www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เลย
ตราประจำจังหวัด เลย
เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

 จังหวัดเลยเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่ามกลางสายหมอกปกคลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิดที่รู้จักกันดีคือ ภูกระดึง ภูหลวงและภูเรือ อากาศอันเย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่นซึ่งได้แก่การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมือแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้

  เลยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร มีพื้นที่ 11,424 ตารางกิโลเมตร เป็นจังหวัดชายแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในอดีตนั้นเป็นเพียงชุมชนเล็กๆของอาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองควบคู่กับกรุงศรีอยุธยาของไทย ภายหลังอาณาจักรล้านช้างเริ่มอ่อนแอลง จึงมาขึ้นอยู่กับกรุงศรีอยุธยา ต่อมาชุมชนนี้ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองเลยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จังหวัดเลยแบ่งการปกครองออกเป็น 14อำเภอ คือ อำเภอเมืองเลย วังสะพุง ปากชม เชียงคาน ท่าลี่ ภูเรือ ด่านซ้าย ภูกระดึง นาแห้ว นาด้วง ภูหลวง ผาขาว อำเภอเอราวัณ และอำเภอหนองหิน

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดขอนแก่น
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดหนองคาย และจังหวัดหนองบัวลำภู
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพิษณุโลก

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย โทร. 0 4281 1746, 0 4283 3209
เทศบาลเมืองเลย โทร. 0 4281 1140
ที่ว่าการอำเภอเมืองเลย โทร. 0 4281 1213
ที่ว่าการอำเภอเชียงคาน โทร. 0 4282 1597
โรงพยาบาลเลย โทร. 0 4281 1541
สภอ.เมืองเลย โทร. 0 4281 1254
ททท.สำนักงานเลย โทร. 0 4281 2812,0 4281 1405

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดเลย http://www.loei.go.th
ททท.สำนักงานเลย http://www.tourismthailand.org/loei

ที่เที่ยวใน เลย

ที่เที่ยวด่านซ้าย

ด่านซ้ายมีผีตาโขนเด็กด้วยเหรอนี่
ด่านซ้ายมีผีตาโขนเด็กด้วยเหรอนี่
โหยยย มันก็จะเป็นอะไรที่น่าเอ็นดูมากกก ผีตาโขนเด็กวัดศรีสะอาด หลังจากงานผีตาโขนใหญ่ผ่านไปอาทิตย์เดียว เราก็กลับมาด่านซ้ายอีกรอบ ได้ยินเรื่องผีตาโขนมานานแล้วหลายคนก็คงรู้อยู่พอสมควรอยู่แล้ว แต่เรื่องหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่เคยรู้มาก่อนคือ ผีตาโขนในด่านซ้ายเป็นงานบุญที่จัดขึ้นในหลายหมู่บ้า...
น้ำตกแก่งสองคอน
น้ำตกแก่งสองคอน
น้ำตกแก่งสองคอน อยู่ที่บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย การเดินทาง ใช้เส้นทางหมายเลข 2013 (ด่านซ้าย-นครไทย) อยู่เลยพระธาตุศรีสองรักไปราว 400 เมตร ทางเข้าอยู่ข้างวัดเนรมิตวิปัสสนา (เข้าทางเดียวกับโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กน้ำหมัน) เลี้ยวเข้าไปตามทางลูกรังอีก 3 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินเท้าเข้าไป ลักษณะของน้...
ประเพณีผีตาโขน
ประเพณีผีตาโขน
ผีตาโขน เป็นการละเล่นชนิดหนึ่ง โดยผู้เล่นทำรูปหน้ากากมีลักษณะหน้าเกลียดน่ากลัวมาสวมใส่ และแต่งตัวมิดชิด แล้วเข้าขบวนแห่แสดงท่าทางต่างๆ ในงานบุญตามประเพณีประจำปีของท้องถิ่นพื้นบ้าน การเล่นผีตาโขนมีปรากฏในพื้นถิ่นต่างๆ โดยเฉพาะที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย     การจัดขบวนแห่ผีตาโขนจั...
พระธาตุศรีสองรัก
พระธาตุศรีสองรัก
พระธาตุศรีสองรักมีรูปทรงลักษณะศิลปกรรมแบบล้านช้าง องค์พระธาตุสูง 19.19 เมตร ฐานกว้างด้านละ 10.89 เมตร ฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ย่อมุมไม้สิบสอง องค์ระฆังทรง "บัวเหลี่ยม" คล้ายพระธาตุพนม พระธาตุหลวง(เวียงจันทน์) พระธาตุศรีโคตรบอง(แขวงคำม่วน) และอีกมากมายแถบลุ่มน้ำโขง พระธาตุศรีสองรักสร้าง...
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน
พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ตั้งอยู่ในวัดโพนชัย ถนนแก้วอาสา ห่างจากอำเภอด่านซ้ายประมาณ 2 กิโลเมตร ในช่วงวันงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เดือน 8 ของชาวด่านซ้าย วัดโพนชัยจะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีหลายอย่างถือเป็นสถานที่สำคัญของงานผีตาโขน การแห่ผีตาโขนจะเริ่มที่ที่ว่าการอำเภอมาจบที่วัดโพนชัย ถ้าไปเที่...
วัดเนรมิตรวิปัสสนา
วัดเนรมิตรวิปัสสนา
วัดเนรมิตรวิปัสสนา ตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่...

ที่เที่ยวท่าลี่

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี
ประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี
ประเพณีที่สืบสานกันมายาวนานของคนไทยมีมากมายจริงๆ เลย เรียกว่าไม่น่าจะมีคนที่รู้จักประเพณีไทยครบทุกพื้นที่แน่ๆ นอกจากจะศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง วันนี้เราพามาเที่ยวงานบุญประเพณีที่บ้านอาฮี อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย เรียกกันว่าประเพณีแห่ต้นดอกไม้ ซึ่งปกติชาวจังหวัดเลยและพื้นที่ใกล้เคียงจะทำต้นดอกไม้เ...
พระธาตุสัจจะ
พระธาตุสัจจะ วัดลาดปู่ทรงธรรม
พระธาตุสัจจะ ตั้งอยู่บริเวณวัดลาดปู่ บ้านท่าลี่ ตำบลท่าลี่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 201 แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2115 สายท่าลี่-อาฮี ห่างจากที่ว่าการอำเภอท่าลี่ประมาณ 2 กิโลเมตร ใครมาเห็นพระธาตุสัจจะครั้งแรกต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พระธาตุสัจจะมีความคล้ายองค์พระธาตุพนมมากๆ นั่นเพราะว่าพระธาตุสัจจะ...
สะพานมิตรภาพน้ำเหือง
สะพานมิตรภาพน้ำเหือง ไทย-ลาว
สะพานมิตรภาพน้ำเหือง ไทย-ลาว นักท่องเที่ยวสามารถข้ามสะพานมิตรภาพน้ำเหือง ไทย-ลาว ไปเที่ยว สปป.ลาว ได้ที่ด่านพรมแดนบ้านนากระเช็ง ด่านศุลกากรท่าลี่ โดยคนไทยที่ข้ามไปเที่ยวเฉพาะร้านค้าชายแดนของลาวที่อยู่บริเวณสะพาน ไม่ต้องทำใบผ่านแดน กรณีที่ต้องการทำบัตรผ่านแดน สามารถอยู่ในพื้นที่ได้ 3 วัน 2 คืน ใ...

ที่เที่ยวนาแห้ว

งานแห่ต้นดอกไม้
งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา
งานแห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา การทำบุญด้วยการถวายต้นดอกไม้จัดขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชามีชาวอีสานจำนวนมากที่จะทำต้นดอกไม้เพื่อทำบุญในวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทย สำหรับเรื่องราวที่เราพามาชมครั้งนี้อยู่ที่บ้านแสงภา วัดศรีโพธิ์ชัย อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย นับเป็นหมู่บ้านที่จัดงานแห่ต้นดอกไม้ได้ยิ่งใหญ่ที่...
น้ำตกคริ้ง
น้ำตกคริ้ง
น้ำตกคริ้ง อยู่ห่างจากอำเภอประมาณ 10 กิโลเมตร อยู่ติดกับถนนสายเหมืองแพร่-ร่มเกล้า บริเวณน้ำตกมีพืชพันธุ์นานาชนิดขึ้นริมฝั่งทำให้ดูมีความอุดมสมบูรณ์ มีก้อนหินเรียงกันเป็นชั้น ๆ ตอนล่างมีอ่างน้ำขนาดใหญ่ มีศาลาพักผ่อนสำหรับผู้มาเยือน...
น้ำตกตาดเหือง
น้ำตกตาดเหือง (น้ำตกไทย-ลาว)
น้ำตกตาดเหือง (น้ำตกไทย-ลาว) อยู่ห่างจากอำเภอประมาณ 25 กิโลเมตร บริเวณบ้านบ่อเหมืองน้อย เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสูงมาก เกิดจากลำน้ำเหือง บริเวณรอบ ๆ เป็นป่าทึบที่มีความอุดมสมบูรณ์ การเดินทาง ทางรถยนต์จากที่ว่าการอำเภอนาแห้วไปตามถนนสายนาแห้ว-ร่มเกล้า ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร และแยกขวาเข...
น้ำตกธารสวรรค์
น้ำตกธารสวรรค์
อยู่หลังโรงเรียนนาแห้ววิทยา ห่างจากอำเภอประมาณ 2 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้มีความสูงประมาณ 15 เมตร บริเวณน้ำตกมีศาลาสำหรับพักผ่อน ตอนล่างมีก้อนหินน้อยใหญ่เรียงราย มีสาหร่ายและพันธุ์ไม้นานาชนิดขึ้นบริเวณริมฝั่งสองข้างทาง รถยนต์เข้าถึงบริเวณน้ำตกได้โดยสะดวก...
วัดโพธิ์ชัย
วัดโพธิ์ชัย
วัดโพธิ์ชัย อยู่ที่ตำบลนาพึง การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 2113 (ด่านซ้าย-นาแห้ว) วัดนี้สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อประมาณปลายกรุงศรีอยุธยา พระพุทธรูปองค์แสนที่ประดิษฐานอยู่ในกุฏิเจ้าอาวาสนั้น เป็นพระพุทธรูปโบราณคู่บ้านคู่เมืองมาหลายชั่วอายุคน ประทับขัดสมาธิราบ พระพักตร์ยาวรี ยอดพระเมฬีเป็นเปลวเพลิง พระสังฆ...
อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย
อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อยู่ในเขตอำเภอนาแห้ว มีพื้นที่ทั้งหมด 73,225 ไร่ ภูมิประเทศประกอบด้วยขุนเขาสลับซับซ้อนทอดตัวเป็นแนวยาวจากเหนือจรดใต้ สภาพป่าไม้ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบแล้งที่มีไม้ผลัดใบผสม ตามพื้นที่สูงเป็นป่าดิบเขาเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างแผ่นดินไทย-ลาว สัตว์ป่าที่พบเห็น ได้แก่ เลียงผา หมาใน นกเห...

ที่เที่ยวภูกระดึง

กลุ่มถักทอไหมพรมผานกเค้า
กลุ่มถักทอไหมพรมผานกเค้า
ด้วยทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านผานกเค้า อันเป็นเหมือนด่านทางเข้าสู่จังหวัดเลย และมีจุดชมวิวผานกเค้าที่ตั้งตระหง่านรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวภูกระดึงทุกคนจะรู้จักผาหินแห่งนี้ดี ชาวบ้านจึงได้รวมกลุ่มกันคิดค้นประดิษฐ์ของมาขาย โดยได้ข้อสรุปว่าจะทำผลิตภัณฑ์จากไหมพรมโดยมีนางสุกัญญา ตะวันทัศไน ...
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทยเพราะมีสภาพธรรมชาติสมบูรณ์ประกอบด้วยระบบนิเวศและภูมิประเทศหลากหลายทั้งทุ่งหญ้า ป่าสนเขา ป่าดิบ น้ำตกและหน้าผาชมทิวทัศน์ เส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางขึ้นค่อนข้างชันแต่จะมีจุดแวะพักที่ \"ซำ\" หมายถึง บริเวณที่มีแหล...

ที่เที่ยวภูหลวง

นายายทองทุ่งนาวิวสวย
นายายทองทุ่งนาวิวสวย @ภูหอ
ทุ่งนากว้างใหญ่ที่มีฉากหลังเป็นวิวแสนสวยคือ ภูหอ บรรยากาศสุดฟินเปิดให้เที่ยวแนวใหม่ไม่เหมือนใคร ที่นาของยายทองในตำบลภูหอ อ.ภูหลวง จังหวัดเลย ความสวยงามของวิวทิวทัศน์ไม่แพ้ที่นาผืนใดในเมืองไทย เวลาไปเที่ยวทุ่งนาที่อื่นเราก็ได้แต่ชื่นชมและถ่ายรูป แต่ที่นี่เปิดให้เราเข้าไปดำนาได้ โดยมีคนช่วยสอนวิธีก...
ล่องแพอ่างเก็บน้ำเลย
ล่องแพอ่างเก็บน้ำเลย
    ชื่อว่าล่องแพ ตอนนี้ก็มีกันหลายจังหวัด ทั้งเขื่อนเล็กเขื่อนใหญ่พอกักเก็บน้ำได้ก็จะมีบริการล่องแพเกิดขึ้น มีทั้งแพเล็กแพใหญ่ ล่องไปไกล หรือลอยอยู่กลางน้ำไม่ต้องห่างฝั่งมาก เอาบรรยากาศฟินๆ ชิลๆ กินข้าว เล่นน้ำ ก็ว่ากันไปต่างๆ นานา เพราะบ้านเราเมืองร้อนกิจกรรมเล่นน้ำกับคนไทยแยกกันไม่ออ...
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ภูหลวงมีความหมายว่าเขาที่สูงใหญ่ หรือหมายถึงภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน เกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลกและดินส่วนที่อ่อนพัดพาลงสู่พื้นที่ส่วนต่ำ ภูหลวงประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2517 มีพื้นที่ประมาณ 560,593 ไร่สภาพทั่วไปเป็นพื้นที่ราบสูง อากาศเย็นต...

ที่เที่ยวภูเรือ

คำนวณเนิร์สเซอรี่
คำนวณเนิร์สเซอรี่
คำนวณเนิร์สเซอรี่ ตั้งอยู่บนถนนสายภูเรือ-หล่มสัก บ้านสันติสุข ตำบลหนองบัว เป็นสวนดอกไม้ที่ผลิตดอกไม้เมืองหนาวรายแรกของอำเภอภูเรือ ดอกไม้ที่ปลูกครั้งแรกคือ คริสต์มาส หลากสี พิทูเนีย ซัลเวีย สนมังกร ดาวกระจาย เวอร์บีน่า และเยอบีร่า เข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน โทร. 0 4289 9275 หรือ ...
ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง
ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง
ตลาดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง เป็นแหล่งจำหน่ายไม้ดอกเมืองหนาวและไม้ประดับตามฤดูกาลแหล่งใหญ่ที่สุดของภูเรือ นอกจากเป็นแหล่งขายส่งพันธุ์ไม้แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถชมและเลือกซื้อไปปลูกตกแต่งบ้านหรือเป็นของฝากได้ ในช่วงฤดูฝนมีพันธุ์ไม้เด่น คือ ดอกกระเจียว ส่วนช่วงฤดูหนาว มีต้นคริสต์มาสทั้งสีแดง ขาว เหลื...
น้ำตกปลาบ่า
น้ำตกปลาบ่า (น้ำตกตาดสาน)
น้ำตกปลาบ่า หรือ น้ำตกตาดสาน อยู่ที่หมู่ 1 บ้านปลาบ่า ตำบลปลาบ่า เป็นน้ำตกที่ตกมาจากแผ่นหินขนาดใหญ่ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างเหมาะสำหรับเล่นน้ำและนั่งพักผ่อนรับประทานอาหาร บริเวณน้ำตกยังไม่มีร้านอาหาร การเดินทาง ใช้เส้นทางหมายเลข 203 (ภูเรือ-ด่านซ้าย) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 57-58 เลี้ยวซ้ายทา...
สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ
สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ
สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ด้านวิชาการในการศึกษาค้นคว้าทดลองไม้ดอกไม้ผลทั้งของเมืองหนาวและพืชสวนของท้องถิ่นที่เหมาะสมกับดินฟ้าอากาศและระบบนิเวศ จากนั้นก็ถ่ายทอดเผยแพร่ผลของการศึกษาวิจัยแก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจต่อไป นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชมไม้ผลและไม้เมืองหนาวควรไปช่วงเดือนก...
สวนลุงวุฒิ
สวนลุงวุฒิ
สวนลุงวุฒิ เป็นแหล่งผลิตพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับแหล่งใหญ่ในจังหวัดเลย ทำการเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่ายมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี จนปัจจุบันได้ตกทอดมาถึงรุ่นลูก และยังคงใช้ชื่อสวนลุงวุฒิอยู่ตามเดิม การเริ่มต้นเพาะกล้าไม้ขายเริ่มต้นจากสับปะรดสี จากนั้นค่อยๆ ขยายเพิ่มชนิดของต้นไม้มาเรื่อยๆ มีต้นไม้เด่นๆ หลายอย...
สวนส้มสยามภูเรือ
สวนส้มสยามภูเรือ
สวนส้มสยามภูเรือ อยู่ที่บ้านแก่งแล่น เป็นสวนส้มโชกุนขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่ปลูกนับร้อยไร่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสวนและเลือกซื้อส้มโชกุนที่มีรสชาติหวานอร่อยเป็นของฝากได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 1975 4212 การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 203 (ภูเรือ-ด่านซ้าย) ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูเรือประ...
สวนเห็ด
สวนเห็ด บ้านภูเรือ
สวนเห็ด บ้านภูเรือ ตั้งอยู่ที่บ้านสานตม ตำบลสานตม เป็นที่เพาะเห็ดหอมและจำหน่ายเห็ดหอมที่มีชื่อแห่งหนึ่งของอำเภอภูเรือ ซึ่งขณะนี้ได้พัฒนาไปเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร...
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
  อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ มีเนื้อที่ประมาณ 75,525 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2522 เดือนที่เหมาะมาเที่ยวคือเดือนตุลาคม ถึงมีนาคม ภูเรือเป็นภูเขาสูงใหญ่ บนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างใหญ่ มีต้นสนขึ้นสลับซับซ้อน มีลักษณะแปลกคือมีส่วนหนึ่งเป็นผ...
โบสถ์ไม้แกะสลัก
โบสถ์ไม้แกะสลัก วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง
วัดที่แลดูสง่างามทั้งรูปแบบการสร้าง วัสดุที่ใช้ และทำเลที่ตั้ง ในอำเภอภูเรือคงจะหาได้ยากยิ่งที่จะงดงามพร้อมได้เหมือนวัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง ด้วยวัดแห่งนี้เป็นพระอารามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระราชทานเงินซื้อที่ดินสำหรับสร้างวัดนี้ขึ้นมา อยู่บนเขาที่มีวิวสวยรอบด้าน มีพระอุโบสถโดดเด่นอ...

ที่เที่ยววังสะพุง

พระพุทธบาทถ้ำผาบิ้ง
พระพุทธบาทถ้ำผาบิ้ง
พระพุทธบาทถ้ำผาบิ้ง อยู่บริเวณวัดถ้ำผาบิ้ง บ้านผาบิ้ง ตำบลนาแก ห่างจากอำเภอวังสะพุง 9 กิโลเมตร กรมศิลปากรจดทะเบียนเป็นโบราณสถานพร้อมกับพระธาตุศรีสองรัก เมื่อ พ.ศ. 2498 เมื่อนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปในถ้ำจะมองเห็นพระพุทธบาทขนาดใหญ่อยู่บนเพดานถ้ำ ลวดลายและนิ้วพระบาทไม่ปรากฏเด่นชัด ขนาดกว้าง 2 ฟุต ยาว 3 ...
พระเจดีย์วัดป่าสัมมานุสรณ์
พระเจดีย์วัดป่าสัมมานุสรณ์
พระเจดีย์วัดป่าสัมมานุสรณ์ อยู่บ้านโคกมน ตำบลผาน้อย ห่างจากที่ว่าการอำเภอวังสะพุงไปตามถนนลาดยางสายอำเภอวังสะพุง-อุดรธานี ถึงสี่แยกโรงเรียนบ้านวังไห แยกซ้ายไปตามถนน รพช. อีก 8 กิโลเมตร พระเจดีย์วัดป่าสัมมานุสรณ์ สร้างตามแบบของกรมศิลปากรขนาดฐานองค์พระเจดีย์กว้างยาวด้านละ 25 เมตร สูง 33 เมตร ก่อสร้างด้...
ศูนย์ศิลป์สิรินธร
ศูนย์ศิลป์สิรินธร
ศูนย์ศิลป์สิรินทร อยู่ภายในโรงเรียนศรีสงครามวิทยา บนเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ ศูนย์ฯนี้เป็นสถานที่แสดงภาพเขียนของนักเรียนที่มีความสวยงามโดยสร้างชื่อเสียงทั้งในประเทศและระดับโลกมาแล้ว ทั้งยังเป็นแหล่งความรู้ทางศิลปะวัฒนธรรมประกอบด้วยหอนิทรรศการถวรและหมุนเวียน อาคารฝึกปฏิบัติงานศิลปะ และร้านจำหน่ายผลงานศิล...
เสมาหินทรายที่บ้านปากแบ่งและบ้านนาหลัก
เสมาหินทรายที่บ้านปากแบ่งและบ้านนาหลัก
เสมาหินทรายที่บ้านปากแบ่งและบ้านนาหลัก บ้านปากแบ่งและบ้านนาหลัก ตำบลวังสะพุงอยู่ห่างกัน 4 กิโลเมตร โดยบ้านนาหลัก ตั้งอยู่ทางทิศเหนือและบ้านปากแบ่งอยู่ทางทิศใต้ ทั้งสองแห่งเป็นหมู่บ้านเก่าแก่มานาน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเลย ใบเสมาบ้านปากแบ่งพบครั้งแรกเมื่อปลายปี พ.ศ. 2508 ลักษณะใบเสมามีลวดลายสลักรูปบัว...

ที่เที่ยวหนองหิน

ถ้ำมโหฬาร
ถ้ำมโหฬาร
ถ้ำมโหฬาร อยู่ที่บ้านหนองหิน ตำบลหนองหิน อยู่ในบริเวณวัดถ้ำมโหฬาร การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 201 (เลย-ชุมแพ) พอถึงกิโลเมตรที่ 162-163 เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามทางลาดยาง ประมาณ 2 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีบริเวณกว้างขวาง มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยสลับซับซ้อนมากมาย...
ถ้ำโพธิสัตว์
ถ้ำโพธิสัตว์ (กุ้ยหลินเมืองเลย)
ถ้ำโพธิสัตว์หรือกุ้ยหลินเมืองเลย ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านปวนพุ ตำบลปวนพุ การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับสวนหิน ห่างจากปากทางราว 9 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้าไปตามทางลูกรัง 600 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายอีก 1.4 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำ ถ้ำแห่งนี้มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยเรียงรายอยู่ใต้ยอดเขาทั้งหมด 15 คูหา แต่ละคูหามีชื่อเรียกต่...
น้ำตกสวนห้อม
น้ำตกสวนห้อม (น้ำตกสันติธารา)
น้ำตกสวนห้อมหรือน้ำตกสันติธารา อยู่ที่บ้านสวนห้อม การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับสวนหิน แต่อยู่เลยเข้าไปอีกประมาณ 300 เมตร น้ำตกสวนห้อมเป็นน้ำตกขนาดกลาง มองเห็นได้แต่ไกล ไหลตกลงมาเป็นชั้น ๆ บริเวณน้ำตกร่มรื่นเหมาะสำหรับพักผ่อน...
น้ำตกเพียงดิน
น้ำตกเพียงดิน (น้ำตกวิสุทธารา)
น้ำตกเพียงดิน หรือ น้ำตกวิสุทธารา อยู่เลยสวนหินไป 2 กิโลเมตร น้ำตกเพียงดินเป็นน้ำตกขนาดกลาง แต่มีหลายชั้น บางชั้นก็ต้องปีนป่าย บางชั้นก็มีน้ำใสไหลเป็นแอ่ง ลงเล่นน้ำได้ไม่อันตราย บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น เหมาะสำหรับพักผ่อน นั่งรับประทานอาหาร ...
ภูป่าเปาะ
ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย
ภูป่าเปาะ เนินเขาเตี้ยๆ อยู่ที่ต.หนองหิน มีป่าไผ่เปาะขึ้นอยู่จำนวนมาก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า ภูป่าเปาะ เส้นทางเดียวกันกับสวนหินผางาม มีทางแยกขึ้นไปบนเขา ประมาณ 2 กิโลเมตร ได้รับการดูแลโดยชุมชน ชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ภูป่าเปาะไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นบนจุดชมวิว แต่มีบริการร...
สวนหินผางาม
สวนหินผางาม (คุนหมิงเมืองเลย)
สวนหินผางามหรือคุนหมิงเมืองเลย อยู่ที่บ้านผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ จากอำเภอหนองหินเข้าไปประมาณ 18 กิโลเมตร ภายในสวนหินผางามมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับน่าตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายาก...

ที่เที่ยวเชียงคาน

จุดชมวิวภูทอก
จุดชมวิวภูทอก
จุดชมวิวภูทอก จ.เลย ตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกันกับแก่งคุดคู้ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร ทางเข้าภูทอกถึงก่อนและอยู่ขวามือ ทางแยกไปแก่งคุดคู้จะอยู่ซ้ายมือ เมื่อเลี้ยวเข้าทางแยกแล้วขับตามถนนในหมู่บ้านไปเรื่อยๆ จะพบด่านตรวจขึ้นภูทอก ปกติด่านนี้จะปิดไว้ตลอดเวลา แต่นักท่องเที่ยวจะขึ้นไปชมวิว...
ผีขนน้ำ
ผีขนน้ำ แมงหน้างามแห่งบ้านนาซ่าว
    ผีขนน้ำ หรืออีกชื่อหนึ่งที่ไม่ค่อยจะใช้เรียกกันแล้วในปัจจุบันคือ แมงหน้างาม เป็นการละเล่นตามความเชื่อที่สืบสานกันมายาวนาน แต่ก็เกือบสูญหายไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และก็มีผู้ที่เห็นความสำคัญได้ช่วยกันพยายามที่จะรื้อฟื้นประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามนี้กลับมาให...
พระใหญ่ภูคกงิ้ว
พระใหญ่ภูคกงิ้ว
เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร หล่อด้วยไฟเบอร์ผสมเรซิ่นสีทองทั้งองค์ สูง 19 เมตร ตัวฐานกว้าง 7.2 เมตร สร้างขึ้นโดยกองทัพภาคที่ 2 และประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 6 รอบ เ...
วัดท่าแขก
วัดท่าแขก
วัดท่าแขก เป็นวัดเก่าแก่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ห่างจากอำเภอเชียงคาน 2 กิโลเมตร ก่อนถึงหมู่บ้านน้อยและแก่งคุดคู้ ปัจจุบันเป็นวัดธรรมยุติ ภายในโบสถ์มีพระพุทธรูป 3 องค์สกัดจากหินทรายทั้งก้อน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ มีอายุประมาณ 300 กว่าปี...
วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน
วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน
วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน อยู่ที่บ้านผาแบ่น ตำบลบุฮม พระพุทธบาทภูควายเงินเป็นรอยพระพุทธบาทยาวประมาณ 120 เซนติเมตร กว้าง 65 เซนติเมตร ประดิษฐานบนหินลับมีด ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อพ.ศ. 2478 รอยพระพุทธบาทภูควายเงินเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านในแถบนี้มาก สมัยก่อนครั้งที่การเดินทางมานมัสการย...
วัดศรีคุนเมือง
วัดศรีคุนเมือง
วัดศรีคุณเมือง อยู่ที่ถนนชายโขง ซอย 7 สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2485 วัดนี้เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้างดังจะเห็นได้จากโบสถ์ ซึ่งหลังคาลดหลั่นอย่างศิลปะล้านนา ศิลปวัตถุที่สำคัญมีหลายชิ้น เช่นพระพุทธรูปไม้จำหลัก ลงรักปิดทองปางประทานอภัยแบบล้านช้าง พระพุทธรูปดังกล่าวมีพระเกศาเป็นปุ่มแหลมเล...
หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ
หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ
หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2448 มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ปัจจุบันยังมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทดำ มีบ้านที่สร้างขึ้นตามแบบเอกลักษณ์ดั้งเดิมของชาวไทดำ รวมทั้งเครื่องใช้ต่างๆในชีวิตประจำวันที่แสดงให้เห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ในอดีตและยังมีการรวมกลุ่มทอผ้าพื้นเมืองของชาวบ้าน โดยสามารถชมการท...
อำเภอเชียงคาน
อำเภอเชียงคาน
ลักษณะที่ตั้งอำเภอเชียงคานตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัดเลย ห่างจากศาลากลางจังหวัดเลย ประมาณ 48 กิโลเมตร เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ติดชายแดนติดต่อกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เนื้อที่ อำเภอเชียงคานมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 940.45 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศ ส...
แก่งคุดคู้
แก่งคุดคู้
แก่งคุดคู้ เป็นแก่งหินใหญ่ขวางอยู่กลางลำน้ำโขง ในช่วงโค้งของลำน้ำโขงพอดี ทำให้เกิดกระแสน้ำเชี่ยวไหลผ่านแก่ง ในหน้าน้ำ น้ำจะท่วมจนมองไม่เห็นแก่ง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้คือเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้งมองเห็นเกาะแก่งชัดเจนมีโค้งสันทรายริมแม่น้ำ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผ...

ที่เที่ยวเมืองเลย

กลุ่มทอผ้าไทเลยบ้านก้างปลา
กลุ่มทอผ้าไทเลยบ้านก้างปลา
กลุ่มทอผ้าไทเลยบ้านก้างปลา อยู่ที่บ้านก้างปลา มีการรวมตัวกันทอผ้าไทเลย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด มีการสาธิตการทอผ้า และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เช่น ผ้าผืน เสื้อบุรุษ ชุดสตรี ผ้าขาวม้า กระเป๋า เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0 4283 5104,0 9987 3701,0 1515 9010,0 6851 4872 การเดินทาง ใช้เส้นท...
ฟาร์มไก่งวงเมืองเลย
ฟาร์มไก่งวงเมืองเลย
ฟาร์มไก่งวงเมืองเลย อยู่ที่บ้านกอไร่ใหญ่ ตำบลเสี้ยว ห่างจากตัวเมืองเลยประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นฟาร์มไก่งวงของนายสถิตย์ ภักดิ์ศรีแพง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ที่ได้ส่งเสริมให้เกษตรกรในจังหวัดเลยเลี้ยงไก่งวง เพื่อเป็นรายได้เสริมและส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีคำขวัญว่า "คิดถึงไก่งวง คิดถึงเมืองเลย" ภายในฟ...
ศาลหลักเมืองเจ้าพ่อกุดป่อง
ศาลหลักเมืองเจ้าพ่อกุดป่อง
ศาลหลักเมืองเจ้าพ่อกุดป่อง เป็นศาลเก่าแก่เชื่อกันว่าเป็นที่สถิตดวงวิญญาณเจ้าพ่อทองคำองค์เสาหลักเมืองทำด้วยไม้ราชพฤกษ์ ความสูงจากฐานถึงยอด 179 เซนติเมตร ยอดเสาแกะสลักลงรักปิดทองทั้งองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระสุหร่ายและทรงเจิมศาลเมื่อ พ.ศ. 2525 มีประชาชนเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก...
ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย
ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย
ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดเลย ตั้งอยู่ในสถาบันราชภัฏเลย เป็นอาคาร 2 ชั้น รวบรวมและเผยแพร่เรื่องราวทางด้านศาสนา ประเพณี และวิถีชีวิตของชาวเลยในหลาย ๆ ด้าน ภายในตัวอาคารศูนย์วัฒนธรรมมีการจัดแสดงแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนแรก ห้องประชุมและฉายสไลด์เกี่ยวกับเมืองเลยและแสดงข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้...
สวนสาธารณะกุดป่อง
สวนสาธารณะกุดป่อง
สวนสาธารณะกุดป่อง อำเภอเมือง จ.เลย อยู่ด้านหลังศาลเจ้าพ่อกุดป่อง มีคูน้ำล้อมรอบ ภายในสวนสาธารณะตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับต่าง ๆ อย่างสวยงาม ดูร่มรื่น ใช้เป็นที่พักผ่อนและออกกำลังกาย...
สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ
สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ ป่าเลิงใหญ่
สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ ป่าเลิงใหญ่ อำเภอเมือง จ.เลย เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ อยู่ตรงข้ามเทศบาลเมืองเลย มีการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับ พื้นที่รอบสวนสาธารณะติดแม่น้ำเลย นักท่องเที่ยวสามารถเดินผ่านสะพานแขวนเข้าไปเที่ยวชมได้...

ที่เที่ยวเอราวัณ

โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่
โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ผานาง ผาเกิ้ง
โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ ผานาง - ผาเกิ้ง ตั้งอยู่ที่อำเภอเอราวัณ เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ภายในโครงการมีการทอผ้าไหม เครื่องหัตกรรม และเครื่องครัวที่ผลิตจากไม้ไผ่และไม้สัก โรงเพาะเห็ดหลินจือ เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า ฯลฯ โดยมีสินค้าจำหน่ายที่ร้านค้าของโครงการ และมีกิจกรรมต่า...

จุดเช็คอินห้ามพลาดใน เลย

บล็อกท่องเที่ยวใน เลย

อพท.พื้นที่พิเศษ 5 จัดประกวดคลิปประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเลย ชิงรางวัล 180,000 บาท

อพท.พื้นที่พิเศษ 5 จัดประกวดคลิปประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเลย ชิงรางวัล 180,000 บาท

ประกวดสื่อวีดีทัศน์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของพื้นที่พิเศษ ๕ จำนวน ๓ กลุ่มพื้นที่ มีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะการประกวดของแต่ละกลุ่มพื้นที่ กลุ่มพื้นที่จำนวน ๓ รา...

   1053    0

Akkasid Tom Wisesklin
02 มิถุนายน 2562 11:15:44

รวมงานผีตาโขนด่านซ้าย ปี 2561 และงานผีตาโขนโบราณวัดศรีภูมิ บ้านนาหอ

รวมงานผีตาโขนด่านซ้าย ปี 2561 และงานผีตาโขนโบราณวัดศรีภูมิ บ้านนาหอ

งานผีตาโขนหรือชื่อเต็มๆ คืองานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นประเพณีพื้นบ้านที่มีเฉพาะที่อำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลยที่จัดขึ้นเป็นเวลายาวนานจนถึงทุกวันนี้ กล...

   4440    0

Akkasid Tom Wisesklin
18 มิถุนายน 2561 20:05:38

ผีบุ้งเต้าและของดีที่ไฮตากแลนด์ ภูเรือ

ผีบุ้งเต้าและของดีที่ไฮตากแลนด์ ภูเรือ

ผีบุ้งเต้า เป็นผีแนวใหม่ที่เกิดจากการผสมผสานงานประเพณีดั้งเดิม กับไอเดียสร้างสรรค์จนเกิดเป็นศิลปะอีกชิ้นหนึ่งของเมืองเลย ต้นกำเนิดผีบุ้งเต้าเกิดจากประเพณีถวายลู...

   6373    0

Akkasid Tom Wisesklin
17 มิถุนายน 2561 14:29:17

ดูบล็อกทั้งหมด

รวมร้านอาหารแนะนำ เลย

ที่พักแนะนำใน เลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com