www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ศรีสะเกษ
ตราประจำจังหวัด ศรีสะเกษ
แดนปราสาทขอม หอมกระเทียมดี มีสวนสมเด็จ
เขตดงลำดวน หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคอีสานตอนล่างที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เคยเป็นชุมชนที่มีอารยธรรมรุ่งเรืองมานับพันปี นับตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ และมีชนเผ่าต่างๆ อพยพมาตั้งรกรากในบริเวณนี้ ได้แก่ พวกส่วย ลาว เขมร และเยอ ศรีสะเกษเดิมเรียกกันว่า เมืองขุขันธ์ เมืองเก่าตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านปราสาทสี่เหลี่ยมดงลำดวน ตำบลดวนใหญ่ อำเภอวังหินในปัจจุบัน ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นเมืองเมื่อ พ.ศ. 2302 สมัยกรุงศรีอยุธยาโดยมีหลวงแก้วสุวรรณซึ่งได้รับบรรดาศักดิ์เป็นพระยาไกรภักดีเป็นเจ้าเมืองคนแรก ล่วงถึงรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ย้ายเมืองขุขันธ์มาอยู่ที่บ้านเมืองเก่า ตำบลเมืองเหนือ อำเภอเมืองศรีสะเกษในปัจจุบัน แต่ยังคงใช้ชื่อว่าเมืองขุขันธ์จนถึง พ.ศ. 2481 จึงเปลี่ยนเป็นจังหวัดศรีสะเกษตั้งแต่นั้นมา

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดต่อจังหวัดยโสธร และร้อยเอ็ด
ทิศใต้ ติดต่อประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย โดยมีเทือกเขาดงรัก เป็นแนวกั้นเขตแดน
ทิศตะวันออก ติดต่อจังหวัดอุบลราชธานี
ทิศตะวันตก ติดต่อจังหวัดสุรินทร์

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ที่ว่าการอำเภอเมืองศรีสะเกษ โทร. 0 4561 2866
ประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ โทร. 0 4561 2545
โรงพยาบาลศรีสะเกษ โทร. 0 4561 1503
โรงพยาบาลประชารักษ์ โทร. 0 4563 1313
ศูนย์ประสานการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ โทร. 04561 1574
สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ โทร. 0 4561 2581
สภอ.เมืองศรีสะเกษ 0 4561 2732, 191

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ http://www.sisaket.go.th

ที่เที่ยวใน ศรีสะเกษ

ชุมชนบ้านกู่

ชุมชนบ้านกู่

“ปรางค์กู่คู่บ้าน สระกู่คู่เมือง  ลือเลื่องวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี  มีวงมโหรี  ผลิตข้าวเกษตรอินทรีย์  ของดีหลวงปู่งาม”  ปราสาทปรางค์กู่  ภาษากูยเรียกว่า “เถียด เซาะโก”  สร้างเมื่อ สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สมัยขอมเรืองอำนาจ สันนิษฐานว่าสร้างเ...

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองหลวง

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองหลวง

บ้านเมืองหลวงมีอายุเก่าแก่มากว่า 1,000 ปี และต่อมาตั้งเป็นอำเภอห้วยทับทันและมีการปกครองตั้งแต่สมัยอยุธยามาจนถึงปัจจุบัน จากคำบอกเล่าของผู้สูงอายุในสมัยตอนต้นรัตนโกสินทร์  มีเจ้าเมืองเขมร ได้ยกทัพมาปราบปรามหัวเมืองต่าง ๆ ในแถบนี้และได้มาตั้งทัพที่ป่าแห่งหนึ่ง ปลูกสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับทหารและผู้ติดต...

บุญบั้งไฟ 2551 โดย Dome

บุญบั้งไฟ 2551 โดย Dome

ประเพณีบุญบั้งไฟ อิสาน บ้านนาย Dome ปกติเป็นประเพณีช่วงต้นฤดูฝนเพื่อให้ฝนตกตามฤดูกาล มีอยู่มากมายหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และโดยมากจะจัดในช่วงใกล้เคียงกัน สำหรับทริป นี้ท่านจะได้เห็นขั้นตอนการจุดบั้งไฟอย่างครบถ้วนทุกแง่มุม โดยเฉพาะมุมบนแท่นจุด...

ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่

ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่

ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านกำแพงใหญ่ ตำบลสระกำแพงใหญ่ ริมทางหลวงหมายเลข 226 ห่างจากจังหวัด 26 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอ 2 กิโลเมตร เป็นปราสาทขอมที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัด ลักษณะเป็นปรางค์ 3 องค์บนฐานเดียวกัน เรียงกันในแนวทิศเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปรางค์ประธานอยู่ตรงก...

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ตั้งอยู่ในเขตสุขาภิบาล สิ่งปลูกสร้างภายในตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีหลายแบบนับล้านใบที่ชาวบ้านได้ช่วยกันบริจาค เป็นวัดที่มีลักษณะสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะศาลาใหญ่ที่เรียกว่า ศาลาฐานสโม มหาเจดีย์แก้ว และนอกจากนี้ยังมีสิม (โบสถ์) อยู่กลางน้ำภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขา...

สวนทุเรียนน้องสตางค์ ศรีสะเกษ

สวนทุเรียนน้องสตางค์ ศรีสะเกษ

สวนทุเรียนที่บุกเบิกทดลองปลูกขึ้นมาในพื้นที่ 20 กว่าไร่สวนนี้ลงทุเรียนหมอนทองเป็นหลัก มีพันธุ์อื่นผสมไม่มาก ให้ผลทุเรียนออกมาเป็นที่รู้จักแพร่หลายมาเป็นเวลาสิบกว่าปี คอทุเรียนทั้งหลายคงจะเคยได้ยินชื่อ ทุเรียนศรีสะเกษ หรือไม่ก็เรียกกันว่า ทุเรียนภูเขาไฟ เจ้าของสวนเป็นหนุ่มวัยรุ่นรับช่วงต่อจากพ่อ ชื่อ...

สวนลุงเสริม ทุเรียนศรีสะเกษ

สวนลุงเสริม ทุเรียนศรีสะเกษ

สวนลุงเสริมเป็นสวนที่อยู่ในเส้นทางเที่ยวชมสวนชิมผลไม้ศรีสะเกษ ที่มีอยู่หลายสวนที่ร่วมโครงการ ตะลุยสวน ชวนกินทุเรียนศรีสะเกษ ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ในตำบลพราน อ.ขุนหาญ อยู่ห่างจากตัวเมืองศรีสะเกษ ประมาณ 76 กม. ห่างจากตัวอำเภอขุนหาญ ประมาณ 17 กิโลเมตร เจ้าของสวนชื่อ ลุงเสริม หาญชนะ ทดล...

อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร

อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร

ในหลายจังหวัดของไทยมีภูเขามากมายกลายเป็นที่เที่ยวที่หลายๆ คนชื่นชอบ การไปเก็บบรรยากาศสวยๆ ของสายหมอก การไปรับลมหนาวได้ขนเสื้อกันหนาวสวยๆ ออกมาจากตู้มาใส่ถ่ายรูปเซลฟี่อวดเพื่อนๆ ส่วนมากจะแห่ไปเที่ยวภาคเหนือจนหลายๆ ที่ก็มีคนเยอะเกินกว่าที่เราจะได้สัมผัสความฟินแบบเต็มๆ ได้ เราเลยลองมองหาที่เที่ยวในภาคอ...

อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย

อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย

เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีถนนตัดผ่านถึง 2 สาย ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 211 บริเวณตำบลภูเงิน และทางหลวงหมายเลข 24 บริเวณตำบลกระแซง โดยมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ที่ ม. 2 บ้านตูมน้อย ต.ภูเงิน จะมีเรือชาวบ้านมาหาปลา มีปลาน้ำ...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน ศรีสะเกษ

อยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูล


บล็อกท่องเที่ยวใน ศรีสะเกษ

No Blog Found

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ ศรีสะเกษ

ที่พักแนะนำใน ศรีสะเกษ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com