www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ระยอง >> เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

 เกาะมันใน เป็นเกาะหนึ่งในหมู่เกาะมันที่มีทั้งหมด 3 เกาะ เรียกชื่อตามระยะทางจากฝั่ง เกาะที่อยู่ใกล้ชายฝั่งมากที่สุดก็เรียกเกาะมันใน เป็นเกาะที่มีพื้นที่ประมาณ 131 ไร่ มีอ่าวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง เช่น อ่าวต้นมะขาม อ่าวหินโขดหญ้า อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน โดยเฉพาะที่อ่าวหน้าบ้านมีปะการังที่สวยงาม ส่วนอ่าวโกงกางมีทรายเรียบ

 เกาะมันในมีความสำคัญเนื่องจากเป็นที่ดำเนินการโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล มีพันธุ์เต่าตนุ และเต่ากระ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เปิดให้เข้าชม เวลา 8.30–17.00 น. เกาะมันในสามารถนั่งเรือข้ามไปชมได้จากหลายหาดของระยอง อยู่ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที หรือจะเดินทางจากปากน้ำประแส ด้วยเรือนำเที่ยวของโฮมสเตย์ก็ได้ ใช้เวลาเดินทาง ไม่เกิน 30 นาทีก็ถึงเกาะมันใน

 ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งทะเลตะวันออก เกาะมันใน โทร. 0-3865-7699, 0-3865-7383

 นอกจากนี้ยังพบอีกว่าในช่วงเวลาน้ำลดจะเกิดเป็นทะเลแหวกเป็นสันทรายโผล่ขึ้นมาเป็นสันทรายทอดยาวจากเกาะมันในไปจนถึงเกาะมันกลาง มีระยะทางประมาณ 200 เมตร นับเป็นทะเลแหวกภาคตะวันออก เป็นที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง สวยงามไม่แพ้ทะเลแหวกของทางภาคใต้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม:0-3865-7699, 0-3865-7383

แก้ไขล่าสุด 2017-06-09 00:31:37 ผู้ชม 125129

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
ขึ้นเรือนำเที่ยว เตรียมตัวไปเกาะมันใน

ขึ้นเรือนำเที่ยว เตรียมตัวไปเกาะมันใน ทริปนี้ ทีมงานเดินทางโดยเรือนำเที่ยวของบ้านชนะชลโฮมสเตย์ จากปากน้ำประแส ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 30 นาที ถึงเกาะมันใน ในระหว่างที่เรือกำลังแล่นไปนั้น เราสามารถชมวิวทั้งสองฝั่งของแม่น้ำแม่น้ำประแส เห็นบ้านชาวประมง สะพานประแส และอนุสรณ์เรือรบประแสที่จอดอยู่ปากแม่น้ำประแส

วิวหมู่เกาะมัน

วิวหมู่เกาะมัน เมื่อเรือแล่นพ้นปากน้ำประแสออกมาในทะเล ก็มีคลื่นเล็กน้อย เห็นเรือประมงแล่นผ่านไป-มา ลุงย้งเจ้าของเรือมาชี้ชวนให้ดูและอธิบายว่ามองไปทางฝั่งเราจะเห็น แหลมแม่พิมพ์ มองไปทางด้านหน้าเห็นหมู่เกาะมัน คือเกาะมันนอก เกาะมันกลาง และเกาะมันใน ใกล้ๆกันคือเกาะทะลุ

ท่าจอดเรือ เกาะมันใน

ท่าจอดเรือ เกาะมันใน นั่งเรือชมวิว ชิลๆ เมื่อเรือเทียบท่า สิ่งที่เราเห็นเป็นอันดับแรกคือ น้ำทะเลสีเขียวใสกิ๊ก จน เพื่อนอยากจะกระโดดลงไปลอยคอ เราเองก็ดีใจที่ได้เห็นทะเลสวยๆ ได้เพียง อยู่ไม่ไกลจากฝั่งของระยองนี่เอง สวยไม่แพ้ทะเลภาคใต้เลยล่ะค่ะ

เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

จากสะพานท่าเรือ เราเดินมาถึงฝั่ง และเดินเลาะเลียบทะเลขึ้นเนินไปยังศูนย์เพาะพันธุ์เต่าทะเล ระหว่างทางก็อดไม่ได้ที่จะต้องแวะถ่ายภาพ วิวทะเลสวยๆ จัดมาเพียบเลยค่ะ

เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

วิวสวยๆ บนเกาะมันใน

วิวสวยๆ บนเกาะมันใน

ยินดีต้อนรับสู่เกาะมันใน

ยินดีต้อนรับสู่เกาะมันใน

วิวสวยๆ บนเกาะมันใน

วิวสวยๆ บนเกาะมันใน

วิวสวยๆ บนเกาะมันใน

วิวสวยๆ บนเกาะมันใน

ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตะวันออก

ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตะวันออก เพียงไม่ไกลเราก็ได้เห็นป้ายใหญ่ด้านหน้าศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งตะวันออก แสดงว่าบนเกาะมันในนี้ไม่ได้วิจัยแต่เจ้าเต่าอย่างเดียวค่ะ

เราเดินไปดูบ่อเต่าตะนุกันก่อนค่ะ มีบ่อใหญ่สำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และ บ่ออนุบาลลูกเต่า วันนี้ที่ได้มาชมลูกเต่า ในบ่ออนุบาลนี้มีอายุประมาณ 6 เดือน แล้วค่ะ ถึงเวลาให้อาหารพอดีเลยค่ะ ทีแรกพอเราเดินไปใกล้ๆ บ่อลูกเต่าก็จะ ว่ายกรูกันเข้ามาหาเลยนึกว่าเราจะให้อาหาร เต่าก็รู้เรื่องนะค่ะ

เจ้าหน้าที่บอกว่าน้ำในบ่ออนุบาลต้องเปลี่ยนทุกวัน เพื่อความสะอาดถูก สุขลักษณะอนามัยของเต่าค่ะ ไม่ให้น้ำเน่าเหม็นค่ะ

เหตุผลที่ต้องมีศูนย์เพาะพันธุ์เต่าทะเล ก็เพราะว่า เต่าใกล้สูญพันธุ์แล้ว มี ปัจจัยหลายอย่างเช่น เต่ากินถุงพลาสติกเข้าไป เพราะคิดว่าเป็นแมงกะพรุน บาดเจ็บจากอวนประมงหรือใบพัดเรือ หรือลูกเต่าถ้าปล่อยให้ถูกฟักเองตาม ธรรมชาติ จะไม่ค่อยรอด เพราะมีนกหรือสัตว์ทะเลอื่นๆ มาขโมยไข่กิน บางตัว ออกมาจากไข่ได้ไม่นานก็กลายเป็นอาหารของสัตว์ใหญ่ไป

การเพาะพันธุ์เต่า เริ่มจากไปเก็บไข่เต่าที่เกาะคราม จ.ชลบุรี มาเพาะฟักเป็น เวลา 60 วัน ออกมาเป็นตัวเล็กๆ ก็เลี้ยงไปจนอายุครบ 1 ปี จึงฝังชิป แล้วปล่อย ลงทะเล เปอร์เซนต์ในการรอดมีประมาณ 90%

พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล และความเป็นมาการอนุรักษ์เต่าทะเล

พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล และความเป็นมาการอนุรักษ์เต่าทะเล
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีน้ำพระราชหฤทัยห่วงใยที่เต่าทะเล ทรงตระหนักว่าทรัพยากรธรรมชาติ ทางทะเลของไทยนับวันมีแต่จะ ลดน้อยลง มีสัตว์หลายชนิดที่ใกล้จะ สูญพันธุ์ โดยเฉพาะเต่าทะเล เช่น เต่ามะเฟือง เต่าตนุ เต่ากระ เต่าหญ้า เต่าตาแดง ซึ่งในอดีตเคยมีเป็น จำนวนมาก บัดนี้ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากราษฎรนิยมเก็บไข่เต่าทะเลไปซื้อขายเพื่อประกอบอาหาร แม้กรมประมงจะ ขอแก้ไขกฎหมายประมง เมื่อ พ.ศ.2493 กำหนดให้ผู้ครอบครองเต่าทะเลมีความผิดตามกฎหมาย แต่สถานการณ์ก็ไม่ดีขึ้น

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จึงมีพระราชดำริให้ดำเนินโครงการอนุรักษ์เต่าทะเล โดยได้ พระราชทาน เกาะมันใน จังหวัดระยอง ซึ่งรัฐบาลในสมัยนั้นถวายให้เป็น ทรัพย์สินส่วนพระองค์ จัดเป็น ศูนย์กลางอนุรักษ์และ เพาะขยายพันธุ์เต่าทะเล พระราชทานชื่อว่า โครงการสมเด็จฯอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เริ่มเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2522 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ผู้แทนจากกรมประมง เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เต่าทะเล เพื่อนำไปใช้ในการแพร่ขยายพันธุ์ศูนย์อนุรักษ์และ เพาะขยายพันธุ์เต่าทะเลนี้

ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง อยู่ในสังกัดกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มีหน้าที่ศึกษา วิจัย สำรวจ อนุรักษ์ ฟื้นฟูและประเมินสภาวะทรัพยากรบริเวณอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ประกอบด้วยความหลากหลายทางชีวภาพในระบบนิเวศปะการัง นิเวศหญ้าทะเล สัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ ตลอดจนสิ่งแวดล้อมในทะเล เพื่อการพัฒนาและจัดการทรัพยากรให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืนตลอดไป รวมทั้งทำการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ความเข้าใจและสร้างความตระหนักถึงปัญหาความเสื่อมโทรมของทรัพยากรแก่นักเรียน นักศึกษา ชาวประมงและประชาชนทั่วไป เพื่อผลักดันให้เกิดการอนุรักษ์และหวงแหนในทรัพยากรโดยทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชน

เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

ในอาคารพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล มีการจัดแสดงกระดูกโลมาปากขวดและสัตว์ทะเลอื่นๆ ได้เห็นการ จำลองวิถีชีวิตเต่าตะนุ มีเต่าทะเลสายพันธ์ต่างๆ ให้ได้ชมกันค่ะ

ทางเดินไปชมทะเลแหวกบนเกาะมันใน

ทางเดินไปชมทะเลแหวกบนเกาะมันใน ชมเต่าทะเลกันพอสมควร มาถึง ไฮไลท์ ของการมาเยือนเกาะมันในกันบ้างล่ะ เราเดินมาด้านหลังบ่อ ลงไปทางชายหาดเพียงประมาณ 500 เมตร เพื่อจะไปชม ทะเลแหวก ระยอง ซึ่งเป็น Unseen in Rayong นั่นเองค่ะ

 ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง

ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง ในช่วงเวลาน้ำลดจะเกิดเป็นทะเลแหวกเป็นสันทรายโผล่ขึ้นมาเป็นสันทรายทอดยาวจากเกาะมันในไปจนถึงเกาะมันกลาง มีระยะทางประมาณ 200 เมตร

แต่ทริปนี้เราโชคไม่ค่อยดีค่ะ เรามาหลังมรสุมพอดี น้ำจึงทะเลลดลงสุดแค่นี้ เราจึงได้เห็นเพียงเค้าโครงของทะเลแหวก สามารถเดินได้ไปตามสันทรายประมาณ 150 เมตร เพื่อนๆ ลงไปเดินเพื่อพิสูจน์กันค่ะ ว่าเดินไปได้จริงหรือไม่ น้ำสูงประมาณครึ่งแข้งของเราค่ะ

ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง

ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง พิสูจน์ทะเลแหวกกันมาแล้วจ้า ชิล ชิล เลย น้ำใสๆ คลื่นเบาๆ กระทบสันทราย

ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง

ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง น่าสงสัยนะ ว่าตรงสันทรายที่เรียกทะเลแหวกนี่ ทำไมน้ำจึงพัดเข้าหากัน ทั้งๆ ที่ลมก็พัดไปทางเดียวกันอ่ะ คำถามนี้ยังไม่ทราบคำตอบค่ะ เดี๋ยวไปอีกครั้งตอนปลายเดือน เมษายน 57 นี้ จะต้องไปหาคำตอบซะแล้ว มันคาใจซะเหลือเกิ๊น

ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง จากมุมสูง

ทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง จากมุมสูง ต้องอำลาแล้ว ทะเลแหวก เดี๋ยวกลับมาอีกครั้ง ตอนปลายเดือน เมษายน 57 แล้วเพื่อนๆ ติดตามชมอีกครั้งนะคะ ว่าเราจะได้เห็นทะเลแหวกแบบสมบูรณ์หรือเปล่าค่ะ

เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

ชิงช้า ในความทรงจำ

ชิงช้า ในความทรงจำ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เราเคยมาที่เกาะมันใน ถ่ายภาพกับชิงช้านี้ ในวันที่ได้กลับมาเยือนอีกครั้ง เมื่อเดินมาอ่าวนี้ ก็นึกถึงความทรงจำเก่าๆ ได้ว่าที่ตรงนี้เราเคยมานั่งชิงช้าถ่ายภาพกัน แม้ว่าชิงช้าจะถูกเปลี่ยนไป แต่เกาะมันในก็ยังสวยเหมือนเดิม

ลงเรือกลับ ท่าเรือเกาะมันใน

ลงเรือกลับ ท่าเรือเกาะมันใน ได้เวลาอันสมควรแล้ว ได้เวลากลับสู่ปากน้ำประแส ยามเย็นอย่างนี้ เราคงได้ชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเล สวยๆ นะ

นางแบบประจำทริป

นางแบบประจำทริป ฟ้าสวยๆ แดดอ่อนๆ อย่างนี้เหมาะแก่การถ่ายภาพล่ะ ก็ไม่มีอะไรจะทำนี่นา ถ่ายภาพกันสนุกๆ ขำๆ เล่นดีกว่านั่งรอเวลากลับฝั่งค่ะ

พระอาทิตย์ตกกลางทะเล ระยอง

พระอาทิตย์ตกกลางทะเล ระยอง กลางทะเลอย่างนี้ แสงอาทิตย์ช่างเรืองรองอร่ามเสียนี่กระไร เราเพียงแค่รอเวลาให้เรือสักลำแล่นเข้ามาอยู่ท่ามกลางแสงสวยๆ นี้ แล้วช่างภาพทั้งเรือก็คงไม่พลาดช็อตเด็ดๆ อย่างนี้ไปแน่นอน

เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

เกาะมันในทะเลแหวกระยอง

หลงรักประเทศไทย หลงรักทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง ฮิ ฮิ 555

หลงรักประเทศไทย หลงรักทะเลแหวก เกาะมันใน ระยอง ฮิ ฮิ 555
ติดต่อใช้บริการเรือนำเที่ยวเกาะมันในจากบ้านชนะชลโฮมสเตย์
- ที่พักพร้อมอาหารเช้า คนละ 300 บาท
- แพคเกจ 2 วัน 1 คืน 1500 บาท พาเที่ยวเกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก รวมอาหารทุกมื้อ ดำน้ำดูปะการังแบบเช้าไปเย็นกลับ
- เช่าเรือเหมาลำ สามารถนั่งได้ 50 คน ไป-กลับ 9000 บาท พาเที่ยวเกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ดำน้ำดูปะการังแบบเช้าไปเย็นกลับ

รีวิวบ้านชนะชลโฮมสเตย์
//www.touronthai.com/บ้านชนะชลโฮมสเตย์-43000045.html

ติดต่อสอบถาม
บ้าน ชนะชลโฮมสเตย์ 36 ม.1 ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง 21170
คุณ ย้ง 085-2761616 038-661243
อีเมล banchanachol@hotmail.com
เว็บไซต์ http://facebook.com/Banchanachol 

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ เกาะมันใน ทะเลแหวก ระยอง
โรงแรมเกาะมันนอก ไพรเวท ไอซ์แลนด์ บาย เอพิคูเรียน ไลฟ์สไตล์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.26 km | แผนที่ | เส้นทาง
แม่พิม โอเชียนเบย์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  9.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
Beach front condo for family in Laem Mae Phim เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  9.71 km | แผนที่ | เส้นทาง
เซ็นทารา คิว รีสอร์ต ระยอง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  9.78 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวน2ครู รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  9.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
ลมทะเล ชาเลต์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  10.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
เฮฮา นาวี รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  10.77 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ ทอย อาร์ต รีสอร์ต
  10.77 km | แผนที่ | เส้นทาง
แทมารีน รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  10.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
PHUPA BEACH Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  10.82 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com