www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เลย
ตราประจำจังหวัด เลย
เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

 จังหวัดเลยเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่ามกลางสายหมอกปกคลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิดที่รู้จักกันดีคือ ภูกระดึง ภูหลวงและภูเรือ อากาศอันเย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่นซึ่งได้แก่การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมือแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้

  เลยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร มีพื้นที่ 11,424 ตารางกิโลเมตร เป็นจังหวัดชายแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในอดีตนั้นเป็นเพียงชุมชนเล็กๆของอาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองควบคู่กับกรุงศรีอยุธยาของไทย ภายหลังอาณาจักรล้านช้างเริ่มอ่อนแอลง จึงมาขึ้นอยู่กับกรุงศรีอยุธยา ต่อมาชุมชนนี้ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองเลยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จังหวัดเลยแบ่งการปกครองออกเป็น 14อำเภอ คือ อำเภอเมืองเลย วังสะพุง ปากชม เชียงคาน ท่าลี่ ภูเรือ ด่านซ้าย ภูกระดึง นาแห้ว นาด้วง ภูหลวง ผาขาว อำเภอเอราวัณ และอำเภอหนองหิน

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดขอนแก่น
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดหนองคาย และจังหวัดหนองบัวลำภู
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพิษณุโลก

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย โทร. 0 4281 1746, 0 4283 3209
เทศบาลเมืองเลย โทร. 0 4281 1140
ที่ว่าการอำเภอเมืองเลย โทร. 0 4281 1213
ที่ว่าการอำเภอเชียงคาน โทร. 0 4282 1597
โรงพยาบาลเลย โทร. 0 4281 1541
สภอ.เมืองเลย โทร. 0 4281 1254
ททท.สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812,0 4281 1405

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดเลย http://www.loei.go.th
ททท.สำนักงานเลย http://www.tourismthailand.org/loei

ที่เที่ยวใน เลย

กลุ่มถักทอไหมพรมผานกเค้า

กลุ่มถักทอไหมพรมผานกเค้า

ด้วยทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านผานกเค้า อันเป็นเหมือนด่านทางเข้าสู่จังหวัดเลย และมีจุดชมวิวผานกเค้าที่ตั้งตระหง่านรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวภูกระดึงทุกคนจะรู้จักผาหินแห่งนี้ดี ชาวบ้านจึงได้รวมกลุ่มกันคิดค้นประดิษฐ์ของมาขาย โดยได้ข้อสรุปว่าจะทำผลิตภัณฑ์จากไหมพรมโดยมีนางสุกัญญา ตะวันทัศไน เป็...

งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา

งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา

งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา การทำบุญด้วยการถวายต้นดอกไม้จัดขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชามีชาวอีสานจำนวนมากที่จะทำต้นดอกไม้เพื่อทำบุญในวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทย สำหรับเรื่องราวที่เราพามาชมครั้งนี้อยู่ที่บ้านแสงภา วัดศรีโพธิ์ชัย อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย นับเป็นหมู่บ้านที่จัดงานแห่ต้นดอกไม้ได้ยิ่งใหญ่ที่สุด...

จุดชมวิวภูทอก

จุดชมวิวภูทอก

จุดชมวิวภูทอก จ.เลย ตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกันกับแก่งคุดคู้ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ทางเข้าภูทอกถึงก่อนและอยู่ขวามือ ทางแยกไปแก่งคุดคู้จะอยู่ซ้ายมือ เมื่อเลี้ยวเข้าทางแยกแล้วขับตามถนนในหมู่บ้านไปเรื่อยๆ จะพบด่านตรวจขึ้นภูทอก ปกติด่านนี้จะปิดไว้ตลอดเวลา แต่นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมวิว...

ด่านซ้ายมีผีตาโขนเด็กด้วยเหรอนี่

ด่านซ้ายมีผีตาโขนเด็กด้วยเหรอนี่

โหยยย มันก็จะเป็นอะไรที่น่าเอ็นดูมากกก ผีตาโขนเด็กวัดศรีสะอาด หลังจากงานผีตาโขนใหญ่ผ่านไปอาทิตย์เดียว เราก็กลับมาด่านซ้ายอีกรอบ ได้ยินเรื่องผีตาโขนมานานแล้วหลายคนก็คงรู้อยู่พอสมควรอยู่แล้ว แต่เรื่องหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่เคยรู้มาก่อนคือ ผีตาโขนในด่านซ้ายเป็นงานบุญที่จัดขึ้นในหลายหมู่บ้าน ห...

นายายทองทุ่งนาวิวสวย @ภูหอ

นายายทองทุ่งนาวิวสวย @ภูหอ

ทุ่งนากว้างใหญ่ที่มีฉากหลังเป็นวิวแสนสวยคือ ภูหอ บรรยากาศสุดฟินเปิดให้เที่ยวแนวใหม่ไม่เหมือนใคร ที่นาของยายทองในตำบลภูหอ อ.ภูหลวง จังหวัดเลย ความสวยงามของวิวทิวทัศน์ไม่แพ้ที่นาผืนใดในเมืองไทย เวลาไปเที่ยวทุ่งนาที่อื่นเราก็ได้แต่ชื่นชมและถ่ายรูป แต่ที่นี่เปิดให้เราเข้าไปดำนาได้ โดยมีคนช่วยสอนวิธีการด...

น้ำตกเพียงดิน (น้ำตกวิสุทธารา)

น้ำตกเพียงดิน (น้ำตกวิสุทธารา)

น้ำตกเพียงดิน หรือ น้ำตกวิสุทธารา อยู่เลยสวนหินไป 2 กิโลเมตร น้ำตกเพียงดินเป็นน้ำตกขนาดกลาง แต่มีหลายชั้น บางชั้นก็ต้องปีนป่าย บางชั้นก็มีน้ำใสไหลเป็นแอ่ง ลงเล่นน้ำได้ไม่อันตราย บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น เหมาะสำหรับพักผ่อน นั่งรับประทานอาหาร ...

ประเพณีผีตาโขน

ประเพณีผีตาโขน

ผีตาโขน เป็นการละเล่นชนิดหนึ่ง โดยผู้เล่นทำรูปหน้ากากมีลักษณะหน้าเกลียดน่ากลัวมาสวมใส่ และแต่งตัวมิดชิด แล้วเข้าขบวนแห่แสดงท่าทางต่างๆ ในงานบุญตามประเพณีประจำปีของท้องถิ่นพื้นบ้าน การเล่นผีตาโขนมีปรากฏในพื้นถิ่นต่างๆ โดยเฉพาะที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย     การจัดขบวนแห่ผีตาโขนจัดตามหมู่บ้...

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี

ประเพณีที่สืบสานกันมายาวนานของคนไทยมีมากมายจริงๆ เลย เรียกว่าไม่น่าจะมีคนที่รู้จักประเพณีไทยครบทุกพื้นที่แน่ๆ นอกจากจะศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง วันนี้เราพามาเที่ยวงานบุญประเพณีที่บ้านอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย เรียกกันว่าประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ซึ่งปกติชาวจังหวัดเลยและพื้นที่ใกล้เคียงจะทำต้นดอกไม้เพื่...

ผีขนน้ำ แมงหน้างามแห่งบ้านนาซ่าว

ผีขนน้ำ แมงหน้างามแห่งบ้านนาซ่าว

    ผีขนน้ำ หรืออีกชื่อหนึ่งที่ไม่ค่อยจะใช้เรียกกันแล้วในปัจจุบันคือ แมงหน้างาม เป็นการละเล่นตามความเชื่อที่สืบสานกันมายาวนาน แต่ก็เกือบสูญหายไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และก็มีผู้ที่เห็นความสำคัญได้ช่วยกันพยายามที่จะรื้อฟื้นประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามนี้กลับมาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย หลายปีต่อ...

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรักมีรูปทรงลักษณะศิลปกรรมแบบล้านช้าง องค์พระธาตุสูง 19.19 เมตร ฐานกว้างด้านละ 10.89 เมตร ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม้สิบสอง องค์ระฆังทรง "บัวเหลี่ยม" คล้ายพระธาตุพนม พระธาตุหลวง(เวียงจันทน์) พระธาตุศรีโคตรบอง(แขวงคำม่วน) และอีกมากมายแถบลุ่มน้ำโขง พระธาตุศรีสองรักสร้างขึ้...

พระธาตุสัจจะ วัดลาดปู่ทรงธรรม

พระธาตุสัจจะ วัดลาดปู่ทรงธรรม

พระธาตุสัจจะ ตั้งอยู่บริเวณวัดลาดปู่ บ้านท่าลี่ ตำบลท่าลี่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 201 แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2115 สายท่าลี่-อาฮี ห่างจากที่ว่าการอำเภอท่าลี่ประมาณ 2 กิโลเมตร ใครมาเห็นพระธาตุสัจจะครั้งแรกต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พระธาตุสัจจะมีความคล้ายองค์พระธาตุพนมมากๆ นั่นเพราะว่าพระธาตุสัจจะสร้...

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ตั้งอยู่ในวัดโพนชัย ถนนแก้วอาสา ห่างจากอำเภอด่านซ้ายประมาณ 2 กิโลเมตร ในช่วงวันงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เดือน 8 ของชาวด่านซ้าย วัดโพนชัยจะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีหลายอย่างถือเป็นสถานที่สำคัญของงานผีตาโขน การแห่ผีตาโขนจะเริ่มที่ที่ว่าการอำเภอมาจบที่วัดโพนชัย ถ้าไปเที่ยวง...

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

ภูป่าเปาะ เนินเขาเตี้ยๆ อยู่ที่ต.หนองหิน มีป่าไผ่เปาะขึ้นอยู่จำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า ภูป่าเปาะ เส้นทางเดียวกันกับสวนหินผางาม มีทางแยกขึ้นไปบนเขา ประมาณ 2 กิโลเมตร ได้รับการดูแลโดยชุมชน ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภูป่าเปาะไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นบนจุดชมวิว แต่มีบริการรถอีแต๊กของชาวบ้าน ค่...

ล่องแพอ่างเก็บน้ำเลย

ล่องแพอ่างเก็บน้ำเลย

    ชื่อว่าล่องแพ ตอนนี้ก็มีกันหลายจังหวัด ทั้งเขื่อนเล็กเขื่อนใหญ่พอกักเก็บน้ำได้ก็จะมีบริการล่องแพเกิดขึ้น มีทั้งแพเล็กแพใหญ่ ล่องไปไกล หรือลอยอยู่กลางน้ำไม่ต้องห่างฝั่งมาก เอาบรรยากาศฟินๆ ชิลๆ กินข้าว เล่นน้ำ ก็ว่ากันไปต่างๆ นานา เพราะบ้านเราเมืองร้อนกิจกรรมเล่นน้ำกับคนไทยแยกกันไม่ออก เ...

วัดศรีคุนเมือง

วัดศรีคุนเมือง

วัดศรีคุณเมือง อยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างดังจะเห็นได้จากโบสถ์ ซึ่งหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา ศิลปวัตถุที่สำคัญมีหลายชิ้น เช่นพระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง พระพุทธรูปดังกล่าวมีพระเกศาเป็นปุ่มแหลมเล็ก ...

วัดเนรมิตรวิปัสสนา

วัดเนรมิตรวิปัสสนา

วัดเนรมิตรวิปัสสนา ตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพร...

สวนลุงวุฒิ

สวนลุงวุฒิ

สวนลุงวุฒิ เป็นแหล่งผลิตพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับแหล่งใหญ่ในจังหวัดเลย ทำการเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่ายมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี จนปัจจุบันได้ตกทอดมาถึงรุ่นลูก และยังคงใช้ชื่อสวนลุงวุฒิอยู่ตามเดิม การเริ่มต้นเพาะกล้าไม้ขายเริ่มต้นจากสับปะรดสี จากนั้นค่อยๆ ขยายเพิ่มชนิดของต้นไม้มาเรื่อยๆ มีต้นไม้เด่นๆ หลายอย่าง...

สวนหินผางาม (คุนหมิงเมืองเลย)

สวนหินผางาม (คุนหมิงเมืองเลย)

สวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ จากอำเภอหนองหินเข้าไปประมาณ 18 กิโลเมตร ภายในสวนหินผางามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับน่าตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายาก...

อำเภอเชียงคาน

อำเภอเชียงคาน

ลักษณะที่ตั้งอำเภอเชียงคานตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัดเลย ห่างจากศาลากลางจังหวัดเลย ประมาณ 48 กิโลเมตร เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ติดชายแดนติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เนื้อที่ อำเภอเชียงคานมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 940.45 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศ สภาพพื้นที่ของอำเภอเชี...

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้าผาชมทิวทัศน์ เส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางขึ้นค่อนข้างชันแต่จะมีจุดแวะพักที่ "ซำ" หมายถึง บริเวณที่มีแหล่ง...

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

  อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ มีเนื้อที่ประมาณ 75,525 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2522 เดือนที่เหมาะมาเที่ยวคือเดือนตุลาคม ถึงมีนาคม ภูเรือเป็นภูเขาสูงใหญ่ บนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีต้นสนขึ้นสลับซับซ้อน มีลักษณะแปลกคือมีส่วนหนึ่งเป็นผาชะ...

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ภูหลวงมีความหมายว่าเขาที่สูงใหญ่ หรือหมายถึงภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน เกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลกและดินส่วนที่อ่อนพัดพาลงสู่พื้นที่ส่วนต่ำ ภูหลวงประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2517 มีพื้นที่ประมาณ 560,593 ไร่สภาพทั่วไปเป็นพื้นที่ราบสูง อากาศเย็นต...

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้

แก่งคุดคู้ เป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ในช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมองไม่เห็นแก่ง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้คือเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้งมองเห็นเกาะแก่งชัดเจนมีโค้งสันทรายริมแม่น้ำ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผ...

โบสถ์ไม้แกะสลัก วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

โบสถ์ไม้แกะสลัก วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

วัดที่แลดูสง่างามทั้งรูปแบบการสร้าง วัสดุที่ใช้ และทำเลที่ตั้ง ในอำเภอภูเรือคงจะหาได้ยากยิ่งที่จะงดงามพร้อมได้เหมือนวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ด้วยวัดแห่งนี้เป็นพระอารามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระราชทานเงินซื้อที่ดินสำหรับสร้างวัดนี้ขึ้นมา อยู่บนเขาที่มีวิวสวยรอบด้าน มีพระอุโบสถโดดเด่นอยู่...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน เลย

บล็อกท่องเที่ยวใน เลย

อพท.พื้นที่พิเศษ 5 จัดประกวดคลิปประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเลย ชิงรางวัล 180,000 บาท

อพท.พื้นที่พิเศษ 5 จัดประกวดคลิปประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเลย ชิงรางวัล 180,000 บาท

ประกวดสื่อวีดีทัศน์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของพื้นที่พิเศษ ๕ จำนวน ๓ กลุ่มพื้นที่ มีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะการประกวดของแต่ละกลุ่มพื้นที่ กลุ่มพื้นที่จำนวน ๓ รา...

   236    0

Akkasid Tom Wisesklin
02 มิถุนายน 2562 11:15:44

รวมงานผีตาโขนด่านซ้าย ปี 2561 และงานผีตาโขนโบราณวัดศรีภูมิ บ้านนาหอ

รวมงานผีตาโขนด่านซ้าย ปี 2561 และงานผีตาโขนโบราณวัดศรีภูมิ บ้านนาหอ

งานผีตาโขนหรือชื่อเต็มๆ คืองานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นประเพณีพื้นบ้านที่มีเฉพาะที่อำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลยที่จัดขึ้นเป็นเวลายาวนานจนถึงทุกวันนี้ กล...

   1268    0

Akkasid Tom Wisesklin
18 มิถุนายน 2561 20:05:38

ผีบุ้งเต้าและของดีที่ไฮตากแลนด์ ภูเรือ

ผีบุ้งเต้าและของดีที่ไฮตากแลนด์ ภูเรือ

ผีบุ้งเต้า เป็นผีแนวใหม่ที่เกิดจากการผสมผสานงานประเพณีดั้งเดิม กับไอเดียสร้างสรรค์จนเกิดเป็นศิลปะอีกชิ้นหนึ่งของเมืองเลย ต้นกำเนิดผีบุ้งเต้าเกิดจากประเพณีถวายลู...

   2969    0

Akkasid Tom Wisesklin
17 มิถุนายน 2561 14:29:17

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ เลย

ที่พักแนะนำใน เลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com