×

วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
ประจวบคีรีขันธ์
เป็นจุดชมวิวที่สำคัญของชายหาดบ้านกรูด จากจุดนี้จะมองเห็นเวิ้งอ่าวและทิวมะพร้าวสุดสายตา เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก บนเขาธงชัยเป็นที่ประดิษฐาน "พระพุทธกิตติสิริชัย" หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางสมาธิแบบศิลปะคันธาระ(ได้รับอิทธิพลจากกรีกผ่านอินเดีย) หันพระพักตร์ออกทะเล ชาวบางสะพานสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯพระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบห้ารอบ บนเขายังเป็นที่ตั้งของ ตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อันเป็นที่เคารพสักการะยิ่งของชาวเรือ จะเห็นตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์สวยเด่นเป็นสง่าบนยอดเขาธงชัย เชื่อกันว่ากรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เคยเสด็จมาประทับ ณ ที่แห่งนี้ เพื่อพักทอดสมอเรือรบ จึงสร้างสมอเรือจำลองไว้ที่พระตำหนักซึ่งหันหน้าออกทะเล บริเวณรอบๆ มีสวนไม้ดอกไม้ประดับและสำนักสงฆ์

นอกจากนี้บนเขาธงชัยยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ หรือ พระมหาเจดีย์เก้ายอด พระปรางค์จัตุรมุขสูงสามชั้น ชาวบ้านกรูดร่วมใจสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองศิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในพื้นที่กว่า 3 ไร่ สร้างเป็นอาคารชุดหลังเดียวขนาดใหญ่มาก มีเจดีย์ประธานและเจดีย์ราย 8 องค์ สวยงามมากสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

ประวัติวัดทางสาย
ในอดีตชาวบ้านในท้องถิ่น ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีความเดือดร้อนอยู่เสมอเพราะมีมิจฉาชีพมาก มีปัญหาการลักขโมย อบายมุข เช่นการพนัน เป็นต้น นายมนัสและนางพุ่ม รอดภัย จึงคิดสร้างสถานปฏิบัติธรรมไว้ในเขตตำบลธงชัย เพื่อได้น้อมนำเอาหลักธรรมของพระพุทธเจ้ามาเป็นธงชัยในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ดีงามของชาวตำบลธงชัยและละแวกใกล้เคียง ต่อมาในปี พ.ศ. 2521 นายมนัสและนางพุ่มได้สละที่ดินของตนเองบางส่วน ประมาณ 12 ไร่ เศษ ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของเขาธงชัย เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และได้สร้างศาลารอดภัยวิปัสสนา ในปีพ.ศ. 2527 ก็ได้พบพระอาจารย์ไมตรี ฐิตปัญโญ ที่วัดกระโจมทอง ในจังหวัดนนทบุรี จึงได้อาราธนาท่ามาแสดงธรรม ซึ่งท่าได้ธุดงค์มาพร้อมภิกษุอีก 2 รูป เพื่อจำพรรษาที่นี่ 1 พรรษา ด้วยเหตุที่ท่านให้ธรรมไพเราะลึกซึ้งเข้าใจง่าย ชาวบ้านจึงนิมนต์ให้ท่านอยู่ต่อกระทั่งทุกวันนี้

ปีพ.ศ. 2531 เปลี่ยนชื่อจากสำนักปฏิบัติธรรมรอดภัยวิปัสสนา มาเป็นสำนักปฏิบัติธรรมวัดทางสาย โดยมีพระอาจารย์ไมตรี ฐิตปัญโญ เป็นเจ้าสำนักอบรมสั่งสอนธรรมะแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป พระอาจารย์ไมตี ท่านเป็นทั้งพระนักปฏิบัติธรรม และพระนักพัฒนา ต่อมาได้ก่อสร้างถาวรวัตถุมากมาย เช่นในปี พ.ศ. 2531 เริ่มสร้างพระพุทธกิติสิริชัย จนสำเร็จและทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2536 พร้อมทั้งทรงวางศิลาฤกษ์พระมหาเจดีย์ภักดีประกาศ และก่อสร้างจนสำเร็จเสร็จสิ้น ทำพิธีผูกพัทธสีมาในวันที่ 22 เมษายน พ.ศ.2545 นอกจากนี้ท่านยังได้เป็นผู้นำสร้างห้องสมุดประจำวัด กุฎิบนยอดเขาและด้านล่าง ซึ่งต่อมากระทรวงศึกษาธิการได้อนุมัติให้ตั้งเป็นวัดในพระพุทธศาสนา ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 นามว่าวัดทางสาย


พิกัด GPS วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ:
11.361586,99.580120
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
0/0 จาก 0 รีวิว
ผู้ชม 1296 ครั้ง
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

แผนที่ วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

เข้าสู่ระบบ (กดแล้วรอสักครู่ครับ)
สำหรับมือถือก่อนกดโปรดอ่าน

×

ก่อนคลิกเข้าสู่ระบบปุ่มสีน้ำเงินโปรดดูให้แน่ใจว่าเราเข้าเว็บนี้จาก facebook twitter line หรือ google+ หรือเปล่า ดูที่แถบด้านบนสุด
android ถ้ามีจุด 3 จุดมุมบนขวาให้คลิกแล้วเลือกเปิดด้วยแอพอื่น
iphone จะมีรูปสี่เหลี่ยมกับลูกศรชี้ขึ้นคลิกแล้วเลือกเปิดด้วย Safari
ไม่ยังงั้นจะเข้าสู่ระบบด้วย facebook ไม่ได้จะกลายเป็นจอสีขาว

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ที่เที่ยวใกล้ วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้ วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

www.touronthai.com