www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เพชรบูรณ์
ตราประจำจังหวัด เพชรบูรณ์
เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว
ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง

คลิกดูข้อมูลจังหวัด

เพชรบูรณ์ ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่างแวดล้อมไปด้วยพื้นที่ป่าเขาเขียวขจี ภูมิประเทศมีทัศนียภาพสวยงามไม่ว่าจะเป็นเขาค้อหรืออุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจคือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพซึ่งได้รับรางวัล Thailand Tourism Award ประจำปี 2543 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถานยอดเยี่ยม รวมไปถึงอาหารขึ้นชื่ออย่างไก่ย่างวิเชียรบุรี ขนมจีนหล่มเก่าและผลไม้ยอดนิยมของจังหวัด คือ มะขามหวานเมืองเพชรและลูกเสาวรส เมืองเพชรบูรณ์นี้สันนิษฐานว่า สร้างมา 2 ยุค ยุคแรกสมัยสุโขทัยหรือพิษณุโลกเป็นเมืองหลวงสังเกตตามแนวกำแพงเมือง ซึ่งเอาลำน้ำไว้กลางเมือง และยุคสองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีป้อมและกำแพงก่อด้วยอิฐปนศิลา สัณฐานคล้ายเมืองนครราชสีมาแต่เล็กและเตี้ยกว่า เอาแม่น้ำไว้กลางเมืองเหมือนกัน เมืองเพชรบูรณ์ที่สร้างทั้งสองยุคนี้สำหรับป้องกันข้าศึกซึ่งจะยกทัพมาจากฝ่ายเหนือ เพชรบูรณ์เดิมมีชื่อว่า "เพชรบุร" หรือ "พืชปุระ" อันหมายถึงเมืองแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร ตัวเมืองตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 346 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ย 114 เมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ลุ่มแบบท้องกะทะ พื้นที่ของจังหวัดมีลักษณะลาดชันจากทิศเหนือไปใต้ ตอนเหนือเป็นทิวเขาสูง ตอนกลางเป็นที่ราบ ขนาบด้วยเทือกเขาเพชรบูรณ์ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก มีแม่น้ำสำคัญไหลผ่านคือ แม่น้ำป่าสัก

การปกครอง

   จังหวัดเพชรบูรณ์มีเนื้อที่ประมาณ 12,668 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองออกเป็น 11 อำเภอ คือ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอหล่มสัก อำเภอหล่มเก่า อำเภอชนแดน อำเภอหนองไผ่ อำเภอบึงสามพัน อำเภอวิเชียรบุรี อำเภอศรีเทพ อำเภอวังโป่ง อำเภอน้ำหนาว และอำเภอเขาค้อ

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5672 1733
สถานีตำรวจภูธร อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ โทร. 0 5672 2065
โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ โทร. 0 5671 2235-9
โรงพยาบาลเพชรรัตน์ โทร. 0 5672 0680-4
โรงพยาบาลเมืองเพชรบูรณ์ โทร. 0 5674 8030-40
สถานีเดินรถ บ.ข.ส.(อ.เมือง) โทร. 0 5672 1581

Link ที่น่าสนใจ
ททท.สำนักงานพิษณุโลก http://www.tourismthailand.org/phitsanulok
สำนักงานจังหวัดเพชรบูรณ์ โทร. 0 5672 1709 http://www.phetchabun.go.th

ที่เที่ยวใน เพชรบูรณ์

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก (ถ้ำผาหงษ์)

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก (ถ้ำผาหงษ์)

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก (ถ้ำผาหงษ์) เป็นสถานที่ชมวิวพระอาทิตย์ตก บนหลังถ้ำเป็นผาหินสลับซับซ้อนกันอยู่ดูแล้วคล้ายประติมากรรมทางธรรมชาติ     การเดินทางขึ้นสู่จุดชมวิวเป็นทางขึ้นเขามีความชันประมาณ 100 เมตร...

ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ)

ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ)

ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ) ตั้งอยู่บนเขาค้อ อยู่เลยกิโลเมตรที่ 28 ทางหลวงหมายเลข 2196 ไปเล็กน้อย แล้วแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2323 ไปประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดหนึ่งที่เห็นทิวทัศน์สวยงามและเคยเป็นฐานสำค...

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

รีวิวที่เที่ยวของทัวร์ออนไทยวันนี้ขอพาไปที่เที่ยวใหม่ๆ กันหน่อย ที่อำเภอเขาค้อเค้ามีถนนสายใหม่ที่แต่เดิมไม่ค่อยมีคนอยากจะขับขึ้นไปสักเท่าไหร่เพราะมันไม่มีอะไรอยู่บนนั้น จากนั้นมาก็มีการตั้งกังหันลมจำน...

น้ำตกศรีดิษฐ์ ทริปหมันแดง

น้ำตกศรีดิษฐ์ ทริปหมันแดง

น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกหินชั้นขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เคยเป็นที่อยู่ของ ผกค. มาก่อน สิ่งที่น่าสนใจคือ ครกตำข้าวพลังงานน้ำตกที่ ผกค.สร้างไว้ มีพลับพลาที่ประทับทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เม...

ประเพณีปีใหม่ม้ง บ้านเข็กน้อย

ประเพณีปีใหม่ม้ง บ้านเข็กน้อย

    ประเพณีปีใหม่เป็นงานประเพณีรื่นเริงที่จัดกันทั่วโลก ไม่ว่าที่ไหนๆ ก็มีงานปีใหม่แต่ละประเทศก็มีวัดปีใหม่ของตัวเองแต่ส่วนใหญ่คงจัดตรงกับวันที่ 31 ธันวาคม ปีใหม่ไทยจริงๆ คือวันสงกรานต์ ชาวจ...

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

ประเพณีคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ที่สืบทอดยาวนานกันมายาวนานนี้มีตำนานความเป็นมานับแต่ 400 ปีก่อน มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งมีอาชีพหาปลาขาย และได้ไปหาปลาที่แม่น้ำป่าสักเป็นประจำทุกวัน อยู่มาวันหนึ่งก็ได้...

พระตำหนักเขาค้อ

พระตำหนักเขาค้อ

พระตำหนักเขาค้อ ตั้งอยู่บนเขาย่า สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรงานโครงการในพระราชดำริและทรงตรวจเยี่ยมราษฎรอำเภอเขาค้อและอำเภอใกล้เคียง ...

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก ตั้งอยู่บริเวณบนยอดเขาค้อ ติดกับสำนักสงฆ์วิชมัยบุญญาราม อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์     ทิศเหนือ ประดิษฐานพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ...

พุทธอุทยานเพชบุระ

พุทธอุทยานเพชบุระ

เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่พระนามว่า พระพุทธมหาธรรมราชาเฉลิมพระเกียรติฯ ประชาชนชาวเพชรบูรณ์ร่วมใจกันสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ที่ทรงเจริญพร...

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก

ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล ห่างจากอำเภอหล่มเก่า 40 กิโลเมตร ตามเส้นทางจากหล่มเก่าไปภูหินร่องกล้า หรือห่างจากตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 90 กิโลเมตร ภูทับเบิกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประม...

วัดธรรมยาน

วัดธรรมยาน

วัดธรรมยานเป็นวัดแห่งใหม่ที่ตั้งขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2545 ในเดือน พฤษภาคม หลวงพ่อได้ตกลงซื้อที่ดินแปลงนี้เพื่อตั้งใจให้เป็นวัดที่ฝึกฝนพระธรรม และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของสาธุชน กล่าวถึงคำว่า ธรรมยาน ผมเค...

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาแก้ว ศาสนสถานที่สร้างขึ้นท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศที่เงียบสงบ เทือกเขาสลับซับซ้อนโดยรอบมีพระเจดีย์ที่งดงามโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขา คือ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต เจดีย...

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้ออยู่บนยอดเขาสูงสุดของเขาค้อ อยู่เลยฐานอิทธิ ไปอีก 1 กิโลเมตร สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของพลเรือน ทหาร ตำรวจ ทหาร ผู้พลีชีพในการสู้รบเพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวั...

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เป็นโบราณสถานสำคัญที่น่าสนใจศึกษาหาความรู้มากที่สุดแห่งหนึ่งของเพชรบูรณ์ ได้รับรางวัล Thailand Tourism Award ประจำปี 2543 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถานยอดเยี่ยม อ...

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา)

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา)

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง (หนองแม่นา) ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ด้านจังหวัดพิษณุโลกประมาณ 6 กิโลเมตร จุดท่องเที่ยวหลักของอุทยานแห่งชาติทุ่งแส...

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเพชรบูรณ์ ได้รับความนิยมในหมู่นักเดินทางที่ชอบสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น และเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที...

เขาค้อ

เขาค้อ

เขาค้อ เป็นชื่อเรียกรวมทิวเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ ในเขตอำเภอเขาค้อ เหตุที่เรียกกันว่า "เขาค้อ" เพราะป่าบริเวณนี้เดิมมีต้นค้อซึ่งเป็นไม้ตระกูลปาล์มขึ้นอยู่มาก ภูมิอากาศบนเขาค้อเย็นสบายตลอดปีแม้...

เขาค้อทะเลภู

เขาค้อทะเลภู

ศูนย์กลางวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาเพื่อการพึ่งตนเอง (ศวต.) หรือ เขาค้อทะเลภูสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อเพชรบูรณ์มีบ้านพักไว้สำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน 3 หลัง พักได้หลังละ 10 คน หากผู้ที่เข้าชมเป็...

เขาตะเคียนโง๊ะ

เขาตะเคียนโง๊ะ

เขาตะเคียนโง๊ะ เป็นหนึ่งสมรภูมิรบในสมรภูมิเขาค้อ ก่อนเดิมบริเวณเขาตะเคียนโง๊ะเป็นฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ จากหลักฐานการปราบปรามของฝ่ายรัฐบาล คือรถสายพานลำเลียง แบบ M113 ที่ถูกยิงด้วย...

ไร่ บี เอ็น

ไร่ บี เอ็น

ไร่ บี เอ็น เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และเป็นจุดแวะของนักท่องเที่ยวที่นิยมซื้อพืชผัก ผลไม้เมืองหนาวสด ๆ นานาชนิดตามฤดูกาล เช่น บรอคคอรี่ ฟักแม้ว ผักกาดแก้ว มะเขือม่วง มะระหวาน สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ น้...

ไร่กำนันจุล

ไร่กำนันจุล

ไร่กำนันจุล ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 202 ทางหลวงหมายเลข 21 เส้นสระบุรี-หล่มสัก ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบูรณ์ 21 กิโลเมตร ใกล้สามแยกวังชมภู เป็นผู้บุกเบิกการทำไร่ส้มเขียวหวานส่งออกขายทั่วประเทศและประเทศเพื่อนบ้า...

ที่กินใน เพชรบูรณ์

9 Nine Café by Nine Tamarind

9 Nine Café by Nine Tamarind

ร้านอาหารที่ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นบนเส้นทางสายเลี่ยงเมืองเพชรบูรณ์ สะดุดตาด้วยดีไซน์แปลกใหม่ของร้านอาหาร คือการใช้ตู้คอนเทนเนอร์เอามาตกแต่งใหม่เป็นเหมือนสวนดอกไม้ลอยฟ้า ชื่อ 9 Cafe (Nine Cafe)...

Coffee Hill คอฟฟี่ฮิล สวรรค์ร้านกาแฟ

Coffee Hill คอฟฟี่ฮิล สวรรค์ร้านกาแฟ

Coffee Hill คอฟฟี่ฮิล สวรรค์ร้านกาแฟ เป็นร้านกาแฟวิวสวยๆ บนทางหลวงหมายเลข 12 ระหว่างแคมป์สนไปหล่มสัก พอดีกับช่วงนี้ของถนนเป็นทางลงเขา (ถ้ามาจากแคมป์สน) Coffee Hill จะอยู่ซ้ายมือ เหมาะแก่การนั่งพักผ่อน...

Jolly Cafe ร้านอาหารและกาแฟสุดฟรุ้งฟริ้ง เขาค้อ

Jolly Cafe ร้านอาหารและกาแฟสุดฟรุ้งฟริ้ง เขาค้อ

นี่นี่ตกลงจะกินข้าวหรือจะกินบรรยากาศ ห๊ะ? หลายๆคนที่มาร้านนี้บางทีก็อาจจะมีเหน็บแนมกันบ้าง Jolly Cafe เป็นร้านอาหาร ที่ไม่ได้ขายแต่อาหารอร่อยอย่างเดียว เรื่องบรรยากาศณเวลานี้ต้องยกให้ร้านนี้แหละเป็นร้...

Khao Kho Route 12 ชิมกาแฟริมทางเขาค้อรูท 12

Khao Kho Route 12 ชิมกาแฟริมทางเขาค้อรูท 12

Khao Kho Route 12 ร้านกาแฟและที่พักทั้งพักระหว่างการเดินทาง พักรถ พักคน หรือจะพักแบบจริงๆ จังๆ ค้างคืนท่ามกลางขุนเขาวิวสวย ก็เลือกได้ตามความชอบ แต่ถ้าจะค้างคืนกันจริงๆ แล้วควรอย่างยิ่งที่จะต้องติดต่อล...

Kho In Love ร้านกาแฟริมทางเขาค้อ ค้ออินเลิฟ

Kho In Love ร้านกาแฟริมทางเขาค้อ ค้ออินเลิฟ

ร้านกาแฟและที่พักระหว่างทาง ค้ออินเลิฟ อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 12 ระหว่างพิษณุโลกมายังแคมป์สน เขาค้อ อยู่ซ้ายมือ มองเห็นเด่นชัดหาไม่ยาก สำหรับนักเดินทางที่ชื่นชอบวิธีการขับรถเที่ยวเอง หรือขี่มอเตอร์ไซค์...

บั๊ดคาเฟ่ กาแฟ พิพิธภัณฑ์ชาวม้ง

บั๊ดคาเฟ่ กาแฟ พิพิธภัณฑ์ชาวม้ง

ร้านกาแฟร้านนี้มีเจ้าของร้านเป็นชาวม้ง และด้วยไอเดียที่ไม่เหมือนใครทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะมาแวะร้านนี้มากขึ้นๆ นอกจากจะขายกาแฟที่นี่ยังสร้างชั้น 2 ให้เป็นที่นั่งชมวิวสวยๆ มีแปลงผักแปลงองุ่นอยู่หลังร้า...

บุญมีขนมจีนและของฝาก

บุญมีขนมจีนและของฝาก

มาหล่มสัก มาหล่มเก่า เค้าบอกให้กินขนมจีนไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึง ทีนี้ขนมจีนก็เปิดเยอะมากเลือกร้านไม่ถูก ทัวร์ออนไทยตระเวนชิมมาบ้างหลายร้านอยู่ มาติดใจร้านนี้เลยอยากแนะนำ ชื่อบุญมีขนมจีน เปิดร้านขนมจีนแต...

รับอรุณผาซ่อนแก้ว ร้านกาแฟพีโน่ลาเต้

รับอรุณผาซ่อนแก้ว ร้านกาแฟพีโน่ลาเต้

ร้านกาแฟวิวสวยแห่งผาซ่อนแก้ว ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักร้าน พีโน่ลาเต้ เป็นทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร มีที่พักอยู่ใกล้ๆ ตัวร้านโดดเด่นเป็นระเบียงยาวๆ ให้ลูกค้าได้มาชมวิวกัน วิวที่จะเห็นจากร้านนี้ก็คือวัดพร...

ร้านอาหารบ้านฟ้าใส ร้านแนะนำทริปหมันแดง

ร้านอาหารบ้านฟ้าใส ร้านแนะนำทริปหมันแดง

ร้านอาหารบ้านฟ้าใส เป็นร้านที่เราเลือกเป็นร้านอาหารเย็นระหว่างการเดินทางกลับกรุงเทพฯ     อาหารในร้านบ้านฟ้าใสทำมาจากวัตถุดิบในพื้นที่ เช่นผัก ผลไม้ ปลา ฯลฯ น้ำปั่นที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านมุ่งเน้นกา...

เขาค้อกาแฟสด

เขาค้อกาแฟสด

เขาค้อกาแฟสด ร้านกาแฟอันเป็นสถานที่แรกที่จะนึกถึงหลังจากเช็คเอาท์ออกจากรีสอร์ทที่พักชมวิวทะเลหมอกที่เขาค้อ การท่องเที่ยวท้าหนาวที่เขาค้อก็ควรจะมีร้านกาแฟดีๆ วิวสวยๆ ให้นั่งพักผ่อนระหว่างการเดินทางอันย...

โมอายคอฟฟี่เขาค้อ

โมอายคอฟฟี่เขาค้อ

ร้านกาแฟอีกร้านที่เปิดได้ไม่นานเท่าไหร่ อยู่ระหว่างทางขึ้นเขาค้อประมาณครึ่งๆ ทาง ถ้าลงมาจากผาซ่อนแก้ว ร้านกาแฟโมอายคอฟฟี่จะอยู่เลยจากตลาดของฝากลงมาอีกหน่อย ทำเลที่ตั้งของร้านแม้จะมองไม่เห็นผาซ่อนแก้วเ...

ที่พักใน เพชรบูรณ์

อยู่ในระหว่างรวบรวมข้อมูล


Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com