www.touronthai.com

หน้าหลัก >> กระบี่
ตราประจำจังหวัด กระบี่
แหล่งถ่านหิน ถิ่นหอยเก่า เขาตระหง่าน ธารสวย รวยเกาะ เพาะปลูกปาล์ม
งามหาดทราย ใต้ทะเลสวยสด มรกตอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

 เมืองชายทะเลในฝันงดงามด้วยหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ปะการังสวย ถ้ำโตรกชะโงกผา และหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 100 เกาะ รวมกันเป็นมนต์เสน่ห์ที่สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนกระบี่

   กระบี่เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 814 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 4,708 ตารางกิโลเมตร กระบี่ ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบ หมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ อุดมไปด้วยป่าชายเลน ตัวเมืองกระบี่มีแม่น้ำยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ไหลผ่านลงสู่ทะเลอันดามันที่ตำบลปากน้ำ นอกจากนี้ยังมีคลองปกาสัย คลองกระบี่ใหญ่ และคลองกระบี่น้อย มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกระบี่ คือ เทือกเขาพนมเบญจา จากหลักฐานทางโบราณคดี สันนิษฐานได้ว่าบริเวณเมืองกระบี่เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์และต่อเนื่องมาจนถึงสมัยประวัติศาสตร์ กล่าวกันว่าดินแดนนี้แต่เดิมคือเมืองบันไทยสมอ 1 ใน 12 เมืองนักษัตรที่ใช้ตราลิงเป็นตราประจำเมือง ขึ้นกับอาณาจักรนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับชื่อเมืองกระบี่ว่า อาจมาจากความหมายที่แปลว่าดาบ เนื่องจากมีตำนานเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับการขุดพบมีดดาบโบราณก่อนที่จะสร้างเมือง

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดตรังและทะเลอันดามัน
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพังงาและทะเลอันดามัน

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ โทร. 0 7562 2163
สำนักงานจังหวัด โทร.0 7561 1381
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร.0 7561 2611
สถานีตำรวจภูธร โทร.0 7561 1222
ที่ทำการไปรษณีย์-โทรเลข โทร.0 7561 1050
สถานีขนส่ง โทร.0 7561 1804
ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง โทร.0 7561 1097
กรมศุลกากร โทร.0 7561 1350
โรงพยาบาลกระบี่ โทร.0 7561 1227, 1669
ตัวแทนจำหน่ายบัตรโดยสารเครื่องบิน โทร.0 7561 1348. 0 7561 1389
ททท. สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร. 0 7562 2163

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทร. 0 7561 1381 http://www.krabi.go.th

ที่เที่ยวใน กระบี่

กระดานคายัค เครื่องเล่นใหม่เขาขนาบน้ำ

กระดานคายัค เครื่องเล่นใหม่เขาขนาบน้ำ

Stand Up Paddle Board (SUP) เป็นเครื่องเล่นที่เอาบอร์ดหน้าตาเหมือนๆ กับเซิร์ฟบอร์ดหรือกระดานโต้คลื่น เอามาวางลงบนน้ำที่ค่อนข้างเรียบ แล้วใช้ไม้พายพายเที่ยวล่องชมธรรมชาติของแม่น้ำอย่างช้าๆ เลยอยากเรียกให้มันง่ายๆ ว่ากระดานคายัค หรือกระดานคยัค ดีกว่า เครื่องเล่นนี้เป็นกีฬาทางน้ำชนิดใหม่ที่ยังไม่ค่อยมี...

น้ำตกร้อนคลองท่อม

น้ำตกร้อนคลองท่อม

น้ำตกร้อนคลองท่อม เป็นน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งในบรรดาน้ำพุร้อนอีกหลายแห่งที่กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณนี้ น้ำจะไม่ร้อนมาก มีอุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส เป็นน้ำร้อนที่ซึมขึ้นมาจากผิวดินซึ่งมีป่าละเมาะปกคลุมร่มรื่น สายน้ำไหลไปรวมกันตามความลาดเอียงของพื้นที่ บางช่วงมีควันกรุ่นและคราบหินปูนธรรมชาติพอกอยู่...

พายคายัคอ่าวท่าเลน กุ้ยหลินแห่งกระบี่

พายคายัคอ่าวท่าเลน กุ้ยหลินแห่งกระบี่

อ่าวท่าเลนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ในเขตอำเภอเมืองกระบี่ มีลักษณะเป็นอ่าวที่ห้อมล้อมไปด้วยป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ และมีเขาเล็กเขาน้อยที่โผล่พ้นระดับน้ำทะเลขึ้นมาสูงตระหง่านอยู่ประปราย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศโดยเฉพาะการพายเรือคายัคหรือคยัคที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในเมืองไทย ภูเขาที่สูงตรงขึ้นไปล้...

วัดถ้ำเสือ เขาแก้ว อ่าวลูกธนู

วัดถ้ำเสือ เขาแก้ว อ่าวลูกธนู

เดิมเรียกกันว่า ถ้ำเสือเขาแก้ว อ่าวลูกธนู ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำเสือในตำบลกระบี่น้อย ในอำเภอเมือง จ.กระบี่ ห่างจากตัวเมืองกระบี่ไปตามถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) แล้วแยกซ้ายเข้าถนนราษฎรพัฒนา (ทางหลวงหมายเลข 4037) ไปประมาณ 9 กิโลเมตร เหตุที่ได้ชื่อว่า "ถ้ำเสือ" เพราะว่าบริเวณถ้ำด้านหน้าของทิวเขาอ่าวลูก...

วัดแก้วโกรวาราม

วัดแก้วโกรวาราม

ตั้งอยู่ในเมืองกระบี่ เมื่อเดินทางเข้าเมืองกระบี่ครั้งใดก็จะเห็นวัดแห่งนี้กับอุโบสถที่สร้างขึ้นใหม่สีขาวทั้งหลัง โดดเด่นเป็นสง่ายามขับรถผ่านไปมา จากตัวเมืองกระบี่จะไปหาดอ่าวนาง หาดนพรัตน์ธารา สุสานหอย ก็จะผ่านวัดแห่งนี้เป็นประจำ จนได้มากระบี่อีกครั้งหนึ่งและได้เห็นว่าอุโบสถที่เห็นอยู่หลายครั้ง บัดนี...

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ ตั้งอยู่ที่ 141 หมู่ที่ 6 (บ้านแหลมโพธิ์) ตำบล ไสไทย อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ ไปตามถนน กระบี่-สุสานหอยฯ ประมาณ 16กิโลเมตรเป็นพื้นที่อยู่ติดกับสุสานหอย75ล้านปีและมีที่ทำการ ห่างกันประมาณ 1 กิโลเมตร ความเป็นมา ศูนย์วิจัยและพัฒน...

สปาน้ำตกร้อนวารีรัก

สปาน้ำตกร้อนวารีรัก

แหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจของจังหวัดกระบี่นี่มีมากมายเหลือเกิน ความร่ำรวยทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทะเล หาดทราย ภูเขา น้ำตก หรือเที่ยวแหล่งมนุษย์โบราณ สมัยถ้ำ ภาพเขียนสี ชมวิถีชีวิตชุมชน ได้แบบครบเครื่องที่กระบี่จังหวัดเดียว น้ำตกในจังหวัดกระบี่ ก็มีเอกลักษณ์เพราะมีทั้งน้ำตกร้อน น้ำตกเย็น ใ...

สระมรกต

สระมรกต

สระมรกต อยู่ในเขตสวนป่าตำบลเขาทอง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 28 กิโลเมตร ตามเส้นทางกระบี่-ในสระ เป็นส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ซึ่งสระมรกต เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาสระน้อยใหญ่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติถึง 8 สระ ได้แก่ สระน้ำลอด สระเชิงเขา สระจระเข้ข...

สุสานหอย

สุสานหอย

สุสานหอย อำเภอเมือง จ.กระบี่ อยู่บริเวณชายทะเลบ้านแหลมโพธิ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร สภาพเป็นลานหินกว้างยื่นลงไปในทะเล เมื่อเข้าไปดูใกล้ ๆ จะเห็นเป็นซากหอยอัดแน่นจนกลายเป็นหาดหินริมทะเล ทั้งนี้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา โดยบริเวณนี้เดิมเป็นหนองน้ำจืดขนาดใหญ่ มีหอยอาศัยอยู่จำนวนมาก...

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี อำเภอเมือง จ.กระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ตำบลหนองทะเล ตำบลไสไทย ตำบลอ่าวนาง และตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ มีพื้นที่ 242,437 ไร่ เป็นพื้นน้ำประมาณ 200,849 ไร่ มีป่าไม้ 3 ประเภท คือ ป่าดงดิบชื้น พบเห็นได้บริเวณเขาสูงชันบริเวณเขาหางนาค เขาอ่าวนาง ป่าชายเลน...

อ่าวนาง

อ่าวนาง

อ่าวนาง อยู่ห่างจากหาดนพรัตน์ธารา ตามถนนเลียบชายทะเลระยะทาง 6 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นชายหาดยาว มีที่พักร้านค้า บริษัทนำเที่ยว บริการหลายแห่ง ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตาด้วยภูเขาหินปูนตระหง่าน จากอ่าวนางสามารถเช่าเรือไปเที่ยวชายหาดด้านทิศตะวันออกได้แก่ หาดไร่เล ซึ่งเป็นหา...

เกาะผักเบี้ย-เกาะขาม

เกาะผักเบี้ย-เกาะขาม

เกาะผักเบี้ย เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ด้านหลังเกาะห้อง มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนกันไม่มากนัก เกาะผักเบี้ยจึงค่อนข้างสงบ หาดทรายบนเกาะผักเบี้ยไม่กว้างและไม่ยาวมากนักแต่ขาวสะอาด น้ำทะเลใส เหมาะแก่การพักผ่อนและเล่นน้ำ ทัศนียภาพรอบเกาะผักเบี้ยสวยงามมาก เวลาน้ำลดจะเห็นสันทรายทอดยาวตลอดทำให้เดินถึงกันได้ระหว...

เกาะไหง

เกาะไหง

เป็นเกาะที่อยู่ในเขตอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ แต่จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในกลุ่มของทะเลตรัง เนื่องจากการเดินทางจากจังหวัดตรังสะดวกมากกว่า หาดทรายบนเกาะขาว น้ำทะเลใส มองเห็นปลาหลายพันธุ์หลากสี รอบเกาะปะการังยังสมบูรณ์ บนเกาะมีที่พักเอกชนบริการหลายแห่ง ทางทิศตะวันออกของเกาะประกอบด้วยหาดทรายยาว และมีป...

เขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำ

เขาขนาบน้ำ อำเภอเมือง จ.กระบี่ เป็นเขาสองลูกสูงประมาณ 100 เมตร ขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ สามารถไปเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหางยาวที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาที นอกจากนั่งเรือชมเขาและป่าชายเลนที่มีความสมบูรณ์แล้วยังสามารถเดินขึ้นไปเที่ยวถ้ำได้ ภายในมีห...

เดย์ทริป 9 เกาะ เกาะห้อง-ทะเลแหวก

เดย์ทริป 9 เกาะ เกาะห้อง-ทะเลแหวก

ทัวร์ล่องเรือเที่ยวหมู่เกาะในกระบี่ กิจกรรมยอดนิยมของคนมาเที่ยวกระบี่ เพราะกระบี่เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีเกาะมากมายเฉพาะบริเวณอ่าวนางออกไปกลางทะเลกว้างก็มีถึง 83 เกาะด้วยกัน แต่ละเกาะมีรูปร่างแตกต่างกันไป หลายเกาะมองดูคล้ายข้าวของเครื่องใช้ อย่างเช่นรองเท้าบู๊ทก็มี ในบรรดาเกาะน้อยใหญ่เหล่านี้ก็มีอยู...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน กระบี่

บล็อกท่องเที่ยวใน กระบี่

No Blog Found

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ กระบี่

ที่พักแนะนำใน กระบี่

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com