Notice: Undefined index: ses_user in /home/touronth/domains/touronthai.com/public_html/place.php on line 4
วัดกุฏิ เพชรบุรี พร้อมที่เที่ยวที่พักใกล้เคียง

www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> วัดกุฏิ

วัดกุฏิ

  ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเค็ม อำเภอเขาย้อย จ.เพชรบุรี ตามทางหลวงหมายเลข 4 ก่อนถึงทางเข้าที่ว่าการอำเภอเขาย้อย 6 กิโลเมตร (หากมาจากกรุงเทพฯอยู่ด้านซ้ายมือ) เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดเพชรบุรี พระอุโบสถสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง รอบพระอุโบสถด้านนอกสลักเป็นเรื่องทศชาติ มหาชาติ และไซอิ๋ว หน้าบันโบสถ์ทิศตะวันออก แกะสลักเป็นเหรียญตรามงกุฎ สมัยรัชกาลที่ 4 ส่วนด้านหลังทางทิศตะวันตก แกะสลักเป็นรูปเหรียญกษาปณ์ ราคา 1 บาท พร้อมตราแผ่นดินรัชกาลที่ 5 บานประตูเป็นลายเถาทะลุโปร่ง แกะสลักลายลึก ฝีมือประณีตด้วยฝีมือช่างชั้นครู

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. สำนักงานเพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6
http://www.tourismthailand.org/phetchaburi

แก้ไขล่าสุด 2016-09-11 19:57:32 ผู้ชม 20367

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
พระอุโบสถวัดกุฏิ

พระอุโบสถวัดกุฏิ การเดินทางมายังวัดกุฏินั้นไม่ยากมากนัก แค่เพียงสังเกตุข้างซ้ายมือถนนเพชรเกษมในระหว่างที่จะมุ่งหน้าไปเพชรบุรี ซุ้มประตูวัดกุฏิ เป็นซุ้มขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ เชิงสะพาน พอเลี้ยวเข้าซอยแล้วจะเป็นทางเล็กๆ ไปเรื่อยๆ ผ่านหมู่บ้านและตรงไปยังวัดกุฏิ หาที่จอดกันได้ตามสบาย ส่วนเราก็เลือกจอดที่ใกล้ๆ พระอุโบสถซึ่งเป็นจุดเด่นอย่างยิ่งของวัดกุฏิ และจุดเด่นอันนี้ก็หาชมยากยิ่งในวัดอื่นๆ เพราะเป็นพระอุโบสถไม้สักทั้งหลังซึ่งคงจะมีอยู่เพียงไม่กี่วัดในประเทศไทย
ขนาดของพระอุโบสถไม้สักหลังนี้ใหญ่พอสมควรครับหลังคาสร้างลดชั้นอย่างง่ายๆ เสาไม้แบบเสาสอบ ด้านบนแคบกว่าฐานเสา เป็นการสร้างพระอุโบสถที่ได้รับความนิยมมากแบบหนึ่งเพราะจะแข็งแรงกว่าแบบเสาตั้งตรงธรรมดา แม้ว่าจะใช้เสาปูนก็มีหลายวัดที่สร้างแบบเสาสอบ

หน้าบันพระอุโบสถ

หน้าบันพระอุโบสถ ภาพนี้เป็นหน้าบันด้านทิศตะวันตกหรือด้านหลังของพระอุโบสถเป็นรูปเหรียญกษาปณ์ ราคา 1 บาท พร้อมตราแผ่นดินรัชกาลที่ 5 ส่วนด้านหน้าจะแกะสลักเป็นเหรียญตรามงกุฎ สมัยรัชกาลที่ 4

กำแพงแก้ววัดกุฏิ

กำแพงแก้ววัดกุฏิ คำว่ากำแพงแก้วนั้นใช้เรียกกำแพงที่อยู่รอบพระอุโบสถครับ ไม่ได้หมายถึงกำแพงที่เป็นแก้ว รอบพระอุโบสถวัดกุฏิ จะมีรูปปูนปั้นเทพพนม ล้อมรอบเรียงรายกันไปครับ

ซุ้มประตู

ซุ้มประตู เมื่อชมรอบนอกเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะพาเดินเข้าไปชมด้านในกันให้ชัดๆ ครับ

อุโบสถไม้สักแกะสลักวัดกุฏิ

อุโบสถไม้สักแกะสลักวัดกุฏิ เมื่อเข้ามาภายในกำแพงแก้ว เราก็จะอยู่ในพื้นที่รอบๆ พระอุโบสถที่เรียกกันว่าลานประทักษิน พระอุโบสถหลังนี้ปกติไม่ได้เปิดให้เข้าชมภายในครับ เพราะจุดเด่นอยู่ที่ด้านนอกซึ่งเป็นงานแกะสลักบนไม้สักทั่วทั้งหลังรอบทุกด้าน เป็นงานศิลปะอันทรงคุณค่าอย่างหนึ่งที่ช่างไม้ไทยได้ฝากไว้เป็นมรดกตกทอดมาถึงรุ่นเรา และควรค่าอย่างยิ่งที่จะอนุรักษ์ดูแลให้อยู่ในสภาพที่ดีสืบต่อไป ผนังไม้สักแกะสลักของอุโบสถวัดกุฏิ เราจะได้เห็นงานอันปราณีตของการแกะสลัก แต่ละแผ่นเป็นงานแกะสลักหลายชั้นมีความลึกมาก โดยเฉพาะที่บานประตู มีบางส่วนที่เราจะเห็นร่องรอยการชำรุดไปบ้างแล้ว

งานแกะสลักไม้สักวัดกุฏิ

งานแกะสลักไม้สักวัดกุฏิ ภาพบานประตูและซุ้มเหนือช่องประตูด้านซ้ายมือของหลังพระอุโบสถ เป็นงานที่ปราณีตมากครับ

บานประตูไม้สักวัดกุฏิ

บานประตูไม้สักวัดกุฏิ ภาพนี้ขอขยายให้ชมกันชัดๆ เฉพาะบานประตู เพื่อให้เห็นความลึกของงานแกะสลักชิ้นนี้ที่นับว่าทำได้ยากยิ่ง

บานประตูไม้สักวัดกุฏิ

บานประตูไม้สักวัดกุฏิ ช่องนี้เป็นประตูหน้าครับ ลวดลายจะต่างจากบานประตูด้านหลัง โดยมีความสวยงามกว่ามีลายเรื่องรามเกียรติ์

วัดกุฏิ

ซุ้มประตูด้านหน้าโบสถ์วัดกุฏิ

ซุ้มประตูด้านหน้าโบสถ์วัดกุฏิ ช่องประตูหน้าด้านขวามือ มีลายแกะสลักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ล้อมด้วยเครือเถา

ลายรามเกียรติ์บนบานประตู

ลายรามเกียรติ์บนบานประตู ภาพขยายบานประตูหน้าพระอุโบสถวัดกุฏิ อยากจะเน้นให้มองเห็นความลึกของงานแกะสลัก บางคนเดินเข้าไปดูคิดว่าเป็นงานแกะสลักหลายแผ่นมาซ้อนกัน แต่พอลองสังเกตุดูให้ดีๆ จะเห็นว่าเป็นไม้ชิ้นดียวกันแต่แกะสลักให้ลึกลงไปมากๆ ลายเถาไขว่ซ้อนกันไปซ้อนกันมาแสดงถึงฝีมือการแกะสลักระดับชั้นครู

ผนังไม้สักแกะสลักลายทศชาติ

ผนังไม้สักแกะสลักลายทศชาติ ชมผนังด้านหลังและด้านหน้ากันแล้ว คราวนี้มาชมลวดลายการแกะสลักผนังอุโบสถวัดกุฏิด้านข้างกันบ้างครับ จากนี้ไปคงไม่มีคำบรรยายภาพ จะมีรูปเรียงลงไป รูปภาพเหล่านี้ก็เป็นภาพที่ถ่ายมาจากผนังอุโบสถแต่ละช่องๆ ซึ่งเป็นเรื่องราวทศชาติ มหาชาติ และไซอิ๋ว ด้านข้างอุโบสถมีอยู่ด้านละ 7 ช่อง บานหน้าต่างแต่ละช่องมีลวดลายแตกต่างกันไป ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะมีช่างแกะสลักหลายคนก็เป็นได้

ประวัติอุโบสถไม้สักวัดกุฏิ

ประวัติอุโบสถไม้สักวัดกุฏิ เป็นพระอุโบสถหลังเก่าที่พระครูเกษม สุตคุณ (หลวงพ่อชุ่ม) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2479 ผนังโบสถ์แกะสลักโดยรอบทั้งหมด 20 แผง แต่ละแผงแกะสลักเรื่องราวชาดกในตอนต่างๆ ได้แก่ มหาชาติชาดก 13 กัณฑ์ ทศชาติชาดก ตอนพระจันทกุมาร พระพรหมนาถ พระเตมีย์ใบ้ พระภูริทัต พระเนมิราช และสุวรรณสาม แล้วยังได้สลักเรื่องไซอิ๋วไว้ด้วย

วัดกุฏิ

วัดกุฏิ

วัดกุฏิ

วัดกุฏิ

อุโบสถวัดกุฏิบางเค็ม

อุโบสถวัดกุฏิบางเค็ม

กุฏิไม้ทั้งหลังวัดกุฏิ

กุฏิไม้ทั้งหลังวัดกุฏิ นอกเหนือจากพระอุโบสถแล้วภายในวัดกุฏิยังมีเสนาสนะอื่นๆ อีก ได้แก่ศาลาการเปรียญ กุฎิสงฆ์ ซึ่งเป็นการสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ยังคงรักษาสภาพไว้อย่างดี

วิหารหลวงพ่อสัมฤทธิ์

วิหารหลวงพ่อสัมฤทธิ์ เป็นวิหารที่สร้างในปี พ.ศ. 2540 ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่คู่วัดกุฏิ คือหลวงพ่อสัมฤทธิ์ หลวงพ่อชุ่ม หลวงพ่อโต รวมทั้งรูปเหมือนพระอริยสงฆ์อื่นๆ

วิหารหลวงพ่อสัมฤทธิ์วัดกุฏิ

วิหารหลวงพ่อสัมฤทธิ์วัดกุฏิ

วิหารหลวงพ่อสัมฤทธิ์วัดกุฏิ

วิหารหลวงพ่อสัมฤทธิ์วัดกุฏิ

ยอดวิหารวัดกุฏิ

ยอดวิหารวัดกุฏิ ส่วนยอดของวิหารหลวงพ่อสัมฤทธิ์ แต่ละด้านมีรูปครุฑยุดนาค

คันทวยจำหลักไม้แกะสลัก

คันทวยจำหลักไม้แกะสลัก ด้านหนึ่งของกุฎิที่สร้างด้วยไม้คงเอกลักษณ์ของบ้านทรงไทย ก็จะมีส่วนคันทวยแกะสลักจำหลักสวยงาม เรียงกันเป็นแนวยาว

และนี่ก็คือบางส่วนจากวัดกุฏิ บ้านบางเค็ม งานศิลปะเหล่านี้หาชมกันได้ไม่ง่าย และสมควรได้รับการรักษาเอาไว้อย่างดีที่สุดเพื่อให้คนรุ่นหลังต่อๆ ไปได้เห็นเหมือนกับที่เราเห็นในทุกวันนี้...

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดกุฏิ เพชรบุรี
สตูดิโอ 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 25 ตร.ม. – ปากท่อ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
Sawang Resort Golf Club and Hotel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  10.40 km | แผนที่ | เส้นทาง
เลอเม เรสซิเดนซ์
  11.83 km | แผนที่ | เส้นทาง
เรือนไทยอัมพวารีสอร์ท
  17.68 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านสวนสบาย เพลินพรรณไม้ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  17.70 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านครูต้อยโฮมสเตย์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  17.93 km | แผนที่ | เส้นทาง
Sampaongern Home Stay เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  19.55 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านไม้ชายเลน รีสอร์ท สมุทรสงคราม
  20.06 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านสวนอัมพวันรีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  24.28 km | แผนที่ | เส้นทาง
กาลา คาแนล รีสอร์ท อัมพวา
  24.41 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com