www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ศรีสะเกษ >> วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)

 วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ตั้งอยู่ในเขตสุขาภิบาล สิ่งปลูกสร้างภายในตกแต่งด้วยขวดแก้วหลากสีหลายแบบนับล้านใบที่ชาวบ้านได้ช่วยกันบริจาค เป็นวัดที่มีลักษณะสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะศาลาใหญ่ที่เรียกว่า ศาลาฐานสโม มหาเจดีย์แก้ว และนอกจากนี้ยังมีสิม (โบสถ์) อยู่กลางน้ำภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว ซึ่งมีความวิจิตรงดงามมาก

การเดินทาง จากศรีสะเกษไปอำเภอขุนหาญใช้ทางหลวงหมายเลข 211 และ 2111 ผ่านอำเภอพยุห์ อำเภอไพรบึงไปขุนหาญระยะทางประมาณ 61 กิโลเมตร

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0 4524 3770, 0 4525 0714
http://www.tourismthailand.org/ubonratchathani

แก้ไขล่าสุด 2017-06-20 22:39:37 ผู้ชม 31877

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ


การเดินทางสู่วัดล้านขวด

การเดินทางสู่วัดล้านขวด จากข้อมูลการเดินทางจากศรีสะเกษไปอำเภอขุนหาญใช้ทางหลวงหมายเลข 211 และ 2111 ผ่านอำเภอพยุห์ อำเภอไพรบึงไปขุนหาญระยะทางประมาณ 61 กิโลเมตร แต่สำหรับทริปนี้เราเดินทางกลับมาจากงานประเพณีแห่เทียนอุบลราชธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 24 เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอขุนหาญ ด้วยทางหลวงหมายเลข 2111 ระหว่างทางผ่านหมู่บ้านหลายแห่ง ที่มีอาชีพทำนาเป็นหลักบรรยากาศท้องทุ่งนาเขียวขจีในฤดูฝน เป็นภาพที่สวยงามประทับใจ ตามแบบฉบับเที่ยวหัวใจใหม่เมืองไทยยั่งยืนจริงๆ

เส้นทางสายนี้ต้องผ่านบ้านกระมัล ชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่งระหว่างการเดินทางไปยังอำเภอขุนหาญ บรรยากาศในชนบทวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เด็กๆ วิ่งเล่นกันบนท้องถนน ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการขับรถผ่านหมู่บ้าน เที่ยวเชิงอนุรักษ์แวะชม OTOP ผลิตภัณฑ์จากกระดาษได้ที่นี่ด้วย

สองข้างทางทุ่งนาเขียวขจี เอาใจแฟนทัวร์ออนไทยที่ชอบภาพวิวทุ่งนาสวยๆ ด้วยภาพนี้ก่อนที่จะเข้าเขตตำบลสิ ท้องฟ้าสีครามสดใส ต้นไม้ใหญ่ที่ดูไม่มีใบเหลืออยู่บนต้น เห็นแค่ 2 ต้นยืนคู่กันโดยมี 2 ชาวนา ง่วนอยู่กับการดำนา เป็นยากาศท้องนาที่น่าตื่นตาสำหรับชาวเมือง จากตรงนี้อีกไม่ไกลก็จะถึงตำบลสิ อำเภอขุนหาญแล้ว

เทศบาลตำบลสิ

เทศบาลตำบลสิ และบ้านสิ เข้าเขตใกล้จุดหมายของการเดินทางแล้วครับ ป้ายยินดีต้อนรับเล็กๆ ข้างทางแบบเรียบง่ายสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ผ่านมาทางนี้

ซุ้มประตูวัดล้านขวด

ซุ้มประตูวัดล้านขวด ในที่สุดก็มาถึงวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) จากทางหลวงหมายเลข 2111 เข้าวงเวียนขนาดใหญ่ ออกมาทางหลวงหมายเลข 2128 แล้วเลี้ยวขวา บริเวณทางแยกนี้มีถนนตัดหลายสายต้องเพิ่มความระมัดระวัง พ้นทางแยกใหญ่มาไม่ไกลก็จะมีทางแยกเข้าวัดเลย ต้องเปิดไฟเลี้ยวไว้ก่อนเดี๋ยวรถที่ตามหลังมาจะเบรคไม่ทัน เข้ามาในวัดล้านขวด มีลานจอดรถเลือกจอดตามอัธยาศัย ที่ลานที่จอดรถก็จะได้พบเห็นความน่าตื่นตาตื่นใจของเจดีย์องค์เล็กๆ ทรงกลมประดับด้วยขวดรอบด้าน ประดิษฐานพระพุทธรูปบนฐานที่ประดับด้วยขวดเหมือนกับเจดีย์ทรงกลมอยู่บนยอด รอบๆ บริเวณจะมีศาลาการเปรียญ และศาสนสถานอื่นๆ สร้างด้วยการประดับขวดทั้งหมด

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)

ศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว

ศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว เป็นศาลา 2 ชั้นประดับด้วยขวดทั้งหลัง เริ่มตั้งแต่บันไดเป็นต้นไปอยู่ด้านหลังของเจดีย์ทรงกลม ข้างๆ ศาลาเอนกประสงค์ฐานสโม ด้านหลังของศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว สร้างเจดีย์เชื่อมต่อกับศาลาทางด้านหลัง เป็นเจดีย์ทรงกลมบนฐานสี่เหลี่ยมมองเห็นยอดสูงเลยศาลาขึ้นมาได้ชัดเจนเป็นที่สะดุดตาผู้มาพบเห็น

ศาลาเอนกประสงค์ฐานสโม

ศาลาเอนกประสงค์ฐานสโม เป็นศาลาที่มีหลังคาโค้งรูปทรงศาลายาว สำหรับประชาชนที่เดินทางมาที่วัดล้านขวดได้เข้าไปทำบุญไหว้พระ และถวายสังฆทานในศาลาแห่งนี้ ความโดดเด่นของการสร้างวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือวัดล้านขวดจะเห็นได้ชัดมากขึ้นเมื่อเข้ามาในศาลาหลังนี้ และได้เห็นภาพประดับอยู่บนฝาผนังรูปต่างๆ สร้างด้วยฝาขวดเครื่องดื่มหลายชนิดจนเป็นภาพที่สวยงาม

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด)

ศาลาเอนกประสงค์ฐานสโม

ศาลาเอนกประสงค์ฐานสโม ตรงนี้เป็นที่สำหรับหลวงพ่อจะมาพบปะญาติโยม และรับสังฆทานที่คนนำมาถวาย ภาพตกแต่งผนังด้านหลังเป็นพระพุทธเจ้าตรัสรู้ตกแต่งด้วยฝาขวดแบบงานโมเสก

หอระฆังวัดล้านขวด

หอระฆังวัดล้านขวด เป็นหอระฆังสูงขึ้นไปบนยอดสร้างเป็นถังสำหรับเก็บน้ำประปาประดับด้วยขวดทั้งหมดอย่างสวยงาม อยู่ด้านหน้าศาลาหลังหนึ่งซึ่งมีสภาพทรุดโทรมลงตามกาลเวลาจนดูเหมือนไม่ได้ใช้งานมานานมากแล้ว ถัดเข้าไปเป็นลานกว้าง ซึ่งเป็นที่จอดรถสุดทางด้านนี้เป็นห้องน้ำของวัด ซึ่งมีขวดจำนวนมากประดับบนผนัง หลังคา ฯลฯ

ศาลาเอนกประสงค์ฐานสโม

ศาลาเอนกประสงค์ฐานสโม ด้านหน้ามีทางเข้าศาลา หน้าบันของศาลาหลังนี้ก็ประด้วยขวดต่างๆ สวยงามแปลกตามาก กำแพงรอบๆ ใช้ขวดทำโดยตลอด

ศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว

ศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว เมื่อชมศาลาเอนกประสงค์ กับหอระฆังแล้วก็ย้อนกลับมาตรงศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว เอาภาพองค์เจดีย์ที่สร้างด้วยการนำขวดมาประดับโดยรอบด้านหลังของศาลา นอกจากนี้ยังมีภาพประดับบนองค์เจดีย์ 3 ด้าน ด้านหลังมี 2 ภาพ ภาพซ้ายเป็นพระพุทธประวัติ ภาพขวาเป็นภาพเจดีย์ ทั้งหมดใช้ฝาขวดในการสร้างเป็นภาพ

ศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว

ศาลาฐานสโมมหาเจดีย์แก้ว ด้านหลังของศาลาที่สร้างเจดีย์เชื่อมต่อเข้ากับศาลา จากตรงนี้เดินลึกเข้าไปจะเป็นบริเวณวัดที่ร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่จำนวนมากให้ร่มเงาครึ้มจนมองแทบไม่เห็นกุฎิที่สร้างและประดับด้วยขวดจำนวนมากมายเช่นเดียวกับศาลา อีกด้านหนึ่งเป็นทางเดินไปยังอุโบสถของวัดซึ่งสร้างไว้กลางสระน้ำ

วัดล้านขวด

วัดล้านขวด อุโบสถของวัดเป็นทรงจตุรมุขที่สวยงามโดดเด่นอยู่กลางสระน้ำ และบริเวณโดยรอบเป็นลานโล่งกว้างเห็นได้เด่นชัด มีสะพานทางเดินเชื่อมไปยังอุโบสถ 2 ทาง ด้านหน้าและด้านข้าง การสร้างที่วิจิตรตระการตาจนไม่น่าเชื่อว่าโดยรอบเป็นเพียงขวดไร้ค่าที่ได้มาจากการซื้อของเก่า และการบริจาคเข้ามาให้ทางวัดอย่างต่อเนื่องด้วยแรงศรัทธาจากประชาชนทุกสารทิศ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นโดยการริมเริ่มของหลวงปูลอด ถิรคุโณ หรือพระครูวิเวกธรรมาจารย์ โดยเริ่มแรกต้องการสร้างเป็นปริศนาธรรม "เมื่อมาวัดให้เข้าถึงวัด วัดจิตใจ ฝึกขัดถูจิตใจตัวเอง ให้ใสสะอาดเปรียบเสมือนแก้ว" หลวงปู่ลอดย้ายที่ปฏิบัติธรรมแสวงหาความวิเวกจากป่าช้าบ้านกระเจา เข้ามาพักปักกลดที่ป่าช้าหนองใหญ่ มีญาติโยมเข้ามาทำบุญไหว้พระและฝึกภาวนา ร่วมกับหลวงปู่ และได้ดำเนินการสร้างที่พัก จนเริ่มมีการจำพรรษาอยู่ ณ ที่แห่งนี้ในปี 2525 เรียกว่าวัดป่าญาณวิเวก จากนั้นได้รับความเห็นชอบจากมหาเถรสมาคม วันที่ 8 พฤศจิกายน 2543 ให้มีชื่อว่า วัดป่าบ้านด่าน แต่ชาวบ้านก็ยังนิยมเรียกว่าวัดล้านขวด จนมาเปลี่ยนเป็นชื่อทางการว่า วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว จนถึงปัจจุบัน หลวงปู่ลอดเป็นศิษย์หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ซึ่งเป็นศิษย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต พระอาจารย์ใหญ่สายกรรมฐานแห่งยุค ในระหว่างการสร้างวัดล้านขวด หลวงปู่ชอบได้เดินทางมาเยี่ยมหลวงปู่ลอดอยู่เป็นระยะๆ

อุโบสถแก้วกลางน้ำ

อุโบสถแก้วกลางน้ำ ด้านข้าง ด้านนี้เป็นด้านที่มีสะพานเชื่อมเข้าไปยังอุโบสถที่เห็นเป็นกำแพงรอบๆ ทำจากขวดเป็นกำแพงรอบสระน้ำมีทางเดินได้รอบสระช่องหน้าต่างอุโบสถมีด้านละ 3 ช่อง เป็นบานหน้าต่างกระจกใสมีภาพพระพุทธรูปปางต่างๆ สวยงาม

อุโบสถวัดล้านขวด

อุโบสถวัดล้านขวด สุดทางอีกด้านหนึ่งของสระน้ำ จะมองเห็นเงาของอุโบสถสะท้อนอยู่ในน้ำ ความกว้างของสระน้ำนี้ไม่มากนัก แต่มีความยาวค่อนข้างมาก รอบบริเวณมีต้นไม้ร่มรื่น

ภาพสวยๆ วัดล้านขวด

ภาพสวยๆ วัดล้านขวด อีกภาพหนึ่งจากอุโบสถขวดวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือวัดล้านขวด ความสวยงามวิจิตรตระการตา ของอุโบสถกลางน้ำทรงจตุรมุข เป็นภาพที่อยากจะถ่ายมาให้มากที่สุดครับอยากให้เห็นหลายๆ มุม และอยากเชิญชวนไปเที่ยวกันให้มากๆ เพื่อทางวัดจะได้มีเงินบำรุงรักษาสถานที่ที่เปราะบางอย่างนี้ไว้ให้ได้นานที่สุดต่อไป อาคารสถานที่ต่างๆ ในวัดนี้ที่ประดับด้วยขวดเริ่มจะมีขวดแตกชำรุดหลุดหายไปบ้างแล้ว แต่ที่อุโบสถยังสมบูรณ์สวยงามอยู่ครับ

ด้านข้างอุโบสถแก้ว

ด้านข้างอุโบสถแก้ว รายละเอียดต่างๆ ที่ประดับไว้ด้วยขวดบนผนังด้านนอกที่สวยงามแม้จะมองใกล้ๆ ก็ยังคงความสวยงาม

พระพุทธรูปหินหยกขาว

พระพุทธรูปหินหยกขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดล้านขวด เป็นหินหยกขาวนำเข้ามาจากประเทศพม่า แกะสลักโดยช่างอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ประตูอุโบสถ

ประตูอุโบสถ ทั้งสะพานทางเดินที่เชื่อมต่อจากฝั่งของสระน้ำจนถึงประตูทางเข้าอุโบสถ ผนังด้านหน้าและรอบๆ ประดับด้วยขวดอย่างสวยงามทั้งหมด

ฌาปนสถานขวดแก้ว

ฌาปนสถานขวดแก้ว หรือที่เรียกว่าเมรุ สถานที่ฌาปนกิจศพตามแบบพุทธศาสนา การก่อสร้างประดับด้วยขวดเช่นเดียวกันกับอาคารอื่นๆ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุโบสถ การนำเอาขวดเบียร์มาสร้างเป็นส่วนต่างๆ ของวัดเป็นกุศโลบายชี้ให้เห็นว่ายิ่งกินเบียร์มากก็ยิ่งใกล้เมรุ เรื่องนี้เมื่อฝรั่งมังค่าเค้ามาเห็นวัดบ้านเราเค้าเข้าใจได้ทันทีกลับไปเขียนเป็นบล็อคเล่าสู่เพื่อนเค้าด้วย

กุฎิวัดล้านขวด

กุฎิวัดล้านขวด เป็นกุฎิหลังเล็กๆ สร้างอยู่ท่ามกลางไม้ใหญ่ร่มครึ้ม ซึ่งเป็นบริเวณป่าช้ามาก่อน ในอดีตบริเวณวัดป่ามหาเจดีย์แก้ว เคยเป็นสถานที่ที่น่าสะพรึงกลัวมาก

กุฎิวัดล้านขวด

กุฎิวัดล้านขวด บางส่วนจากจำนวนหลายๆ หลังภายในวัด สำหรับหลังนี้มีลักษณะการสร้างที่ค่อนข้างพิเศษ มีเสาตรงกลาง เรียงกัน 3 ต้น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหลังที่ล้วนแล้วแต่สร้างด้วยขวดประดับเหมือนกันหมด วัดแห่งนี้จึงสมชื่อที่ชาวบ้านเรียกขานกันมานานว่า "วัดล้านขวด" จริงๆ

รีวิว วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ศรีสะเกษ


 "ไม่ได้กลับไปซะนานไปอัพเดทกันหน่อย วัดล้านขวดยังคงอยู่สภาพดีนะครับ ถึงจะเห็นขวดหลายใบมีแตกไปบ้าง แต่ทางวัดก็กำลังหาทางบูรณะอยู่ ใครศรัทธาไปร่วมบริจาคสร้างให้สวยกว่าเดิมได้เลยนะครับ"

Akkasid Tom Wisesklin
2017-06-20 22:30:10

วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ศรีสะเกษ


0/0 จาก 0 รีวิว
เริ่มเขียนรีวิวกับเราแค่คลิก เข้าสู่ระบบ ด้วย Facebook...

ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ศรีสะเกษ
กระดังงา บูทิก อินน์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
พงษ์สิน รีสอร์ต แอนด์ เรสเทอรองต์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  16.47 km | แผนที่ | เส้นทาง
กระชังใหญ่ เกสท์เฮาส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  29.37 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวัสดี รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  32.88 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ ไวท์ เอเลเฟนท์ เฮาส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  33.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
Somtum Inter - Garden Cottage & Restaurant เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  33.99 km | แผนที่ | เส้นทาง
Lucky Dragon Adventurer 's Inn เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  39.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเอ็มเค เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  39.94 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำเย็น รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  41.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
Hidden adventurer's Inn, gate to the true Thailand เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  42.45 km | แผนที่ | เส้นทาง
ผึ้งหลวง รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  50.59 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านพักเนินนับดาว ผามออีแดง
  59.44 km | แผนที่ | เส้นทาง
แก้วขวัญ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  83.55 km | แผนที่ | เส้นทาง
อพาร์ตเมนต์ 21 ห้องนอน 21 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 500 ตร.ม. – อันลอง เวง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  86.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
พระวิหารบูติคโฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  86.29 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมบ้านต้นไม้ ศรีสะเกษ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  86.41 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดิ อิมเพรส ศรีสะเกษ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  87.93 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเดอะ นอร์ธอีสต์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  88.71 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมศรีลำดวน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  89.15 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมวิจิตรนคร นอนพัก เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  89.43 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ เอสพี โฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  89.57 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านสวนราชาวดี รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  89.69 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านเฟรช แอนด์ เกรซ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  89.77 km | แผนที่ | เส้นทาง
Kessiri Hotel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  89.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
บุญศิริบูติกโฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  90.56 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว (วัดล้านขวด) ศรีสะเกษ
สวนลุงเสริม ทุเรียนศรีสะเกษ
  15.61 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนทุเรียนลุงเสริม ศรีสะเกษ
  15.61 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทตำหนักไทร (ปราสาททามจาน) ศรีสะเกษ
  18.03 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนทุเรียนน้องสตางค์ ศรีสะเกษ
  18.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนทุเรียนอรุณศรี (ตาเติม)
  18.83 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกห้วยจันทร์ (น้ำตกกันทรอม) ศรีสะเกษ
  19.10 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนทุเรียนแม่รำพัน
  19.25 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนทุเรียนพ่อวันนา
  19.29 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกสำโรงเกียรติ (น้ำตกปีศาจ) ศรีสะเกษ
  22.71 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่างเก็บน้ำห้วยตามาย ศรีสะเกษ
  33.88 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศาลหลักเมือง กันทรลักษ์
  38.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกภูละออ (ภูมิละออง) ศรีสะเกษ
  50.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ศรีสะเกษ
  60.36 km | แผนที่ | เส้นทาง
ผามออีแดง ศรีสะเกษ
  60.52 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทบ้านสมอ ศรีสะเกษ
  64.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทโดนตวล ศรีสะเกษ
  67.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทตาเล็ง ศรีสะเกษ
  71.57 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชุมชนบ้านกู่
  84.89 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทปรางค์กู่ ศรีสะเกษ
  86.12 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ
  88.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตึกขุนอำไพพาณิชย์ ศรีสะเกษ
  90.04 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดมหาพุทธาราม ศรีสะเกษ
  90.72 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทบ้านเบ็ญหรือบ้านเบญจ์ อุบลราชธานี
  93.40 km | แผนที่ | เส้นทาง
ท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองหลวง
  94.70 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทภูมิโปน สุรินทร์
  94.83 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

เพิ่มสถานที่ที่ขาดไปจากบริเวณนี้คลิกเลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com