www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เพชรบุรี >> ยอดเขาพะเนินทุ่ง

ยอดเขาพะเนินทุ่ง

 เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานฯในเขตประเทศไทย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 50 กิโลเมตรเป็นภูเขาสูง มีบริเวณที่เป็นทุ่งหญ้ากว้าง ในระดับความสูง 960 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง บริเวณโดยรอบเป็นป่าดิบเขา มีสัตว์ป่าชุกชุม ทิวทัศน์งดงาม จากยอดเขาสามารถเห็นทะเลหมอกในช่วงฤดูฝนต่อฤดูหนาว การเดินทางต้องใช้เวลา 2 วัน พักค้างแรม 1 คืนระหว่างทาง และติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง อาหารและเต็นท์สำหรับพักค้างแรมไปเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม:ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทร. 0 3245 9293
ททท.เพชรบุรี โทร. 0 3247 1005-6

แก้ไขล่าสุด 2017-08-21 13:07:06 ผู้ชม 66124

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
ตื่นเช้าเตรียมพิชิตยอดเขาพะเนินทุ่ง

ตื่นเช้าเตรียมพิชิตยอดเขาพะเนินทุ่ง เช้าวันใหม่ของการเดินทางทริปพะเนินทุ่งของเรา หลังจากที่ได้กางเต็นท์พักแรมที่เขื่อนแก่งกระจานในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เช้าขึ้นมาตกลงกันว่าจะใช้รถของอุทยานในการขึ้นเขา ราคาเหมารถ 2500 บาท ในกรณีที่ต้องการค้างแรมบนยอดพะเนินทุ่ง หรือ 1500-1800 บาท ในกรณีที่ขึ้นไปแล้วกลับลงมาในวันเดียวกัน รถแต่ละคันจะนั่งได้ 10 คน ถ้ามากันไม่ครบก็ต้องรอคนอื่นมาจอยกับเรา การเดินทางต้องไปแต่เช้าตรู่ เช่น ตี 4 หรือ ตี 5 เพื่อให้ทันชมทะเลหมอก

การเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ปัจจุบันไม่ให้เอารถส่วนตัวขึ้นทุกชนิดนะครับ เพราะทางแคบและชัน มีหักศอกหลายจุด เคยเกิดอุบัติเหตุบ่อย ให้ติดต่อที่ทำการในตอนเช้าเพื่อจองรถขึ้นครับ เจ้าหน้าที่จัดรถไว้บริการครับ เคยมีนักท่องเที่ยวเอารถมาเองหลายคน แต่มีคันหนึ่งไปติดอยู่เนินทางขึ้นที่ชันมาก จนทำให้คันอื่นๆ และคันของเราต้องรอ การรอกันนั้นจะต้องทิ้งระยะพอสมควรให้รถวิ่งได้จนมีกำลังพอที่จะพ้นเนินนี้ไปได้ ดังภาพตัวอย่างครับ

ราคาเหมารถขึ้นพะเนินทุ่ง ตรวจสอบเพื่ออัพเดทก่อนการเดินทางนะครับ

ค้างแรมบนพะเนินทุ่ง 2500 บาท

ไปกลับ ไม่ค้างแรม 1500-1800 บาท

 - กำหนดเวลาขึ้น–ลงเขาพะเนินทุ่ง วันละ 2 รอบ ดังนี้ 

เวลาขึ้น ช่วงเช้าเวลา 05.30- 07.30 น. ช่วงบ่ายเวลา 13.00 – 15.00 น.

เวลาลง ช่วงเช้าเวลา 09.00 – 10.00 น. ช่วงบ่ายเวลา 16.00 – 17.00 น.

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 032-459293  

ระหว่างทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง

ระหว่างทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ในระหว่างการเดินทางขึ้นยอดเขาพะเนินทุ่ง จะผ่านป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ แสงแรกของวันนี้เริ่มจะสว่างมากขึ้นๆ โชคดีที่วันนี้ท่าทางท้องฟ้าจะสดใส ต้นไม้หลายต้นก็มียืนต้นตาย หรือทิ้งใบเตรียมรับมือกับฤดูหนาว ทิวทัศน์สองข้างทางระหว่างเดินทางสวยงามจับใจ แต่ฝุ่นที่ตลบอบอวนมาข้างหลังรถทำให้การถ่ายภาพต้องระวังเป็นพิเศษ รถที่เหมามากำลังพาเราขึ้นเนินอย่างลำบาก ตัวรถโคลงไปกับสภาพถนน เส้นทางสายนี้ผ่านลำธาร 3 สาย เป็นแหล่งดูผีเสื้อ เรียกกันง่ายๆ ว่า ลำธาร 1 ลำธาร 2 ลำธาร 3 ที่จริงมันเป็นลำธารสายเดียวกันที่โค้งไปโค้งมาตัดถนน 3 ครั้ง เป็นต้นน้ำปราณบุรี ผีเสื้อจะอยู่กันชุกชุม ตั้งแต่ พฤษภาคม-ตุลาคม

เส้นทางเขียวขจีสู่พะเนินทุ่ง

เส้นทางเขียวขจีสู่พะเนินทุ่ง ในบางช่วงเส้นทางที่เราเดินทางผ่าน จะเป็นผาด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งเปิดโล่ง ในบางช่วงจะมีต้นไม้ปกคลุมเส้นทางเขียวขจี นักท่องเที่ยวที่นั่งมากันด้านหลังรถ ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการบันทึกภาพวิวทิวทัศน์ที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วจนแทบนั่งไม่ติด การเดินทางไปกับเส้นทางแบบผจญภัย ทำให้เราตื่นเต้นตลอดเส้นทาง 50 กิโลเมตรของแก่งกระจานไปยังยอดพะเนินทุ่ง บางช่วงเราจะได้เห็นสัตว์ป่าพวกลิง ค่างแว่น ชะนี โชคดีก็เจอเก้ง หรือนกเงือก คนขับรถใจดีจะจอดแล้วชี้ให้เราดู ถ่ายรูปมาด้วยถ้าวันไหนรถขึ้นเขาเยอะ เสียงรถจะดังไม่ค่อยได้เห็นสัตว์พวกนี้

จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง

จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง ใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง สำหรับวันนี้ในที่สุดทุกคนก็มาถึงยอดเขาพะเนินทุ่ง เราได้พบว่าบนยอดเขามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาก่อนเรา และนักท่องเที่ยวที่ค้างคืนบนยอดเขาพะเนินทุ่งแห่งนี้มากมาย ต่างพยายามมองหามุมที่ดีที่สุดในการชมวิวทะเลหมอกยามเช้า บนยอดเขาที่มีพื้นที่ราบอยู่ไม่กว้างมากนักและลานชมวิวนี้ห้ามกางเต็นท์ ทะเลหมอกสีขาวออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา สวยจริงๆ

จุดชมวิวพะเนินทุ่ง กม.36

จุดชมวิวพะเนินทุ่ง กม.36 หลังจากถ่ายรูปวิวและเซลฟี่จนจุใจแล้ว เราต้องเดินทางไปกันต่อ จุดหมายต่อไปของเราคือ จุดชมวิว กม.36 เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็ว่าได้ ทะเลหมอกที่นี่จะมองเห็นได้กว้างกว่าจุดชมวิวแรก และแน่นอนว่าคนต้องมากันเยอะเหมือนกัน ทางแคบๆ ระหว่างจุดชมวิว 2 จุด บางทีรถก็ต้องหลีกกันวุ่นวายเลย แต่บอกเลยว่ามาพะเนินทุ่งทั้งทีต้องมาจุดนี้ให้ได้

ทิวทัศน์หลากสีของต้นไม้บนพะเนินทุ่ง

ทิวทัศน์หลากสีของต้นไม้บนพะเนินทุ่ง ยอดเขาพะเนินทุ่งเป็นยอดเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงมากแห่งหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนแก่งกระจาน ต้นไม้นานาพรรณ หลากชนิดมีใบหลากหลายสี บางต้นเริ่มเปลี่ยนสีของใบเพื่อรอรับฤดูหนาวที่กำลังจะเข้ามาเต็มที่ สีแดงสดของใบไม้ชนิดหนึ่งอยู่ท่ามกลางสีเขียวของป่าอย่างโดดเด่นเห็นได้แต่ไกล เสียงนกร้องก้องดังไปทั่วทั้งบริเวณ เขาพะเนินทุ่งแห่งนี้ยังมีนักท่องเที่ยวได้พบเสือและถ่ายรูปเอาไว้ได้ เสือตัวนั้นจึงบอกถึงสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ให้เรารู้

วิวสวยๆ บนยอดพะเนินทุ่ง

วิวสวยๆ บนยอดพะเนินทุ่ง ภาพนี้เป็นภาพที่ดีที่สุดที่ถ่ายได้จากเขาพะเนินทุ่งสำหรับวันนี้ ทะเลหมอกที่เห็นเพียงจางๆ จากไกลๆ สีขาวๆ ลอยในหุบเขาที่ไกลจนมองแทบไม่เห็น คงเป็นโอกาสหน้าที่เราจะได้เดินทางขึ้นมาเก็บภาพกันใหม่

ครึ่งทางพะเนินทุ่งที่แคมป์บ้านกร่าง

ครึ่งทางพะเนินทุ่งที่แคมป์บ้านกร่าง ระหว่างการเดินทางที่ไม่ได้เก็บภาพไว้ตอนขาขึ้น แต่กลับมาเก็บตอนขาลง แคมป์บ้านกร่างเป็นจุดที่อยู่กึ่งกลางระหว่างที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งเป็นด่านหนึ่งในการกำหนดเวลาขึ้นและลงจากยอดเขาดังนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางแบบไป-กลับ ไม่พักค้างแรม กำหนดให้เดินทางดังนี้ เวลาขึ้นจากบ้านกร่าง 05.30 น. -07.30 น. เวลาลงจากเขาพะเนินทุ่ง 09.00 น. -10.00 น. และ 16.00 น.-17.00 น. นักท่องเที่ยวที่เดินทางเพื่อพักค้างแรมที่เขาพะเนินทุ่ง กำหนดให้เดินทางดังนี้ เวลาขึ้นจากบ้านกร่าง 13.00 น. -15.00 น. เวลาลงจากเขาพะเนินทุ่ง 09.00 น. -10.00 น. และ 16.00 น.-17.00 น. นอกจากนี้แคมป์บ้านกร่างยังเป็นที่ค้างแรมที่ดีมีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับชมผีเสื้อในฤดูกาลผีเสื้อ และมีบัวผุดให้ดูด้วย มีเส้นทางเดินชมบัวผุดไม่ไกลมาก

พืชที่พบได้ในบริเวณแคมป์บ้านกร่างเขาพะเนินทุ่ง

พืชที่พบได้ในบริเวณแคมป์บ้านกร่างเขาพะเนินทุ่ง บัวผุดและบอนใหญ่ เป็นพืชที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว บัวผุดที่นี่แม้ไม่ใช่บัวผุดขนาดใหญ่ที่พบในพื้นที่อื่นๆ แต่ก็มีจำนวนมากกระจัดกระจายเต็มพื้นไปหมด ส่วนใบบอนใหญ่ก็ใหญ่มากอยู่ระหว่างทางจากแคมป์บ้านกร่างกับที่ทำการอุทยานแก่งกระจาน ภาพบนขวาเป็นลักษณะทางเดินเข้าไปชมบัวผุด มีระยะทางไม่ไกลมากนักก็ได้เห็นบัวผุด

    เจ้าหน้าที่ที่นี่อัธยาศัยดีครับ สามารถพูดคุยสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวได้หลายเรื่อง และตอนที่ไปก็มีการอบรมภาษาอังกฤษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย อย่างนี้สิการพัฒนาการของการท่องเที่ยวไทย สำหรับยอดเขาพะเนินทุ่งก็ขอจบการนำเที่ยวไว้เท่านี้ก่อน ติดตามกันต่อกับพะเนินทุ่งภาค 2 ตอน ชมทะเลหมอกหน้าร้อนที่พักผ่อนใกล้กรุง

รีวิว ยอดเขาพะเนินทุ่ง เพชรบุรี


 "อาทิตย์ลับขอบฟ้า ยอดเขาพะเนินทุ่ง"

Akkasid Tom Wisesklin
2017-11-01 14:04:35

ยอดเขาพะเนินทุ่ง เพชรบุรี


 "ความสวยงามของธรรมชาติ สายหมอกพะเนินทุ่งมีตลอดปี ต้อนรับลมหนาวแรกของปีนี้ที่อช.แก่งกระจาน
ภาพ สุริยาพรทัวร์"

Akkasid Tom Wisesklin
2017-11-01 10:11:49

ยอดเขาพะเนินทุ่ง เพชรบุรี


 "ทะเลหมอกบนจุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง กม.36 14 ธันวาคม 2559"

Akkasid Tom Wisesklin
2017-01-11 18:29:25

ยอดเขาพะเนินทุ่ง เพชรบุรี


10/10 จาก 2 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ ยอดเขาพะเนินทุ่ง เพชรบุรี
บ้านแสงจันทร์ 3 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  9.84 km | แผนที่ | เส้นทาง
แก่งกระจาน โบ้ทเฮ้าส์ พาราไดซ์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  42.69 km | แผนที่ | เส้นทาง
Banraiprayrung Kang Krachan1 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  44.28 km | แผนที่ | เส้นทาง
บังกะโล 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 5 ตร.ม. – แก่งกระจาน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  44.48 km | แผนที่ | เส้นทาง
Single Home เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  44.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
แก่งกะจาน เลคฮิลล์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  46.68 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชวน โฮมสเตย์ แก่งกระจาน
  47.70 km | แผนที่ | เส้นทาง
ริมแก่ง รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  48.63 km | แผนที่ | เส้นทาง
แก่งเพชรรีสอร์ทแอนด์เรลเตอรองท์
  48.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
Clair De Lune - Villa 1 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  50.10 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com