×

วัดพระทรง เพชรบุรี
วัดพระทรง เพชรบุรี
เพชรบุรี
วัดพระทรงเป็นวัดแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองเพชรบุรีสถานที่จำพรรษาของหลวงพ่อแล ผู้สร้างวัตถุมงคลมากมายเป็นที่ศรัทธาของประชาชนจำนวนมาก ในวงการพระเครื่องวัตถุมงคลของหลวงพ่อแลวัดพระทรงเป็นที่กล่าวขานถึงอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีการสักยันต์ที่ขึ้นชื่อคือยันต์หนุมาน ที่เชื่อกันว่ามีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด

สิ่งที่น่าสนใจ
วัดพระทรงเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งภายในวัดมีมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลอง ลักษณะเป็นเรือนยอด หลังคาเครื่องไม้ลด 4 ชั้น มีพาไลอีก 1 ชั้น ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน นอกจากนั้นยังมีกลุ่มกุฎิสงฆ์ เป็นลักษณะทรงไทยเครื่องไม้ ยกใต้ถุนสูง มีนอกชานแล่นถึงกัน มีลวดลายสลักเสลาสวยงาม ปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่ง

การเดินทาง
จากแยกเข้าเมืองเพชรบุรีทางที่ใช้ประจำคือเข้าเมืองเพชรบุรีตามถนนคีรีรัฐยาเลี้ยวซ้ายถนนชีสระอินทร์ ข้ามสะพานไปแล้วเลี้ยวขวาที่ถนนมาตยวงศ์
อีกเส้นทางหนึ่งคือจากแยกเข้าเมืองเพชรบุรี ตรงไปทางประจวบคีรีขันธุ์เลี้ยวซ้ายถนนบันไดอิฐเลี้ยวซ้ายถนนดำเนินเกษมแล้วเลี้ยวขวาถนนพระทรง (เมื่อก่อนเรียกว่าถนนบ้านแขก)

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
วัดมหาธาตุวรวิหาร
โทรศัพท์ 032415750, 032415273
0/0 จาก 0 รีวิว
ผู้ชม 278 ครั้ง
วัดพระทรง เพชรบุรี

 "หน้าวัดพระทรงสำหรับการเรียกหน้าวัดพระทรงนั้นผมหมายถึงด้านหน้าวัดติดถนนมาตยวงศ์ อันเป็นสถานที่ที่ผมมักจะหาที่จอดรถหากมีธุระที่จะมาแถวๆ ตลาดในเมืองเพชรบรี เป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นวัดพระทรง สิ่งแรกที่คิดถึงคือหลวงพ่อแล ทำให้ผมไม่สงสัยเลยว่าทำไมวัดพระทรงจึงมีสิ่งก่อสร้างที่สวยงามมองเห็นได้ชัดเจนจากหน้าวัด แม้แต่ป้ายชื่อของวัดก็ยังสวย ในการเดินทางไปที่ไหนผมมักจะวางแผนการเดินทางก่อนจะได้รู้ว่าไปไหนบ้างจะต้องถ่ายรูปอะไรมาบ้าง มีอะไรที่เน้นเป็นพิเศษ แต่สำหรับวัดพระทรงนับว่าเป็นการเดินทางมาถึงอย่างบังเอิญ ก็เลยอาจจะถ่ายภาพมาไม่ค่อยทั่วถึงนัก"

WWW.TOURONTHAI.COM

วัดพระทรง เพชรบุรี

 "รูปปั้นปลาข้างป้ายชื่อวัดพระทรงสร้างรูปปั้นปลาขนาดใหญ่บนสันกำแพงวัด เป็นหลาหันหน้าเข้าหากันเป็นคู่มีทั้ง 2 ข้างของป้ายวัด เพียงเท่านี้หากได้เห็นของจริงก็สวยแล้ว เดี๋ยวจะพาเข้าไปชมภายในวัดกันครับ"

WWW.TOURONTHAI.COM

วัดพระทรง เพชรบุรี

 "วิหารหลวงปู่มีพระครูสุวรรณมุนี (ตราภูมิ) หลวงปู่มี อดีตเจ้าคณะจังหวัดพเชรบุรี รูปนี้หล่อขึ้นเมื่อปี ร.ศ. ๑๒๗ (พ.ศ.2451) การที่รูปหลวงปู่มีอยู่ที่วัดพระทรงพร้อมทั้งสร้างวิหารสวยงามด้านหน้าพระอุโบสถแสดงให้เห็นว่าหลวงปู่มีก็เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดพระทรงมาก่อน และวิหารหลังนี้เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้ผมเดินเข้ามาในวัดได้เป็นอย่างดี 2 ข้างเยื้องไปด้านหลังของวิหารหลวงปู่มี ยังมีอาคารลักษณะสวยงามสร้างแบบผสมไทย-ตะวันตก เป็นหอระฆัง ติดกับวิหารหลวงปู่มีแต่อยู่ด้านหลังจนถูกบังมองไม่เห็นมีหอชัชวาลเวียงชัย ซึ่งเป็นอาคารหลังหนึ่งบนพระนครคีรี หรือเขาวัง สร้างจำลองให้เล็กลงมาแต่มีความคล้ายกับของจริงมาก"

WWW.TOURONTHAI.COM

วัดพระทรง เพชรบุรี

 "รูปหลวงปู่มีภายในวิหารหลวงปู่มี มีรูปหล่อหลวงปู่มีที่หล่อขึ้นในปี ร.ศ. ๑๒๗ (พ.ศ.2451) เปิดให้ประชาชนได้มาสักการะบูชาตลอด"

WWW.TOURONTHAI.COM

วัดพระทรง เพชรบุรี

 "กุฎิไม้หลังใหญ่ อีกด้านหนึ่งของวิหารหลวงปู่มีมีกุฎิสงฆ์สร้างด้วยไม้ยกใต้ถุนสูงหลังใหญ่มาก อายุเก่ามากแล้ว เป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกสิ่งหนึ่งของวัดพระทรงกุฎิไม้หลังนี้อยู่ชิดกับกำแพงด้านถนนมาตยวงศ์มองเห็นได้ชัดเจนเช่นกัน"

WWW.TOURONTHAI.COM

วัดพระทรง เพชรบุรี

 "เจดีย์รอบอุโบสถจากวิหารหลวงปู่มี กุฎิไม้หลังใหญ่คราวนี้ก็ได้เวลาเดินเข้าไปชมด้านในของวัด เจดีย์เหล่านี้อยู่ด้านข้าง ของอุโบสถซึ่งไม่ได้เปิดให้เข้าชม นอกจากนี้บริเวณด้านในกำแพงแก้วรอบอุโบสถยังมีเจดีย์อีกหลายองค์ เป็นสถูปเจดีย์ที่สร้างไว้สำหรับบรรจุอัฐิของบรรพบุรุษ"

WWW.TOURONTHAI.COM

วัดพระทรง เพชรบุรี

 "กุฎิหลวงพ่อแลสุดกำแพงอุโบสถมีทางแยกให้เราเดินเลี้ยวไปได้ 2 ทาง ทางขวามือจะเห็นกุฎิหลวงพ่อแลหลังไม่ใหญ่ เป็นสถานที่สำหรับบูชาวัตถุมงคลของวัด ประชาชนเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อแลที่นี่เป็นประจำ พ่อค้าแม่ขายหน้ากุฎิจะบอกคนที่มาที่นี่เวลาที่ยกกล้องขึ้นถ่ายรูป จะมีคนบอกให้ไปกราบขอหลวงพ่อแลก่อนเพราะบางคนมาถ่ายรูปที่นี่โดยไม่เคารพสถานที่แล้วกล้องเกิดเสียกะทันหันก็เคยมีมาแล้ว ปกติการเดินทางถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ผมก็จะกราบไหว้สถานที่แห่งนั้นๆ ก่อนเสมอทุกครั้ง"

WWW.TOURONTHAI.COM

วัดพระทรง เพชรบุรี

 "รูปหลวงพ่อแลเป็นภาพสุดท้ายของการนำเที่ยวชมภายในวัดพระทรงแห่งนี้ครับกราบหลวงพ่อแลขอพรแล้วจึงออกไปเดินหาข้าวกินในตลาดก่อนที่จะเดินทางกันต่อไป ไว้มีโอกาสหากได้กลับมายังสถานที่แห่งนี้อีกคงได้เก็บภาพสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ในวัดมาฝากกันใหม่"

WWW.TOURONTHAI.COM

แผนที่ วัดพระทรง เพชรบุรีคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

เข้าสู่ระบบ (กดแล้วรอสักครู่ครับ)
สำหรับมือถือก่อนกดโปรดอ่าน

×

ก่อนคลิกเข้าสู่ระบบปุ่มสีน้ำเงินโปรดดูให้แน่ใจว่าเราเข้าเว็บนี้จาก facebook twitter line หรือ google+ หรือเปล่า ดูที่แถบด้านบนสุด
android ถ้ามีจุด 3 จุดมุมบนขวาให้คลิกแล้วเลือกเปิดด้วยแอพอื่น
iphone จะมีรูปสี่เหลี่ยมกับลูกศรชี้ขึ้นคลิกแล้วเลือกเปิดด้วย Safari
ไม่ยังงั้นจะเข้าสู่ระบบด้วย facebook ไม่ได้จะกลายเป็นจอสีขาว

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดพระทรง เพชรบุรี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ที่เที่ยวใกล้ วัดพระทรง เพชรบุรี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้วัดพระทรง เพชรบุรี

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ