www.touronthai.com

หน้าหลัก >> แพร่ >> น้ำตกแม่แคม (น้ำตกสวนเขื่อน)

น้ำตกแม่แคม (น้ำตกสวนเขื่อน)

 น้ำตกแม่แคม อยู่ในเขตตำบลสวนเขื่อน บางทีก็เรียกกันว่า น้ำตกสวนเขื่อน อยู่ในอำเภอเมือง จ.แพร่ เดินทางจากสี่แยกบ้านทุ่งข้ามสะพานข้ามคลองแม่สาย แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายป่าแดง - ทุ่งโฮ้ง 4 กิโลเมตร จะมีป้ายแยกทางไปน้ำตกแม่แคมอีก12 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มี 2 ชั้น น้ำไหลแรงตลอดปี สภาพทั่วไปเป็นป่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการเดินป่า

ข้อมูลเพิ่มเติม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5567 1466
http://www.tourismthailand.org/phrae

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 ผู้ชม 9693

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
เส้นทางเข้าน้ำตกแม่แคม

เส้นทางเข้าน้ำตกแม่แคม ยอมรับครับว่าตอนเอารูปมาเปิดเพื่อที่จะเขียนรีวิวน้ำตกแห่งนี้ มันค่อนข้างสับสนนิดหน่อย เพราะชื่อน้ำตก ลองค้นหาตามเว็บต่างๆ ที่เคยพูดถึงน้ำตกแห่งนี้ ก็ได้ข้อมูลชุดเดียวกันหมด น้ำตกแม่แคม มีอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกสวนเขื่อน เพราะน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตบ้านสวนเขื่อน น้ำตกตาดหมอกก็อยู่ในพื้นที่สวนเขื่อนเหมือนกัน แล้วยังมีน้ำตกนาคูหาอีก เมื่อเป็นแบบนี้แล้วก็ลองเอารูปภาพกับแผนที่มาเปิดพร้อมๆ กัน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง การเดินทางมาน้ำตกแม่แคม หรือน้ำตกสวนเขื่อนนี้ จะใช้ทางหลวงหมายเลข 1101 ทุ่งโฮ้ง - วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นหลักคนที่ไม่เคยไปแพร่ คงนึกภาพไม่ออก ในเมืองแพร่นั้นมีแยกไฟแดงเยอะมาก การจราจรไม่คล่องตัวเท่าไหร่ ถึงจะไม่ติดขัดแต่ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยง อาทิเช่นถ้าเราอยู่ที่ร่องกาศ จะมาเที่ยววัดไหว้พระธาตุช่อแฮ (ซึ่งก็ควรจะมานะเพราะมาแพร่ต้องไหว้พระธาตุช่อแฮ เป็นธรรมเนียมของนักเดินทาง) พอไหว้พระธาตุเสร็จแล้วจะเดินทางต่อไปน่าน ก็ควรจะใช้ทางหลวงหมายเลข 1101 ไปทุ่งโฮ้งเลยไม่ต้องผ่านเมืองแพร่ หาไม่แล้วรถจะติดไฟแดงบ่อยๆ

การเดินทางมายังน้ำตกแม่แคม ก็เลยต้องเล่าตัวอย่างการเดินทางด้วยทางหลวงหมายเลข 1101 สักหน่อย เพราะมันสะดวกกว่า ทีนี้ถ้าไหว้พระธาตุช่อแฮเสร็จ เราจะไปเที่ยวน้ำตกต่อก็ไปตามทางนี้แหละ เพราะถือว่าเป็นสถานที่ใกล้เคียงกัน หรือจะไปไหว้พระธาตุจอมแจ้งต่ออีกก็ไม่ผิดกติกา เอาเป็นว่าใช้ทางหลวงหมายเลข 1101 ก็แล้วกัน ไม่ว่าจะมาจากวัดพระธาตุช่อแฮ หรือจากทุ่งโฮ้ง จะมาเลี้ยวทางแยกที่บ้านสวนเขื่อน เป็นทางหลวงหมายเลข 1024 ถ้ากลัวพลาดเปิด maps จากในมือถือขึ้นมาจะเห็นว่ามีตัวเลข 1024 เล็กๆ อยู่บนรูปถนน ทางหลวงหมายเลข 1024 นี่แหละที่จะพาเราไปถึงน้ำตกแม่แคม น้ำตกตาดหมอก และน้ำตกนาคูหา ตามลำดับ แต่สำหรับผมมีเวลาไปแค่น้ำตกแม่แคมที่เดียวเอง เพราะมาตอนเย็นมากไปหน่อยจวนจะไม่เหลือแสงสำหรับการถ่ายรูปแล้ว

แยกแม่แคม-นาคูหา

แยกแม่แคม-นาคูหา เส้นทางเล็กๆ คดเคี้ยวเลี้ยวโค้งพองามเป็นเอกลักษณ์ของการขับรถเที่ยวตามขุนเขาและน้ำตก ระยะทาง 12 กิโลเมตรเศษ ตอนนี้ผมมาอยู่ที่ทางแยกที่มีรูปร่างแปลกๆ แบบนี้ ทางซ้ายเป็นทางไปน้ำตกแม่แคม ส่วนอีกทางไปน้ำตกนาคูหา มีระยะห่างจากน้ำตกแม่แคมไม่ไกล เส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางที่นักปั่นจักรยานจังหวัดแพร่นิยมชมชอบ ระยะทางพอเหมาะความชันพอดี ก็เลยมีหลายต่อหลายคนเลือกเป็นเส้นทางประจำ

ศาลาพักผ่อนน้ำตกแม่แคม

ศาลาพักผ่อนน้ำตกแม่แคม จากทางแยกเข้ามาไม่ไกลมาก ทางดูค่อนข้างเปลี่ยว ไม่มีบ้านเรือนผู้คนอยู่แถวนี้ แถมที่ศาลาก็ยังไม่มีร้านค้าซะเลย น่าจะเป็นเพราะที่นี่มีนักท่องเที่ยวมาไม่เยอะ ของกินก็คงจะมาขายในลักษณะของรถซาเล้งมากกว่า พอช่วงเย็นคนไม่ค่อยมีก็เลยดูวังเวงไปบ้าง รถที่เห็นจอดอยู่ที่ศาลาเป็นหน่วยบรรเทาสาธารณภัย พาเจ้าหน้าที่จำนวนหลายคนมาล้างถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ คงเป็นเพราะจะเตรียมเก็บน้ำเข้าไปใหม่ น้ำที่ค้างในถังคงจะขุ่นมากแล้วเพราะเอามาจากน้ำตกโดยตรง แต่ก็น่าแปลกที่มีถังน้ำใหญ่ๆ ที่นี่แต่ไม่มีห้องน้ำ

ลำธารใสเย็นของแม่แคม

ลำธารใสเย็นของแม่แคม จากศาลามีทางเดินเท้าเข้าไปเลียบน้ำตก เพื่อที่จะไปชมน้ำตกแม่แคม เป็นทางเดินแคบๆ เพราะพื้นที่เป็นเนินข้างหนึ่งเป็นธารข้างหนึ่ง คงเป็นเพราะเหตุนี้ จึงไม่สามารถสร้างศาลาใกล้น้ำตกมากกว่าที่เป็นอยู่ ทางเดินไปน้ำตกระยะทางแค่ประมาณ 200 เมตร ดูท่าทางไม่ค่อยจะมีที่นั่งพักผ่อนริมลำธารได้เหมือนน้ำตกอื่นๆ คงจะทำให้น้ำตกแม่แคมไม่ค่อยมีคนมาเที่ยวกันมากนัก

น้ำตกแม่แคม (น้ำตกสวนเขื่อน)

น้ำตกแม่แคม ชั้นที่ 1

น้ำตกแม่แคม ชั้นที่ 1 เดินเพียงไม่นานก็มาถึงน้ำตกชั้นแรก เป็นน้ำตกชั้นที่ไม่สูงเท่าไหร่ จากตลิ่งมองเห็นน้ำตกแต่ไม่มีทางลงไปได้ แอ่งน้ำเล็กๆ ข้างล่างคงจะเหงาน่าดูที่คนไม่ได้ลงเล่นเหมือนน้ำตกอื่นๆ

น้ำตกแม่แคม

น้ำตกแม่แคม จากชั้นแรกที่เห็นเมื่อกี้ เดินต่อไปตามทางเดินเล็กๆ ที่ค่อนข้างรก มีหญ้าเจ้าชู้เต็มไปหมด ทั้งกระเป๋ากล้อง กระเป๋าขาตั้ง กางเกง แล้วก็เสื้อ เต็มไปด้วยหญ้าเจ้าชู้ ทางเดินชันมากในช่วงสั้นๆ พอได้มียืนหน้าน้ำตกสูงพอสมควร ปริมาณน้ำขนาดนี้นับว่ายังสวยมาก สำหรับการเที่ยวน้ำตกเล็กๆ ด้วยเวลาสั้นๆ ถ้ามองอีกแง่หนึ่ง น้ำตกที่คนมาเที่ยวน้อยนี่ถ่ายรูปได้ง่ายดีเหมือนกัน และก็สงบดีด้วย ถ่ายรูปแล้วยืนพักเย็นๆ หายเหนื่อยแล้วก็กลับ จบการเที่ยวน้ำตกแม่แคมบ้านสวนเขื่อนไว้เพียงเท่านี้ครับ

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ น้ำตกแม่แคม (น้ำตกสวนเขื่อน) แพร่
ภูสายธารา รีสอร์ท
  18.77 km | แผนที่ | เส้นทาง
ร่มไม้สายธาร รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  18.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
พลพล แอนด์ นวลละออ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  21.89 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดิ อินดิโก้ เฮ้าส์ แพร่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  22.37 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้าน ไอ อินสปาย เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  23.91 km | แผนที่ | เส้นทาง
นานา อพาร์ทเมนท์
  24.11 km | แผนที่ | เส้นทาง
เฮือนนานา จอมสวรรค์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  24.71 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำทอง แพร่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  24.97 km | แผนที่ | เส้นทาง
i-Sabai@JomSwan hostel Phrae เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  25.03 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมภราดร เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  25.11 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com