www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ระนอง
ตราประจำจังหวัด ระนอง
คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

ระนอง เป็นจังหวัดแรกของภาคใต้ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน หรือมหาสมุทรอินเดีย อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เป็นระยะทางประมาณ 568 กิโลเมตร มีพื้นที่เพียง 3,298 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2,141,250 ไร่ มีคอคอดกระ หรือกิ่วกระ ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาและป่าไม้ จังหวัดระนองมีรูปร่างเรียวยาวและแคบ โดยมีส่วนที่ยาวที่สุด ยาวประมาณ 169 กิโลเมตร และส่วนที่กว้างที่สุด 44 กิโลเมตร สำหรับส่วนที่แคบที่สุดของจังหวัดอยู่ในท้องที่อำเภอกระบุรี มีความกว้างเพียง 9 กิโลเมตร เท่านั้น

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร และประเทศสหภาพพม่า
ทิศใต้ ติดกับอำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา
ทิศตะวันออก ติดกับอำเภอเมือง อำเภอสวี และอำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร
ทิศตะวันตก ติดกับอำเภอเกาะสอง เขตทวาย ประเทศสหภาพพม่า และ มหาสมุทรอินเดีย

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดระนอง http://www.ranong.go.th
ชมรมอนุรักษ์ฯและเครือข่ายท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จ.ระนอง http://www.ranongecotourism.com

ที่เที่ยวใน ระนอง

นั่งเรือพลีสล่องแพกินปูดูปลาปลูกป่า @คลองลัดโนด

นั่งเรือพลีสล่องแพกินปูดูปลาปลูกป่า @คลองลัดโนด

กิจกรรมท่องเที่ยวสนุกๆ โดยชุมชนชาวบ้านคลองลัดโนด ที่เปิดให้บริการกิจกรรมทางน้ำหลายๆอย่างเป็นแพคเกจ เริ่มตั้งแต่นั่งเรือพรีสเป็นเรือที่มีเอกลักษณ์ของชุมชนที่นี่ รูปร่างของเรือจะเป็นหัวแหลมๆ งอนขึ้นเหมือนปลายรองเท้า เรือแบบนี้มีชื่อเรียกหลายชื่อสำหรับชาวคลองระโนดเรียกชื่อว่าเรือพรีส เป็นเรือที่เล่นได้...

บ่อน้ำร้อน-สวนสาธารณะรักษะวาริน

บ่อน้ำร้อน-สวนสาธารณะรักษะวาริน

บ่อน้ำร้อน-สวนสาธารณะรักษะวาริน อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4005 ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 2 กิโลเมตร ในปี พ.ศ.2433 พระบาทสมเด็จพระเจ้าจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เสด็จประพาสเมืองระนอง ได้พระราชทานชื่อถนนที่จะไปยังบ่อน้ำร้อนว่า "ถนนชลระอุ&q...

ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน หรือเขาผี

ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน หรือเขาผี

ภูเขาหญ้าหรือเขาหัวล้าน หรือเขาผี ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลหงาว จังหวัดระนอง จากเขตเทศบาลเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (ระนอง-พังงา) ประมาณ 13 กิโลเมตร เขาหัวล้านหรือเขาผีนี้ เป็นภูเขาที่ไม่มีไม้ใหญ่ขึ้น ในฤดูฝนมีหญ้าสีเขียวขึ้นปกคลุมแนวเขาที่ทอดตัวจากทิศเหนือสู่ทิศใต้ บางครั้งจึงเรียกว่า ภูเขาหญ้า ที่ราบ...

ล่องแพ แนวชายแดน แม่น้ำกระบุรี

ล่องแพ แนวชายแดน แม่น้ำกระบุรี

หน้าร้อนแบบนี้ คงต้องคิดหาวิธีคลายร้อน หลายคนคงอยากไปเที่ยวตามแหล่งน้ำ ทั้งน้ำจืดน้ำเค็มได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม น้ำตก หาดทราย หมู่เกาะต่างๆ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน การล่องแพและเล่นน้ำก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่หลายคนอยากจะไป ในหลายจังหวัดก็มีแพให้บริการหลายรูปแบบ พอมานึกถึงจังหวัดระนอง ...

วัดหงาว

วัดหงาว

วัดหงาว หรือ วัดบ้านหงาว เป็นวัดที่มีความสวยงามบนพื้นที่กว้างขวางมาก ด้วยเหตุที่ระนองเป็นเมืองที่มีแร่จำนวนมาก เดิมชื่อเมืองแร่นอง แล้วค่อยเพี้ยนมาเป็นระนอง แร่เหล่านั้นได้ดีบุกในยุคที่ดีบุกมีราคาสูงมาก แล้วได้เลิกการสัมปทานเหมืองแร่ลง วัดแห่งนี้จึงได้สร้างพระพุทธรูปที่หลอมจากแร่ดีบุกบริสุทธิ์ที่งดง...

วัดหาดส้มแป้น

วัดหาดส้มแป้น

วัดหาดส้มแป้น ตั้งอยู่หมู่ 3 ตำบลหาดส้มแป้น ห่างจากเขตเทศบาลเมืองระนองไปตามทางหลวงหมายเลข 4005 (ถนนชลระอุ) เป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร หรือห่างจากสวนสาธารณะรักษะวาริน 6 กิโลเมตร สิ่งน่าสนใจภายในวัดหาดส้มแป้นคือ ปลาพลวง ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากอาศัยอยู่ในคลองหาดส้มแป้น ไม่มีผู้ใดจับปลาดังกล่าวเพราะถือ...

สุสานเจ้าเมืองระนอง

สุสานเจ้าเมืองระนอง

สุสานเจ้าเมืองระนอง ตั้งอยู่ด้านขวามือของทางหลวงหมายเลข 4004 (ระนอง-ปากน้ำ) ห่างจากเขตเทศบาลเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นสุสานแบบจีนฝังศพของพระยารัตนเศรษฐี(คอชู้เจียง) เจ้าเมืองระนองคนแรก บริเวณสุสานซึ่งเป็นที่ดินที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 บริเวณสุสานปูด้วยศิลา 3 ชั้น สองข้างมีตุ๊กตาแกรนิตโบราณน...

หาดแหลมสน

หาดแหลมสน

อุทยานแห่งชาติแหลมสน ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2526 มีเนื้อที่ทั้งหมด 196,875 ไร่ ประกอบด้วยพื้นที่ริมทะเลตั้งแต่ ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง ลงไปทางใต้ ผ่านตำบล.ม่วงกลาง ตำบลกะเปอร์ ตำบลบางหัน ตำบลนาคา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง เลยไปถึง ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ...

เกาะกำ-เกาะค้างคาว

เกาะกำ-เกาะค้างคาว

หมู่เกาะกำ เป็นเกาะเล็กๆ 3 เกาะ อยู่ใกล้กัน ในพื้นที่ดูแลของอุทยานแห่งชาติแหลมสน เดินทางจากท่าเรือหาดบางเบน อำเภอกะเปอร์ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที 3 เกาะนี้ประกอบด้วย เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย และเกาะกำตก ที่มาของชื่อเกาะกำตกมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาในหมู่ชาวประมงว่า เป็นพื้นที่ที่แปลก ชาวประมงที่เห็นฝูงปลาชุ...

เกาะพยาม

เกาะพยาม

เกาะพยาม ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะพยาม ห่างจากปากน้ำระนองประมาณ 33 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือ 1-2 ชั่วโมง เกาะพยามเป็นแหล่งปลูกมะม่วงหิมพานต์ หรือกาหยู ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัด บนเกาะมีพื้นที่ประมาณ 35 ตารางกิโลเมตร มีป่าที่สมบูรณ์เป็นที่อยู่อาศัยของนกเงือกที่พบเห็นได้ง่าย มีชายหาดที่ส...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน ระนอง

บล็อกท่องเที่ยวใน ระนอง

จังหวัดระนองจัดแถลงข่าวกิจกรรมปั่นมิตรภาพสองแผ่นดินไทย-เมียนมาร์

จังหวัดระนองจัดแถลงข่าวกิจกรรมปั่นมิตรภาพสองแผ่นดินไทย-เมียนมาร์

จังหวัดระนองโดยสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยภาค 4 สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดระนอง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานชุมพร-ระนอง สำนักงานการท่องเที่ยวและ...

   658    0

Akkasid Tom Wisesklin
21 ธันวาคม 2561 17:59:47

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ ระนอง

ที่พักแนะนำใน ระนอง

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com