www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ขอนแก่น >> วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

 สวนเกษตรผสมผสาน เกษตรทฤษฎีใหม่ พระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เห็นพูดกันจังทั้งในหน่วยงานราชการ และเกษตรกรบางรายที่ลองเอามาทำจนประสบความสำเร็จได้กลายเป็นเกษตรกรตัวอย่างประจำท้องถิ่นแต่ก็ช่างน้อยเหลือเกินจนนับคนได้ คนที่เอามาทำแล้วสำเร็จก็มีรายได้เยอะแยะกว่าการปลูกพืชเชิงเดี่ยวโดยเฉพาะข้าวที่ส่วนใหญ่ปลูกได้แค่ปีละครั้งเดียว เมื่อมีคนทำสำเร็จให้เห็นเป็นตัวเป็นตนเป็นๆ ให้พิสูจน์ได้ขนาดนี้เหตุไฉนเกษตรกรไทยก็ยังคงไม่ยอมเปลี่ยนแปลง หรือจะฟังเพลงพี่ติ๊กชิโร่มากเกินไป

    สิ่งที่เราเอามานำเสนอวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ประสบความสำเร็จจากการทำเกษตรแบบผสมผสาน รายได้งอกงามกว่าทำนาอย่างน้อยๆ ก็ 12 เท่า เหตุเพราะว่าทำนาทำได้ปีละครั้ง แต่เกษตรทฤษฎีใหม่ให้รายได้ทุกเดือน เค้าทำยังไงไปดูกัน...กับทัวร์ออนไทยดอทคอม

ข้อมูลเพิ่มเติม:โทร. 094-5262925 คุณแขก
เฟสบุ๊ค วนพรรณ - เกษตรทฤษฎีใหม่ ฟาร์ม

แก้ไขล่าสุด 2017-06-21 09:04:15 ผู้ชม 3032

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ


วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

เข้ามาถึงวนพรรณการ์เดนท์แรกๆ ไม่รู้จะเริ่มกันยังไง ไม่รู้ว่าในนี้มีอะไรบ้างดูๆ ไปก็เหมือนบ้านคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่เห็นกองฟางที่สุมอยู่กลางลานบ้านทำให้เป็นที่นั่งหลบแดดรับลมชิลๆ แล้วก็พอเข้าใจว่าเจ้าของบ้านเค้าเปิดต้อนรับแขกอยู่นะ รอสักพักเจ้าของบ้านก็ปรากฏตัวออกมาพาเราเดินชมรอบๆ หมู่บ้าน ชายหนุ่มที่ดูอายุไม่น่าจะต่างกับผมมากเดินออกมาบอกว่าเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ชื่อแขก

วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

พี่แขกและภรรยาคนสวยเดินพาชมรอบๆ บ้าน แบบเวียนขวาเพื่อสิริมงคล เอ้ยไม่ใช่ เพื่อความสะดวกและเป็นขั้นเป็นตอนจนมาถึงบ้านเล็กๆ ริมน้ำ บ้านหลังนี้เปิดให้พักได้นะถ้าสนใจราคาหลักร้อยมานอนกินลมชมบรรยากาศเอาความรู้เรื่องเกษตรของพ่อหลวงกลับบ้านไปด้วย ไม่มานอนมานวดก็ได้ มีนวดแผนไทยราคาเป็นมิตรบริการ บ้านนี้ตั้งอยู่ริมสระน้ำที่ขุดขึ้นเพื่อการเกษตรของที่นี่ล้วนๆ ตามหลักการของพ่อหลวงที่พระราชทานมาให้เลยทีเดียว ประกอบกับวิชาความรู้ที่จบด้านการเกษตรโดยตรงของพี่แขกทำให้การเกษตรที่นี่ได้รายได้ดีกว่าทำงานในเมืองหลวง การตัดสินใจลาชีวิตมนุษย์เงินเดือนจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่วัยหนุ่มของพี่แขกน่าสนใจมากใครไม่ได้อ่านบทความนี้ช่างน่าเสียดายยิ่งนัก

    บ่อน้ำขุดขึ้นมาทำหน้าที่หลักคือสำหรับการเพาะปลูกทุกอย่างในสวน หน้าที่รองลงมาคือการเลี้ยงปลา พี่แขกเลี้ยงปลาหลายชนิดมากรวมๆ แล้วมีเป็นหมื่นๆ ตัว ถึงเวลาจับมาขายรายได้จากบ่อน้ำนี้มากกว่าทำนา 1 ไร่ซะอีก ไหนจะผักที่ปลูกอยู่ไปแปลงไม่อยากสาธยาย แต่พี่แขกพูดมาโดนใจว่า "บ่อน้ำบ่อเดียวสร้างรายได้มากกว่าทำนาตั้งเยอะแล้วน้ำในบ่อเอามาทำนาในที่ดินที่เหลือก็ยังทำนาได้ทั้งปี แต่ทำไมชาวนาไม่ยักกะขุดบ่อ" เออจริงนะ อันนี้จริง

การดูแลสวนด้วยหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่

การดูแลสวนด้วยหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ เห็นในรูปแล้วก็มีแต่แปลงดอกไม้ดอกคอสมอส ทำไมเราขึ้นตัวหนาว่าเป็นการดูแลสวน ลองฟังพี่แขกบรรยายถึงดอกคอสมอสและดอกฟอร์เก็ตมีน๊อตที่ปลูกเอาไว้ใกล้แปลงผักว่า ดอกไม้คอสมอสปลูกเอาไว้ล่อแมลงทั้งแมลงดีแมลงร้ายจะไปรุมที่ดอกไม้เป็นส่วนใหญ่เหลือเวลามาทำลายผักของเราได้น้อย เมล็ดคอสมอสเอาไว้ขายให้เกษตรกรคนอื่นๆ เอาไปปลูกหมดหน้าคอสมอสก็ลงดอกไม้อื่นต่อ ส่วนฟอร์เก็ตมีน๊อต เป็นตัวไล่แมลงชั้นดีแถมสวยด้วย รอบๆ สวนปลูกไม้ยืนต้นสูงๆ เอาไว้กันลมที่จะทำให้แปลงผักเสียหาย พอต้นมันใหญ่ขึ้นตัดขายก็ยังได้ตังค์ โอ้โห นี่มันอัจฉริยะทางการเกษตรชัดๆ ความคิดแบบนี้มีตัวอย่างอยู่แบบนี้แค่ไปดูแล้วทำตามก็ได้เงินมากกว่าทำงานกินเงินเดือนแล้วนะนี่

แปลงผักปลอดสาร

แปลงผักปลอดสาร เป็นอะไรที่ทำรายได้ได้งามมากยุคนี้เป็นยุคปลอดสาร ผักของพี่แขกปลูกไว้จนแก่ในบางแปลงเพื่อเอาเมล็ดไปใช้ต่อ ส่วนที่จะเก็บขายก็จะได้อายุตามกำหนด ผักที่เรากินๆ อยู่ในเมืองส่วนมากเก็บมาขายตอนอ่อนเพราะเวลามันแก่ได้ที่รสมันออกขมๆ คนไม่ชอบ แต่หารู้ไม่รสขมๆ ที่ว่าคือประโยชน์ของการกินผัก ถ้ากินตอนอ่อนจะกินไปทำไมละประโยชน์มันน้อย แปลงผักนี้ปลูกแบบหมุนเวียนขนาด 1 งาน แต่ละเดือนสร้างรายได้เป็นหมื่น เทียบกับทำนาทั้งปีรายได้ก็ยังมากกว่าในพื้นที่เท่ากัน แล้วเหตุไฉนคนยังเลือกทำนาอย่างเดียวกันอยู่น้า

กับดักล่อแมลงจากขวดพลาสติก

กับดักล่อแมลงจากขวดพลาสติก นี่มันนวัตกรรมทางการเกษตรที่คาดไม่ถึงจริงๆ นะเนี่ย ขวดพลาสติกใบเดียวตัดเอาส่วนหัวออกแล้วกลับด้านสวมกลับเข้าไปในตัวขวด ใส่กลิ่นจากผักฉุนๆ ที่แมลงชอบอย่างชะอมก็ใช้ได้ แมลงเข้าไปหาทางออกไม่ค่อยจะเจอ นี่มันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีให้เปลืองตังค์เลยนะ เรื่องนี้พี่แขกก็เปิดเผยไม่ใช่ความลับไปพักบ้านพี่แกสัก 2 คืนความรู้แน่นเลย แล้วระวังจะกลับมาลาออกจากงานไปซื้อที่ดินตามบ้านนอกแทนซะละ

วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

การเลี้ยงไก่แบบต้นทุนต่ำแต่ประโยชน์สูง แน่นอนว่าไก่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับคนที่ทำการเกษตรเพราะไก่ออกไข่ตลอดก็สร้างรายได้ได้ตลอด เลี้ยงก็ง่าย แต่พี่แขกเค้าไม่ธรรมดาเลี้ยงไก่แบบที่เราต้องอึ้งเพราะแกให้ไก่กินหญ้าแทนที่จะเป็นอาหารสำเร็จรูป แกบอกว่าอันที่จริงธรรมชาติของไก่คล้ายกับเป็ดมันกินหญ้าได้แต่คนไม่รู้ก็ไปเปลี่ยนวิถีชีวิตของมันด้วยการเอาอาหารเม็ดและข้าวให้มันกิน หญ้าในสวนนั้นคืออาหารชั้นดีของไก่และไม่มีต้นทุน อย่างงี้สิถึงจะเรียกว่าเด็ดขาด การทำเกษตรของคนรุ่นใหม่ทำแล้วมันต้องรวยสถานเดียว

พี่แขกและภรรยา

พี่แขกและภรรยา ผู้ให้ความรู้แก่ทุกคนที่สนใจอย่างไม่มีปิดบัง แกก็หวังอยู่ลึกๆ ว่าชาวนาแถวนี้เห็นแกทำได้ตังค์แบบนี้แล้วจะปรับเปลี่ยนความคิดกันใหม่บ้างทำนาอย่างเดียวจนอย่างเดียวมาเป็นหลายสิบปีก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงซะที เหมือนกับที่ผมนั่งเขียนเรื่องนี้ตั้งใจยิ่งกว่าเรื่องที่เที่ยวสวยๆ ที่คนชอบอ่านเพราะอยากให้คนไทยเลิกจนซะทีนี่แหละ

เกษตรทฤษฎีใหม่ในบ้าน

เกษตรทฤษฎีใหม่ในบ้าน ต่อจากการเดินชมสวนพื้นที่กว้างๆ มาแล้ว มาดูพี่แขกแนะนำการแบ่งพื้นที่ในบ้านสำหรับการใช้ชีวิตแบบพอเพียงกันดูบ้าง แกจัดบ้านให้คล้ายกับสวนพื้นที่ปลูกดอกไม้จำเป็นต้องมีแต่ไม่ใช่ปลูกเอาสวยหน้าบ้านเค้าปลูกไว้ล่อแมลงที่จะทำลายผัก ด้านข้างมีแปลงผักที่เราชอบกินและขายได้ปลูกเอาตามที่เราพอจะปลูกได้ แต่ให้มีหลายชนิดเข้าไว้ ผักราคาดีควรปลูกเพราะขายแล้วได้ตังค์ดีกว่า ก็เท่านั้นแหละ

ทำของใช้ไว้ใช้เอง

ทำของใช้ไว้ใช้เอง เป็นทั้งการลดรายจ่ายและการสร้างรายได้จากของที่อยู่ในบ้าน ใครมาเที่ยววนพรรณการ์เดนท์มีการสาธิตการทำอะไรๆ หลายอย่าง ทั้งน้ำยาล้างจาน ครีมอาบน้ำ สบู่ ฯลฯ ที่เราต้องไปซื้อมาใช้ลองเปลี่ยนมาทำเองใช้เงินนิดเดียวมีของใช้ได้นาน แล้วถ้าอยากจะทำให้เป็นแบรนด์ของเราก็ทำขายได้เงินดีด้วย ของที่ทำมานี่มีขายบนหน้าเฟสและไอจี ส่วนผสมหาได้ในบ้านถ้าไม่มีก็ปลูกขึ้นมา จะต้องซื้อเฉพาะชาโคว์มาผสม นี่ขายตั้งขวดละ 390 บาทเชียวนะเนี่ยอยากรู้มันต้องมาดูกันเอง

วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

การเลี้ยงต้อนรับแขกด้วยผักปลอดสาร

การเลี้ยงต้อนรับแขกด้วยผักปลอดสาร เมนูนี้มีไว้สำหรับคนที่เดินทางไกลเข้ามาดูงาน หรือมาพักที่นี่ ถ้าอยู่นานเราได้กลายเป็นมนุษย์สีเขียวแน่นอนเพราะกินผักเยอะ โอกาสที่จะได้กินผักมากๆ สำหรับคนในเมืองนี่มันไม่มีบ่อยๆ เลยจริงๆ สลัดโรล เป็นชื่อเมนูเด็ดของที่นี่ และแน่นอนว่าส้มตำต้องมีแน่ นี่แหละแนวทางการดำรงชีวิตของคนรุ่นใหม่ทันสมัย มีรายได้อย่างยั่งยืน (มากกว่าทำงานด้วยซ้ำ) และยังไม่ต้องแข่งขันเร่งรีบเหมือนคนอื่นๆ ในเมืองซะอีกด้วย ว่างๆ แวะมาสิ บางทีชีวิตส่วนที่เหลือจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอีกมาก

วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

วนพรรณการ์เดนท์ เกษตรทฤษฎีใหม่

อำลาสวนเกษตรทฤษฎีใหม่ เก็บความอยากไว้ในใจ เดินทางกลับกรุงเทพฯ หาเงินสักก้อนจะไปซื้อที่ดินสักแปลง เราตั้งใจว่าอย่างงั้น มันเป็นสิ่งที่เราอยากจะทำจริงๆ ขอขอบคุณเกษตรกรหัวใจใหม่ทุกท่านที่ได้ลุยทำไปก่อนจนเป็นตัวอย่างและความรู้ที่ทำให้คนเดินตามหลังไม่เสียเวลา และที่สำคัญที่สุด ข้าพระพุทธเจ้าจักสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงสละความสุขทั้งปวงทรงงานหนักเพื่อไพร่ฟ้าประชาราษฎร์ พสกนิกรได้กินดีอยู่ดี ทั่วทั้งแผ่นดิน

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ที่แนะนำสถานที่ดีๆ แบบนี้ และยังพาไปถึงที่ด้วยครับ

รีวิว วนพรรณการ์เดนท์ ขอนแก่น


 ""

Akkasid Tom Wisesklin
2017-02-18 10:55:20

วนพรรณการ์เดนท์ ขอนแก่น


0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ วนพรรณการ์เดนท์ ขอนแก่น
ฟ้าฝางสปอร์ต รีสอร์ท แอนด์ โฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  22.26 km | แผนที่ | เส้นทาง
กัสโต้ รีสอร์ท
  32.97 km | แผนที่ | เส้นทาง
แดนคูณ กอล์ฟ คลับ แอนด์ โฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  34.73 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดุสิตา รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  38.94 km | แผนที่ | เส้นทาง
วิวสวยฟ้าใส
  39.02 km | แผนที่ | เส้นทาง
แฟนซี รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  42.29 km | แผนที่ | เส้นทาง
เคียงตะวัน รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  42.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
The Money inn เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  43.41 km | แผนที่ | เส้นทาง
กู๊ดวิวบูทีครีสอร์ท(เลี่ยงเมืองขอนแก่น) เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  44.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
ราชาวดี รีสอร์ท แอนด์ โฮเทล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  44.44 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com