www.touronthai.com

หน้าหลัก >> หนองบัวลำภู
ตราประจำจังหวัด หนองบัวลำภู
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อุทยานแห่งชาติภูเก้าภูพานคำ แผ่นดินธรรมหลวงปู่ขาว
เด่นสกาวถ้ำเอราวัณ นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

หนองบัวลำภู เป็นเมืองโบราณที่มีประวัติยาวนานไม่น้อยกว่า 900 ปี เดิมเป็นดินแดนที่ขึ้นต่อกรุงศรีสัตตนาคนหุต(เวียงจันทน์) มีชื่อว่า“เมืองหนองบัวลุ่มภู นครเขื่อนขันธ์ กาบแก้วบัวบาน” หนองบัวลำภู ได้รับแต่งตั้งเป็นจังหวัดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2536 เดิมเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่ประมาณ 3,859 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองออกเป็น 6 อำเภอ คือ อำเภอเมืองหนองบัวลำภู โนนสัง ศรีบุญเรือง นากลาง สุวรรณคูหา และนาวัง

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดอุดรธานี
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดขอนแก่น
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดอุดรธานี
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดเลย

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ที่ทำการไปรษณีย์ โทร. 0 4231 2618
ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
โรงพยาบาลหนองบัวลำภู โทร. 0 4231 1991-2
สำนักงานจังหวัด โทร. 0 4231 1045
สภอ.เมืองหนองบัวลำภู โทร. 0 4231 1045

Link ที่น่าสนใจ
ททท. สำนักงานเลย http://www.tourismthailand.org/loei
สำนักงานจังหวัดหนองบัวลำภู http://www.nongbualamphu.go.th

ที่เที่ยวใน หนองบัวลำภู

ถ้ำเอราวัณ

ถ้ำเอราวัณ

ถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่ที่บ้านผาอินทร์แปลง เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีบันไดเรียงคดโค้งไปมา จากเชิงเขาเบื้องล่างขึ้นสู่ปากถ้ำกว่า 600 ขั้น มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ อยู่บริเวณปากถ้ำ มองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกล ภายในถ้ำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่จุคนได้หลายร้อยคน มีทางทะลุออกสู่หน้าผามองเห็นทัศนียภาพท้องทุ่ง ถ้ำนี้ยังเป็นสถานที...

พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ

พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ

พิพิธภัณฑ์หอยหินโบราณ ตั้งอยู่ในบริเวณเนินเขา ที่ขุดค้นพบหอย บางส่วนนำไปจัดแสดงไว้ในอาคารพิพิธภัณฑ์ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวนอกจากนี้ยังพบซากหอยดึกดำบรรพ์ยุคจูราสสิค มีอายุราว 140–150 ล้านปี ลักษณะเป็นรูปหอยอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์จำนวนมาก ภายในบริเวณใกล้เคียงยังพบซากกระด...

พี.ซี.แรนช์ PC Cowboy Town

พี.ซี.แรนช์ PC Cowboy Town

ฟาร์ พี.ซี.แรนช์ (PC Ranch Cowboy Town) ฟาร์มขนาดใหญ่ ประมาณกว่า 4,000 ไร่ ที่บ้านโนนทัน ตำบลโนนทัน จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เปิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ในสไตล์คาวบอย และฟาร์ม กึ่งสวนสัตว์ ที่เรากล้าพูดได้เลยว่า ถ้าใครได้มาเที่ยวที่นี่ จะรู้สึกไม่เหมือนที่เคยเที่ยวฟาร์มไหนๆ...

วัดถ้ำกลองเพล

วัดถ้ำกลองเพล

วัดถ้ำกลองเพล เป็นวัดป่าที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ตั้งอยู่เชิงเขาภูพาน ห่างจากตัวเมืองตามทางหลวงหมายเลข 210 (หนองบัวลำภู-อุดรธานี) ไป 13 กิโลเมตร จากนั้นแยกขวาเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เดิมสันนิษฐานว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยขอมเข้ามาครอบครองแผ่นดินแห่งนี้ แต่ไม่มีหลักฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ พ....

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

ศูนย์หัตถกรรมปั้นหม้อบ้านโค้งสวรรค์

เห็นกันตามถนนหนทาง เวลาเดินทางไปจังหวัดไกลๆ หม้อดิน ตุ๊กตาดินเผา ของใช้ของตกแต่งสวน มากมายทั้งเล็กและใหญ่ หลากหลายลวดลายและสีสัน เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่าเค้ารับมาจากไหน เห็นเอามาตั้งขายอยู่เต็มไปหมดแต่ไม่เห็นมีที่ปั้น ที่เผา พอรู้ว่ามีชุมชนที่ทำงานดินเผาพวกนี้ส่งขาย แล้วบังเอิญได้ผ่านมาพอดี เลย...

หอพระบางวัดมหาชัย

หอพระบางวัดมหาชัย

พระบางเป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร มี 2 องค์คู่กันมีลักษณะเหมือนกันทั้ง 2 องค์ สร้างโดยสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง เมื่อประมาณปี 1366 ส่วนวัดมหาชัย เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองหนองบัวลำภูมานาน สร้างเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2026 มีชื่อเดิมหลายชื่อ เช่น วัดมหาธาตุ ไตรภูมิ ในสมัยจำปานครกาบแก้วบัวบาน ในสมัยพระเ...

อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ

อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ

อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2538 ครอบคลุมพื้นที่ 333 ตารางกิโลเมตร โดยมีที่ทำการอุทยานฯ อยู่ที่ริมทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดขอนแก่นเชิงเขาภูพานคำ เขตอำเภอโนนสัง มี จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 2 แห่ง คือ ภูพานคำและภูเก้า ภูพานคำ เป็นทิวเขาด้านตะวันออ...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน หนองบัวลำภู

อยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูล


บล็อกท่องเที่ยวใน หนองบัวลำภู

No Blog Found

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ หนองบัวลำภู

อยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูล


ที่พักแนะนำใน หนองบัวลำภู

อยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูล


Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com