www.touronthai.com

หน้าหลัก >> สงขลา >> แหลมสมิหลา

แหลมสมิหลา

 แหลมสมิหลา อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ห่างจากตลาดทรัพย์สิน(ตลาดสดเทศบาล)ประมาณ 2.5 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาด ทิวสนร่มรื่น รูปปั้นนางเงือกอันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา และรูปปั้นหนูแมว โดยรอบบริเวณได้จัดสวนหย่อมไว้ดูร่มรื่นเหมาะเป็นที่นั่งพักผ่อนยามเย็น เมี่อมองออกไปในทะเลจะเห็น เกาะหนูเกาะแมว อันเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของแหลมสมิหลา

 ที่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า มีพ่อค้าชาวจีนผู้หนึ่งคุมเรือสำเภาเดินทางมาค้าขายระหว่างจีนกับสงขลาเป็นประจำ วันหนึ่งพ่อค้าผู้นี้ได้ซื้อหมากับแมวลงเรือไปเมืองจีนด้วย หมากับแมวอยู่บนเรือนานๆเกิดความเบื่อหน่ายจึงปรึกษาหาวิธีการที่จะกลับบ้าน หมากับแมวได้ทราบว่าพ่อค้ามีดวงแก้ววิเศษที่ทำให้ไม่จมน้ำ แมวจึงคิดอุบายโดยให้หนูไปขโมยแก้ววิเศษของพ่อค้ามา และหนูขอหนีขึ้นฝั่งไปด้วย ทั้งสามว่ายน้ำหนีลงจากเรือโดยที่หนูอมดวงแก้วเอาไว้ในปาก ขณะนั้นหนูนึกขึ้นได้ว่าถ้าถึงฝั่ง หมากับแมวคงจะแย่งเอาดวงแก้วไปจึงคิดที่จะหนี ฝ่ายแมวซึ่งว่ายตามหลังมาก็คิดเช่นกัน จึงว่ายน้ำรี่ไปหาหนู หนูตกใจว่ายน้ำหนีไม่ทันระวังตัว ดวงแก้ววิเศษที่อมไว้จึงตกลงจมหายไปในน้ำ หนูและแมวต่างก็หมดแรงจมน้ำตายกลายเป็นเกาะหนูเกาะแมวอยู่ที่อ่าวหน้าเมือง ส่วนหมาตะเกียกตะกายว่ายน้ำไปจนถึงฝั่งและสิ้นใจตายด้วยความเหน็ดเหนื่อยกลายเป็นหินบริเวณเขาตังกวนอยู่ริมอ่าวสงขลา ดวงแก้ววิเศษที่หล่นจากปากหนูแตกละเอียดกลายเป็นหาดทรายแก้วอยู่ทางด้านเหนือของแหลมสน

การเดินทางจากอำเภอหาดใหญ่สามารถใช้บริการรถประจำทางสายหาดใหญ่-สงขลา แต่หากอยู่ในอำเภอเมืองก็มีรถสองแถวบริการไปชายหาด

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. สำนักงานหาดใหญ่ 0 7423 1055, 0 7423 1055, 0 7423 8518
http://www.tourismthailand.org/hatyai

แก้ไขล่าสุด 2016-05-03 15:43:34 ผู้ชม 24644

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
วงเวียนแหลมสมิหลา

วงเวียนแหลมสมิหลา การเดินทางสู่แหลมสมิหลาจะสิ้นสุดลงที่บริเวณวงเวียนแห่งนี้ รอบวงเวียนด้านหนึ่งเป็นลานจอดรถรองรับรถได้หลายคัน เมื่อหันหน้าลงทะเล ซ้ายมือจะเป็นร้านค้า โต๊ะ หรือเปลนั่งพักผ่อนริมหาดยาวตามแนวหาดทราย

รูปปั้นหนู-แมว

รูปปั้นหนู-แมว สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์เนื่องในโอกาสที่ นายอุทิศ ชูช่วยได้รับเลือกจากพี่น้องประชาชนชาวเทศบาลนครสงขลาให้เป็นนายกเทศมนตรีนครสงขลาเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2542 ตามตำนานเกาะหนู-เกาะแมว ที่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า มีพ่อค้าชาวจีนผู้หนึ่งคุมเรือสำเภาเดินทางมาค้าขายระหว่างจีนกับสงขลาเป็นประจำ วันหนึ่งพ่อค้าผู้นี้ได้ซื้อหมากับแมวลงเรือไปเมืองจีนด้วย หมากับแมวอยู่บนเรือนานๆเกิดความเบื่อหน่ายจึงปรึกษาหาวิธีการที่จะกลับบ้าน หมากับแมวได้ทราบว่าพ่อค้ามีดวงแก้ววิเศษที่ทำให้ไม่จมน้ำ แมวจึงคิดอุบายโดยให้หนูไปขโมยแก้ววิเศษของพ่อค้ามา และหนูขอหนีขึ้นฝั่งไปด้วย ทั้งสามว่ายน้ำหนีลงจากเรือโดยที่หนูอมดวงแก้วเอาไว้ในปาก ขณะนั้นหนูนึกขึ้นได้ว่าถ้าถึงฝั่ง หมากับแมวคงจะแย่งเอาดวงแก้วไปจึงคิดที่จะหนี ฝ่ายแมวซึ่งว่ายตามหลังมาก็คิดเช่นกัน จึงว่ายน้ำรี่ไปหาหนู หนูตกใจว่ายน้ำหนีไม่ทันระวังตัว ดวงแก้ววิเศษที่อมไว้จึงตกลงจมหายไปในน้ำ หนูและแมวต่างก็หมดแรงจมน้ำตายกลายเป็นเกาะหนูเกาะแมวอยู่ที่อ่าวหน้าเมือง ส่วนหมาตะเกียกตะกายว่ายน้ำไปจนถึงฝั่งและสิ้นใจตายด้วยความเหน็ดเหนื่อยกลายเป็นหินบริเวณเขาตังกวนอยู่ริมอ่าวสงขลา ดวงแก้ววิเศษที่หล่นจากปากหนูแตกละเอียดกลายเป็นหาดทรายแก้วอยู่ทางด้านเหนือของแหลมสน

เกาะหนู-เกาะแมว

เกาะหนู-เกาะแมว จากหาดทรายสามารถมองเห็นเกาะหนู-เกาะแมวอยู่ไกลๆ

หาดสมิหลา

หาดสมิหลา

สถานที่พักผ่อนริมหาดสมิหลา

สถานที่พักผ่อนริมหาดสมิหลา ริมหาดทรายที่ทอดยาวขาวสะอาด มีแนวสนและต้นไม้ชนิดอื่นๆ ขึ้นอยู่มากมาย กลายเป็นสวนสาธารณะที่มีประชาชนจำนวนมากใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ บ้างก็มาปูเสื่อนั่ง บ้างก็นั่งตามม้านั่ง ริมหาดยังมีร้านค้า อาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึกอีกหลายร้าน

ศาลาไทย

ศาลาไทย ศาลาสำหรับพักผ่อน อยู่ไม่ไกลจากรูปนางเงือกริมหาด

นางเงือก

นางเงือก รูปปั้นนางเงือกนี้ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2509 ตามดำริของ นายชาญ กาญจนาคพันธุ์ ปลัดจังหวัดสงขลา ยังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองสงขลาด้วย โดยให้อาจารย์จิตร์ บัวบุคย์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเพาะช่างเป็นผู้ปั้นหล่อจากบรอนซ์รมดำ โดยใช้งบประมาณของเทศบาล 60,000 บาท ตั้งชื่อว่า "เงือกทอง" (Golden Mermaid) เป็นสัญลักษณ์ของแหลมสมิหลามาจนทุกวันนี้ นางเงือกเป็นนางในวรรณคดีไทย เรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ เอกกวีสมัยรัชกาลที่ ๒ (พ.ศ.2352-2367) ตามคำบอกเล่าของขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) นั้น นิทานปรัมปราไทยเรื่องหนึ่งมีว่า ในคืนท้องฟ้างาม ณ ชายหาดสวยแห่งหนึ่ง จะมีนางเงือกขึ้นจากทะเลมานั่งหวีผมอยู่ คืนหนึ่งมีชายหนุ่มชาวประมงไปพบเข้า นางเงือกตกใจหนีลงน้ำไป ทิ้งหวีทองคำไว้ ชาวประมงผู้นั้นเฝ้าแต่รอคอย แต่นางเงือกก็ไม่ปรากฏตัวอีกเลย

สถานพักผ่อนสำหรับนักเรียน

สถานพักผ่อนสำหรับนักเรียน นอกจากประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีกลุ่มนักเรียนมาเลือกหาดสมิหลาเป็นสถานที่พักผ่อนก่อนเดินทางกลับบ้านกันอีกด้วย

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ แหลมสมิหลา สงขลา
บีพี สมิหลา บีช โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
Montana Songkla เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.43 km | แผนที่ | เส้นทาง
The Singora Hotel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ ลักชัวรี เรสซิเดนซ์ สงขลา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.72 km | แผนที่ | เส้นทาง
Bedroom for 2 person at Duangthida Apartment เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.04 km | แผนที่ | เส้นทาง
พาวีเลี่ยน โฮเต็ล สงขลา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.13 km | แผนที่ | เส้นทาง
สมิหลา แคมปิ้ง แอนด์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.89 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมราชมังคลาเมอเมด
  3.31 km | แผนที่ | เส้นทาง
สงขลา เมอร์เมด โฮเทล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  3.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
ซัน ซิตี้ แมนชั่น เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  3.83 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com