www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ประจวบคีรีขันธ์ >> เขาตะเกียบ เขาไกรลาส

เขาตะเกียบ เขาไกรลาส

 เขาตะเกียบ เขาไกรลาส เป็นภูเขา 2 ลูกที่อยู่ใกล้กัน อยู่ห่างจากตัวอำเภอหัวหินไปทางทิศใต้ประมาณ 14 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายมือจากถนนเพชรเกษมที่กิโลเมตร 235 เข้าไปประมาณ 500 เมตร จากตลาดหัวหินมีรถโดยสารวิ่งระหว่างหัวหิน-เขาไกรลาส-เขาตะเกียบ เขาตะเกียบเป็นเขาที่ยื่นออกไปในทะเลมีโขดหินสวยงาม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามญาติขนาดใหญ่หันหน้าออกสู่ทะเลบนยอดเขามีทางเดินขึ้นไปสามารถชมทิวทัศน์ของท้องทะเลและตัวเมืองหัวหินได้อย่างชัดเจน ชายหาดเขาตะเกียบมีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร มีความลาดชันน้อย ทรายขาวละเอียด บริเวณชายหาดมีร้านอาหาร ที่พัก และร้านขายของที่ระลึกมากมายไว้บริการ

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท.ประจวบคีรีขันธ์ โทร.0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854
http://www.tourismthailand.org/prachuapkhirikhan

แก้ไขล่าสุด 2015-12-23 00:00:00 ผู้ชม 26417

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
ลานจอดรถวัดเขาตะเกียบ

ลานจอดรถวัดเขาตะเกียบ หลังจากที่ได้เดินทางขึ้นเขาด้วยถนนที่เล็กและลาดชันแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถผ่านบ้านเรือนและร้านอาหารมากมาย ชุมชนที่นี่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง นำเอาของทะเลสดที่หามาได้มาวางขายเรียงติดกันหลายร้าน สำหรับผู้ที่โปรดปรานอาหารทะเลที่ปรุงด้วยปลา ปู หมึก กุ้ง สดๆ ลองไปเลือกหาดูกันได้ครับ

ผ่านทางคดเคี้ยวเล็กน้อยไม่นานนักเรามาจอดรถที่ลานจอดรถวัดเขาตะเกียบที่จัดไว้ให้ จากนั้นเดินชมบริเวณรอบๆ ซึ่งมีร้านค้ามากมายขายสินค้าหลายอย่าง ของฝากของที่ระลึก อาหารและเครื่องดื่ม บางร้านก็จะขายผลไม้สำหรับนำไปเลี้ยงลิงในบริเวณวัดที่มีอยู่มากมาย จะมากขนาดไหนลองติดตามอ่านไปเรื่อยๆ นะครับ

พระพุทธรูปบนลาน

พระพุทธรูปบนลาน เดินมาอีกด้านหนึ่งจะมีลานพระพุทธรูปประจำวันเกิดให้ประชาชนได้สักการะบูชาเป็นสิริมงคล พระพุทธรูปเหล่านี้ประดิษฐานอยู่บนลานคอนกรีตกว้าง มีต้นไม้ร่มรื่น มีฝูงลิงอาศัยและรอคอยอาหารจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ถ้าหากจะเลี้ยงลิงก็ซื้อมาให้มันดีๆ นะครับ ถ้าเอาไปล่อชักเข้าชักออก รับรองว่ามันจะพุ่งมาทำร้ายเพื่อแย่งอาหารไปแน่ๆ

การให้อาหารลิงในวัดเขาตะเกียบ

การให้อาหารลิงในวัดเขาตะเกียบ เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวต่างชาติบางประเทศที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยเคยเล่าให้ฟังว่า เค้าจะไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับฝูงลิงแบบในบ้านเรา เพราะลิงที่บ้านเค้าตัวใหญ่และทำอันตรายคน การได้มาป้อนอาหารลิงทีละตัวๆ จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและประทับใจมาก แต่ถ้าหากเราเผลอบางทีลิงก็จะเข้ามาแย่งอาหารไปทั้งถุง บางทีซื้อผลไม้มากินเองก็ยังโดนลิงแย่งเอาไปได้

ลีลาการกินกล้วยบนเชือก

ลีลาการกินกล้วยบนเชือก ลิงบางตัวที่นี่จะแสดงความสามารถบางทีเพื่อเรียกร้องความสนใจของนักท่องเที่ยวให้โยนกล้วยให้มันคว้ากลางอากาศแล้วเอาไปกิน แต่บางทีมันอาจจะทำแบบนี้เพื่อไม่ให้โดนลิงตัวอื่นเข้ามาแย่งอาหารที่มันมีอยู่ แต่ฝีมือการรับกล้วยของมันสุดยอดมาก

บรมครูแพทย์ชีวกโกมารภัจ

บรมครูแพทย์ชีวกโกมารภัจ เป็นฤๅษีที่เชี่ยวชาญการแพทย์ในสมัยพระพุทธกาล เป็นผู้ปรุงโอสถหลายชนิดเพื่อรักษาโรคต่างๆ รูปปั้นฤๅษีก็เป็นที่ที่ลิงเหล่านี้ชอบไปปีนป่ายแต่คงห้ามมันไม่ได้ ใต้ต้นไม้ใหญ่ในบริเวณวัดโดยเฉพาะที่ใกล้ลานจอดรถเป็นบริเวณที่มีลิงชุกชุมมาก

ถ่ายรูปกับลิง

ถ่ายรูปกับลิง มันไม่ค่อยกลัวคนเท่าไหร่หรอกครับ พอจะหาจังหวะที่มันเผลอถ่ายรูปได้บ้าง ยิ่งถ้ามีอะไรให้มันกินก็จะอยู่นิ่งๆ ได้นาน นอกจากนี้ในสวนของวัดเขาตะเกียบทางวัดได้สร้างรูปปั้นไดโนเสาร์เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนที่เด็กๆ ชอบมากด้วย

อนุสรณ์คุณศักดิ์ดา

อนุสรณ์คุณศักดิ์ดา ตรงใกล้กับทางขึ้นยอดเขาเพื่อไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุและพระเขี้ยวแก้วจะมีรูปปั้นลิงนั่งอยู่บนฐานที่ดูสวยงาม นึกสงสัยว่าคืออะไร พอไปอ่านจารึกที่ฐานจึงได้รู้

ประวัติของคุณศักดา
วันหนึ่งเมื่อหลายเดือนก่อน สรพงษ์ และเพื่อนร่วมฝูงอีก 11 ตัว เดินลัดเลาะตามชายหาดหัวหินจากเขาตะเกียบไปไกลถึงพระราชวังไกลกังวล สรพงษ์แยกกับเพื่อนเข้าไปในเขตพระราชฐาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานกล้วยและมะละกอให้พร้อมกับพระราชทานให้นามว่าคุณศักดิ์ดา

วิหารหลวงปู่ทวด

วิหารหลวงปู่ทวด อีกด้านหนึ่งใกล้ๆ กับทางขึ้นบันไดไปบนยอดเขามีวิหารหลวงปู่ทวดให้ประชาชนได้สักการะกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส เป็นบันไดที่ไม่ยาวมากนักแต่สำหรับผู้สูงอายุหลายคนมาแห็นแค่บันไดก็ขอนั่งรอลูกๆ หลานๆ อยู่ที่ข้างล่างจะดีกว่า ด้านหน้าบันไดมีระฆังใบใหญ่มีจารึกอักษร (เสียดายวันนั้นไม่ได้เข้าไปอ่านให้ละเอียดจึงไม่รู้ว่าเป็นจารึกเกี่ยวกับอะไรไว้) เดินอ้อมระฆังใบนี้ไปก็เดินขึ้นบันไดได้เลย

จากเชิงบันไดจะมองเห็นเจดีย์ทรงสวยงามเหนือยอดเขา

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส

บันไดขึ้นเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส ระหว่างทางที่เดินขึ้นไปตามบันไดก็จะมีเจ้าลิงเหล่านี้นั่งรอขออาหาร ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ควรจะให้อาหารลิงบนนี้ เพื่อให้มันลงไปรออยู่ข้างล่างแทน ระหว่างทางที่เดินตามบันไดขึ้นไป จะมองเห็นวิวเบื้องล่างที่สวยงามได้บางช่วง ข้างบันไดมีสระน้ำลิงหลายตัวจะลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ดูแล้วรู้สึกเหมือนเด็กๆ เลย

วัดเขาตะเกียบ

วัดเขาตะเกียบ เมื่อเดินขึ้นมาข้างบนแล้วก็เอาภาพบริเวณวัดเขาตะเกียบมาให้ชมกันครับ จากเขาลูกนี้ถัดออกไปจะเป็นท้องทะเลกว้างใหญ่สีครามที่สวยงามมาก

ทางเข้าพระวิหารเขาตะเกียบ

ทางเข้าพระวิหารเขาตะเกียบ ด้านข้างมุกทางเข้าพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปที่มีปางไม่เหมือนที่ใดหาดูยาก รอบวิหารหลังนี้จะมีระเบียงกั้นด้วยกำแพงแก้วสำหรับเดินชมวิว และจะแขวนระฆังไว้รอบๆ ตามแนวกำแพงแก้ว วิวแต่ละด้านก็จะต่างกันไป ด้านที่สวยงามที่สุดคือด้านที่มองเห็นหาดเขาตะเกียบ และหาดหัวหินเป็นแนวโค้ง

พระบรมสารีริกธาตุวัดเขาตะเกียบ

พระบรมสารีริกธาตุวัดเขาตะเกียบ ประดิษฐานบนบุษบกแขวนไว้บนเพดานสูงจากพื้นพอประมาณให้มองเห็นได้ เบื้องล่างก็จะเป็นห้องไม่กว้างนัก บางวันนักท่องเที่ยวเดินทางมามากก็อาจจะต้องรอให้คนที่เข้ามาด้านในออกไปก่อนจึงจะเข้ามาได้ เป็นพระเขี้ยวแก้ว

พระธาตุเขี้ยวแก้ว หรือพระทาฐธาตุ คือพระธาตุส่วนที่เป็นเขี้ยวขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งข้อมูลในคัมภีร์พระไตรปิฏกในลักขณสูตร ได้กล่าวถึงมหาบุรุษลักษณะ 32 ประการ มีข้อความตอนหนึ่งกล่าวถึง ลักษณะของพระทาฐะหรือเขี้ยวของบุคคลผู้มีลักษณะแห่งมหาบุรุษว่า "เขี้ยวพระทนต์ทั้งสี่งามบริสุทธิ์" ข้อมูลนี้ยืนยันว่า พระธาตุเขี้ยวแก้วมีทั้งหมด 4 องค์ ซึ่งหลักฐานในคัมภีร์บางเล่มบอกว่า

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องบนขวา ท้าวสักกะอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ จุฬามณีเจดีย์ ในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องต่ำขวา ประดิษฐานที่แคว้นกาลิงคะ (บางตำราเรียก กลิงครัฐ) แล้วจึงถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ลังกา (ศรีลังกาในปัจจุบัน)

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องบนซ้าย ประดิษฐาน ณ แคว้นคันธาระ แล้วเชื่อว่าถูกอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ที่เมืองฉางอัน ประเทศจีน (ซีอาน) โดยพระภิกษุฟาเหียนเมื่อคราวจาริกไปสืบพระศาสนายังอินเดีย ปัจจุบันพระธาตุเขี้ยวแก้วองค์นี้ถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ พระมหาเจดีย์ ณ วัดหลิงกวง กรุงปักกิ่ง

- พระธาตุเขี้ยวแก้วเบื้องต่ำซ้าย ประดิษฐานในภพพญานาค

อันจะเห็นได้ว่าบนโลกมนุษย์ของเรานี้ มีพระเขี้ยวแก้วขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ 2 องค์ นอกจากนี้พระธาตุเขี้ยวแก้วยังจัดเป็นพระบรมสารีริกธาตุที่ไม่แยกกระจัดกระจาย องค์มีลักษณะแข็งแกร่งรวมกันแน่น พุทธศาสนิกชนจึงมีความศรัทธาเลื่อมใสในองค์พระธาตุเขี้ยวแก้วเป็นอย่างมาก

ที่มา http://suebsak.com/kk/kk01.html

พระพุทธรูปในพระวิหาร

พระพุทธรูปในพระวิหาร หลังจากได้สักการะพระเขี้ยวแก้วแล้วก็กราบลาองค์พระปฏิมาที่ประดิษฐานในพระวิหารออกไปเดินชมวิวรอบๆ กันครับ

วิวสวยๆ จากยอดเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส

วิวสวยๆ จากยอดเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส นี่ละครับเป็นวิวสวยๆ ที่สามารถมองเห็นเมืองหัวหิน หาดหัวหินเป็นแนวโค้งที่สวยงามมาก อากาศบนนี้จะมีลมพัดเย็นสบายตลอดเวลารู้สึกสดชื่นมาก

มณฑปวัดเขาตะเกียบ

มณฑปวัดเขาตะเกียบ เป็นจุดที่อยู่ไม่ไกลจากลานจอดรถของวัด และถ้าหากว่าลานจอดรถนั้นเต็มสามารถเอารถขึ้นมาจอดบนลานกว้างใกล้ๆ มณฑปนี้ได้ นอกจากนี้ลานกว้างตรงนี้ก็ยังสามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของหาดเบื้องล่างได้ด้วย

ทางเข้าหาดเขาตะเกียบ

ทางเข้าหาดเขาตะเกียบ ก่อนขึ้นเขาตะเกียบไปตามเส้นทางสู่วัดเขาตะเกียบ จะมีโค้งๆ นึงกับร้านอาหารที่ทำที่จอดรถเอาไว้และมีซอยเล็กๆ แบบนี้เข้าไป จะเป็นทางสู่วิวที่เห็นกันบ่อยๆ คือพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรหันหลังให้หน้าผา หันหน้าสู่มหาสมุทรนั้นเอง ซอยนี้มีไว้สำหรับขนส่งปลา หมึก กุ้ง หรือน้ำแข็งลึกเข้าไปเป็นทรายลึกครับ ผมขับเข้าไปได้ 3 เมตรรถก็ติดหล่มแล้ว แต่เห็นว่ามีรอยล้อรถของคันอื่นอยู่นึกว่าไม่เป็นไร แต่ผมเข้าไปลึกเกินไปหน่อยเดียว ประมาณ 30 เซนติเมตร รถติดหล่มทรายทันทีเลย ได้ชาวบ้านแถวนี้มาให้ข้อมูลว่าเข้าคันไหนติดคันนั้น เป็นพันๆ คันแล้ว น่าจะมีป้ายเตือนซักหน่อย ฝากคนมีหน้าที่เกี่ยวข้องด้วยครับ เพราะมันมีรอยล้อรถวิ่งเลยเข้าใจผิดว่าเข้าได้

เขาตะเกียบ

เขาตะเกียบ ภาพนี้เป็นอีกภาพหนึ่งครับที่บ่งบอกคนดูได้รู้ทันทีว่าถ่ายมาจากเขาตะเกียบ-เขาไกรลาส องค์พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรผินพระพักตร์ออกสู่ท้องทะเลองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ที่ผาหินของเขาไกรลาสที่เราขึ้นไปชมวิวเมื่อสักครู่ ถ้ามาเที่ยวชม ไหว้พระ สักการะพระเขี้ยวแก้วแล้วไม่เข้ามาดูที่หาดนี้ เรียกว่ามาชมเขาตะเกียบ-เขาไกรลาสไม่ครบนะครับ

ปิดท้ายลากันตรงนี้เลยอย่าลืมคลิกชมสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ของหัวหินและประจวบคีรีขันธ์กันนะครับ

ยังไม่มีรีวิว มาเขียนรีวิวเป็นคนแรกกัน

0/0 จาก 0 รีวิว
เริ่มเขียนรีวิวกับเราแค่คลิก เข้าสู่ระบบ ด้วย Facebook...

ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดเขาตะเกียบ ประจวบคีรีขันธ์
Hua Hin Coastal Holiday Apartment 1 BR เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.62 km | แผนที่ | เส้นทาง
Large House next to Beach with pool เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.76 km | แผนที่ | เส้นทาง
Baan Peang Ploen A517 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.78 km | แผนที่ | เส้นทาง
วิลล่า เอส หัวหิน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
อนันตศิลา วิลลา บาย เดอะ ซี เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.84 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชเล มนตา รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
พูลเล โฮสเต็ล หัวหิน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
นิชา โฮมสเตย์
  0.94 km | แผนที่ | เส้นทาง
นิชา โฮมสเตย์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.94 km | แผนที่ | เส้นทาง
นภาลัย เฮาส์ แอนด์ สปา
  0.96 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมบลูเวฟ หัวหิน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.99 km | แผนที่ | เส้นทาง
Blue Wave beach front apartment 2 bedrooms Hua Hin เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
อพาร์ตเมนต์ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 40 ตร.ม. – หาดเขาตะเกียบ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
อพาร์ตเมนต์ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 40 ตร.ม. – หาดเขาตะเกียบ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
สุภัทรา หัวหิน รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
อพาร์ตเมนต์ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 74 ตร.ม. – เขาตะเกียบ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.03 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านเพียงเพลิน ซีวิว เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.04 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านเพียงเพลินบายเชอรรี่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
The Seacraze Condo By Little Kawee เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
อพาร์ตเมนต์ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 69 ตร.ม. – เขาตะเกียบ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
อพาร์ตเมนต์ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 60 ตร.ม. – เขาตะเกียบ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
The Seacrazce HuaHin 1BR, 52m2, PoolView (MontriC) เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
The Seacraze Hua Hin by Montri C เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.07 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านเพียงเพลิน บาย ณัฐฐา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.08 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านเพียงเพลิน แอท หัวหิน เอ 311 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.08 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ วัดเขาตะเกียบ ประจวบคีรีขันธ์
วัดเขาตะเกียบ ประจวบคีรีขันธ์
  0.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดเขาตะเกียบ ประจวบคีรีขันธ์
  0.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
เขาไกรลาส
  1.57 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศาลพระพรหม ประจวบคีรีขันธ์
  2.53 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนสนประดิพัทธ์ ประจวบคีรีขันธ์
  3.55 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานราชภักดิ์ ประจวบคีรีขันธ์
  3.99 km | แผนที่ | เส้นทาง
Cicada ประจวบคีรีขันธ์
  4.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตลาดซิเคด้า หัวหิน
  4.31 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน Vana Nava
  4.55 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดเขาเต่า (หาดทรายใหญ่)
  9.90 km | แผนที่ | เส้นทาง
เมืองหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
  10.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานีรถไฟหัวหิน
  10.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่างเก็บน้ำเขาเต่า
  10.57 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศาลเจ้าพ่อสายน้ำเขียว เจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม
  10.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดถ้ำเขาเต่า ประจวบคีรีขันธ์
  10.63 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
  10.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตลาดฉัตรไชย ประจวบคีรีขันธ์
  10.93 km | แผนที่ | เส้นทาง
เขาหินเหล็กไฟ ประจวบคีรีขันธ์
  10.98 km | แผนที่ | เส้นทาง
คเณชา แกลเลอรี่
  11.13 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดเขาเต่า (หาดทรายน้อย)
  11.23 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ประจวบคีรีขันธ์
  12.06 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตลาดน้ำหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
  12.07 km | แผนที่ | เส้นทาง
วังไกลกังวล ประจวบคีรีขันธ์
  13.84 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดเขาอิติสุคโต ประจวบคีรีขันธ์
  14.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
หมู่บ้านช้างหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
  15.26 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

เพิ่มสถานที่ที่ขาดไปจากบริเวณนี้คลิกเลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com