www.touronthai.com

หน้าหลัก >> แพร่ >> บ้านวงศ์บุรี

บ้านวงศ์บุรี

 บ้านวงศ์บุรี เลขที่ 50 ถนนคำลือ (ถนนหลังจวนผู้ว่า สี่แยกพระนอนเหนือ) ใกล้กับวัดพงศ์สุนัน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2450 โดยเจ้าพรหม(พลวงพงษ์พิบูลย์) และ เจ้าสุนันตา วงศ์บุรี ธิดาเจ้าบุรี (พระยาบุรีรัตน์) ช่างที่สร้างบ้านหลังนี้มาจากเมืองกวางตุ้งประเทศจีน และใช้ช่างไม้พื้นถิ่น เป็นบ้านไม้สักสองชั้นแบบยุโรปประยุกต์ ฐานเป็นอิฐและซีเมนต์สูงจากพื้น 1 เมตร หลังคาสองชั้นมีช่องระบายลมระหว่างชั้นทั้งสอง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศเนื่องจากบ้านหันหน้าเข้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ จึงมีลมพัดเย็นในฤดูร้อน บ้านทรงปั้นหยา 2 ชั้น มีเพดานสูง หลังคาสูง จุดเด่นของอาคารนี้คือลวดลายไม้แกะสลักที่หน้าจั่ว ชายคา ระเบียง ช่องลม ชายน้ำ หน้าต่าง และประตู ที่ประตูด้านหน้าเป็นปูนปั้นรูปแพะซึ่งเป็นตัวแทนของหลวงพงษ์พิบูลย์และแม่เจ้าสุนันทาซึ่งเกิดในปีแพะ ต่อมาได้มีการซ่อมแซม แต่ลวดลายแกะสลักยังคงเป็นของเดิม ภายในบ้านตกแต่งด้วยสิ่งของเครื่องใช้เก่าแก่ของตระกูลที่ถ่ายทอดกันมาหลายชั่วอายุ ได้แก่ เครื่องเรือน เครื่องเงิน เครื่องปั้นดินเผา เอกสารที่สำคัญ เช่น เอกสารการซื้อขายทาส บ้านวงศ์บุรีได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น ปี 2536 ของสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง และตีพิมพ์ในหนังสือต่าง ๆ นอกจากนี้บ้านวงศ์บุรีได้จัดกิจกรรมเสริม คือการจัดขันโตกสำหรับชาวไทยและต่างประเทศที่มาเป็นคณะ โดยต้องติดต่อล่วงหน้า

ข้อมูลเพิ่มเติม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5567 1466
http://www.tourismthailand.org/phrae

แก้ไขล่าสุด 2016-04-21 10:22:24 ผู้ชม 7616

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
หน้าบ้านวงศ์บุรี

หน้าบ้านวงศ์บุรี เช้าวันที่สามของการท่องเที่ยวในเมืองแพร่ของเราในวันนี้ ความจริงต้องพูดว่าเป็นการเริ่มต้นเดินทางออกจากตัวเมืองแพร่ไปยังอำเภอสอง นั่นก็เพราะว่าในสองวันแรกที่เรามาถึงแพร่ เราตระเวนทั่วในอำเภอเมืองแพร่ ทั้งที่เที่ยวที่อยู่ใกล้และที่เที่ยวที่อยู่ไกลๆ จนวันที่สามสมควรแก่เวลาของการเก็บภาพและข้อมูลที่เที่ยวต่างๆ จากจังหวัดแพร่ วันนี้ผมวางแผนง่ายๆ ว่าวันนี้จะเดินทางไปยังอำเภอสอง แต่ติดอยู่นิดเดียวว่ามีป้ายสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ป้ายนึงที่ผมเห็นอยู่หลายครั้งหลายคราวระหว่างการเดินทางไปที่ต่างในเมือง นั่นก็คือบ้านวงศ์บุรี แต่ทั้งๆ ที่ไปมาหลายต่อหลายที่กลับสังเกตุว่าทำไมถึงไม่ผ่านบ้านวงศ์บุรีซะที ถ้าหาไม่เจอเห็นทีว่าจะไม่ได้เข้าไปเก็บภาพแน่ๆ ในที่สุดก่อนออกจากเมืองแพร่ผมตัดสินใจขับรถตามหาบ้านวงศ์บุรีเป็นสิ่งแรก

จนในที่สุดผมก็มาที่แยกพระนอนเหนือตัดกับถนนคำลือ เพราะมีป้ายบอกทางมายังบ้านวงศ์บุรีเป็นระยะๆ มาถึงหน้าบ้านวงศ์บุรี มองจากด้านนอกเห็นแค่กำแพงรั้วสูงๆ รอบตัวบ้าน ผมเข้าใจแล้วว่าทำไมจึงไม่สังเกตุเห็นบ้านหลังนี้ เพราะรั้วรอบขอบชิด มองไม่เห็นตัวบ้านพอที่จะเดาได้ว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านที่มีอายุกว่า 100 ปี พอเห็นป้ายบ้านวงศ์บุรี ผมเลี้ยวเข้าบ้านจนเกือบถูกมอเตอร์ไซค์ชนเพราะไม่ได้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้า

บ้านวงศ์บุรี

ตอนนี้ก็เข้ามาถึงในบริเวณบ้าน ผมเดินสำรวจตัวบ้านรอบๆ จะหามุมถ่ายรูปให้ได้สวยๆ เพราะบ้านหลังนี้หลังใหญ่มาก ถึงจะมีสวนรอบๆ บ้านเป็นบริเวณกว้าง แต่ที่ที่จะยืนถ่ายรูปก็ไม่ค่อยจะมีเพราะต้นไม้ใหญ่หลายต้นมันจะบังตัวบ้าน ฉะนั้นก็ได้ภาพนี้เป็นภาพที่ชัดที่สุดสำหรับด้านหน้า บ้านหลังนี้เป็นบ้านของเจ้าพรหมสุนันตา วงศ์บุรี ผู้สืบเชื้อสายจากอดีตเจ้าเมืองแพร่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2440 เป็นบ้านแบบยุโรปประยุกต์ หลังคาสูง ทรงปั้นหยา 2 ชั้น ฐานก่ออิฐถือปูนมีลวดลายแกะสลักประดับตัวบ้านทั่วไป ภายในบ้านตกแต่งด้วยสิ่งของเครื่องใช้เก่าแก่ของต้นตระกูลที่ถ่ายทอดกันมาหลายชั่วอายุ

ภายในบ้านเปิดให้เข้าชมได้ รวมถึงถ่ายรูปได้บางส่วน เจ้าของบ้านให้การต้อนรับเป็นอย่างดี แต่ที่ผมจะให้ชมจะเป็นภาพด้านนอกเท่านั้น (ด้านในถ่ายมาแล้วมันไม่ค่อยชัดครับ เป็นปกติของการถ่ายรูปในที่แสงน้อย และข้าวของบางอย่างควรจะไปชมด้วยตัวเองมากกว่า)

บ้านวงศ์บุรี

บ้านวงศ์บุรีด้านข้าง

บ้านวงศ์บุรีด้านข้าง จากภาพบ้านด้านหน้าและมุมเฉียงๆ 2 ภาพ ที่ให้ชมไปคงจะนึกไม่ออกว่าบ้านจะใหญ่ขนาดไหน คงต้องใช้ภาพตัวบ้านจากด้านข้างอีกภาพเป็นเครื่องช่วย ทีนี้คงรู้ว่าใหญ่ขนาดไหน

ข้าวซอยบ้านวงศ์บุรี

ข้าวซอยบ้านวงศ์บุรี ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่สำหรับชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามอายุร้อยปีเท่านั้น ส่วนหนึ่งของพื้นที่ในบ้านถูกแบ่งเป็นร้านอาหารเล็กๆ ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ และข้าวซอย ข้างๆ ของร้านเป็นทางเข้าตัวบ้านจากรั้วบ้าน เห็นมั้ยครับว่าบ้านนี้มีบริเวณที่ใหญ่มาก ถ้าขับผ่านไปผ่านมาอาจจะมองไม่เห็นบ้านและไม่รู้ว่าตรงนี้เป็นบ้านวงศ์บุรีเหมือนผมก็ได้ เอาละเข้าไปสั่งข้าวซอยกินแล้วละ จบการเดินเที่ยวบ้านวงศ์บุรีเท่านี้ครับ

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ บ้านวงศ์บุรี แพร่
SA-DUE-MUENG Homestay เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.45 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเฮือนเชตวัน เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.60 km | แผนที่ | เส้นทาง
Come Moon Loft Hotel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.61 km | แผนที่ | เส้นทาง
จิงเจอร์เบรด เฮาส์ บีแอนด์บี เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.13 km | แผนที่ | เส้นทาง
ธารีส อาร์ตโฮเทล แพร่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.24 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมฮัก อินน์ แพร่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.43 km | แผนที่ | เส้นทาง
Mustcome Hotel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.45 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรม อมรรักษ์โฮเทล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.70 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมแพร่ นครา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.79 km | แผนที่ | เส้นทาง
บีทู แพร่ บูทิก แอนด์ บัดเจ็ต โฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.80 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com