www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เชียงใหม่ >> อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แต่เดิมดอยอินทนนท์มีชื่อว่า “ดอยหลวง” หรือ “ดอยอ่างกา” ดอยหลวง หมายถึงภูเขาที่มีขนาดใหญ่ ส่วนที่เรียกว่าดอยอ่างกานั้น มีเรื่องเล่าว่า ห่างจากดอยอินทนนท์ไปทางทิศตะวันตก 300 เมตร มีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่งลักษณะเหมือนอ่างน้ำ แต่ก่อนนี้มีฝูงกาไปเล่นน้ำกันมากมาย จึงเรียกว่า อ่างกา ต่อมาจึงรวมเรียกว่า ดอยอ่างกา

    ดอยอินทนนท์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยซึ่งพาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า และมาสิ้นสุดที่นี่ สิ่งที่น่าสนใจของดอยนี้ไม่เพียงแต่เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศด้วยความสูง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางเท่านั้น แต่สภาพภูมิประเทศและสภาพป่าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นป่าดงดิบ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ และอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปีโดยเฉพาะในฤดูหนาวจะมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งวันและบางครั้งน้ำค้างยังกลายเป็นน้ำค้างแข็ง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้มีผู้มาเยือนที่นี่อย่างไม่ขาดสาย

การเดินทาง ระยะทางจากตัวเมืองขึ้นไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ประมาณ 106 กิโลเมตร ออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 เชียงใหม่-จอมทอง ถึงหลักกิโลเมตรที่ 57 ก่อนถึงอำเภอจอมทอง 1 กิโลเมตร แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง-อินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตรถึงยอดดอยอินทนนท์ เป็นถนนลาดยางอย่างดีแต่ทางค่อนข้างสูงชัน รถที่นำขึ้นไปจะต้องมีสภาพดี

    ผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถนั่งรถสองแถวสายเชียงใหม่-จอมทองบริเวณประตูเชียงใหม่ จากนั้นขึ้นรถสองแถวที่หน้าวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารหรือที่น้ำตกแม่กลาง ซึ่งจะเป็นรถโดยสารประจำทางไปจนถึงที่ทำการอุทยานฯตรงหลักกิโลเมตรที่ 31 และหมู่บ้านใกล้เคียง แต่หากต้องการจะไปยังจุดต่างๆ ต้องเหมาไป คันละประมาณ 800 บาท

    ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 9 ของเส้นทางหมายเลข 1009 มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ และมีนิทรรศการเกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ป่า และอื่น ๆ
    บริเวณที่ทำการมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม สำรองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 1 อาทิตย์ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร. 0 2562 0760
หรือ เว็บไซต์ www.dnp.go.th
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร. 0 5335 5728, 0 5331 1608,
เว็บไซต์ www.doiinthanon.com

    ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

สถานที่น่าสนใจในอุทยานฯ

    น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงามมากแห่งหนึ่ง เพราะน้ำซึ่งไหลลงมาจากหน้าผาที่สูงชัน 280 เมตร ลงมากระทบโขดหินเป็นชั้นๆ เหมือนม่าน แล้วลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำใสเย็นเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งบริเวณรอบๆ น้ำตกเป็นป่าเขาอันสงบเงียบ และมีศูนย์ประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวตั้งอยู่ด้วย บริเวณน้ำตกสะอาดและจัดการพื้นที่ได้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม

    การเดินทาง จากทางแยกเข้าทางหลวง 1009 ไปประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไป 14 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าเข้าไปอีก 600 เมตร

    น้ำตกแม่กลาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียว สูงประมาณ 100 เมตร ต้นน้ำอยู่บนดอยอินทนนท์ มีน้ำไหลตลอดปี มีความสวยงามตามธรรมชาติ การเดินทาง จากทางแยกเข้าทางหลวง 1009 ไปอีก 8 กิโลเมตร แยกซ้าย 500 เมตร เป็นทางลาดยางตลอด

    ถ้ำบริจินดา ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 8-9 ของทางหลวงหมายเลข 1009 ใกล้กับน้ำตกแม่กลาง จะเห็นทางแยกขวามือมีป้ายบอกทางไปถ้ำบริจินดา ภายในถ้ำลึกหลายกิโลเมตร เพดานถ้ำมีหินงอกหินย้อย หรือชาวเหนือเรียกว่า "นมผา" สวยงามมาก มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในถ้ำด้วย นอกจากนั้น ยังมีธารหิน เมื่อมีแสงสว่างมากระทบจะเกิดประกายระยิบระยับดังกากเพชรงามยิ่งนัก ลักษณะของถ้ำเป็นถ้ำทะลุสามารถมองเห็นภายในได้ถนัด เพราะมีอุโมงค์ซึ่งแสงสว่างลอดเข้ามา บริเวณปากถ้ำจะมีป้ายขนาดใหญ่ตั้งอยู่ อธิบายประวัติการค้นพบถ้ำนี้

    น้ำตกวชิรธาร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เดิมชื่อ "ตาดฆ้องโยง" น้ำจะดิ่งจากผาด้านบนตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ในช่วงที่มีน้ำมากละอองน้ำจะสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณรู้สึกได้ถึงความเย็นและชุ่มชื้น และสะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปหาหน้าผานั้นจะเปียกลื่นอยู่ตลอดเวลา แต่หากเดินเข้าไปจนสุดจะได้สัมผัสกับความงามของน้ำตกมากที่สุด

    การเดินทาง จากเชิงดอยอินทนนท์ขึ้นไปถึงกิโลเมตรที่ 21 จะเห็นป้ายบอกทางแยกขวาเข้าน้ำตก ลงไป500 เมตร ถนนจะถึงที่ตัวน้ำตก อีกเส้นทางหนึ่งซึ่งเป็นเส้นทางเดิมอยู่เลยจากทางแยกแรกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามป้ายและเดินจากลานจอดรถลงไปอีก 351 เมตร หากใช้เส้นทางนี้จะได้สัมผัสกับความงามของธรรมชาติรอบด้านตลอดทางเดิน

    น้ำตกสิริภูมิ ไหลมาจากหน้าผาสูงชัน เป็นทางยาวสวยงามมาก สามารถมองเห็นได้จากบริเวณที่ทำการอุทยานฯ เป็นสายน้ำตกแฝดไหลลงมาคู่กันแต่เดิมเรียกว่า "เลาลึ" ตามชื่อของหัวหน้าหมู่บ้านม้งซึ่งอยู่ใกล้ๆ น้ำตกสิริภูมิตั้งอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 31 ของทางหลวงหมายเลข 1009 มีทางแยกขวามือเข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร แต่รถไม่สามารถเข้าไปใกล้ตัวน้ำตกได้ นักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าเข้าไปบริเวณด้านล่างของน้ำตก

    โครงการหลวงดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ในบริเวณดอยอินทนนท์ ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์เป็นสถานีวิจัยดอกไม้เมืองหนาวเป็นหลัก พรรณไม้ที่ปลูกมากที่สุดคือเบญจมาศ เพราะมีสีสันสดใส นอกจากนั้นยังมีโครงการวิจัยสตรอว์เบอรรี โครงการศึกษาและรวบรวมพันธุ์เฟินชนิดต่างๆ โครงการวิจัยกาแฟ โครงการวิจัยฝรั่งคั้นน้ำ ไม้ผล เช่น สาลี่ พลับ กีวี ทิบทิมเมล็ดนิ่ม ฯลฯ ไม้ดอก เช่น แกลดิโอลัส กุหลาบ เยอบีรา ฯลฯ ผัก เช่น พริกหวาน มะเขือเทศ เซเลอรี ฯลฯ

    ยังมีพืชผักสมุนไพร และไม้ผลขนาดเล็ก ซึ่งจัดจำหน่ายภายใต้ตรา "ดอยคำ" รวมทั้งเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงพันธุ์ปลาเทร้าต์สายรุ้ง นอกจากนี้ยังมีประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจ ได้แก่ การทำนาข้าวขั้นบันไดของเผ่ากะเหรี่ยง ประเพณีกินวอของชาวเผ่าม้งบ้านขุนกลาง และแหล่งท่องเที่ยวเพื่อชมความงามธรรมชาติรอบๆพื้นที่ รวมทั้งกิจกรรมดูนกและชมดาว

    โครงการหลวงฯ ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านขุนกลาง ตำบลห้วยหลวง เดินทางตามเส้นทางสู่ดอยอินทนนท์ ถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 31 ของทางหลวงหมายเลข 1009 มีทางแยกขวามือเป็นทางลูกรังเข้าสู่โครงการฯ อีกประมาณ 1 กิโลเมตร โครงการหลวงฯนี้ รับผิดชอบส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้แก่กะเหรี่ยงและม้งในพื้นที่

    พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ตรงหลักกิโลเมตรที่ 41.5 ทางด้านซ้ายมือ สร้างขึ้นโดยกองทัพอากาศร่วมกับพสกนิกรชาวไทย โดยพระมหาธาตุนภเมทนีดล สร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อ พ.ศ.2530 และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ สร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อ พ.ศ.2535 พระมหาธาตุทั้ง 2 องค์นี้ มีรูปทรงคล้ายคลึงกัน คือ ฐานเป็นรูป 12 เหลี่ยม มีระเบียงแก้วโดยรอบเป็น 2 ระดับ ยอดปลีขององค์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปบูชา รอบบริเวณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์ได้อย่างสวยงาม

    ยอดดอยอินทนนท์ จุดสิ้นสุดของทางหลวงหมายเลข 1009 เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,565 เมตร) มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี เป็นที่ตั้งสถานีเรดาร์ของกองทัพอากาศไทยและเป็นที่ประดิษฐานสถูปเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์สุดท้ายซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของป่าไม้และหวงแหนดอยหลวงเป็นอย่างมากต้องการที่จะอนุรักษ์ไว้จนชั่วลูกชั่วหลาน ท่านผูกพันกับที่นี่มากจึงสั่งว่าหากสิ้นพระชนม์ไปแล้วให้แบ่งเอาอัฐิส่วนหนึ่งมาไว้ที่นี่

    ศูนย์ประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยว อยู่บริเวณใกล้กับยอดดอย แสดงนิทรรศการเรื่องราวของดอยอินทนนท์จากอดีตถึงปัจจุบัน ให้ความรู้ทั้งสภาพทางภูมิศาสตร์ ทางชีววิทยา ป่าไม้ สิ่งมีชีวิต ซึ่งบางชนิดหาดูได้ที่นี่แห่งเดียวในเมืองไทย ผู้มาเยือนจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย

    น้ำตกห้วยทรายเหลือง เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำไหลแรงตลอดปี และไหลจากหน้าผาลงมาเป็นชั้น ๆ เข้าทางเดียวกับน้ำตกแม่ปาน ห่างจากที่ว่าการอำเภอแม่แจ่มประมาณ 16 กิโลเมตร แยกจากทางหลวงหมายเลข 1009 ตรงด่านตรวจกิโลเมตรที่ 38 ไปตามทางหลวงหมายเลข 1192 สายอินทนนท์-แม่แจ่ม ประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางไปน้ำตก เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นทางดินแดงในช่วงหน้าฝนทางลำบากมากต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

    น้ำตกแม่ปาน เข้าทางเดียวกับน้ำตกห้วยทรายเหลือง แต่อยู่เลยไปอีก 500 เมตร และจากจุดจอดรถต้องเดินต่อไปอีก 800 เมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จึงจะถึงตัวน้ำตก น้ำตกแม่ปานนับว่าเป็นน้ำตกที่ยาวที่สุดของเชียงใหม่ก็ว่าได้ น้ำจะตกลงมาจากหน้าผาซึ่งสูงกว่า 100 เมตร เป็นทางยาว ถ้ามองดูแต่ไกลจะเห็นสายน้ำยาวสีขาวตัดกับสีเขียวของต้นไม้ทำให้ดูเด่น น้ำที่ตกลงมายังเบื้องล่างกระทบโขดหินแตกเป็นฟองกระจายไปทั่วบริเวณทำให้มีความชุ่มชื้น เบื้องล่างมีแอ่งน้ำรองรับอยู่ สามารถพักผ่อนลงอาบเล่นได้

    เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนดอยอินทนนท์ กิ่วแม่ปาน ทางเข้าอยู่กิโลเมตรที่ 42 ด้านซ้ายมือ ระยะทางเดิน 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 3 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติแท้จริง ระหว่างทางเดินจะพบป่าดิบเขา (Hill Evergreen) ก่อนผ่านเข้าสู่ทุ่งหญ้าซึ่งเคยเป็นพื้นที่ป่าถูกทำลาย เพื่อเป็นการศึกษาลักษณะการเกิดผลกระทบต่อเนื่องบริเวณรอยต่อระหว่างพื้นที่ป่าสมบูรณ์กับพื้นที่ถูกทำลาย หลังจากนั้นทางเดินจะเลาะริมผามีไอหมอกปลิวผ่านตลอดเวลา จะพบดอกกุหลาบพันปี หรือ Rhododendron (ไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก ขึ้นตามป่าในระดับสูง มีพันธุ์ดอกสีขาวและสีแดง เวลาออกดอกช่วงแรกมีลักษณะเหมือนปลีกล้วย ก่อนที่จะบานเต็มต้นในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ พบมากในแถบเทือกเขาหิมาลัยและเป็นไม้ประจำชาติของเนปาลด้วย) มองลงไปยังเบื้องล่างจะพบทัศนียภาพที่งดงามของอำเภอแม่แจ่ม

    การใช้เส้นทางนี้ต้องลงทะเบียนขอรับใบอนุญาตให้ใช้เส้นทางโดยติดต่อที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์อุทยานฯ และควรจัดกลุ่มละไม่เกิน 15 คน ทางอุทยานฯไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไปรับประทานในเส้นทางในช่วงฤดูฝน และจะปิดเส้นทางเพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัวไม่อนุญาตให้เข้าไปท่องเที่ยวตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 ตุลาคม ของทุกปี เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานแห่งนี้ ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ.2545 เพราะมีการจัดการที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ระหว่างทางมีป้ายสื่อความหมายให้ความรู้กับนักท่องเที่ยว และประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการนำเที่ยว

    อ่างกาหลวง เส้นทางนี้สำรวจวางแนวและออกแบบเส้นทางเดินโดย คุณไมเคิล แมคมิลแลน วอลซ์ นักสัตววิทยาและอาสาสมัครชาวแคนาดาประจำอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ทำงานทุ่มเทให้กับอินทนนท์ และได้เสียชีวิตที่นี่ด้วยโรคหัวใจ เส้นทางนี้มีระยะทาง 1,800 เมตร พื้นที่นี้เป็นหนองน้ำซับในหุบเขา

    จุดเด่นที่น่าสนใจ คือ ป่าดิบเขาระดับสูง ลักษณะของพรรณไม้เขตอบอุ่นผสมกับเขตร้อนที่พบเฉพาะในระดับสูง การสะสมของอินทรียวัตถุในป่าดิบเขา ลักษณะอากาศเฉพาะถิ่น พืชที่อาศัยเกาะติดต้นไม้ ลักษณะของต้นน้ำลำธาร และลักษณะของต้นไม้บนดอยอ่างกา เช่นต้นข้าวตอกฤาษีที่ขึ้นตามพื้นดิน (ข้าวตอกฤาษี เป็นพืชที่ต้องการความอุดมสมบูรณ์สูง จะขึ้นในที่สูงกว่า 2,000 เมตรเท่านั้น และเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ชุ่มชื้น อากาศเย็น) กุหลาบพันปี เป็นต้น

    ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อีกหลายเส้น เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กิโลเมตรที่ 38 และ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกลุ่มน้ำตกแม่ปาน เป็นต้น แต่ละเส้นใช้เวลาในการเดินต่างกันตั้งแต่ 20 นาที – 7 ชั่วโมง และเหมาะที่จะศึกษาสภาพธรรมชาติที่ต่างกันด้วย ศึกษารายละเอียดเส้นทางได้จากที่ทำการอุทยานฯ และจะต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางจากที่ทำการฯ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 31 เพื่อป้องกันการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น และเป็นการส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การใช้สถานที่เพื่อการพักค้างแรมหรือจัดกิจกรรมอื่น ๆ นอกเหนือจากบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ต้องขออนุญาตจากหัวหน้าอุทยานฯ เป็นลายลักษณ์อักษร

    กิจกรรมดูนกบนดอยอินทนนท์ จากการสำรวจพบว่ามีนกอยู่ 380 ชนิด แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายทางชีวภาพ ดังนั้นหากต้องการดูนก นักท่องเที่ยวสามารถชมได้ตั้งแต่ บริเวณด่านตรวจที่ 1 จนถึงยอดดอย โดยมีจุดเด่นดังนี้ บริเวณกม. 13, กม. 20, บริเวณที่ทำการฯ, บริเวณกม.ที่34.5, กม.ที่ 37 หรือจี๊ป แทรค กิ่วแม่ปาน กม. 42, บนยอดดอยอินทนนท์ และศูนย์บริการข้อมูลนกอินทนนท์ที่ร้านลุงแดง ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 31 หน่วยจัดการต้นน้ำแม่กลาง ให้บริการด้านข้อมูลนกในดอยอินทนนท์ เช่น สมุดบันทึกการพบนกในดอยอินทนนท์ ภาพวาดลายเส้นของนักดูนก แผนที่เส้นทางดูนกดอยอินทนนท์ ภาพถ่าย สไลด์เกี่ยวกับนก ฯลฯ ให้บริการทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

    ช่วงที่นักดูนกนิยมมาดูนกกันเป็นฤดูหนาว นอกจากจะได้พบนกประจำถิ่นแล้ว ยังสามารถพบนกอพยพ เช่น นกปากซ่อมดง นกอุ้มบาตร นกเด้าลมหลังเทา นกเด้าลมหลังเหลือง นกเด้าลมดง นกเด้าลมหัวเหลือง นกจาบปีกอ่อนเล็ก นกจาบปีกอ่อนหงอน นกจาบปีกอ่อนสีแดง นกเดินดงสีน้ำตาลแดง ฯลฯ ทางศูนย์ฯจะบริการให้คำแนะนำตลอดจนเป็นสถานที่พบปะสนทนาระหว่างนักดูนก นักศึกษาธรรมชาติและบุคคลทั่วไป เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ดีต่อการอนุรักษ์และรักษาสภาพธรรมชาติ ทำให้ทราบถึงแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งอาหารของนกและสัตว์ป่าในดอยอินทนนท์ ให้คงอยู่ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

ก่อนการเข้าไปท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวควรมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ โดยดูได้จากเว็บไซต์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช www.dnp.go.th และแนะนำนักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเข้าไปท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติที่มีการกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้ ให้ติดต่อสอบถามหรือสำรองการเข้าไปใช้บริการล่วงหน้าก่อนการเดินทางที่อุทยานแห่งชาติโดยตรงได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โทร. 0 5326 8550 ตลอด 24 ชั่วโมง และ โทร. 0 5326 8577 ระหว่าง 08.00-17.00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท.เชียงใหม่ 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5324 8605
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

แก้ไขล่าสุด 2017-04-25 22:01:21 ผู้ชม 43170

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เริ่มต้นการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ด้วยการพาเข้ามาในหน่วยพิทักษ์ฯ แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนเส้นทางแยกต่างหากก่อนที่จะขึ้นดอยอินทนนท์ ที่นี่ก็คือน้ำตกแม่ยะ ระยะทางจากทางแยกถนนขึ้นดอยอินทนนท์เข้ามา 1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไป 14 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าเข้าไปอีก 600 เมตร เห็นที่ทำการหน่วยพิทักษ์ แล้วจากตรงนี้เดินไปชมน้ำตกอีกไม่ไกล สภาพบรรยากาศอันร่มรื่นของป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ น้ำตกแม่ยะมีน้ำตลอดปี เรามาที่นี่ส่วนมากก็จะใกล้ๆ กับปีใหม่

น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มากๆ ถ้าเปรียบเทียบกับน้ำตกแห่งอื่นๆ บนดอยอินทนนท์ แต่สังเกตุได้อย่างหนึ่งว่านักท่องเที่ยวที่มาจากจังหวัดอื่นจะมาเที่ยวน้ำตกแม่ยะไม่มากเท่าไหร่ คงเพราะเส้นทางแยกที่ออกนอกเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ที่ค่อนข้างไกล นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไกลส่วนใหญ่เลือกที่จะเที่ยวบนเส้นทางผ่านที่ไม่แยกออกไปไกลมากนัก อย่างเช่นน้ำตกวชิรธาร พระบรมธาตุฯ ไปจนถึงยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย เพียงเท่านี้ก็ใช้เวลาเกือบหมดทั้งวันแล้วครับ เพราะแต่ละที่มีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าใครได้ลองเข้ามาน้ำตกแม่ยะสักครั้งอาจจะติดใจแล้วกลับมาอีกก็ได้ เล่ามาถึงตรงนี้ลืมบอกไปเลยว่า รูปภาพที่เห็นในหน้านี้จะแสดงสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่ละภาพ 2 ภาพ ถ้าอยากชมภาพและข้อมูลเพิ่มเติมของแต่ละที่จะมีลิงค์ไปที่หน้าของที่นั้นๆ ให้ อย่างเช่น น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกแม่กลาง

น้ำตกแม่กลาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่พอสมควรในยามที่มีน้ำมากน้ำตกแม่กลางดูน่ากลัวดุดันมากละอองน้ำฟุ้งกระจายไปทั่วการถ่ายรูปต้องยืนห่างๆ หน่อยไม่งั้นกล้องจะเปียก หลังจากที่เราเข้าไปชมน้ำตกแม่ยะแล้วย้อนกลับเข้าสู่เส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ จากนั้นเราก็ขับขึ้นเข้ามาเรื่อยๆ ประมาณ 7-8 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางแยกไปซ้ายมือเข้าน้ำตกแม่กลาง น้ำตกนี้แยกออกจากถนนขึ้นดอยไม่มากทำให้นักท่องเที่ยวชอบมาที่นี่ ภายในบริเวณน้ำตกแม่กลางมีร้านอาหารมากมายหลายร้านให้เลือก ถ้ามาตอนน้ำเยอะก็อาจจะได้นั่งบนตลิ่ง แต่ถ้ามาช่วงน้ำน้อยร้านค้าต่างๆ ก็จะเอาแคร่ไปตั้งกลางน้ำให้ได้นั่งกินบรรยากาศแบบชิลชิล สายน้ำไหลผ่านลมพัดเย็นๆ ในบางทริปที่เหน็ดเหนื่อยกับการขับรถทางไกล หลังอาหารผมก็เอนนอนบนแคร่นี้เลย มีภาพบรรยากาศและข้อมูลเพิ่มให้ที่ น้ำตกแม่กลาง

น้ำตกวชิรธาร

น้ำตกวชิรธาร เป็นน้ำตกที่ไม่เคยว่างเว้นไปจากนักท่องเที่ยว ถ้าน้ำตกบนดอยอินทนนท์ทุกแห่งเปรียบเสมือนพนักงานต้อนรับแขก น้ำตกวชิรธาร จะเป็นพนักงานที่ทำงานหนักที่สุด ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปี คนที่มาที่นี่เกือบทั้งหมดต้องเคยเห็นรูปน้ำตกวชิรธารมาก่อน ส่วนใหญ่จะโชว์รูปที่มีสายรุ้งอยู่ด้านหน้าน้ำตก สั้นบางยาวบ้างก็แล้วแต่จังหวะของแต่คน สายรุ้งสายนี้จะเกิดขึ้นให้เราเห็นในช่วงเวลาก่อนเที่ยง ซึ่งส่วนใหญ่ที่ผมมาอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จะมาถึงหลังเที่ยงเสมอ ทั้งๆ ที่ออกเดินทางตั้งแต่เย็นวันศุกร์มาสว่างในเมืองเชียงใหม่ แล้วจากนั้นก็ขับขึ้นดอยอินทนนท์ ก็ยังมาถึงตอนเที่ยงพอดีหรือบ่ายไปแล้วทุกครั้ง มีอยู่ครั้งหนึ่งซึ่งเป็นครั้งล่าสุดผมไม่เข้าเมืองเชียงใหม่ พอมาถึงลำพูนตัดขึ้นจอมทองเลยก็เลยได้ภาพชุดสวยนี้มา ปกติน้ำตกวชิรธารเป็นน้ำตกที่มีน้ำมากและเป็นบริเวณช่องลมที่ลมพัดแรงตลอดเวลา ละอองน้ำฟุ้งกระจายออกมามากจนจุดที่เรายืนชมน้ำตกเปียกไปหมด หลายคนก็หาวิธีที่จะถ่ายรูปให้ได้ ทั้งเอาร่มไปกางกันน้ำให้กล้อง ทั้งเอาผ้าคลุมกล้อง ละอองน้ำพวกนี้แหละที่เป็นจุดกำเนิดของสายรุ้งสวยๆ ที่เราเห็น

น้ำตกสิริธาร

น้ำตกสิริธาร เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้ถนนขึ้นดอยอินทนนท์เอามากๆ เดินไม่ถึง 200 เมตรก็จะถึงน้ำตก มีระเบียงให้เรายืนชมน้ำตกสวยๆ ได้ในระยะไกล เข้าไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้วเพราะไม่มีทางลงไป แต่ก็แปลกที่น้ำตกแห่งนี้กลับมีผู้มาเยือนน้อยมาก ไปทีไรก็เห็นแต่ฝรั่ง คนสองคนยืนถ่ายรูปอยู่ อาจเป็นเพราะว่าน้ำตกแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกวชิรธารมากนัก เราก็ไม่อยากจะจอดบ่อยๆ แล้วที่จอดรถก็เล็กไม่สะดวกเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็ขับผ่านขึ้นไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เลย

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นบริเวณที่รวมเอาสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวเอาไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลานกางเต็นท์ บ้านพัก ร้านค้าสวัสดิการ ที่ทำการฯ อยู่ตรงกลางของเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ จากตรงนี้ไปจนถึงยอดดอยยังมีระยะทางขึ้นเขาอีกประมาณ 16 กิโลเมตร และต้องผ่านด่านตรวจอีก 1 ด่าน เพราะฉะนั้นถ้าจะมาเที่ยวและค้างที่อุทยานฯ ต้องวางแผนการท่องเที่ยวสักหน่อย อย่างเช่นจะขับขึ้นมาถึงที่ทำการเที่ยวครึ่งบนก่อน แล้วจากนั้นก็เที่ยวลงเขาไปด้านล่าง หรือว่าจะเที่ยวไล่ตามเส้นทางจากเชิงเขาเหมือนเราแล้วมาถึงที่นี่ จากนั้นก็พักตื่นแต่เช้าไปจุดชมวิวบนเขา เที่ยวบนเขาแล้วก็ไล่ย้อนกลับลงไป วิธีที่เราเลือกจะไม่ต้องขับขึ้นเขาหลายๆ รอบ รักษาสุขภาพของรถไปได้เยอะ

ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ดอกนางพญาเสือโคร่ง เป็นไม้ดอกที่โด่งดังไปทั่วประเทศในนามของซากุระเมืองไทย ที่บริเวณใกล้ๆ ที่ทำการ และด่านตรวจจะมีต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่ ในบางปีถ้าโชคดีจะออกดอกเบ่งบานสะพรั่งเต็มต้น แต่ถ้าเป็นคนมาจากจังหวัดไกลๆ ก็ต้องทำใจว่าโอกาสจะว่างมาในวันที่บานเต็มที่มันน้อยมาก คนที่เชียงใหม่ก็จะมีโอกาสได้เห็นมากกว่า อย่างผมเองมาทีไรก็บานแค่นิดหน่อยหรือไม่ก็เข้าช่วงโรยราไปแล้ว แต่ถ้าอยากจะเห็นกันจริงๆ จังๆ ต้องไปที่ขุนวาง แต่เดี๋ยวนี้ที่ขุนวางเองก็บานไม่ค่อยตรงเวลาเดิมเท่าไหร่ ล่าสุดต้นปีที่ผ่านมาก็บานช้าไปเป็นเดือน

พระมหาธาตุบนดอยอินทนนท์

พระมหาธาตุบนดอยอินทนนท์ มีพระมหาธาตุสร้างบนดอยอินทนนท์ 2 องค์ด้วยกัน นามว่า พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เป็นพระมหาธาตุที่สร้างอย่างสวยงามบนเขา ทิวทัศน์โดยรอบไม่ว่าใครได้มาเห็นก็จะต้องหลงใหล จากที่วางแผนว่าจะเที่ยวบนดอยอินทนนท์ถึงเวลาเท่านั้นเท่านี้ก็จะต้องยืดออกไป เพราะได้มาเห็นความสวยงามจับใจของทั้งพระมหาธาตุและวิวรอบๆ โดยเฉพาะสวนดอกไม้จำนวนมากหลากสีที่อยู่รอบองค์พระมหาธาตุ ในหน้านี้มีให้ดูรูปเดียว ก็ว่าสวยแล้ว ลองคลิกเข้าไปชมที่หน้านี้จะมีรูปสวยเยอะกว่า พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ

แง่มน้อยกิ่วแม่ปาน

แง่มน้อยกิ่วแม่ปาน เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบนดอยอินทนนท์ มีอยู่ 2 ทางหลักๆ ได้แก่ กิ่วแม่ปาน และอ่างกาหลวง เส้นทางอ่างกาหลวงยังสามารถเลือกได้ว่าจะเดินระยะใกล้หรือไกล คือมีตั้งแต่ 1 - 8 กิโลเมตร ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง อันที่จริงพวกเราเองก็อยากจะเดินสำรวจทั้ง 2 เส้นทาง จะได้เอามาให้ชมกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง แต่ด้วยเวลาที่จำกัดเราเลือกเส้นทางกิ่วแม่ปานระยะ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง จะสะดวกกว่า เส้นทางนี้ก็ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเหมือนกัน และจะมีค่านำทางนิดหน่อยแต่คุ้มสำหรับความรู้และวิวสวยๆ ที่เราจะได้เห็น ค่านำทางนั้นก็จะเอามาเป็นเงินสำหรับการป้องกันไฟป่าด้วย กว่าจะเดินมาถึงแง่มน้อยนี้ก็ครึ้งทางแล้ว จากแง่มน้อยก็จะเป็นการเดินกลับไปยังจุดเริ่นต้นแต่ไม่ต้องเดินย้อนทางเดิม ระหว่างทางก็จะมีกุหลาบพันปีให้ได้ชม ถ้าโชคดีมาตรงฤดูกาลจะเห็นกุลาบพันปีบานสะพรั่งเยอะมากๆ ส่วนที่แง่มน้อยนี้ก็มีหินรูปหัวใจเล็กๆ อยู่ที่โคนแง่มน้อย ชาวต่างชาติเชื่อว่าถ้ามาขอคู่ที่นี่จะได้พบกับเนื้อคู่ (แต่คนไทยกลับมีไม่กี่คนที่รู้)

กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน

ป่าเมฆกิ่วแม่ปาน

ป่าเมฆกิ่วแม่ปาน คำว่าป่าเมฆ เป็นคำที่ผมเพิ่งจะเคยได้ยินที่นี่เป็นครั้งแรก ต้นไม้ที่นี่จะแตกต่างไปจากต้นไม้ในป่าอื่นๆ ที่เคยเห็นมา เพราะสภาพอากาศบนดอยอินทนนท์เป็นลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร ด้วยความสูงกว่า 2000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงมีไม่กี่พื้นที่ในเมืองไทยที่มีป่าชนิดนี้ รูปภาพจากการเดินหาความรู้และความสวยงามจากกิ่วแม่ปานยังมีต่ออีกที่ กิ่วแม่ปาน

สูงสุดแดนสยาม

สูงสุดแดนสยาม หลังจากเดินกิ่วแม่ปานแล้วมาถึงจุดไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง คนมาดอยอินทนนท์ไม่มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึง จุดสูงสุดแดนสยามเป็นหมุดเครื่องหมายตำแหน่งจุดที่สูงที่สุดของดอยอินทนนท์และนั่นก็คือสูงที่สุดของประเทศไทยนั่นเอง หมุดจุดสูงสุดแดนสยามอยู่ในป่าไม่ไกลจากสถูปเจดีย์เจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าครองนครเชียงใหม่ผู้รักและหวงแหนดอยอ่างกาหลวงแห่งนี้เอามากๆ ท่านสั่งให้นำอัฐิมาบรรจุไว้บนยอดดอยอ่างกาหลวง และก็เป็นที่มาของการเรียกชื่อดอยอินทนนท์แทนชื่อเดิม จากกิ่วแม่ปานขึ้นมาอีกไม่ไกลก็ถึงทางเข้าสถูปแล้วครับ แล้วเดินอีกนิดเดียวก็ถึงหมุด ข้อมูลอีกมากมายถ้าสนใจอ่านได้ที่หน้า ดอยอินทนนท์สูงสุดแดนสยาม

สภาพป่ารอบๆ จุดสูงสุดแดนสยาม

สภาพป่ารอบๆ จุดสูงสุดแดนสยาม

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อมากคนไทยหลายคนรู้จักที่นี่จากภาพนางพญาเสือโคร่งแทนที่จะเป็นกล้วยไม้รองเท้านารี (ก็แปลกดีนะ) บริเวณพื้นที่ในศูนย์แห่งนี้มีอ่างเก็บน้ำเล็กๆ เอาไว้ใช้ภายในศูนย์ฯ แล้วรอบๆ ก็ปลูกนางพญาเสือโคร่งขึ้นมาเป็นแถว เงาของดอกไม้สีชมพูที่สะท้อนผิวน้ำทำให้เกิดภาพที่สวยงามยิ่งกว่าการชมซากุระที่ไหนๆ ในเมืองไทย แล้วยังกลายเป็นสถานที่ถ่ายภาพนอกสถานที่ของสตูดิโอในเชียงใหม่ ถ้าเกิดว่ามาเที่ยวดอยอินทนนท์ก็ลองแวะเข้ามาชมกันครับ ภายในศูนย์ไม่อนุญาตให้กางเต็นท์ ก็น่าเสียดายอยู่ ในช่วงที่นางพญาเสือโคร่งที่อื่นไม่บานบางทีที่นี่ก็จะดอกออกบานสะพรั่งทั้งๆ ที่อยู่บนเขาเดียวกัน ก็เป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวได้ ชมภาพกันได้ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ขึ้นมาทางเดียวกันกับอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และคงจะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะที่นี่ก็โด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวใกล้ๆ ปีใหม่ หรือหลังปีใหม่ไม่นาน ขุนวางจะมีดอกซากุระเมืองไทยให้เราชมบานสะพรั่งย้อมถนนด้วยสีชมพู เป็นภาพที่สวยเอามากๆ นอกฤดูกาลของนางพญาเสือโคร่ง ที่นี่ก็ยังมีไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิดตกแต่งไว้ในสวนและโรงเรือน ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) อยู่บนเส้นทางเดียวกันกับ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ห่างจากทางแยกขึ้นดอยอินทนนท์ประมาณ 16 กิโลเมตร เส้นทางอาจจะเล็กและขรุขระสักหน่อยบางปีก็ได้เห็นถนนทรุดน่ากลัวอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าไม่เหนือบ่ากว่าแรงควรไปครับ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)

สวนสวยในขุนวาง

สวนสวยในขุนวาง เป็นภาพปิดท้ายการพาเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์และพื้นที่ใกล้เคียง สิ้นปีนี้ไม่ไปอินทนนท์คงไม่ได้แล้ว

ยังไม่มีรีวิว มาเขียนรีวิวเป็นคนแรกกัน

0/0 จาก 0 รีวิว
เริ่มเขียนรีวิวกับเราแค่คลิก เข้าสู่ระบบ ด้วย Facebook...

ที่พัก/โรงแรมใกล้ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
โปโป&ปิงปิง โฮมสเตย์
  8.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
โปโป & ปิงปิง โฮมสเตย์
  8.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
โกวิท แม่แจ่ม ฟาร์มเฮาส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  16.63 km | แผนที่ | เส้นทาง
บังกะโล 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 15 ตร.ม. – ดอยอินทนนท์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  17.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
Fuang Fah camping เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  18.35 km | แผนที่ | เส้นทาง
Navasoung Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  24.87 km | แผนที่ | เส้นทาง
เฮือน แจ่มรัฐ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  25.98 km | แผนที่ | เส้นทาง
Muangchaem House 1 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  26.15 km | แผนที่ | เส้นทาง
Muangchaem House เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  26.15 km | แผนที่ | เส้นทาง
ขวัญหล้า โฮมสเตย์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  26.79 km | แผนที่ | เส้นทาง
สายน้ำวางรีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  28.08 km | แผนที่ | เส้นทาง
ฮัก โฮม 2 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  30.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
Mae Win Guest House and Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  30.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
นอกชานมีนารีสอร์ท
  34.74 km | แผนที่ | เส้นทาง
Homestay Huay Pakkoot เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  34.77 km | แผนที่ | เส้นทาง
NIDA Rooms Banluang Prathat 84 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  35.25 km | แผนที่ | เส้นทาง
Mae Klang Ban yen hill เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  35.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
ลิตเติล โฮม อินทนนท์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  36.25 km | แผนที่ | เส้นทาง
สมอลล์ฟาร์ม รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  36.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดอยอินทนนท์ วิว รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  36.33 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านล้านดาว รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  36.43 km | แผนที่ | เส้นทาง
แคมปิเนส แคมปิ้ง แอนด์ ฟาร์มสุข เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  37.02 km | แผนที่ | เส้นทาง
มณฑาทิพย์ รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  37.08 km | แผนที่ | เส้นทาง
ทัชสตาร์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  37.38 km | แผนที่ | เส้นทาง
Karen Eco Lodge เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  38.07 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
  0.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
หน่วยพิทักษ์ยอดดอยอินทนนท์
  0.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
จุดสูงสุดแดนสยาม ดอยอินทนนท์
  0.13 km | แผนที่ | เส้นทาง
เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา เชียงใหม่
  0.22 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เชียงใหม่
  4.35 km | แผนที่ | เส้นทาง
กิ่วแม่ปาน เชียงใหม่
  5.03 km | แผนที่ | เส้นทาง
จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เชียงใหม่
  5.08 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดอยผาแง่ม เชียงใหม่
  5.16 km | แผนที่ | เส้นทาง
พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ
  6.36 km | แผนที่ | เส้นทาง
จุดชมวิว กม.41 ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
  7.24 km | แผนที่ | เส้นทาง
ขุนวาง (ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่)
  7.83 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกสิริภูมิ เชียงใหม่
  8.50 km | แผนที่ | เส้นทาง
โครงการหลวงดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
  9.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เชียงใหม่
  9.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง เชียงใหม่
  10.56 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกผาดอกเสี้ยว (น้ำตกรักจัง)
  11.87 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านปงเปียง เชียงใหม่
  12.53 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่
  13.28 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำออกฮู แม่แจ่ม
  19.18 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกวชิรธาร เชียงใหม่
  20.69 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดกองกาน เชียงใหม่
  23.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
อำเภอแม่แจ่ม เชียงใหม่
  25.97 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดพุทธเอิ้น เชียงใหม่
  26.75 km | แผนที่ | เส้นทาง
หมู่บ้านทอผ้าซิ่นตีนจก เชียงใหม่
  27.31 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดยางหลวง เชียงใหม่
  28.14 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

เพิ่มสถานที่ที่ขาดไปจากบริเวณนี้คลิกเลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com