www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ประจวบคีรีขันธ์ >> น้ำตกเขาล้าน

น้ำตกเขาล้าน

 เป็นน้ำตกที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติห้วยยาง อยู่ห่างจากทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) เลยสี่แยก สภ.ต.ห้วยยางไปทางใต้ประมาณ 13 กิโลเมตร กลับรถแล้วชิดซ้ายบริเวณตลาดอุดมนันท์พลาซ่า เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเขาล้าน-พุกตะแบกประมาณ 13 กิโลเมตร

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท.ประจวบคีรีขันธ์ โทร.0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854
http://www.tourismthailand.org/prachuapkhirikhan

แก้ไขล่าสุด 0000-00-00 00:00:00 ผู้ชม 13506

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
การเดินทางสู่น้ำตกเขาล้าน

การเดินทางสู่น้ำตกเขาล้าน ด้วยสภาพอากาศที่ไม่มีโอกาสจะได้เห็นพระอาทิตย์ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผมเลือกการเดินน้ำตกเป็นเป้าหมายแทนการเที่ยวชายหาด กลับรถแล้วมุ่งหน้าเข้ามาทางประจวบคีรีขันธุ์ เป็นทางไปน้ำตกห้วยยาง ระหว่างนั้นจะมีป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ น้ำตกเขาล้าน ชี้ไปทางซ้ายแยกหน้า ระยะทางจากถนนเพชรเกษม 13 กิโลเมตร ปากทางแยกมีป้ายบอกทางไปศูนย์การศีกษานอกโรงเรียนบ้าง สำนักงาน อบต. บ้าง เส้นทางลาดยางเรียบอย่างดี 2 เลน สวนกัน หลังจากเลี้ยวเข้ามาได้แล้วก็จะมีทางโค้งบ้าง หักศอกบ้าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา 4 ครั้ง ไปเรื่อยๆ เข้าเขต ต.เขาล้าน เริ่มได้เห็นผลผลิตของชาวบ้านเป็นกองมหึมาอยู่หน้าบ้าน นั่นก็คือมะพร้าว ชาวบ้านละแวกนี้ยึดอาชีพสวนมะพร้าวเป็นระยะเวลายาวนาน มีหลายครั้งที่สวนมะพร้าวเกิดปัญหาเกี่ยวกับฝนฟ้าอากาศ เพลี้ย หนอน กัดกินยอดมะพร้าวจนยืนต้นตายจำนวนมาก แต่ก็ยังมุ่งมั่นที่จะยึดอาชีพนี้กันต่อไป เป็นเหตุผลให้เราได้เห็นป่ามะพร้าวขนาดใหญ่กินพื้นที่กว้างขวางในประจวบคีรีขันธุ์ คำว่ามหึมา ที่ผมใช้ก็เพื่อให้คนที่ไม่เคยไปนึกภาพกองมะพร้าวจำนวนมากได้ แต่ในใจก็รู้ดีว่า ที่เคยเห็นมันกองใหญ่กว่านี้เกือบเท่าตัว รถกระบะที่มีลิงห้อยโหนอยู่อย่างสนุกสนานเวลาขนมะพร้าวไปขาย แม้จะยังมีให้เห็นแต่ก็มีแค่คันเดียวเท่านั้นสำหรับทริปนี้ แสดงให้เห็นว่า คำว่าตกงานนอกจากจะเป็นปัญหากับมนุษย์แล้ว ยังเริ่มขยายวงกว้างไปยังพวกลิงอีกด้วย

ชมสวนมะพร้าวเพลินๆ มาพอสมควร ประมาณ 10 กิโลเมตรมาสุดถนนลาดยาง เป็นทางลูกรังต่อเข้าไปในหมู่บ้านอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ระหว่างนี้ก็ยังใช้ความเร็วได้ 40-50 กิโลเมตร/ชั่วโมง 2 ข้างทางยังคงเป็นสวนมะพร้าว หลายแห่งเริ่มปลูกมะพร้าวรุ่นใหม่แซม หลายแห่งก็เริ่มปลูกกล้วยแทน (คิดว่าคงจะดีกว่า) แต่ก็ยังไม่ทิ้งการปลูกมะพร้าวรุ่นใหม่

ผ่านลึกเข้ามาเรื่อยๆ จะได้เห็นเขาหลวงปกคลุมด้วยหมอกที่สวยงาม ผ่านช่องว่างของทางรถให้เห็นวิวสวยๆ

ทางไปน้ำตกเขาล้าน

ทางไปน้ำตกเขาล้าน เข้ามาได้พักใหญ่ บ้านคนเริ่มห่างออกไปทุกที เห็นเพียงมะพร้าวต้นสูงชะลูด เป็นแนวลึกเข้าไป กรวดเล็กๆ บนถนนลูกรังเริ่มปะปนด้วยหินขนาดใหญ่ขึ้นๆ สลับกับร่องน้ำที่กัดเซาะถนนเป็นร่องลึกลงไป ทำให้ต้องใช้ความเร็วลดลงเพื่อลดแรงสะเทือนของรถ นกแปลกหน้าที่ไม่เคยเห็นก็เริ่มจะมีมาให้เห็นได้ชมได้ศึกษากันตามข้างทางอย่างไม่กลัวเกรง เมื่อมาเห็นนกแปลกๆ ที่นี่ กับฝนฟ้าอากาศของเมื่อวานผสมกัน ผมเริ่มรู้สึกว่าทับสะแกกับบางสะพาน มีสภาพอากาศคล้ายภาคใต้ มากกว่าจะเป็นภาคกลาง (ผิดกับตอนไปเที่ยวหัวหิน) เขามีคำพูดกันว่า ฝนแปดแดดสี่ คือมันมีทั้งฝนตกกับแดดออกสลับกันได้ตลอดทั้งวัน หลังจากที่ได้คืบคลานรถไปเรื่อยๆ ในที่สุดผมก็มาถึง...

ป้ายที่เขียนบอกว่ายังต้องไปอีก 1.4 กม. *-*

สภาพถนนเข้าน้ำตกเขาล้าน

สภาพถนนเข้าน้ำตกเขาล้าน หลังจากนั้นก็ถูกบังคับเลี้ยวไปทางขวาตามทางลูกรัง พอเลี้ยวขวาเสร็จบรรยากาศก็เปลี่ยนไป สภาพภูมิประเทศเห็นเป็นหินก้อนใหญ่กระจัดกระจายอยู่ในบริเวณต่างๆ รวมทั้งหินบนถนนก็มีขนาดใหญ่ขึ้นจนต้องลดความเร็วลงไปอีก ผมคิดว่าเครื่องยนต์ที่ทำงานไปพร้อมกับล้อที่หมุดด้วยความเร็วคงที่ไปเรื่อยๆ น่าจะดีกว่าวิ่งฝ่าหินพวกนี้ไปด้วยความเร็วเพราะคงต้องเบรคกันบ่อย แต่เบื้องหน้าก็ยังมีวิวสวยๆ เป็นเครื่องปลอบใจ อากาศแบบนี้หากไม่มีฝนเทลงมาในป่า ผมคงได้ภาพน้ำตกที่ดีออกมาได้ไม่ยากความคิดแบบนี้ผุดขึ้นมาในสมองเป็นระยะๆ ของการเดินทางที่เชื่องช้าไปตามสภาพถนน

ขับเข้ามาเรื่อยๆ ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ กับหน่วยพิทักษ์ที่ ห.ย.1 จะปลอบใจผมด้วยการทำป้ายสวยๆ มาปักบอกว่าผมยังต้องไปอีก 800 เมตร มัวแต่ถ่ายรูปป้ายอยู่เลยไม่ได้หันไปดูทางขวาตามลูกศร พอเลี้ยวรถไปทางขวาถึงได้เห็นว่าผมเจอเนินมหัศจรรย์เข้าให้แล้ว เป็นทางชันสั้นๆ ไม่ยาวมาก แต่ก็พอจะรู้ว่ามันไม่ใช่เนินที่จะขับเก๋งขึ้นไปแบบง่ายๆ มันต้องมีการเร่งส่ง บางช่วงมีหินก้อนใหญ่พอสมควรผุดขึ้นมาจากผิวถนน เป็นภาพที่ชวนให้คิดว่า รถเก๋งมันขึ้นได้จริงหรือเปล่า เดี๋ยวไปล้อฟรีบนก้อนหินผิวเนียนก้อนนี้เข้าละก็จะทำยังไงต่อ หรือว่าต้องกลับไปเอา 4WD มาใหม่ แต่สุดท้ายระหว่างที่ผมคิดๆ อยู่เพลินๆ เจ้าหน้าที่ 2 คนเดินสวนทางลงมาพร้อมกับโบกมือคล้ายจะบอกว่า ขึ้นมาเล้ย แล้วผมก็กดคันเร่งลงไปส่งให้รถวิ่งเร็วขึ้นด้วยกำลังของเกียร์ 1 (เกียร์ออโต้นะ แต่รู้ว่ามันทำงานที่เกียร์ 1) เสียงล้อบดกับกรวดเล็กๆ ที่เพิ่งจะเปียกฝนหมาดๆ มีฟรีเป็นระยะๆ แต่มันก็ขับเคลื่อนให้รถผมเคลื่อนที่ขึ้นไปได้อย่างช้าๆ อย่างน้อยก็ยังไม่มีอาการบอกว่าต้องการคนมาเข็น ผ่านเนินนั้นมาได้แล้ว จึงได้สติกลับคืนมาคว้ากล้องมาถ่ายรูปบรรยากาศป่าไม้ร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์ เริ่มมีให้เห็นตั้งแต่ทางเข้าที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ห.ย.1

บรรยากาศที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ ห.ย.1

บรรยากาศที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ ห.ย.1 จากนั้นอีกอึดใจเดียวผมก็เอารถเข้ามาเทียบที่ลานจอดรถเล็กๆ เห็นได้ชัดว่าจะจอดได้ไม่เกิน 4 คันด้วยซ้ำ แต่ก็คงเพียงพอที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวใจสู้สำหรับน้ำตกเขาล้าน ที่ทำการหน่วยพิทักษ์ ที่ ห.ย. 1 มีอาคารเล็กๆ เรียบง่าย มีป้ายบอกชื่อน้ำตก มีห้องน้ำ มีร้านอาหารที่ไม่เปิด 1 ร้าน ลึกเข้าไปมีกระท่อมหลายหลัง ป้ายบอกทางไปน้ำตกอยู่ข้างลานจอดรถ ผมลงมาจัดแจงอุปกรณ์อันมีกล้องพร้อมกระเป๋า และร่ม 1 คัน มุ่งหน้าเดินเข้าไปตามทางเดินที่เห็นได้ชัด

ทางเดินพิชิตน้ำตกเขาล้าน

ทางเดินพิชิตน้ำตกเขาล้าน หลังจากที่ได้ถ่ายรูปสะพานซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของทางเดินพิชิตน้ำตกเขาล้าน กล้องก็เริ่มเตือนรูปแบตเตอรี่ขีดสุดท้าย เอาละสิ จะไปได้ถึงไหนละถ้างั้นท่าทางทริปนี้จะวืดหลายอย่างเพราะยังมีแผนการเดินทางไปอีกหลายแห่ง ต้องเดินย้อนกลับไปเอาแบตเตอรี่สำรองที่อยู่ในรถ สายชาร์จก็ไม่ได้เอามา งานเข้าแล้วไง แต่ยังไงก็ตามก็ต้องไปตามชะตากรรมจะทำได้ละกัน ก่อนที่จะเดินไปยังน้ำตกก็ไม่ลืมถ่ายรูปป้ายบอกระยะทางไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนี้จะถ่ายรูปอะไรต้องคิดให้มากแบตฯ ที่มีอยู่จะได้ใช้ไปอย่างคุ้มค่า

หลังจากที่เดินไปได้สักพักก็จะเห็นป้ายบอกน้ำตกชั้นที่ 1 แต่ที่เห็นอยู่ตรงหน้า เห็นแต่ลานหินกว้างๆ ไม่เห็นมีน้ำสักหยด หรือว่าจะมาแห้ว น้ำแห้งหรือเปล่า ไม่เป็นไรชั้นแรกอาจจะเป็นอย่างงี้เองเดี๋ยวชั้นต่อไปคงดีขึ้น

เดินไปบนลานหินไม่กี่ก้าว ป้ายเตือนระวังหินลื่นก็แสดงให้เห็นว่าป้ายไม่ได้โกหก มันเริ่มมีอาการลื่นบางแห่ง ผมต้องเลือกเดินบนหินที่แห้งสนิทและมีสีแดง เพราะสีอื่นดูเหมือนว่าจะเกิดจากการมีน้ำไหลผ่านระหว่างเดินข้ามลานหินบางช่วงมีน้ำไหลและเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องเดินทำตัวให้ต่ำลงเกือบเหมือนคลาน ใช้มือมาช่วยเป็นบางครั้ง

หลังจากนั้นก็ได้เห็นลำธารสายหนึ่งไหลผ่าน จากต้นสายไปถึงท้ายสายยาวเกินกว่าช่วง 18 มม. ของเลนส์ที่ใช้จะเก็บหมดแต่ไม่เป็นไร เอาเท่าที่ได้แล้วเดินไปต่อ จนเจอสายธารที่อยู่เหนือขึ้นไป บนลานหินของน้ำตกจะมีลูกศรสีเหลืองจางๆ บอกทางให้เดินต่อไปยังชั้นอื่นๆ เพียงแค่เดินตามลูกศรเท่านั้น แต่ในใจอยากจะให้มีทางอื่นที่ไม่ต้องเดินบนหินลื่นๆ นี้ เพราะไม่ค่อยถูกโรคกัน มีที่ลื่นที่ไหนผมก็มักจะล้มที่นั่นแหละ แต่ในเมื่อไม่มีทางอื่นให้เลือกก็ต้องเดินต่อไปช้าๆ และระวังมากขึ้น

น้ำตกเขาล้านชั้นที่ 3

น้ำตกเขาล้านชั้นที่ 3 ในที่สุดเส้นทางที่เดินตามมาเรื่อยๆ ก็พาผมมาที่น้ำตกอีกชั้นหนึ่ง ผมคิดว่ามันคือชั้นที่ 2 เพราะเมื่อกี้ที่เดินข้ามมาเป็นชั้น 1 พอมาถึงที่นี่มีลานหินกว้างพอสมควร จะยืนถ่ายจากบนหินนี้ก็ได้ แต่ดูเหมือนจะมีทางเดินลงไปบนหินก้อนเดียวกันที่ด้านล่าง แต่มันค่อนข้างสูง จะลงหรือไม่ลงดีเพราะทางลงมันไม่มีที่จะเหยียบให้สักเท่าไหร่ ที่จะเกาะจะเหนี่ยวมันก็หายาก แต่ในเมื่อมาแล้วก็ต้องลงไปดูซะหน่อย เผื่อมุมจากตรงนั้นมันจะสวยกว่า ผมวางร่มกับกระเป๋ากล้องไว้ในที่ที่จะหยิบได้ถึงหลังจากที่ลงไปด้านล่างแล้ว หลังจากนั้นก็ปีนลงไปช้าๆ ผมไปถึงข้างล่างอย่างปลอดภัยแล้วก็เอื้อมหยิบกระเป๋ากล้องมานั่งรอเวลา หัวใจที่ยังเต้นแรงเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายหลังจากที่ป่ายปีนมา ทำให้ตัวผมกระเพื่อมเป็นจังหวะเดียวกัน การกดชัตเตอร์ลงไปตอนนี้ย่อมได้ภาพเบลอๆ มาแน่นอน ผมต้องนั่งพักรอสักระยะหนึ่งให้จังหวะหัวใจเต้นเบาลง นั่งในท่าที่ถนัดถือกล้องเล็งแล้วจะไม่สั่นไหว ดีว่าฟ้าครึ้มแดดไม่แรงไม่ต้องกังวลว่าสายน้ำจะออกมาโอเวอร์ขาวจนเกินไป แต่ก็ไม่ครึ้มมากจนต้องใช้สปีดช้าที่เกินจะรับไหว

หลังจากที่ถ่ายรูปแล้วตรวจเช็คว่าได้รูปที่ไม่เบลอก็พร้อมที่จะออกเดินทางต่อไป แต่เพื่อความมั่นใจผมกดไป 4 รูป เอามาดูในคอมอีกทีว่ารูปไหนชัดที่สุดตามประสาช่างภาพมือเปล่า สายน้ำที่ไหลลงมาในรูปนี้เป็นน้ำตกที่สูงพอควร แต่มีเพียงสายเดียวแคบๆ บางทีอาจจะดูเหมือนเป็นน้ำตกสายเล็กๆ แต่ความจริงไม่ถึงขนาดนั้น หลังจากเก็บภาพนี้ได้แล้ว เอาฝาเลนส์มาปิดโดยไม่ปิดกล้องเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ที่ไม่รู้ว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน ยังมีสถานที่ที่ต้องถ่ายรูปอีกเยอะ เอากล้องใส่กลับเข้ากระเป๋า วางกระเป๋าบนลานหินแล้วจึงได้เห็นสะพานไม้เก่าๆ พอที่จะเดินข้ามไปขึ้นอีกด้านหนึ่งโดยไม่ต้องปีนกลับตรงที่ผมปีนลงมาซึ่งอันตรายกว่า ผมไม่ต้องลังเลที่จะเดินไปขึ้นอีกทางแล้วอ้อมกลับมาเอาร่มก่อนจะเดินไปต่อ

กระท่อมชมวิวน้ำตกเขาล้านชั้นที่ 4

กระท่อมชมวิวน้ำตกเขาล้านชั้นที่ 4 เส้นทางจากน้ำตกชั้นที่ 1 มายังชั้นที่ 2 ช่างง่ายดายกว่าที่คิด ยังคงเหลืออีก 3 ชั้นเท่านั้นการเดินทางสำรวจน้ำตกเขาล้านของผมจะสิ้นสุดลง ผมออกเดินจากชั้นที่ 2 ที่ผ่านมาไปตามทางที่เห็นได้ชัดในป่า มาคนเดียวก็สงบดีไปอีกอย่างจะถ่ายมุมไหนชั้นไหน ช้าหรือเร็วก็ไม่มีใครว่า ไม่ต้องกลัวใครรอเดินไปเรื่อยๆ ชักจะชันขึ้นๆ ทางเดินเริ่มเข้าขั้นทำให้ขาหมดแรงได้ หัวใจเต้นรัวเสียงดังตึ๊บๆๆๆ อยู่ในหน้าอก ผมก้มลงมองที่ปลายเท้าพร้อมกับคิดว่าเราจะรีบไปไหนหว่า มาคนเดียวถ่ายรูปที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่เห็นต้องรีบและไม่ได้แข่งกับใครสักหน่อย การถ่ายรูปน้ำตกเราต้องแข่งกับตัวเองเท่านั้น การเดินป่าต้องอดทนไปให้ถึงและมีแรงพอที่จะถ่ายรูปด้วยต่างหาก คิดอย่างนี้แล้วผมก็ก้าวในจังหวะที่ช้าลง ค่อยๆ ก้าวไปตามทางที่สูงชันอย่างช้าๆ ยังดีที่ทางชันของน้ำตกเขาล้านมันไม่ยาวไกลมากนัก ชันหน่อยเดียวเดี๋ยวก็เป็นทางราบ เจ้าหน้าที่ที่นี่ตัดแต่งกิ่งไม้โดยเฉพาะพืชที่มีหนามออกจนเดินง่ายและสะดวกมาก ป่าไม้ที่นี่ก็อุดมสมบูรณ์ร่มรื่นทำให้รู้สึกสบายไม่ร้อนมาก ในที่สุดก็มาเจอกระท่อมหลังหนึ่ง เป็นจังหวะที่เหมาะมากผมเข้าไปที่กระท่อมไม่รอช้า ถอดเสื้อออกแล้วยืนรับลมบนลานหินกว้างๆ ลมพัดเย็นเข้ามาตลอดเวลาทำให้รู้สึกดีขึ้นมาก ปกติผมเป็นคนที่เหงื่อออกเยอะมาก เสื้อเปียกไปทั้งตัว สายสะพายกระเป๋ากล้องรวมทั้งกระเป๋าเปียกชุ่มไปหมด ฝ่ามือก็เปียกแล้วก็เหนียว ผมวางกล้องและของอื่นๆ ลงที่แคร่เล็กๆ ที่ต่อไว้ในกระท่อม เอาเสื้อผึ่งลมไว้ที่ขื่อ หลังจากนั้นต้องนั่งพักนิ่งๆ ไม่งั้นจะหน้ามืดเป็นอาการของคนเสียน้ำไปมาก และที่สำคัญผมลืมพกน้ำติดตัวมาด้วย

น้ำตกเขาล้านชั้นที่ 4

น้ำตกเขาล้านชั้นที่ 4 ระหว่างที่นั่งพักเดินพักยืนพักรอบๆ กระท่อมและลานหิน ผมเห็นน้ำตกไหลตกมาจากหน้าผาทั้งสูงและกว้าง ไม่รู้ทำไมในหัวผมมันบอกว่านี่คือน้ำตกชั้นที่ 4 ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยเห็นน้ำตกชั้นที่ 3 เลยด้วยซ้ำ แต่ผมไม่ค่อยได้สนใจเรื่องนี้เท่าไหร่ น้ำตกมันคงจะหายไปเพราะผมมองไม่เห็นป้ายที่ไหนสักแห่ง ทำให้ผมมายืนอยู่ที่ชั้นที่ 4 เหตุที่ผมเชื่อว่ามันคือชั้น 4 เพราะผมมองเห็นน้ำตกอีกชั้นหนึ่งหลบอยู่ในป่าเหนือน้ำตกชั้นนี้ในมุมมืดๆ และผมก็เชื่อว่ามันคือชั้นที่ 5 อย่างแน่นอน

น้ำตกเขาล้าน

น้ำตกเขาล้าน ชั้นที่ 4 หลังจากที่ได้พักจนหายเหนื่อยดีแล้ว ก็หยิบกล้องขึ้นมาวัดแสงรอบๆ การถ่ายภาพระยะไกลด้วยช่วงเลนส์ยาว มีโอกาสทำให้ภาพมันเบลอได้ง่ายกว่า ต้องระวังมากกว่าชั้นที่อยู่ใกล้ๆ กดชัตเตอร์ไปดูรูปไป แล้วก็ถ่ายซ้ำๆ เพราะบางทีเวลาภาพเบลอเพียงเล็กน้อยจะมองไม่ค่อยเห็นต้องไปดูในคอม ถ่ายรูปตรงนี้เสร็จแล้วรู้สึกว่าหัวใจมันลิงโลดยังไงบอกไม่ถูก เหมือนว่าตัวเองไปมาครบแล้วทั้ง 5 ชั้นยังไงยังงั้น มันเหมือนเป็นไฮไลท์ของน้ำตกเขาล้านเลย ผมพักอยู่ที่กระท่อมนี้อีกพักใหญ่เหมือนกับว่าไม่จำเป็นต้องไปไหนต่อแล้ว ลมเย็นๆ ที่พัดมารู้สึกอยากนอนอยู่ตรงนี้สักตื่น แต่ยังไงก็ช่างเถอะมองเห็นชั้น 5 อยู่ตรงหน้าแล้ว ก็ไปซะหน่อย แต่เส้นทางจากนี้ไปรู้เลยว่าไม่ธรรมดา เราต้องไปยืนอยู่บนผาเหนือน้ำตกชั้น 4 เพื่อที่จะเดินเข้าไปในมุมมืดในป่านั้นซึ่งเป็นที่อยู่ของเป้าหมายของการเดินทาง น้ำตกเขาล้านชั้น 5 นั่นเอง

ทางเดินขึ้นเขาไปยังน้ำตกชั้นที่ 5

ทางเดินขึ้นเขาไปยังน้ำตกชั้นที่ 5 และแล้วสิ่งที่สันนิษฐานไว้ก็เป็นจริง ผมมาเจอเส้นทางที่เรียกว่าเนินมรณะ ผมพบกับเนินมรณะครั้งแรกที่ภูสอยดาว เค้าเรียกว่าเนินมรณะจริงๆ แต่หลังจากนั้นเวลาไปเจอช่วงชันๆ ที่ไหนผมก็เรียกเนินมรณะตลอด มันเป็นช่วงที่จะทำให้ขาหมดแรงลง หัวใจเต้นตูมตามเหมือนจะทะลุออกมา ความรู้สึกขัดแย้งกันระหว่างจะไปต่อหรือจะกลับมันจะผุดขึ้นมาในหัวโดยเฉพาะการเดินป่าแรกๆ แต่ตอนนี้ไม่มีคำว่าถอยอยู่แล้ว

ผ่านพ้นเนินนี้ไปได้เป็นทางราบเรียบมีเอื้องให้เราชมตามพื้นอยู่ชุกชุม เหมือนเป็นดอกไม้ให้กำลังใจให้เราได้เดินทางต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ เอื้องเหล่านี้ผมเอามาลงเว็บในสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งแล้วคงไม่ต้องถ่ายรูปมาอีก

วิวเหนือน้ำตกชั้นที่ 4

วิวเหนือน้ำตกชั้นที่ 4 ไม่นานนักผมก็มาถึงผาหินสูงใหญ่ของน้ำตกเขาล้านชั้นที่ 4 ที่ผมเห็นไกลๆ และถ่ายรูปเมื่อสักครู่ ลานผานี้สูงมาก มีน้ำไหลผ่านและตกลงไปเป็นชั้นที่ 4 ที่สวยงาม ด้วยประสบการณ์ที่ผมเดินบนลานหินที่น้ำตกชั้นที่ 1 ผมรู้เลยว่ามันลื่นขนาดไหน ความไว้วางใจของผมที่มีต่อรองเท้าแบรนด์ดังจากในห้างมันหายไปหมด เพราะความสูงของผา ขืนพลาดท่ามันคงดูไม่จืดแน่ๆ ผมถอดรองเท้าและวางร่มลงแล้วเดินด้วยเท้าเปล่าข้ามไปอย่างระวังมากเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ลืมเก็บภาพตรงบริเวณกระท่อมที่พักเมื่อกี้มาด้วย

วิวเหนือน้ำตกชั้นที่ 4

วิวเหนือน้ำตกชั้นที่ 4

น้ำตกเขาล้าน

น้ำตกเขาล้าน ชั้นที่ 5 แล้วผมก็ไปถึงป้ายน้ำตกชั้น 5 (นั่นไงว่าแล้วว่ามันต้องเป็นชั้น 5) เป็นชั้นพิเศษไม่เหมือนใคร หลังจากที่เราได้เห็นน้ำตกเป็นสายยาวๆ เล็กๆ ตกจากผาสูง กันมาแล้ว คราวนี้มาชมน้ำตกที่เป็นม่านกว้างๆ บ้าง หากว่าน้ำมากกว้านี้คงได้เห็นม่านขนาดใหญ่เป็นเหมือนจอหนัง แต่ตอนนี้ก็นับว่าสวยมากแล้ว เจ้าหน้าที่บอกก่อนที่จะเดินขึ้นมาแล้วว่าผมมาถูกช่วงดีแล้วน้ำกำลังมากพอดีเลย เจอน้ำตกแบบม่านอย่างนี้ก็ต้องกดชัตเตอร์หลายภาพหน่อย โอกาสเบลอมันสูงกว่าเยอะ กว่าจะได้สายนุ่มๆ ไหลลงมาอย่างที่เห็น แต่ก็เอาเถอะได้รูปมาตามที่ตั้งใจแล้ว อีกอย่างมันเป็นชั้น 5 ผมไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะมีแบตเตอรี่มากน้อย มีอะไรให้ผมถ่ายได้อีก ผมตั้งใจไว้แล้วว่าบรรยากาศระหว่างการเดินขึ้นมาจะถ่ายรูปในช่วงขาลง

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้น้ำตกชั้น 5 มันมองไม่ค่อยเห็นตอนที่อยู่กระท่อมก็คือมีก้อนหินขนาดใหญ่บังมันอยู่ แต่หินก้อนนี้ก็เป็นที่พึ่งอย่างดีที่จะทำให้ผมถือกล้องได้มั่นคงไม่สั่นไหว รอบๆ บริเวณมีดอกไม้ป่าให้ชมแต่ก็ไม่กี่ชนิด เทียบกับลักษณะของผืนป่าที่สมบูรณ์เขียวขจี น่าจะมีดอกไม้ป่ามากมายให้ได้ชม

เส้นทางเดินชมน้ำตกเขาล้าน

เส้นทางเดินชมน้ำตกเขาล้าน คราวนี้มาเดินลงเขาตอนขากลับ ตอนที่ถ่ายรูปน้ำตกชั้นที่ 5 ความกังวลใจหลายๆ อย่างมันได้หมดไป ผมยืนชมวิวบนผาน้ำตกชั้นที่ 4 ที่มองเห็นผืนป่าสีเขียวได้กว้างไกล เทือกเขาสลับซับซ้อนที่เห็นอยู่ไกลๆ แบตเตอรี่ก้อนหลักใช้หมดไปแล้ว ผมต้องเอาก้อนสำรองมาใส่ ปัญหามันก็อยู่ที่ว่า แบตเตอรี่สำรองมันเสื่อมไปแล้วเพราะมันเป็นก้อนแรกที่ติดมากับกล้องตั้งแต่แรก ชั่วโมงการใช้งานที่ยาวนานของมันทำให้มันเสื่อมต่อจากนี้ไปจะถ่ายรูปได้อีก ไม่ถึง 1 วัน ดังนั้นต้องถ่ายรูปที่สำคัญๆ เท่านั้น การถ่ายรูปน้ำตกที่ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำกว่าการถ่ายรูปทั่วไปทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น แถมยังต้องถ่ายแบบเผื่อเลือกกันเบลอหลายๆ รูปอีกต่างหาก แต่เอาเถอะคิดไปก็เท่านั้นแล้วแต่โชคชะตาแล้วกัน

ผมเดินลงมาจากน้ำตกชั้นที่ 4 หลังจากข้ามหน้าผาใส่รองเท้าเก็บร่มมาด้วยภาพที่คิดว่าจะถ่ายมาให้ดูกันภาพหนึ่งคือการถางป่าข้างทางเดินของเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลเป็นอย่างดี บางแห่งที่ผมไปมันก็ทั้งรกทั้งมีหนาม เดินลำบาก แต่ที่นี่โล่งสบาย คิดได้ 2 อย่าง อย่างแรกถ้าไม่ถางมันก็ได้รสชาตการเดินป่าดี แต่ถ้าถางออกมันก็เดินสบายดี

เส้นทางเดินชมน้ำตกเขาล้าน

เส้นทางเดินชมน้ำตกเขาล้าน ตอนเดินขาลงไม่ต้องทำอะไรมาก ก้าวขายาวๆ แล้วปล่อยให้แรงดึงดูดของโลกมันทำงานเอง น้ำหนักตัวจะพาผมลงเขาได้อย่างรวดเร็วขอแค่ก้าวให้ทันเท่านั้น ไม่กี่นาทีผมก็มาถึงลานหินตรงกระท่อมที่พักตอนขาขึ้น ผมวางของลงทำเหมือนตอนขึ้นมา เปลี่ยนเป็นเลนส์เทเลเพื่อเก็บภาพน้ำตกบนผาให้ได้ชัดๆ มากขึ้น แต่ภาพที่ออกมามันดูไม่ต่างกับตอนขึ้นไปเท่าไหร่ เลยไม่โพสต์ดีกว่า จากนั้นก็เดินลงมาจนถึงน้ำตกที่ผมคิดว่ามันเป็นชั้นที่ 2 มีทางแยกอีกทางไม่ต้องเดินข้ามลานหินลื่นๆ กลับไปทางน้ำตกชั้นที่ 1 ผมเลือกเดินตรงไปตามทางเดินดีกว่าจะไปเสี่ยงกับลานหินลื่นๆ กว้างๆ นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งเดินสวนทางขึ้นมา เห็นท่าทางจะลงซะแล้วคงเป็นเพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ค่อนข้างมีอายุกันแล้ว จะเดินขึ้นชั้น 4 เจ้าหน้าที่คงไม่แนะนำแน่

น้ำตกเขาล้านชั้นที่ 2

น้ำตกเขาล้านชั้นที่ 2 การเลือกเดินลงมาตามทางเดินแทนการข้ามลานหินกลับไปยังทางที่ขึ้นมาของผม เป็นเรื่องที่ถูกต้องที่สุด มันเป็นเรื่องบังเอิญที่ทำให้ผมได้เห็นน้ำตกชั้นที่ 2 จึงได้ถึงบางอ้อว่าน้ำตกชั้นที่ 3 มันหายไปไหน ที่จริงผมถ่ายรูปชั้นที่ 1 แล้วก็ 3 เลยต่างหาก ก้อนหินขนาดใหญ่บังน้ำตกชั้นที่ 2 มิด เวลาเดินขึ้นมามันเลยไม่เห็น แต่พอเดินลงอีกทางมันถึงจะมองเห็น

กระท่อมริมธาร

กระท่อมริมธาร หลังจากถ่ายรูปน้ำตกชั้นที่ 2 เสร็จแล้วผมเดินต่อลงมาเพื่อที่จะกลับไปยังลานจอดรถ แม้ไม่มีป้ายบอกทางแต่ผมก็มั่นใจว่าทางที่ผมกำลังเดินไปนี้ต้องไปทะลุที่ไหนสักแห่งข้างที่ทำการหน่วยพิทักษ์ ห.ย.1 เดินลงมาเจอม้านั่งยาวๆ 3 ตัว นึกว่าจะเป็นที่นั่งพักผ่อนให้หายเหนื่อย แต่พอมองไปข้างหลังม้านั่งถึงได้เห็นว่ามีน้ำตกที่ไหลต่อลงมาจากภาพที่ผมเพิ่งจะถ่ายไปเมื่อกี้ นี่ต่างหากที่เป็นชั้นที่ 2 ที่แท้จริง ส่วนภาพเมื่อกี้คงเป็นลำธารก่อนที่จะถึงน้ำตกตรงนี้ไม่นับเป็น 1 ชั้น

ความเร็วในการเดินลงเขาอย่างรีบเร่งที่จะไปที่อื่นต่อทำให้ไม่ทันมองอะไรให้ดี พอเห็นอะไรไหวๆ ผมถึงจะหยุดเดิน ปรากฏว่าเป็นงูตัวน้อยที่กำลังเลื้อยข้ามทางเดินจากป่าไปทางน้ำตก ทันทีที่เห็นผมมันตกใจหันหลังกลับ ผมเอากล้องออกมาถ่ายรูปงูตัวนั้นไว้ แต่มันเบลอๆ เพราะมืดและงูสีดำๆ หลังจากที่มันเลื้อยหายไปในป่าผมก็เดินต่อ มาเจอสัตว์ตระตูลแย้อีกกำลังจะหลบเข้าในรูป ผมเดินผ่านมันมาอย่างช้าๆ ดูเหมือนมันก็ลังเลว่าจะเข้ารูดีหรื่อเปล่า แต่สุดท้ายมันก็ยืนนิ่งๆ อยู่ปากรู ผมเดินลงมาจนถึงหน้าที่ทำการ มีกระท่อมหลังเล็กๆ หลายหลัง ไว้ให้นักท่องเที่ยวพักผ่อน ปกติจะมีอาหารขายแต่คงเป็นเพราะยังเช้าอยู่ หรือไม่ก็ปิด วันนี้นักท่องเที่ยวแวะเข้ามากันน้อย ผมเข้าใจทันทีว่าเป็นเพราะน้ำตกเขาล้านไม่มีแอ่งให้ลงเล่นน้ำ หินที่นี่ก็ลื่นมาก ตะไคร่น้ำจับหินจนมองเห็นเป็นสีดำเหมือนน้ำไม่สะอาด แอ่งที่มีอยู่ก็เล็กเกินกว่าจะลงเล่น การเดินขึ้นไปชมน้ำตกก็ลำบากเกินไปสำหรับนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม เป็นสาเหตุให้ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยวมากนัก แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังมาปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างดี ดูแลทางเดินถางป่าหญ้ากิ่งไม้หนามแหลมออกให้ เดินไปดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวเสมอ

ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ผมลงมาถึงลานจอดรถ 11 โมงกว่า เอาของเก็บเข้ารถ เดินไปที่ทำการดูรูปที่ถ่ายมาติดโชว์ไว้ที่บอร์ด เป็นรูปที่น่าจะมีอายุเกิน 10 ปี แต่ก็ยังไม่มีรูปใหม่ๆ มาติด น้ำตกเขาล้านมี 7 ชั้น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ด้วยตัวเอง 5 ชั้น ส่วนชั้น 7 ต้องเดินจากชั้น 5 ไป อีก 2 กิโลเมตรและต้องให้เจ้าหน้าที่นำทางเท่านั้น

ทางชันเข้าหน่วยพิทักษ์ฯ

ทางชันเข้าหน่วยพิทักษ์ฯ สรุปว่า 5 ชั้นของผมก็เพียงพอแล้ว มีเวลาว่างๆ ค่อยมาเดินชั้น 7 ดีกว่า ผมเอาเสื้อบางๆ สีขาวที่ใส่อยู่ไปซักน้ำเปล่าที่ห้องน้ำแล้วใส่กลับเข้าไปทั้งเปียกๆ แบบนั้นแล้วออกเดินทางไปน้ำตกห้วยยาง ผมรู้ดีว่าพอไปเดินป่าห้วยยาง เดี๋ยวเสื้อมันก็แห้ง แต่จะให้ใส่เสื้อที่เหม็นเหงื่อขนาดนี้คงไม่ไหวแน่ ขากลับผมไม่ลืมเก็บภาพเนินที่ต้องเร่งเครื่องดันขึ้นมาอย่างลำบากมาให้ดูแต่เวลาถ่ายรูปลงไปมันดูไม่ค่อยชันเท่าไหร่ การถ่ายรูปที่โชคดีของผมผ่านไปอีก 1 แห่ง ตลอดเวลาที่เดินขึ้นน้ำตกฟ้าครึ้มแสงพอเหมาะแต่ฝนไม่ตก ทั้งๆ ที่เมื่อวานฝนตก ร่มที่ถือไปได้ใช้เป็นไม้เท้าเท่านั้นเอง

ยังไม่มีรีวิว มาเขียนรีวิวเป็นคนแรกกัน

0/0 จาก 0 รีวิว
เริ่มเขียนรีวิวกับเราแค่คลิก เข้าสู่ระบบ ด้วย Facebook...

ที่พัก/โรงแรมใกล้ น้ำตกเขาล้าน ประจวบคีรีขันธ์
สตูดิโอ 2 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 70 ตร.ม. – ทับสะแก เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
Nishaville Resort & Spa เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  12.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
บุญณิชา รีสอร์ท ประจวบคีรีขันธ์
  17.28 km | แผนที่ | เส้นทาง
วิลลา เนอร์วานา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  18.84 km | แผนที่ | เส้นทาง
Sea&Sea Villa Resort Sangaroon เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  19.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
พิลตัน รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  19.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
Garden Home Resort and Long Stay เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  19.35 km | แผนที่ | เส้นทาง
Mumsa Beach Bungalows & Resturant เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  19.36 km | แผนที่ | เส้นทาง
Sea Villa Beachfront @ Tapsakae เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  20.93 km | แผนที่ | เส้นทาง
วิลลา ฟอร์ เรนท์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  21.68 km | แผนที่ | เส้นทาง
แจ็คบีช รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  21.74 km | แผนที่ | เส้นทาง
Abolute beachfront-villa, a few steps from the sea เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  22.07 km | แผนที่ | เส้นทาง
Baan Khun Koo เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  22.98 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านทะเลหวาน รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  23.12 km | แผนที่ | เส้นทาง
Nishaville by The Unique Collection เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  23.32 km | แผนที่ | เส้นทาง
ร็อคกี้ พอยท์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  25.57 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเอกเขนก แอท ทับสะแก
  25.72 km | แผนที่ | เส้นทาง
แหลมกุ่ม บีช รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  26.22 km | แผนที่ | เส้นทาง
มาลัย-เอเชีย รีสอร์ต ทับสะเก เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  28.42 km | แผนที่ | เส้นทาง
ซันไชน์ พาราไดซ์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  34.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
สิรารัญ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  34.90 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดทรายแก้ว บ้านกรูด รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  35.69 km | แผนที่ | เส้นทาง
4 Bedroom Sirarun Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  36.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
เบย์วิว บีช รีสอร์ท บ้านกรูด เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  39.17 km | แผนที่ | เส้นทาง
นานาชาติ บ้านกรูด รีสอร์ท
  39.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ น้ำตกเขาล้าน ประจวบคีรีขันธ์
อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง ประจวบคีรีขันธ์
  10.84 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกห้วยยาง ประจวบคีรีขันธ์
  10.95 km | แผนที่ | เส้นทาง
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวชุมชนบ้านทุ่งประดู่
  19.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดแหลมกุ่ม ประจวบคีรีขันธ์
  25.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานแห่งชาติหาดวนกร
  25.95 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดถ้ำเขาไม้รวก ประจวบคีรีขันธ์
  31.31 km | แผนที่ | เส้นทาง
เกาะรำร่า ประจวบคีรีขันธ์
  35.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
เกาะจาน ประจวบคีรีขันธ์
  37.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดทางสาย ประจวบคีรีขันธ์
  39.95 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ
  40.33 km | แผนที่ | เส้นทาง
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ ประจวบคีรีขันธ์
  41.45 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ
  42.37 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดบ้านกรูด ประจวบคีรีขันธ์
  46.78 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่าวมะนาว ประจวบคีรีขันธ์
  51.64 km | แผนที่ | เส้นทาง
เขาล้อมหมวก ประจวบคีรีขันธ์
  56.18 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์
  56.55 km | แผนที่ | เส้นทาง
สะพานสราญวิถี ประจวบคีรีขันธ์
  56.65 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดธรรมิการามวรวิหาร ประจวบคีรีขันธ์
  56.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
เขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์
  57.26 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่าวประจวบคีรีขันธ์
  57.94 km | แผนที่ | เส้นทาง
ไร่ดินไทย
  58.90 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่าวน้อย ประจวบคีรีขันธ์
  65.14 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดอ่าวน้อย (ถ้ำพระนอน) ประจวบคีรีขันธ์
  65.90 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่าวบ่อทองหลาง ประจวบคีรีขันธ์
  69.24 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่าวแม่รำพึง ประจวบคีรีขันธ์
  70.29 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

เพิ่มสถานที่ที่ขาดไปจากบริเวณนี้คลิกเลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com