×

วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี

วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
จันทบุรี
วัดแห่งนี้แทบไม่มีคนรู้จัก ไม่ค่อยได้ยินชื่อเลย ทีแรกไม่รู้ด้วยว่ามีความสำคัญยังไง ประการแรกที่รู้ก็คือวัดนี้น่าจะเป็นวัดจีนแต่พอเดินเข้าไปแล้วฟังไกด์อธิบายจึงได้รู้ว่าเป็นวัดญวนที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย ประวัติของวัดแห่งนี้มีความเป็นมายาวนานขนาดไหน ลองอ่านดูกันครับ

พุทธศาสนานิกายมหายานหรืออุตรนิกาย.. ได้เผยแผ่เข้าไปในเวียดนามหรือประเทษญวนเมื่อพุทธศตวรรษที่ 10 โดยท่าน โพธิธรรมเถระ ได้อาราธนาพระไตรปิฎกเข้าสู่ประเทศเวียดนามในสมัยของ พระเจ้าลี้นามเด๊ นับแต่นั้นมา พระพุทธศาสนาก็เจริญรุ่งเรืองตลอดมาเป็นเวลาถึง 1,500 ปีเศษ สามารถจะกล่าวได้ว่าพระธรรมคำสั่งสอนของพระบรมศาสดาได้ฝังลึกอยู่ในจิตใจและสายเลือดของชาวญวนตลอดมานับพันปี

ชาวญวนได้อพยพหลบภัยเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารเสมือนหนึ่งหนีร้อนมาพึ่งเย็นในราชอาณาจักรไทยหลายต่อหลายครั้ง เมื่อมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งอันควรแก่อัตภาพแล้ว ความยึดมั่นในพระพุทธศาสนาได้เป็นพลังผลักดันให้ชาวญวณได้สร้างวัดเป็นที่บำเพ็ญกุศล ตามศรัทธา ก่อให้เกิดวัดพุทธศาสนานิกายมหายานฝ่ายอนัมนิกายหรือฝ่ายญวนขึ้นหลายต่อหลายวัด ตามหลักฐานที่ปรากฏจนถึงทุกวันนี้ แต่จะขอกล่าวเฉพาะวัดเขตร์นาบุญญาราม นี้เท่านั้น นามเดิมมีชื่อเรียกว่า วัดเพื๊อกเตี้ยนตื่อ ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2377 ในสมัยรัชกาลที่ 3 กระทั่งปี พ.ศ. 2439 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามแก่วัดในปกครองของคณะสงฆ์อนัมนิกายพร้อมกันจำนวน 3 วัด คือ 1. วัดเขตร์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี 2. วัดถาวรวราราม จ.กาญจนบุรี 3. วัดสมณานัมบริหาร กทม.

จากหลักฐานของท่านพระครู คณานัมสมณาจารย์ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2498 เขียนไว้มีความว่า หัวเรื่อง "ตั้งนามวัด"
....พระบาทสมเด็จพระบรมบพิตรพระราชสมภารเจ้า แห่งประเทศไทย ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชูปถัมป์แก่คณะสงฆ์อนัมนิกายทั้งในด้านศาสนกิจและสังฆานุเคราะห์อันควรแก่สมณะวิสัยโดยลำดับด้วยวัดที่ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลลาดขวาง อำเภอเมืองจันทบุรี ให้เจริญรุ่งเรืองงดงามไพบูลย์ในพระบวรพุทธศาสนาตลาดกาลเป็นนิจนิรันดร...

ปี พ.ศ. 2511 พระอุโบสถเดิมที่สร้างด้วยไม้ชำรุดมาก พุทธศาสนิกชนชาวจันทบุรีจึงได้ร่วมกันก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ในครานั้น สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระราชินีในรัชกาลที่ ๗ ได้เสด็จทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511 ได้ดำเนินการก่อสร้างจนสำเร็จได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ. 2516 และได้รับการยกเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างในปีเดียวกัน ต่อมาปี พ.ศ. 2539 ได้รับการยกย่องเป็นวัดพัฒนาดีเด่นจากกรมศาสนา

ประวัติการกินเจ เมื่อประมาณ ปีพ.ศ. 2431 กรมการโรงเจ บ้วนเฮงเจตั๊วอัน เป็นโรงเจประจำจังหวัดจันทบุรี ยังไม่มีที่ตั้งถาวรได้มาขอที่วัดประกอบพิธีได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอันมาก จึงขอตั้งเป็นการถาวรมีกรรมการบริหารจนถึงปัจจุบัน และพุทธศาสนิกชนชาวจันทบุรีได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองจนตราบเท่าทุกวันนี้ รวมเวลา 115 ปี ของประเพณีการกินเจ


พิกัด GPS วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี:
12.610237,102.113779
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
0/0 จาก 0 รีวิว
ผู้ชม 1837 ครั้ง
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี
วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี

แผนที่ วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรีคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

Log in

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

10 ที่เที่ยวใกล้ วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้ วัดเขตร์นาบุญญาราม จันทบุรี

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Access denied for user ''@'localhost' (using password: NO)