www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ศรีสะเกษ
ตราประจำจังหวัด ศรีสะเกษ
แดนปราสาทขอม หอมกระเทียมดี มีสวนสมเด็จ
เขตดงลำดวน หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

ศรีสะเกษ เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคอีสานตอนล่างที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เคยเป็นชุมชนที่มีอารยธรรมรุ่งเรืองมานับพันปี นับตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ และมีชนเผ่าต่างๆ อพยพมาตั้งรกรากในบริเวณนี้ ได้แก่ พวกส่วย ลาว เขมร และเยอ ศรีสะเกษเดิมเรียกกันว่า เมืองขุขันธ์ เมืองเก่าตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านปราสาทสี่เหลี่ยมดงลำดวน ตำบลดวนใหญ่ อำเภอวังหินในปัจจุบัน ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นเมืองเมื่อ พ.ศ. 2302 สมัยกรุงศรีอยุธยาโดยมีหลวงแก้วสุวรรณซึ่งได้รับบรรดาศักดิ์เป็นพระยาไกรภักดีเป็นเจ้าเมืองคนแรก ล่วงถึงรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ได้ย้ายเมืองขุขันธ์มาอยู่ที่บ้านเมืองเก่า ตำบลเมืองเหนือ อำเภอเมืองศรีสะเกษในปัจจุบัน แต่ยังคงใช้ชื่อว่าเมืองขุขันธ์จนถึง พ.ศ. 2481 จึงเปลี่ยนเป็นจังหวัดศรีสะเกษตั้งแต่นั้นมา

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดต่อจังหวัดยโสธร และร้อยเอ็ด
ทิศใต้ ติดต่อประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย โดยมีเทือกเขาดงรัก เป็นแนวกั้นเขตแดน
ทิศตะวันออก ติดต่อจังหวัดอุบลราชธานี
ทิศตะวันตก ติดต่อจังหวัดสุรินทร์

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ที่ว่าการอำเภอเมืองศรีสะเกษ โทร. 0 4561 2866
ประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ โทร. 0 4561 2545
โรงพยาบาลศรีสะเกษ โทร. 0 4561 1503
โรงพยาบาลประชารักษ์ โทร. 0 4563 1313
ศูนย์ประสานการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ โทร. 04561 1574
สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ โทร. 0 4561 2581
สภอ.เมืองศรีสะเกษ 0 4561 2732, 191

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดศรีสะเกษ http://www.sisaket.go.th

ที่เที่ยวใน ศรีสะเกษ

ที่เที่ยวกันทรลักษ์

ปราสาทโดนตวล
ปราสาทโดนตวล
ปราสาทโดนตวล ตั้งอยู่ที่บ้านภูมิซรอล ตำบลบึงมะลู ห่างจากหมู่บ้าน 8 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอ 38 กิโลเมตร ตามเส้นทาง อำเภอกันทรลักษ์-ผามออีแดง เป็นปราสามขอมโบราณขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาสูง บนเทือกเขาพนมดงรัก ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ประกอบด้วยปรางค์รูปสี่เหลี่ยมย่อมุม ก่อด้วยอิฐ ซุ้มประตูก่อด้วยศิลา ...
อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร
อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร
ในหลายจังหวัดของไทยมีภูเขามากมายกลายเป็นที่เที่ยวที่หลายๆ คนชื่นชอบ การไปเก็บบรรยากาศสวยๆ ของสายหมอก การไปรับลมหนาวได้ขนเสื้อกันหนาวสวยๆ ออกมาจากตู้มาใส่ถ่ายรูปเซลฟี่อวดเพื่อนๆ ส่วนมากจะแห่ไปเที่ยวภาคเหนือจนหลายๆ ที่ก็มีคนเยอะเกินกว่าที่เราจะได้สัมผัสความฟินแบบเต็มๆ ได้ เราเลยลองมองหาที่เที่ยวในภ...
อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย
อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย
เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมีถนนตัดผ่านถึง 2 สาย ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 211 บริเวณตำบลภูเงิน และทางหลวงหมายเลข 24 บริเวณตำบลกระแซง โดยมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ที่ ม. 2 บ้านตูมน้อย ต.ภูเงิน จะมีเรือชาวบ้านมาหาปลา มีปลาน้ำ...
เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่น้ำตกภูละออ
เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่น้ำตกภูละออ
เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่น้ำตกภูละออ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ตำบลเสาธงชัย น้ำตกภูละออ เป็นน้ำตกขนาดเล็กจะสวยงามในช่วงเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ ทางเดินท้าวจากบริเวณลานจอดรถถึงน้ำตกในระยะทางไป-กลับประมาณ 4 กิโลเมตร ได้รับการพัฒนาให้เป็นเส้นทางที่ให้ความรู้เรื่องพืชพันธุ์และสภาพภ...

ที่เที่ยวขุขันธ์

ปราสาทตาเล็ง
ปราสาทตาเล็ง
ปราสาทตาเล็ง ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 บ้านปราสาท ตำบลกันทรารมย์ การเดินทางจากจังหวัดศรีสะเกษ ตามทางหลวงสาย 220 จนถึงอำเภอขุขันธ์เลี้ยวขวาผ่านสถานีตำรวจไป 3 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวซ้าย 300 เมตร แล้วเลี้ยวขวาตรงไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร จนถึงบ้านปราสาท แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้ง ปราสาทตั้งอยู่ด้านขวามือ ปราสาทตาเล็...

ที่เที่ยวขุนหาญ

น้ำตกสำโรงเกียรติ
น้ำตกสำโรงเกียรติ (น้ำตกปีศาจ)
น้ำตกสำโรงเกียรติ (น้ำตกปีศาจ) ตั้งอยู่ที่บ้านสำโรงเกียรติ มีต้นกำเนิดจากภูเขากันทุง ในเทือกเขาบรรทัด เป็นน้ำตกขนาดกลาง ตกจากหน้าผาสูง 8 เมตร มีน้ำมากในช่วงเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ เหนือน้ำตกเป็นธารน้ำไหลไปตามลานหิน จะมีความสวยงามในฤดูฝน การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2111 เมื่อถึงเขตอำเภอขุนหาญ มี...
น้ำตกห้วยจันทร์
น้ำตกห้วยจันทร์ (น้ำตกกันทรอม)
น้ำตกห้วยจันทร์ (น้ำตกกันทรอม) อยู่ห่างจากอำเภอขุนหาญ 24 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัด 85 กิโลเมตร ริมทางหลวงหมายเลข 2236 เส้นทางกันทรอม-บ้านสำโรงเกียรติ เป็นน้ำตกที่สวยงามไหลลดหลั่นมาตามชั้นหิน มีน้ำมากในช่วงเดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ บริเวณร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ป่านานาชนิด เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ...
ปราสาทตำหนักไทร
ปราสาทตำหนักไทร (ปราสาททามจาน)
ปราสาทตำหนักไทร (ปราสาททามจาน) ตั้งอยู่ที่บ้านตำหนักไทร ตำบลบักดอง ริมทางหลวงหมายเลข 2127 (ขุนหาญ-บ้านสำโรงเกียรติ) ห่างจากอำเภอขุนหาญ 20 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัด 81 กิโลเมตรปราสาทตำหนักไทร เป็นปราสาทอิฐหลังเดียวบนฐานศิลาทราย พื้นที่รอบๆ มีการปรับสภาพจนราบเรียบ ปราสาทก่อด้วยอิฐเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุ...
วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว
วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)
วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ตั้งอยู่ในเขตสุขาภิบาล สิ่งปลูกสร้างภายในตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีหลายแบบนับล้านใบที่ชาวบ้านได้ช่วยกันบริจาค เป็นวัดที่มีลักษณะสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะศาลาใหญ่ที่เรียกว่า ศาลาฐานสโม มหาเจดีย์แก้ว และนอกจากนี้ยังมีสิม (โบสถ์) อยู่กลางน้ำภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขา...
สวนทุเรียนน้องสตางค์
สวนทุเรียนน้องสตางค์ ศรีสะเกษ
สวนทุเรียนที่บุกเบิกทดลองปลูกขึ้นมาในพื้นที่ 20 กว่าไร่สวนนี้ลงทุเรียนหมอนทองเป็นหลัก มีพันธุ์อื่นผสมไม่มาก ให้ผลทุเรียนออกมาเป็นที่รู้จักแพร่หลายมาเป็นเวลาสิบกว่าปี คอทุเรียนทั้งหลายคงจะเคยได้ยินชื่อ ทุเรียนศรีสะเกษ หรือไม่ก็เรียกกันว่า ทุเรียนภูเขาไฟ เจ้าของสวนเป็นหนุ่มวัยรุ่นรับช่วงต่อจากพ่อ ช...
สวนลุงเสริม
สวนลุงเสริม ทุเรียนศรีสะเกษ
สวนลุงเสริมเป็นสวนที่อยู่ในเส้นทางเที่ยวชมสวนชิมผลไม้ศรีสะเกษ ที่มีอยู่หลายสวนที่ร่วมโครงการ ตะลุยสวน ชวนกินทุเรียนศรีสะเกษ ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ในตำบลพราน อ.ขุนหาญ อยู่ห่างจากตัวเมืองศรีสะเกษ ประมาณ 76 กม. ห่างจากตัวอำเภอขุนหาญ ประมาณ 17 กิโลเมตร เจ้าของสวนชื่อ ลุงเสริม หาญชนะ ...

ที่เที่ยวปรางค์กู่

ชุมชนบ้านกู่
ชุมชนบ้านกู่
“ปรางค์กู่คู่บ้าน สระกู่คู่เมือง  ลือเลื่องวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี  มีวงมโหรี  ผลิตข้าวเกษตรอินทรีย์  ของดีหลวงปู่งาม”  ปราสาทปรางค์กู่  ภาษากูยเรียกว่า “เถียด เซาะโก”  สร้างเมื่อ สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สมัยขอ...
ปราสาทบ้านสมอ
ปราสาทบ้านสมอ
ปราสาทบ้านสมอ ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านทามจาน ตำบลสมอ ห่างจากตัวจังหวัดไปตามทางหลวงหมายเลข 220 และ 2167 ประมาณ 52 กิโลเมตร ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นปราสาทขอมโบราณขนาดเล็ก ภายในขององค์ปรางค์มีรูปประติมากรรมจำหลัก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 18...
ปราสาทปรางค์กู่
ปราสาทปรางค์กู่
ปราสาทปรางค์กู่ ตั้งอยู่ที่บ้านกู่ อยู่ห่างจากศรีสะเกษเป็นระยะทาง ประมาณ 70 กิโลเมตร สามารถเดินทางเข้าถึงได้สองเส้นทางคือ ใช้เส้นทางศรีสะเกษ-สุรินทร์ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวง 2234 หรือใช้เส้นทางศรีสะเกษ-ขุขันธ์ แล้วแยกขวาเข้าเส้นทาง 2167 ปรางค์กู่อยู่ห่างจากตัวอำเภอ 10 กิโลเมตร ปรางค์องค์นี้สร้างด้วยอ...

ที่เที่ยวห้วยทับทัน

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองหลวง
ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองหลวง
บ้านเมืองหลวงมีอายุเก่าแก่มากว่า 1,000 ปี และต่อมาตั้งเป็นอำเภอห้วยทับทันและมีการปกครองตั้งแต่สมัยอยุธยามาจนถึงปัจจุบัน จากคำบอกเล่าของผู้สูงอายุในสมัยตอนต้นรัตนโกสินทร์  มีเจ้าเมืองเขมร ได้ยกทัพมาปราบปรามหัวเมืองต่าง ๆ ในแถบนี้และได้มาตั้งทัพที่ป่าแห่งหนึ่ง ปลูกสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับทหารและผู้ต...
ปราสาทบ้านปราสาท
ปราสาทบ้านปราสาท (ปราสาทห้วยทับทัน)
ปราสาทบ้านปราสาท (ปราสาทห้วยทับทัน) ตั้งอยู่ที่บ้านกำแพงใหญ่ ตำบลสระกำแพงใหญ่ ริมทางหลวงหมายเลข 226 ห่างจากจังหวัด 26 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอ 2 กิโลเมตร เป็นปราสาทขอมที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัด ลักษณะเป็นปรางค์ 3 องค์บนฐานเดียวกัน เรียงกันในแนวทิศเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปรางค์...

ที่เที่ยวอุทุมพรพิสัย

ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่
ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่
ปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านกำแพงใหญ่ ตำบลสระกำแพงใหญ่ ริมทางหลวงหมายเลข 226 ห่างจากจังหวัด 26 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอ 2 กิโลเมตร เป็นปราสาทขอมที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัด ลักษณะเป็นปรางค์ 3 องค์บนฐานเดียวกัน เรียงกันในแนวทิศเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปรางค์ประธานอยู่ตรงก...

ที่เที่ยวเมืองศรีสะเกษ

ตึกขุนอำไพพาณิชย์
ตึกขุนอำไพพาณิชย์
ตึกขุนอำไพพาณิชย์ ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลเมืองฯ ที่ถนนอุบล เป็นตึกเก่าของขุนอำไพพาณิชย์ (อินทร์ นาคสีหราช) คหบดีชาวศรีสะเกษ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2468 โดยช่างชาวจีนและชาวมอญ ตัวอาคารมีรูปทรงและลวดลายปูนปั้นที่งดงามตามคติความเชื่อของชาวจีน ได้รับการบูรณะและอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีจนได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการด...
ปราสาทสระกำแพงน้อย
ปราสาทสระกำแพงน้อย
ปราสาทวัดสระกำแพงน้อย ตั้งอยู่ที่บ้านกลาง ตำบลขยง ห่างจากตัวจังหวัด 8.7 กิโลเมตร อยู่ด้านขวามือ ติดเส้นทางสายศรีสะเกษ-อุทุมพรพิสัย (ทางหลวง 226) ปราสาทหินสระกำแพงน้อยประกอบด้วยปรางค์และวิหารก่อด้วยศิลาแลง ด้านหน้าปรางค์มีสระน้ำใหญ่ ทั้งปรางค์ วิหาร และสระน้ำ ล้วนล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง เคยมีทับหลังป...
พระธาตุเรืองรอง
พระธาตุเรืองรอง
พระธาตุเรืองรอง ตั้งอยู่ที่บ้านสร้างเรือง ตำบลหญ้าปล้อง ห่างจากเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 2373 สายศรีสะเกษ-ยางชุมน้อย ประมาณ 7.5 กิโลเมตร เป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นโดยผสมศิลปะอีสานใต้สี่เผ่าไทย ได้แก่ ลาว ส่วย เขมร เยอ มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์อย่างลงตัว พระธาตุมีความสูง 49 เมตร แบ่งออกเป็น 6 ชั้น ชั้...
วัดมหาพุทธาราม
วัดมหาพุทธาราม
วัดมหาพุทธาราม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองศรีสะเกษ มีวิหารซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่เคารพสักการะของชาวศรีสะเกษ หลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย มีความสูงจากฐานถึงยอดเกศ 6.85 เมตร หน้าตักกว้าง 3.50 เมตร...
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ตั้งอยู่ในวิทยาลัยเกษตรกรรม จังหวัดศรีสะเกษ ถนนกสิกรรม ตำบลหนองครก ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 2 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 237 ไร่ ลักษณะเป็นสวนป่าในเขตเมือง มีต้นลำดวนขึ้นอยู่หนาแน่นเป็นดงใหญ่จำนวนกว่าสี่หมื่นต้น เหมาะแก่การทัศนศึกษาในเชิงพฤกษศาสตร์ ต้นลำดวนซึ่งเป็นพันธุ์ไม้หอมนี...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน ศรีสะเกษ

บล็อกท่องเที่ยวใน ศรีสะเกษ

No Blog Found

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ ศรีสะเกษ

ที่พักแนะนำใน ศรีสะเกษ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com