www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ชลบุรี >> วังสามเซียน (Wang Sam Sien)

วังสามเซียน (Wang Sam Sien)

 วังสามเซียน (Wang Sam Sien) เป็นสถานที่ประดิษฐาน รูปปั้นของพระโพธิสัตว์กวนอิมประทับอยู่กลางสระน้ำ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้น จำลองประวัติศาสตร์ของประเทศจีนอื่นๆอีกมากมาย เช่น
 ห้องเรียนสมัย ขงจื้อ เรื่องราว 24 กตัญญู รูปปั้นจำลอง ราชวงศ์ต่างๆ ของประเทศจีน รูปปั้นจำลอง พระถังซำจั๋งและศิษย์เอก ระฆังแห่งคุณธรรม ม้าศึกกวนอู

 บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้ มองเห็นทิวทัศน์เมืองพัทยาได้อย่างชัดเจน มีร้านอาหารไว้บริการ
 วังสามเซียน ตั้งอยู่ที่เขาพระตำหนัก พัทยาใต้ ก่อนถึงเขาพระใหญ่เปิดบริการทุกวัน เข้าชมฟรี
 ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.pattayashow.com/data_detail.php?tabmenu=1&data_id=49

จารึกแผ่นศิลาในวังสามเซียน
 เขาพัทยา ภูผาตระหง่าน
 ชูสล้างเงื้อมง่ำ ฝั่งชล
 ครั้งหนึ่งพระเจ้าตากสิน
 เคยพักทัพ ณ ที่นี้ เพื่อกอบกู้เอกราชกรุงสยาม
 แมกไม้ห้วยน้ำลำธาร ยังคงยืนยง
 ดุจเก่าก่อนพลเป็นพยาน
 ข้าพเจ้าทั้งหลาย ซาบซึ้งในทิวทัศน์ธรรมชาติ
 ประกอบกับคุณค่าในประวัติ
 จึงได้ร่วมแรงกันสร้างถนนขึ้นถึงยอดเขา
 และสร้างศาลเทพเจ้าแห่ง ฮก ลก ซิ่ว
 เพื่อผดุงเสริมความงามและความศักดิ์สิทธิ์
 ให้เขาลูกนี้สถิตสถาพรต่อไป

 จารึกเมื่อปี 2532

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 ผู้ชม 19583

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
ศาลเจ้านักรบกวนอู

ศาลเจ้านักรบกวนอู ขับรถเข้ามาในวังสามเซียน มีลานจอดรถอยู่ทางด้านซ้ายของทางเข้า หรือจะเลือกจอดด้านนอกของวังสามเซียนแล้วเดินเข้าก็ได้ในกรณีที่ลานจอดรถเต็ม เมื่อจอดรถเสร็จสำรวจรอบๆ ตัวจะเห็นศาลเจ้านักรบกวนอู วิหารนักปราชญ์เหล่าจือ และระฆังแห่งคุณธรรม เราเริ่มต้นจากศาลเจ้านักรบกวนอู

ศาลเจ้านักรบกวนอู วังสามเซียน

ศาลเจ้านักรบกวนอู วังสามเซียน มีนามเดิมว่า อี้ หรืออีกนามหนึ่งคือ หยุนฉาง (สมัย ค.ศ.160-219) อยู่ปลายสมัยราชวงศ์ฮั่น เกิดที่มณฑลซานซี อำเภอเจีย เป็นนักรบที่มีความกล้าหาญ ฉลาด รอบรู้ และมีคุณธรรม กวนอูได้สาบานเป็นพี่น้องกับเล่าปี่และเตียวหุย และร่วมกันฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่น ในสมัยราชวงศ์หมิงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าครองแผ่นดิน และในสมัยราชวงศ์ชิน ได้รับการขนานนามเป็น พระเจ้ากวนอูมหาราช

สิงห์คู่หน้าศาลเทพเจ้ากวนอู วังสามเซียน

สิงห์คู่หน้าศาลเทพเจ้ากวนอู วังสามเซียน เป็นสิงห์แกะสลักสวยงามมากทั้งคู่

วิหารนักปราชญ์เหล่าจือ

วิหารนักปราชญ์เหล่าจือ อยู่ด้านหน้าของศาลเจ้านักรบกวนอู วันนี้มีชีเดินทางมาเยี่ยมชมและสักการะด้วย

นักปราชญ์เหล่าจือ เดิมมีนามว่า เอ่อ แซ่หลี่ หรืออีกนามหนึ่งคือ เหล่าย่าน เหล่าจือ เกิดในสมัยชุนซิว เป็นผู้มีความรู้ และความคิดอ่านกว้างไกล ได้แต่งตำราชื่อ ต้าวเต๋อจิง (ต้าว หมายถึง ชีวิต เต๋อ หมายถึง เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของมนุษย์ จิง หมายถึง คัมภีร์) และท่านได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้เริ่มต้นกำเนิดของลัทธิเต๋า

พระโพธิสัตว์กวนอิมกลางน้ำ

พระโพธิสัตว์กวนอิมกลางน้ำ ตั้งอยู่เกือบเป็นจุดกลางของวังสามเซียน เมื่อแรกเข้าประดูวังสามเซียนมาจะเห็นเจ้าแม่กวนอิมกลางน้ำได้ก่อน

พระโพธิสัตว์กวนอิมกลางน้ำ

พระโพธิสัตว์กวนอิมกลางน้ำ เป็นรูปเจ้าแม่กวนอิม หรือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรที่มีขนาดใหญ่และงดงามมาก

ยินดีต้อนรับสู่วังสามเซียน

ยินดีต้อนรับสู่วังสามเซียน ด้านข้างกำแพงวังสามเซียนขวามือเมื่อเข้าประตูมาก็จะเห็นเป็นกระเรียนและมังกรทอง อยู่เยื้องๆ กันกับเจ้าแม่กวนอิมกลางน้ำ

เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นเทวดาที่ช่วยบันดาลทรัพย์สินให้มั่นคง ทั้งภูเขาทอง, ภูเขาเงิน, หุ้น, สมบัติ ฯลฯ แก่ผู้โชคดี ที่มีน้ำใจ เมตตากรุณา

ใกล้กันนั้นก็มีรูปปั้นเกี่ยวกันสามก๊ก ตอนอันเชิญขงเบ้งให้เราได้ศึกษา เรื่องราวตอนนั้นเป็น ยุคราชวงศ์ฮั่น (202 ก่อนคริสกาล - ค.ศ. 220) ช่วงปลายราชวงศ์ "หลิวเป้ย(เล่าปี่), กวานหยี่(กวนอู) จางเฟย(เตียวหุย)" ไปเยือน โว่หลงกาง(โงลั่งกั๋ง) ที่เมืองหนานหยาง(ลำหยง) ถึง 3 ครั้ง เพื่ออันเชิญ "ขงหมิง(ขงเบ้ง)" ให้ลงจากดอย เพื่อช่วยกันกอบกู้แผ่นดินราชวงศ์ฮั่น

พระถังซานจ้าง(ถังซำจั๋ง)

พระถังซานจ้าง(ถังซำจั๋ง) พร้อมศิษย์เอกได้แก่ ซุนหวูคง(เห้งเจีย), ปาเจี้ย(โป๊ยก่าย), ซาเซิง(ซัวเจ๋ง) เดินทางไปยังแดนตะวันตก เพื่อศึกษาพระพุทธศาสนาธรรม จากนวนิยายเรื่อง ซีโหยวจี้ (ไซอิ๋ว)

ทางเข้าทางเดินชมวังสามเซียน

ทางเข้าทางเดินชมวังสามเซียน จากจุดนี้ไปจะมีลักษณะเป็นทางยาวข้างขวามือเป็นกำแพงของวังสามเซียนซึ่งมีเรื่องเราวให้ศึกษาไปตลอดแนวได้แก่ 24 ยอดกตัญญู, งานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติขององค์ราชินีวงโบ ไปจนสุดทางมีห้องเรียนสมัยขงจื้อ มีลักษณะเป็นลานกว้างส่วนด้านซ้ายมือจะเป็นสวนจงซาน

งานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติขององค์ราชินีวงโบ

งานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติขององค์ราชินีวงโบ งานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติขององค์ราชินีวงโบ (ราชินีแห่งสรวงสวรรค์) เหล่าบรรดาเทวดาได้ออกจากพระราชวังที่ประทับ ผ่านทะเลกันไกลโพ้นเพื่อไปยังพระราชวังแห่งภูเขาคุนลุน ในการร่วมแสดงความยินดีและเฉลิมฉลองวันเกิดขององค์ราชินีวงโบ

วังสามเซียน

วังสามเซียน

คณะสามเซียน

คณะสามเซียน "ฮก ลก ซิ่ว" คณะสามเซียน "ฮก ลก ซิ่ว" เป็นเทวดาที่ได้รับการยกย่องบูชาของชาวจีนสืบเนื่องมายาวนาน เซียนฮก เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคชัยและมั่งมี เซียนลก เป็นสัญลักษณ์แห่งยศศักดิ์ เซียนซิ่ว เป็นสัญลักษณ์แห่งอายุวัฒนะ ในครอบครัวประชาชนจีนและผู้มีเชื้อสายจีนทั่วโลก มักนิยมกราบไหว้บูชาคณะ 3 เซียนนี้โดยตั้งเทวรูปไว้บูชาประจำบ้าน

กำแพงภาพ 24 ยอดกตัญญู แห่งวังสามเซียน

กำแพงภาพ 24 ยอดกตัญญู แห่งวังสามเซียน จากตรงนี้ไปแนวกำแพงจะมีเรื่องราวของความกตัญญูของบุตรธิดาที่พึงมีต่อบิดามารดา เรื่องราว 24 เรื่องนี้ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องเยี่ยมยอด ที่ประทับใจก็ได้แก่

ชิมอุจจาระรักษาพ่อ ซึ่งเป็นเรื่องของลูกที่มีพ่อป่วยหนัก หมอให้ชิมอุจจาระเพื่อดูแลอาการและต้มยาให้พ่อได้ถูก และชายคนนั้นก็ทำตามจนพ่อหายเป็นปกติ และยังมีเรื่องราวอันน่าทึ่งของความกตัญญูให้อ่านอีกมากอย่างเช่น

ฟ้าเห็นความกตัญญู เรื่องนี้ยกมาเป็นตัวอย่างเท่านั้น ทั้งหมดต้องลองไปอ่านดูครับ - ซุ่นตี้ พระนามเดิม เหยาจ้งหวา เป็นบุตรของกู่โสว เมื่อมารดาของซุ่นตี้ตายไปแล้ว กู่โสวและภรรยาคนใหม่ได้ทำร้ายซุ่นตี้เสมอ แต่ซุ่นตี้ไม่ถือโกรธและมีความกตัญญูต่อบิดาและมารดาเลี้ยงอย่างยิ่ง ความทราบถึงพระเจ้าเหยาตี้ จึงโปรดให้ซุ่นตี้เข้าวังไปทดลองปฏิบัติราชการ ทรงโปรดซุ่นตี้มากถึงกับยกราชสมบัติให้สืบแทนพร้อมทั้งยกพระธิดาทั้งสององค์ให้เป็นมเหสีของซุ่นตี้

ห้องเรียนสมัยขงจื้อ

ห้องเรียนสมัยขงจื้อ เดินมาจนสุดแนวพื้นที่ของวังสามเซียนเห็นห้องเรียนสมัยขงจื้อ ซึ่งเป็นลานกว้างมีระเบียงสำหรับยืนชมทิวทัศน์ของพัทยาแล้วก็วกกลับ ตอนวกกลับก็เปลี่ยนไปอีกเส้นทางหนึ่งซึ่งจะผ่านสวนจงซานไปจนถึงร้านอาหารวังสามเซียนก็เป็นอันครบรอบ

สวนจงซาน วังสามเซียน

สวนจงซาน วังสามเซียน

ร้านอาหารวังสามเซียน

ร้านอาหารวังสามเซียน อยู่ใกล้ๆ ระฆังแห่งคุณธรรม, ด้านหลังพระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งติดกับลานจอดรถ เป็นที่พักที่ดีเพื่อหาอะไรรองท้องหรือจะกินกันเป็นมื้อหลักเลยก็ได้ เดินวังสามเซียนมีบริเวณกว้างขวาง มีที่พักเป็นร้านอาหารแบบนี้ก็สบายใจเรื่องท้องหิว

ระฆังแห่งคุณธรรม

ระฆังแห่งคุณธรรม ก่อสร้างเป็นพิเศษในวโรกาสฉลองเทวรูปปรมาจารย์หลาวจื่อ โดยเลียนแบบจากระฆังใหญ่ยุคราชวงศ์หมิง ศักราชหย่งเลอ ซึ่งปัจจุบันตั้งไว้ที่ พิพิธภัณฑ์กรุงปักกิ่ง ระฆังแห่งคุณธรรม แห่งวัง 3 เซียน มีขนาดสูง 157 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 93 ซม. น้ำหนัก 990 กก. เมื่อเคาะระฆังเสียงดังกังวานลั่นก้องสวรรค์และปฐพี

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ วังสามเซียน (Wang Sam Sien) ชลบุรี
พีแอล เรสซิเดนซ์ พัทยา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.22 km | แผนที่ | เส้นทาง
วิชั่น พระตำหนัก บาย พัทยา ซันนี เรนทัล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.26 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเอฟเอ็กซ์ พัทยา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
Luxury Vision Condo in Best Location in Pattaya เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
อพาร์ตเมนต์ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 44 ตร.ม. – เขาพระตำหนัก เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
The Vision Condo Pattaya --Nice sea view, 1 bed rm เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.31 km | แผนที่ | เส้นทาง
ฮิลล์ ท๊อป สวีท เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.33 km | แผนที่ | เส้นทาง
พัทยา ฮอลิเดย์ วิลลา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.34 km | แผนที่ | เส้นทาง
1 bedroom apartment in Jomtien เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.34 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมวิทซ์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.34 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com