจุบันยังมีสภาพเป็นที่ลุ่มน้ำขัง แต่ยังเป็นร่องรอยพอมองเห็นเ...

แก่งเกาะใหญ่

แก่งเกาะใหญ่

สถานที่พักผ่อนหย่อนใจในตำบลแม่เล่ย์ อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดยมีหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่มว. 4 (แม่เรวา) อยู่ใกล้ที่สุด สภาพของแก่งเป็นแก่งหินน้อยใหญ่มากมายเต็มความกว้างของสายน้ำ เกิดเป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ หลายจุด และมีแอ่งสำหรับลงเล่นน้ำได้ทั่วทั้งแก่ง ร...

โบสถ์ขวดสีเขียว วัดพรหมนิมิต (วัดหลังเขา)

โบสถ์ขวดสีเขียว วัดพรหมนิมิต (วัดหลังเขา)

วัดพรหมนิมิต หรืออีกชื่อหนึ่งคือวัดหลังเขา ใครก็ตามที่มาได้เห็นวัดแห่งนี้คงรู้ทันทีว่าทำไมชื่อวัดหลังเขา เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ติดกับเขามีลิงอาศัยอยู่ไม่น้อย ห่างไกลจากบ้านเรือนผู้คนพอสมควร วัดแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2532 โดยพระครูนิเทศธรรมาวุธ หรือหลวงพ่อบัวเผื่อน ท่านได้ริเริ่มการสร้...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน นครสวรรค์

บล็อกท่องเที่ยวใน นครสวรรค์

239สวรรค์ใกล้กรุง

239สวรรค์ใกล้กรุง

เส้นทางท่องเที่ยว (นคร)สวรรค์ หลายแบบหลายสไตล์ให้โดนใจคนเที่ยวทุกสาย ทั้งสายบุญ สายชิว สายฟิน สายเซลฟี่ เที่ยวนครสวรรค์มีดีหลายอย่าง อย่างแรกคือใกล้ดี เลยมีชื่อ...

   686    1

Lasita NuLove Sangpitug
24 ธันวาคม 2561 13:17:14

ชวนเธอไป >> อร่อยเหาะขึ้น(นคร)สวรรค์

ชวนเธอไป >> อร่อยเหาะขึ้น(นคร)สวรรค์

" ชวนเธอไป >> อร่อยเหาะขึ้น(นคร)สวรรค์ "    รีวิวนี้  ทรายจะชวนเพื่อนๆ  ไปหาของอร่อยที่ จังหวัดนครสวรรค์ทานกันจร้า นอกจากจะ...

   1855    0

Lasita NuLove Sangpitug
12 ธันวาคม 2561 12:44:10

งานเสด็จประพาสต้นพระพุทธเจ้าหลวง มณฑลนครสวรรค์ 2561

งานเสด็จประพาสต้นพระพุทธเจ้าหลวง มณฑลนครสวรรค์ 2561

    งานเสด็จประพาสต้นพระพุทธเจ้าหลวง มณฑลนครสวรรค์ ประจำปี 2561 โดยกำหนดจัดทุกๆเดือนสิงหาคมของทุกปี ณ แต่ละอำเภอที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ห...

   343    0

Akkasid Tom Wisesklin
29 กรกฏาคม 2561 15:22:14

Unseen นครสวรรค์ ภาค 2 เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวนครสวรรค์ มุมมองใหม่

Unseen นครสวรรค์ ภาค 2 เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวนครสวรรค์ มุมมองใหม่

    สวัสดีครับทุกคน เราได้กลับมาอีกแล้วกับทริป Unseen นครสวรรค์ เพื่อเฟ้นหาที่เที่ยวใหม่ๆ แปลกๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักในนครสวรรค์ หรือเป็นมุมมองใหม่ๆ ขอ...

   905    0

Akkasid Tom Wisesklin
04 ธันวาคม 2560 15:12:29

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ นครสวรรค์

ที่พักแนะนำใน นครสวรรค์

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com