×

แหลมเหลว เพชรบุรี
แหลมเหลว เพชรบุรี
เพชรบุรี
ห่างจากอำเภอบ้านแหลมประมาณ 1 กิโลเมตร ระหว่างทางจากบ้านแหลมไปบางตะบูน บริเวณแหลมเหลวเป็นหมู่บ้านของชาวประมง มีสะพานไม้ทอดผ่านหมู่บ้านและป่าชายเลนไปยังร้านอาหารริมชายทะเล บริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัยของลิงฝูงใหญ่ ซึ่งมักออกมาคอยอาหารจากผู้คนอยู่ทั่วไป

ติดต่อผู้ให้บริการในแหลมเหลว
- เรือแลเล 032-489046
- แหลมเหลว 032-481803
- เรือแลเล 032-489046
- แหลมเหลว 032-481803
0/0 จาก 0 รีวิว
ผู้ชม 228 ครั้ง
แหลมเหลว เพชรบุรี

 "คอนโดนกนางแอ่นอาชีพการเลี้ยงนกนางแอ่นด้วยการสร้างคอนโดสูงๆ แบบนี้ เมื่อก่อนผมเคยเห็นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และก็ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นการสร้างคอนโดนกในภาคกลางอย่างจังหวัดเพชรบุรีแบบนี้ ระหว่างการเดินทางไปแหลมเหลว ผ่านบางตะบูนไปยังบ้านแหลม ผมเห็นคอนโดนกอยู่หลายแห่ง ปกติก็จะสร้างเป็นก่ออิฐโบกปูนไม่ค่อยมีสีสัน แต่ก็มีอยู่หลายแห่งที่มีการทาสีคอนโดนก เลยดูสวยงามมากขึ้น แรกๆ เห็นตึกหน้าตาแบบนี้ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรเหมือนกัน คล้ายอพาร์ทเมนต์ของคนแต่ไม่ยักมีหน้าต่าง ถามคนในพื้นที่ถึงได้รู้ว่าเค้าสร้างขึ้นมาให้นกนางแอ่นเข้ามาทำรังแล้วเก็บเอารังของมันไปขาย"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "หมึกแห้งริมทางอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะได้เห็น อาชีพการทำหมึกตากแห้ง ส่วนมากเป็นหมึกที่จับมาได้ระหว่างการออกเรือประมง เอามาทำเองตากเอง เพื่อขายเองจะได้กำหนดราคาเองได้ ถ้าใครชื่นชอบการกินหมึกแห้งแบบนี้ ต้องหาผู้ผลิตให้เจอจะได้ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่ก็ต้องดูด้วยว่าจะคุ้มค่าการขับรถหาคนทำหมึกหรือเปล่า"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ถึงแล้วแหลมเหลวก่อนที่จะเดินเข้าไปข้างใน ผมขออธิบายไว้คร่าวๆ ก่อนนะครับว่า ปกติแหลมเหลวไม่ใช่สถานที่ที่จะมานั่งพักผ่อน กินลมชมวิว เพราะที่นี่ไม่มีพื้นดินให้เราลงไปเดินเล่น ข้างล่างเป็นโคลนหรือเลนชายฝั่ง ชาวบ้านละแวกนี้ประกอบอาชีพประมง จะสร้างบ้านแบบยกสูง บนพื้นที่ที่เป็นเลน มีเรือจอดอยู่ใต้ถุนบ้าน ระหว่างบ้านแต่ละหลังเชื่อมถึงกันได้ด้วยสะพานไม้ที่สูงจากพื้นประมาณ 3 เมตร ขึ้นไป การพักผ่อนที่แหลมเหลวคือการมานั่งสั่งอาหารกินในร้านอาหารที่อยู่บนแหลมเหลว วันนี้เราจะพาไปร้านชื่อทับทิมทอง สุดถนนที่เราขับมามีลานจอดรถแบบลานดินกว้างๆ ล้อมรอบด้วยป่าชายเลน เป็นบริเวณที่มีลิงอาศัยอยู่ชุกชมมาก และลิงแถบนี้ค่อนข้างเร็ว มักกจะคอยหาโอกาสแย่งของจากเราอยู่ตลอดเวลา พอจอดรถแล้วก็เดินเข้าไปในสะพานไม้เข้าหมู่บ้าน ซ้ายมือเป็นต้นไม้สูงร่มรื่นส่วนขวามือเป็นหมู่บ้านของชาวบ้านแหลมเหลว"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "โรงรถภูมิปัญญาชาวบ้านพอเดินเข้ามาในหมู่บ้านจะเห็นการสร้างโรงรถมีหลังคาคลุมล้อมด้วยไม้มีช่องพอมองเห็นข้างใน มีกุญแจล็อคเอาไว้ ข้างในมีมอเตอร์ไซค์จอดเรียงกันอยู่เต็มไปหมด ถึงได้รู้ว่ามันคือโรงรถสำหรับจอดมอเตอร์ไซค์ซึ่งเป็นพาหนะเดียวของชาวบ้านเวลาที่จะเดินทางไปยังที่ต่างๆ บนบก นอกนั้นก็มีเพียงเรือที่จอดอยู่บนเลนใต้ถุนบ้านเท่านั้น"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ทับทิมทองแหลมเหลวในที่สุดเราก็เดินมาถึงร้านอาหารประจำแหลมเหลว ร้านอาหารทับทิมทองก็เป็นการสร้างเหมือนบ้านเรือนของชาวบ้านที่จะเป็นจะต้องมีเสาสูงๆ จากเลนเบื้องล่าง เราสามารถที่จะเลือกที่นั่งในร้านได้หลายจุด อย่างตรงนี้เป็นระเบียงใหญ่มีห้องครัวอยู่ตรงนี้ พอมองลึกเข้าไปเราจะเห็นศาลาหลังเล็กๆ เรียงกันเป็นแถวออกไปด้านข้างสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัวขึ้นมาอีกหน่อย พนักงานเสิร์ฟจะยกอาหารไปให้เราถึงที่ แต่ไม่ว่าจะนั่งที่ไหนก็จะได้รับลมจากทะเลพัดเข้ามาเย็นสบายเหมือนกันหมด"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ห้องแอร์ทับทิมทองแหลมเหลวในกรณีที่อากาศร้อนมากๆ จนทนไม่ไหว ขยับไปเลือกนั่งห้องแอร์ของร้านที่มีอยู่ 2 ห้องติดกัน ระหว่างการเดินชมวิวรอบๆ แหลมเหลวก็ต้องระวังฝูงลิงด้วยนะครับ อย่างที่เห็นในรูปลิงแม่ลูกอ่อน 3 ตัวค่อยๆ เดินผ่านเราไปถ้าเราเผลออาจจะคว้าอะไรไปด้วยตลอดเวลา"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ศาลาเล็กนี่ละครับศาลาที่เรียงแยกออกจากระเบียงใหญ่ของร้านทับทิมทอง ชอบหลังไหนมุมไหนเลือกได้หมด"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ห้องน้ำป่าชายเลนแม้แต่ห้องน้ำก็ต้องสร้างสะพานไม้เชื่อมไป เค้าสร้างไว้ในบริเวณที่มีต้นไม้ปกคลุมร่มรื่นมาก จะเดินลึกเข้าไปนั่งตามศาลาที่อยู่ด้านในก็ได้"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "แหลมเหลวมีคำถามถามว่า ทำไมที่นี่จึงเรียกว่าแหลมเหลว ผมตอบแบบไม่ต้องคิดมากเลยว่า ที่ชื่อเรียกแหลมเหลวก็เพราะไม่มีที่ไหนที่ไม่เหลวเลย ลองมองวิวรอบๆ ร้านทับทิมทอง ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่เลนโคลนเหลวๆ สุดลูกหูลูกตาไปหมดอย่างที่เห็นครับ ชาวบ้านใช้เรือในการเดินทางแต่ไม่ได้ไปบนผิวน้ำเหมือนที่เราคุ้นกัน แต่ขับเรือไปบนผิวเลนกันเลย หางเสือพัดเอาเลนกระจายเป็นสายสีดำอยู่ท้ายเรือ แต่เป็นการเดินทางที่ตื่นเต้นมาก มีรีสอร์ทที่ดัดแปลงกระท่อมเฝ้าฟาร์มหอยกลางทะเลมาเป็นที่พักชื่อโฮมกระเตงอยู่ที่คลองโคน ก็ต้องเดินทางในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย อยากชมบรรยากาศโฮมกระเตง คลิกเข้าไปที่นี่เลยครับ"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ทับทิมทองแหลมเหลวบรรยากาศโดยรวมของร้านในขณะที่ผมนั่งอยู่ที่ระเบียงใหญ่สุดปลายทางเดินของร้านทับทิมทอง ระเบียงที่ผมอยู่นี้เป็นระเบียงสุดท้ายที่อยู่ด้านหน้าสุดมองเห็นวิวได้รอบซึ่งเป็นวิวที่แปลกตามาก เพราะมันเป็นเลนสุดสายตา พอมองกลับมาในร้านเห็นเวทีมวยทะเลด้วย เพราะที่ร้านเป็นสถานที่จัดงานประเพณีประจำปี มีการแข่งขันมวยทะเล แหมเห็นเวทีมวยแล้วอยากเห็นการเล่นชกมวยทะเลขึ้นมาเลย"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "การเดินทางในแหลมเหลวร่องน้ำที่มีอยู่ไม่กว้างมากนักเป็นสิ่งสำคัญในการเดินทางของชาวบ้าน ส่วนใหญ่เรือที่เราเห็นแล่นไปแล่นมาบนเลน คือชาวบ้านที่จะไปยังฟาร์มหอยที่เลี้ยงไว้กลางทะเล หรือการออกไปหาปลาบางชนิดก็มีทั้งดักลอบ ทอดแห หรือจะตกปลาอยู่บนกระเตงที่สร้างไว้กลางทะเลก็มี เป็นวิถีชีวิตที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ระเบียงใหญ่ร้านทับทิมทองเอาบรรยากาศโต๊ะอาหารมาให้ชมครับ สำหรับร้านทับทิมทองติดต่อได้ที่ 032-481803 เปิดเวลา 10.00 น. - 21.00 น. มีเมนูแนะนำด้วยครับ ได้แก่ ทะเลลอยฟ้า ปูแกงส้มหน่อไม้ หอยแคลงแกงคั่วชะคาม หอยตลับผัดพริกเผา ปลากระพงยำตะไคร้ ปูนิ่มทอดกระเทียม ปลากระบอกต้มส้ม หอยเสียบผัดฉ่า ปลาทูซาเตี๊ยะ กุ้งแม่น้ำผัดพริกเกลือ ห่อหมกทะเล โอ๊ย อีกมากมายหลายอย่าง น่ากินไปหมดแต่สั่งมาหมดคงไม่ไหว ลองเลือกๆ เอาแบบเด็ดสุดของแต่ละคนก็แล้วกันนะครับ"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ที่ทำการเทศบาลตำบลบ้านแหลมเป็นอาคารที่โดดเด่นที่สุดในย่านนี้ หลังจากที่เราออกมาจากแหลมเหลวแล้ว ผ่านมาเห็นแบบนี้เลยอยากเข้ามาถ่ายรูปไว้ดูสวยๆ เท่านั้นละครับ"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "สนามเด็กเล่นประจำตำบลเครื่องเล่นมากมายสำหรับเด็ก ที่เห็นนี้แค่ส่วนเดียว ยังมีสำหรับผู้ใหญ่อีกเป็นเครื่องออกกำลังกายท่าต่างๆ มีป้ายบอกวิธีใช้ด้วย แหมสุดยอดจริงๆ ถ้ามีต้นไม้ร่มรื่นกว่านี้คงจะน่ามาพักผ่อนออกกำลังกายมากกว่านี้นะครับ"

WWW.TOURONTHAI.COM

แหลมเหลว เพชรบุรี

 "ปลาแห้งวิธีการถนอมอาหารสำหรับชาวประมงที่จับปลาได้ทีละมากๆ แต่ละครั้งที่ออกไปหาปลา จะกินทีเดียว หรือขายครั้งเดียวมันไม่หมด ต้องเอามาทำปลาแห้ง ปลาเค็ม ปลาต้มหวาน จะได้เก็บไว้ได้นานๆ ผมก็ขอจบเรื่องราวของแหลมเหลวเอาไว้เท่านี้ก่อนละกันครับ ว่างๆ แวะมาเที่ยว ระวังฝูงลิงจู่โจมด้วยนะครับอย่าถืออะไรพะรุงพะรังมากนัก ตอนนี้กลับจากทริปนี้ผมต้องเอารถไปล้างก่อนเพราะมีร่องรอยนิ้วลิงพยายามจะเปิดเข้าไปในรถ เลอะเทอะทั้งคัน...."

WWW.TOURONTHAI.COM

แผนที่ แหลมเหลว เพชรบุรีคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

เข้าสู่ระบบ (กดแล้วรอสักครู่ครับ)
สำหรับมือถือก่อนกดโปรดอ่าน

×

ก่อนคลิกเข้าสู่ระบบปุ่มสีน้ำเงินโปรดดูให้แน่ใจว่าเราเข้าเว็บนี้จาก facebook twitter line หรือ google+ หรือเปล่า ดูที่แถบด้านบนสุด
android ถ้ามีจุด 3 จุดมุมบนขวาให้คลิกแล้วเลือกเปิดด้วยแอพอื่น
iphone จะมีรูปสี่เหลี่ยมกับลูกศรชี้ขึ้นคลิกแล้วเลือกเปิดด้วย Safari
ไม่ยังงั้นจะเข้าสู่ระบบด้วย facebook ไม่ได้จะกลายเป็นจอสีขาว

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

ที่พัก/โรงแรมใกล้ แหลมเหลว เพชรบุรี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ที่เที่ยวใกล้ แหลมเหลว เพชรบุรี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้แหลมเหลว เพชรบุรี

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ