www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ชลบุรี >> สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข

สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข

 อยู่ห่างจากชายหาดบางแสนประมาณ 1 กม. มีพื้นที่ 32 ไร่ จัดสร้างโดยมูลนิธิหลวงพ่อเณรน้อยโพธิสัตโต มีประติมากรรมปูนปั้นขนาดใหญ่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ บางชิ้นแฝงไว้ด้วยอารมณ์ขัน เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้คนตั้งมั่นในศีลธรรม และความดีงาม การเข้าชมไม่เสียค่าบริการ แต่ภายในมีตู้รับบริจาคสำหรับผู้มีจิตศรัทธา พื้นที่แบ่งเป็นส่วนต่างๆ เช่น แดนนรก, เมืองสวรรค์, สวนพุทธ

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 ผู้ชม 59195

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข

สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข เริ่มต้นจากซุ้มประตูทางเข้าวัด (แต่เดิมเป็นวัดมีพระภิกษุจำพรรษาก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นวังแสนสุข ซึ่งมีเพียงรูปปั้นเมืองสวรรค์ แดนนรก และพระพุทธรูปในสวนพุทธดังปัจจุบัน) ขับเข้าไปในประตูจะมีทางบังคับไปทางขวาจนถึงลานจอดรถโดยไม่เสียค่าเข้าชม

ลานจอดรถวังแสนสุข

ลานจอดรถวังแสนสุข รอบๆ ลานจอดรถบริเวณนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข กันเลย สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งรวมเอาความเชื่อตามแบบพุทธศาสนาทั้งแบบไทยและพุทธศาสนามหายานแบบชาวจีน เริ่มจากรูปปั้นซึ่งเป็นเรื่องราวดีๆ หลายอย่างของชาวจีนยกตัวอย่างเช่นรูปปั้นชายคนหนึ่งหาบคนแก่ไว้ด้วยไม้คานเดินทางไปสถานที่ต่างๆ คนแก่ที่อยู่ในหาบทั้ง 2 ข้างนั้นคือบิดามารดาของชายคนนี้ ด้วยความกตัญญู จึงได้หาบบิดามารดาไปด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องราวในการสอนลูกหลานของชาวจีนซึ่งยึดถือความกตัญญูรู้คุณเป็นหลักในการดำเนินชีวิต

เสี่ยงโยนเหรียญพระสังกัจจายน์

เสี่ยงโยนเหรียญพระสังกัจจายน์ อีกด้านหนึ่งของลานจอดรถมีรูปปั้นพระอรหันต์จี้กง พระสังกัจจายน์ ซึ่งให้นักท่องเที่ยวเสี่ยงทายโยนเหรียญเข้าสะดือ

ทางเข้าสวนพุทธ

ทางเข้าสวนพุทธ จากลานจอดรถก็เดินมาถึงทางเข้าภายในซึ่งประกอบไปด้วย สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก โดยมีรูปปั้นเทพเจ้ากวนอูอยู่ที่หน้าประตู

พระพุทธรูปประจำวันเกิด

พระพุทธรูปประจำวันเกิด เมื่อเข้ามาแล้วก็จะมีวิหารพระประจำวันเกิดสำหรับพุทธศาสนิกชนได้ทำบุญพระพุทธรูปปางต่างๆ ประจำวันเกิดของตนเอง

วิหารพระโพธิสัตว์

วิหารพระโพธิสัตว์ ถัดจากวิหารพระประจำวันเกิด

รูปปั้นพระพุทธประวัติ

รูปปั้นพระพุทธประวัติ เดินตามทางเข้ามาเรื่อยๆ คราวนี้ก็จะถึงรูปปั้นพระพุทธประวัติโดยปั้นเป็นเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่ประสูติเป็นต้นไป โดยอยู่ชิดกำแพงด้านขวามือยาวไปจนสุดทางเดิน แต่ละเรื่องก็จะมีตู้สำหรับบริจาคทำบุญ เงินที่ได้จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาบูรณะซ่อมแซมตามสมควร เนื่องจากสวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข ได้เปิดมาเป็นเวลานานมากแล้ว สภาพโดยทั่วไปก็จะมีการชำรุดทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลา

วิหารพระประทานพร

วิหารพระประทานพร อยู่ด้านซ้ายมือระหว่างทางเดินชมรูปปั้นพระพุทธประวัติ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพรหลายองค์ และนอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางอื่นๆ อีกหลายองค์ด้วย

ยักษ์ข้างวิหาร

ยักษ์ข้างวิหาร ยืนถือกระบองอยู่ข้างวิหารทั้ง 2 ข้าง

รูปปั้นตอนเสด็จลงจากดาวดึงส์

รูปปั้นตอนเสด็จลงจากดาวดึงส์ ส่วนหนึ่งของรูปปั้นพระพุทธประวัติของวังแสนสุข อันเป็นถาวรวัตถุให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรื่องราวของพระพุทธประวัติได้ดีเสมือนภาพจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถ แต่เมื่อมาสร้างเป็นรูปปั้นมีมิติจะดึงดูดความสนใจของประชาชนได้มากกว่า

เปรต แดนนรก

เปรต แดนนรก เดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะถึงส่วนที่เป็นแดนนรกซึ่งมีเปรต 2 ตน ยืนเด่นอยู่กลางลานซึ่งสร้างรูปปั้นเรื่องราวการลงโทษในนรกตามความเชื่อ การลงโทษเหล่านี้ก็จะสอดคล้องกับการกระทำผิดต่างๆ ของมนุษย์ เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจเตือนสติให้ละเว้นซึ่งกรรมชั่วต่างๆ เหมาะแก่การสอนบุตรหลาน เพื่อปลูกฝังความเกรงกลัวต่อการทำบาป

พญายม

พญายม ซุ้มหนึ่งซึ่งอยู่ริมแดนนรก สร้างเป็นซุ้มพญายม มีคำเตือนสติเขียนไว้บนป้ายขนาดใหญ่ โดยพญายมจะกำหนดบทลงโทษของผู้ที่ตกอบายภูมิ ก่อนที่จะถูกนำตัวไปลงโทษซึ่งแสดงเป็นรูปปั้นต่างๆ ในแดนนรกแห่งนี้

นรกแดนต่างๆ

นรกแดนต่างๆ อีกภาพหนึ่งของการลงโทษในนรกโดยที่เห็นได้เด่นชัดก็คือการปีนต้นงิ้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่มักจะได้ยินกันมาช้านาน ความผิดเกี่ยวกับการผิดศีลกาเม ผิดลูกผิดเมียคนอื่น

พระพุทธเจ้าโปรดสัตว์นรก

พระพุทธเจ้าโปรดสัตว์นรก เรื่องราวตอนหนึ่งที่พระพุทธองค์ทรงมาโปรดถึงในนรก เป็นรูปปั้นที่อยู่สุดแดนนรก จากตรงนี้ก็เป็นทางเดินวกกลับไปในส่วนอื่นๆ ของวังแสนสุข

เปรตนรก

เปรตนรก เป็นภาพเตือนใจของรูปปั้นเปรตอีกนิดหน่อยก่อนที่จะเดินจากแดนนรกนี้ไปครับ

รูปปั้นสุภาษิต

รูปปั้นสุภาษิต ทางเดินจากแดนนรกย้อนกลับมาด้านหน้าของวังแสนสุข เป็นที่ตั้งของรูปปั้นเกี่ยวกับสุภาษิต คำพังเพยของไทย มีจำนวนมากเรียงรายข้างทางเดินยาวเหยียด ให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสุภาษิต คำพังเพยของไทยได้หลายคำ เช่นคางคกขึ้นวอ จับปลา 2 มือ เป็นต้น

พระอภัยมณี

พระอภัยมณี อยู่ช่วงหนึ่งในพื้นที่ของวังแสนสุข รูปปั้นเกี่ยวกับวรรณคดีอันทรงคุณค่าของไทยเรื่องพระอภัยมณี อันมีตัวละครครบในบริเวณใกล้ๆ กัน มีทางเดินไปยังศาลาพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เห็นเฉพาะเบื้องหลังขององค์พระอยู่อีกด้านหนึ่งของสวนพระอภัยมณี

พระพุทธรูปวังแสนสุข

พระพุทธรูปวังแสนสุข เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ ฐานผ้าทิพย์มีพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. ใกล้ๆ กันเป็นที่สำหรับเลี้ยงอาหารปลา นก เต่า มีอาหารปลาจำหน่าย

รูปปั้นพระถังซำจั๋ง

รูปปั้นพระถังซำจั๋ง

เลี้ยงอาหารปลานกเต่า

เลี้ยงอาหารปลานกเต่า ที่บ่อปลากำลังขาดแคลนเงินในการบำบัดและเปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อขนาดใหญ่ มีศาลากลางน้ำให้เดินไปโปรยอาหารปลาได้ ซึ่งจะมีนกกับเต่ามาคอยกินอาหารไปพร้อมกับฝูงปลาจำนวนมาก อยากให้ทุกท่านร่วมใจกันเดินทางไปทำบุญที่วังแสนสุขแห่งนี้ เพื่อจะได้มีงบประมาณในการบำรุงดูแลรักษาเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ และเป็นเครื่องเตือนใจของทุกคนก่อนที่จะคิดทำบาป

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ สวนพุทธ เมืองสวรรค์ แดนนรก วังแสนสุข ชลบุรี
เดอะ ซิกเนเจอร์ รีสอร์ท บางแสน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.32 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูเพลสส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.37 km | แผนที่ | เส้นทาง
BaanTongSuk Bangsaen เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.59 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านพัก ททท.
  0.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านพัก ททท.
  0.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรม บางแสน เฮอริเทจ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.97 km | แผนที่ | เส้นทาง
มายโฮม บางแสน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.03 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ ไอดอล คอนโด บางแสน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.11 km | แผนที่ | เส้นทาง
วี แอท บางแสน
  1.18 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรม บางแสนเฮอริเทจ
  1.19 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com