www.touronthai.com

หน้าหลัก >> บุรีรัมย์
ตราประจำจังหวัด บุรีรัมย์
เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

บุรีรัมย์ เมืองแห่งความรื่นรมย์ตามความหมายของชื่อเมือง เป็นเมืองแห่งปราสาทหิน ดินแดนแห่งอารยธรรมขอมโบราณ ตั้งอยู่ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ห่างจากกรุงเทพฯโดยทางรถยนต์ประมาณ 410 กิโลเมตร จังหวัดบุรีรัมย์มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 10,321 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองออกเป็น 23 อำเภอ คือ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ นางรอง ลำปลายมาศ ประโคนชัย พุทไธสง สตึก กระสัง บ้านกรวด คูเมือง ละหานทราย หนองกี่ ปะคำ นาโพธิ์ หนองหงส์ พลับพลาชัย ห้วยราช โนนสุวรรณ เฉลิมพระเกียรติ ชำนิ โนนดินแดง บ้านกรวด ละหานทราย บ้านใหม่ไชยพจน์ อำเภอแคนดง และอำเภอบ้านด่าน

   ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีเกี่ยวกับการอยู่อาศัยของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยทวารวดี และที่สำคัญที่สุด คือ ปราสาทขอมน้อยใหญ่กว่า 60 แห่ง ซึ่งพบกระจายอยู่ทั่วไป อันแสดงถึงความรุ่งเรืองของบุรีรัมย์มาแต่ครั้งอดีตกาล รวมทั้งได้พบแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ คือ เตาเผาภาชนะดินเผาสมัยขอม กำหนดอายุได้ประมาณพุทธศตวรรษที่ 15-18

   หลังจากสมัยของวัฒนธรรมขอมหรือเขมรโบราณแล้ว หลักฐานทางประวัติศาสตร์ของบุรีรัมย์เริ่มมีขึ้นอีกครั้งตอนปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเป็นเมืองขึ้นของนครราชสีมา และปรากฏชื่อต่อมาในสมัยกรุงธนบุรี ถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ โดยบุรีรัมย์มีฐานะเป็นเมืองๆ หนึ่ง จนถึง พ.ศ. 2476 ได้มีการจัดระเบียบราชการบริหารส่วนภูมิภาคใหม่ จึงได้เปลี่ยนเป็นจังหวัดบุรีรัมย์มาจนถึงปัจจุบันนี้

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดมหาสารคาม
ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดสระแก้วและเทือกเขาพนมมาลัย ซึ่งกั้นเขตแดนระหว่างไทยกับราชอาณาจักรกัมพูชา
ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดสุรินทร์
ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดนครราชสีมา

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ททท.สำนักงานสุรินทร์ (สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ) อ.เมือง สุรินทร์ โทร. 0 4451 8152
ประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ โทร.0 4461 1957
ท่าอากาศยานจังหวัดบุรีรัมย์ โทร.0 4461 4123
บมจ.การบินไทย โทร. 0 4462 5066-7
ไปรษณีย์บุรีรัมย์ โทร.0 4461 1142
โรงพยาบาลบุรีรัมย์ โทร. 0 4461 1262
ตำรวจทางหลวง โทร.0 4461 1992, 1193
สำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 0 4461 1449
สถานีตำรวจจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 0 4461 1234
สถานีขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 0 4461 253

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ http://www.buriram.go.th
ททท. สำนักงานสุรินทร์ (สุรินทร์,บุรีรัมย์,ศรีสะเกษ) http://www.tourismthailand.org/surin

ที่เที่ยวใน บุรีรัมย์

ชุมชนผ้าไหมบ้านสนวนนอก

ชุมชนผ้าไหมบ้านสนวนนอก

บ้านสนวนนอก หรือภาษาท้องถิ่นออกเสียงว่า เซราะสนูลกราว เซราะ ก็หมายถึงบ้าน กราว หมายถึง นอก สนูล ก็คือคำว่าสนวน อย่างที่เคยได้ยินว่า เซราะกราว แปลตรงๆ คือ บ้านนอก นั่นแหละ ที่ชุมชนแห่งนี้มีของดีน่าสนใจ...

ตลาดถนนเซราะกราว

ตลาดถนนเซราะกราว

ตลาดนัดถนนคนเดินที่ชื่อว่า ถนนเซราะกราว เป็นชื่อที่น่าจะเหมาะสมที่สุดที่จะบอกว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน ถนนสายนี้อยู่กลางเมืองบุรีรัมย์ เป็นตลาดนัดเปิดวัดศุกร์ - เสาร์ เวลาประมาณ 4 โมงเย็น เดินได้เรื่อยๆ ...

ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 2560

ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 2560

ตามประวัติเล่าว่าประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อประมาณ พ.ศ. 2481-2485 โดยความคิดริเริ่มของท่านเจ้าคุณโอภาสธรรมญาณ จากวัดท่าประสิทธิ์ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเดินทางมาเพื่อปฏิบัติธรร...

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นโบราณสถานที่ได้รับการยอมรับว่าตั้งอยู่บนทำเลที่ยิ่งใหญ่อลังการที่สุดของไทย เพราะเป็นปราสาทหินที่ตั้งอยู่บนภูเขา ขับรถขึ้นไปผ่านทางโค้งและชันไม่เบาเหมือนกัน ลักษณะการสร้างปราสาทที่ส...

ปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ

ตั้งอยู่ที่ตำบลจระเข้มาก ห่างจากปราสาทหินพนมรุ้ง 8 กิโลเมตร เส้นทางลาดยางตลอด เป็นปราสาทขอมที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามโดดเด่นน่าชมอีกแห่งหนึ่งของบุรีรัมย์ ประวัติของปราสาทเมืองต่ำ ยังไม่ทราบชัดเพราะไม...

ผ้าย้อมดินภูเขาไฟบ้านเจริญสุข

ผ้าย้อมดินภูเขาไฟบ้านเจริญสุข

ภูมิปัญญาท้องถิ่นผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติจากดินภูเขาไฟหรือผ้าภูอัคนี ภูมิปัญญาการทอผ้าด้วยดินภูเขาไฟเกิดจากภูมิปัญญาของคุณยายสมศรี ถุนนอก ซึ่งเป็นผู้ที่ค้นพบการนำดินภูเขาไฟเขาพระอังคาร ที่ดับสนิทแล้...

มหกรรมว่าวอีสาน ห้วยราช

มหกรรมว่าวอีสาน ห้วยราช

มหกรรมว่าวอีสานบุรีรัมย์ วันนี้ ณ สนามกีฬาห้วยราช เป็นกิจกรรมการโชว์ว่าวที่สวยงามและสุดยอดมาก ชื่องานว่า งานมหกรรมว่าวอีสาน “นอนดูดาว ชมว่าวกลางคืน” ปกติจะจัดขึ้นสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน...

วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

วนอุทยานเขากระโดงห่างจากอำเภอเมือง 6 กิโลเมตร บนเส้นทางสาย บุรีรัมย์-ประโคนชัย (ทางหลวงหมายเลข 219) เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เกิดขึ้นจากภูเขาไฟโบราณที่ดับไปแล้ว ยังปรากฏร่องรอยปากปล่องให้เห็นได้ชัดเจ...

วัดป่าละหานทราย

วัดป่าละหานทราย

วัดป่าละหานทราย สร้างเมื่อ พ.ศ.2551 มีพื้นที่ 80 ไร่ และปลูกป่าภายในวัดสร้างความร่มเย็นเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ในวัดมีเสนาสนะที่งดงามด้วยฝีมือช่างอันได้แก่      มหาวิหารไม้ เป็นสถาป...

วัดป่าเขาน้อย

วัดป่าเขาน้อย

วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์ นั้นถือว่าเป็นวัดป่ากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ได้พัฒนาขึ้นตามปณิธานของพระโพธิธรรมจารย์เถร หรือหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ อดีตเจ้าอาวาสและวิปัสสนาจารย์ผู้เป็นที่เลื่อม...

วัดเขาอังคาร

วัดเขาอังคาร

วัดเขาอังคารเป็นวัดที่มีความสวยงามแปลกตา ตั้งอยู่บนเขาอังคารซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว อยู่ห่างจากปราสาทหินพนมรุ้งไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร จากบุรีรัมย์ใช้เส้นทางสาย บุรีรัมย์-นางรอง-บ้านตะโก-บ้านตาเ...

อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด

อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด

ในท้องที่ตำบลสะแกซำ อำเภอเมือง เก็บกักน้ำได้ตลอดปี มีศาลาให้ประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสวนนก ตอนท้ายของอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด บริเวณนี้กำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเมื่อปี 2535 จากการสำรวจพบว่าในแต่ล...

อ่างเก็บนํ้าห้วยจระเข้มาก

อ่างเก็บนํ้าห้วยจระเข้มาก

อยู่ในท้องที่ตำบลเสม็ด บนเส้นทางสายบุรีรัมย์-ประโคนชัย ห่างจากตัวเมืองประมาณ 10 กิโลเมตร บริเวณอ่างเก็บน้ำอันกว้างใหญ่ ร่มรื่นด้วยแมกไม้ จึงเป็นสถานที่พักผ่อนแห่งหนึ่งของชาวบุรีรัมย์ และเป็นสถานที่จัด...

เทศกาลขาหมูบุรีรัมย์ 2560 ตลาดไลฟ์ลี่

เทศกาลขาหมูบุรีรัมย์ 2560 ตลาดไลฟ์ลี่

เทศกาลนี้เหมาะสำหรับคนชอบขาหมูโดยไม่หวั่นน้ำหนักแท้ๆ เพราะงานนี้รวมเอาขาหมูเจ้าดังเจ้าอร่อยมาให้เลือก ช้อป ชิม ชิล ที่สายกินไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ปี 2560 จัด 2 วัน 29-30 กรกฎาคม 2560 พบกับแพคเกจสุด...

เพลาเพลิน เมืองดอกไม้ในแดนอีสาน

เพลาเพลิน เมืองดอกไม้ในแดนอีสาน

พื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาล ณ ดินแดนอีสาน ถูกเปลี่ยนเป็นสวนดอกไม้ผสมผสานสวนสนุก และแหล่งเรียนรู้ ควบคู่กันไป ชื่อ เพลาเพลิน ตั้งอยู่ที่ 252 หมู่ 7 ต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ เปลี่ยนดินแดน...

รวมร้านอาหารแนะนำ บุรีรัมย์

ที่พักแนะนำใน บุรีรัมย์

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com