www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เลย
ตราประจำจังหวัด เลย
เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

 จังหวัดเลยเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่ามกลางสายหมอกปกคลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิดที่รู้จักกันดีคือ ภูกระดึง ภูหลวงและภูเรือ อากาศอันเย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่นซึ่งได้แก่การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมือแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้

  เลยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร มีพื้นที่ 11,424 ตารางกิโลเมตร เป็นจังหวัดชายแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในอดีตนั้นเป็นเพียงชุมชนเล็กๆของอาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองควบคู่กับกรุงศรีอยุธยาของไทย ภายหลังอาณาจักรล้านช้างเริ่มอ่อนแอลง จึงมาขึ้นอยู่กับกรุงศรีอยุธยา ต่อมาชุมชนนี้ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองเลยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จังหวัดเลยแบ่งการปกครองออกเป็น 14อำเภอ คือ อำเภอเมืองเลย วังสะพุง ปากชม เชียงคาน ท่าลี่ ภูเรือ ด่านซ้าย ภูกระดึง นาแห้ว นาด้วง ภูหลวง ผาขาว อำเภอเอราวัณ และอำเภอหนองหิน

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดขอนแก่น
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดหนองคาย และจังหวัดหนองบัวลำภู
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพิษณุโลก

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย โทร. 0 4281 1746, 0 4283 3209
เทศบาลเมืองเลย โทร. 0 4281 1140
ที่ว่าการอำเภอเมืองเลย โทร. 0 4281 1213
ที่ว่าการอำเภอเชียงคาน โทร. 0 4282 1597
โรงพยาบาลเลย โทร. 0 4281 1541
สภอ.เมืองเลย โทร. 0 4281 1254
ททท.สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812,0 4281 1405

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดเลย http://www.loei.go.th
ททท.สำนักงานเลย http://www.tourismthailand.org/loei

ที่เที่ยวใน เลย

กลุ่มถักทอไหมพรมผานกเค้า

กลุ่มถักทอไหมพรมผานกเค้า

ด้วยทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านผานกเค้า อันเป็นเหมือนด่านทางเข้าสู่จังหวัดเลย และมีจุดชมวิวผานกเค้าที่ตั้งตระหง่านรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวภูกระดึงทุกคนจะรู้จักผาหินแห่งนี้ดี ชาวบ้านจึงได้รว...

งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา

งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา

งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา การทำบุญด้วยการถวายต้นดอกไม้จัดขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชามีชาวอีสานจำนวนมากที่จะทำต้นดอกไม้เพื่อทำบุญในวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทย สำหรับเรื่องราวที่เราพามาชมครั้งนี้อยู่ที่บ...

จุดชมวิวภูทอก

จุดชมวิวภูทอก

จุดชมวิวภูทอก จ.เลย ตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกันกับแก่งคุดคู้ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ทางเข้าภูทอกถึงก่อนและอยู่ขวามือ ทางแยกไปแก่งคุดคู้จะอยู่ซ้ายมือ เมื่อเลี้ยวเข้าทางแยกแล้วขับตามถน...

ด่านซ้ายมีผีตาโขนเด็กด้วยเหรอนี่

ด่านซ้ายมีผีตาโขนเด็กด้วยเหรอนี่

โหยยย มันก็จะเป็นอะไรที่น่าเอ็นดูมากกก ผีตาโขนเด็กวัดศรีสะอาด หลังจากงานผีตาโขนใหญ่ผ่านไปอาทิตย์เดียว เราก็กลับมาด่านซ้ายอีกรอบ ได้ยินเรื่องผีตาโขนมานานแล้วหลายคนก็คงรู้อยู่พอสมควรอยู่แล้ว แต่เรื่องหน...

นายายทองทุ่งนาวิวสวย @ภูหอ

นายายทองทุ่งนาวิวสวย @ภูหอ

ทุ่งนากว้างใหญ่ที่มีฉากหลังเป็นวิวแสนสวยคือ ภูหอ บรรยากาศสุดฟินเปิดให้เที่ยวแนวใหม่ไม่เหมือนใคร ที่นาของยายทองในตำบลภูหอ อ.ภูหลวง จังหวัดเลย ความสวยงามของวิวทิวทัศน์ไม่แพ้ที่นาผืนใดในเมืองไทย เวลาไปเท...

น้ำตกเพียงดิน (น้ำตกวิสุทธารา)

น้ำตกเพียงดิน (น้ำตกวิสุทธารา)

น้ำตกเพียงดิน หรือ น้ำตกวิสุทธารา อยู่เลยสวนหินไป 2 กิโลเมตร น้ำตกเพียงดินเป็นน้ำตกขนาดกลาง แต่มีหลายชั้น บางชั้นก็ต้องปีนป่าย บางชั้นก็มีน้ำใสไหลเป็นแอ่ง ลงเล่นน้ำได้ไม่อันตราย บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น ...

ประเพณีผีตาโขน

ประเพณีผีตาโขน

ผีตาโขน เป็นการละเล่นชนิดหนึ่ง โดยผู้เล่นทำรูปหน้ากากมีลักษณะหน้าเกลียดน่ากลัวมาสวมใส่ และแต่งตัวมิดชิด แล้วเข้าขบวนแห่แสดงท่าทางต่างๆ ในงานบุญตามประเพณีประจำปีของท้องถิ่นพื้นบ้าน การเล่นผีตาโขนมีปราก...

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี

ประเพณีที่สืบสานกันมายาวนานของคนไทยมีมากมายจริงๆ เลย เรียกว่าไม่น่าจะมีคนที่รู้จักประเพณีไทยครบทุกพื้นที่แน่ๆ นอกจากจะศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง วันนี้เราพามาเที่ยวงานบุญประเพณีที่บ้านอาฮี อำเภอท่าลี่...

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรักมีรูปทรงลักษณะศิลปกรรมแบบล้านช้าง องค์พระธาตุสูง 19.19 เมตร ฐานกว้างด้านละ 10.89 เมตร ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม้สิบสอง องค์ระฆังทรง "บัวเหลี่ยม" คล้ายพระธาตุพนม พระธา...

พระธาตุสัจจะ วัดลาดปู่ทรงธรรม

พระธาตุสัจจะ วัดลาดปู่ทรงธรรม

พระธาตุสัจจะ ตั้งอยู่บริเวณวัดลาดปู่ บ้านท่าลี่ ตำบลท่าลี่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 201 แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2115 สายท่าลี่-อาฮี ห่างจากที่ว่าการอำเภอท่าลี่ประมาณ 2 กิโลเมตร ใครมาเห็นพระธาตุสัจจะครั้ง...

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ตั้งอยู่ในวัดโพนชัย ถนนแก้วอาสา ห่างจากอำเภอด่านซ้ายประมาณ 2 กิโลเมตร ในช่วงวันงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เดือน 8 ของชาวด่านซ้าย วัดโพนชัยจะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีหลายอย่า...

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

ภูป่าเปาะ เนินเขาเตี้ยๆ อยู่ที่ต.หนองหิน มีป่าไผ่เปาะขึ้นอยู่จำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า ภูป่าเปาะ เส้นทางเดียวกันกับสวนหินผางาม มีทางแยกขึ้นไปบนเขา ประมาณ 2 กิโลเมตร ได้รับการดูแลโดยชุมชน ชมรมการท...

ล่องแพอ่างเก็บน้ำเลย

ล่องแพอ่างเก็บน้ำเลย

    ชื่อว่าล่องแพ ตอนนี้ก็มีกันหลายจังหวัด ทั้งเขื่อนเล็กเขื่อนใหญ่พอกักเก็บน้ำได้ก็จะมีบริการล่องแพเกิดขึ้น มีทั้งแพเล็กแพใหญ่ ล่องไปไกล หรือลอยอยู่กลางน้ำไม่ต้องห่างฝั่งมาก เอาบรรยากาศฟินๆ...

วัดศรีคุนเมือง

วัดศรีคุนเมือง

วัดศรีคุณเมือง อยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างดังจะเห็นได้จากโบสถ์ ซึ่งหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา ศิลปวัตถุที่สำคัญมีหลายชิ้น เช่น...

วัดเนรมิตรวิปัสสนา

วัดเนรมิตรวิปัสสนา

วัดเนรมิตรวิปัสสนา ตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง ม...

สวนลุงวุฒิ

สวนลุงวุฒิ

สวนลุงวุฒิ เป็นแหล่งผลิตพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับแหล่งใหญ่ในจังหวัดเลย ทำการเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่ายมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี จนปัจจุบันได้ตกทอดมาถึงรุ่นลูก และยังคงใช้ชื่อสวนลุงวุฒิอยู่ตามเดิม การเริ่มต้นเพา...

สวนหินผางาม (คุนหมิงเมืองเลย)

สวนหินผางาม (คุนหมิงเมืองเลย)

สวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ จากอำเภอหนองหินเข้าไปประมาณ 18 กิโลเมตร ภายในสวนหินผางามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับน่าตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต...

อำเภอเชียงคาน

อำเภอเชียงคาน

ลักษณะที่ตั้งอำเภอเชียงคานตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัดเลย ห่างจากศาลากลางจังหวัดเลย ประมาณ 48 กิโลเมตร เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ติดชายแดนติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เนื้อที่ อำเภอเช...

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้า...

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

  อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ มีเนื้อที่ประมาณ 75,525 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2522 เดือนที่เหมาะมาเที่ยวคือเดือนตุลาคม ถึงมีนาคม ภูเรือเป...

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ภูหลวงมีความหมายว่าเขาที่สูงใหญ่ หรือหมายถึงภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน เกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลกและดินส่วนที่อ่อนพัดพาลงสู่พื้นที่ส่วนต่ำ ภูหลวงประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์ส...

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้ เป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ในช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมองไม่เห็นแก่ง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้คือเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภ...

โบสถ์ไม้แกะสลัก วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

โบสถ์ไม้แกะสลัก วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

วัดที่แลดูสง่างามทั้งรูปแบบการสร้าง วัสดุที่ใช้ และทำเลที่ตั้ง ในอำเภอภูเรือคงจะหาได้ยากยิ่งที่จะงดงามพร้อมได้เหมือนวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ด้วยวัดแห่งนี้เป็นพระอารามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี...

รวมร้านอาหารแนะนำ เลย

ที่พักแนะนำใน เลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com