×

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปทุมธานี

พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปทุมธานี
ปทุมธานี
พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2543 ภายในจัดแสดงเครื่องถ้วยโบราณจำนวนกว่า 2,000 รายการ เพื่อกระตุ้นให้บุคคลทั่วไปเกิดความซาบซึ้งและรู้จักคุณค่าของเครื่องถ้วย และเพื่อให้เป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและฝึกอบรมเกี่ยวกับเครื่องถ้วยสมัยประวัติศาสตร์ทุกด้าน ศิลปโบราณวัตถุ เครื่องถ้วยที่ผลิตจากแหล่งเตาในประเทศไทย เช่น เครื่องถ้วยสุโขทัย เครื่องถ้วยล้านนาและเครื่องถ้วยอยุธยา รวมทั้งเครื่องถ้วยที่ผลิตจากเตาเผาในต่างประเทศ ซึ่งค้นพบในประเทศไทย อาทิ เครื่องถ้วยจีน เครื่องถ้วยเวียตนามและเครื่องถ้วยพม่า เป็นต้น พิพิธภัณฑ์ แบ่งออกเป็นห้องนิทรรศการถาวร ห้องนิทรรศการชั่วคราว ร้านจำหน่ายหนังสือและสินค้าที่ระลึก

อาคารจัดแสดงได้รับการออกแบบเป็นอาคารชั้นเดียว อยู่ติดกับน้ำตกประดิษฐ์ บางส่วนอยู่ใต้ดิน เลียนแบบการออกแบบเตาเผาที่มักถูกฝังอยู่ใต้ดิน นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดเพื่อการวิจัย และกำลังจะเพิ่มคลังบรรณาสารทางเครื่องถ้วยขึ้นอีกแห่งหนึ่งเพื่อใช้เป็นแหล่งข้อมูลและการสอน ด้านนอกของพิพิธภัณฑสถานฯ มีเตาจำลองจำนวน 2 เตา เตาแรก สร้างเลียนแบบเตาทางภาคเหนือของประเทศไทย และอีกเตาหนึ่ง สร้างเลียนแบบเตาของช่างปั้นชาวสุโขทัย

การเก็บรวบรวมภายในพิพิธภัณฑสถานฯ จะจัดเน้นเครื่องถ้วยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่ผลิตในราชอาณาจักรไทยหรือถูกสั่งนำเข้ามาในราชอาณาจักรไทยตั้งแต่สมัยโบราณ เครื่องถ้วยเหล่านี้ผลิตกลุ่มเตาในประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ จีน เวียดนาม เมียนมาร์ ลาว และกัมพูชา มีเครื่องถ้วยสมัยก่อนประวัติศาสตร์ชุดหนึ่งถูกค้นพบจากตำบลบ้านเชียงและภาคกลางของประเทศไทย รวมทั้งเครื่องถ้วยเขมรที่ผลิตจากกลุ่มเตาพนมดงเร็กในเขตจังหวัดบุรีรัมย์และกลุ่มเตาพนม กุเลนในจังหวัดเสียมเรียบ พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเก็บรวบรวมเครื่องถ้วยที่ค้นพบจากแหล่งขุดค้นตาก-อมก๋อยทางภาคตะวันตกของประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดซึ่งสามารถเข้าถึงได้ง่าย และมีจุดเด่นตรงที่เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งแรกที่แสดงให้เห็นถึงลำดับเวลาของการผลิตเครื่องถ้วยไทยที่สินค้าออก

มหาวิทยาลัยกรุงเทพมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้เป็นศูนย์ศึกษาวิจัยเครื่องถ้วยและเป็นแหล่งเก็บรวบรวมบรรณสารทางเครื่องถ้วยที่สำคัญแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การเดินทาง
มีรถประจำทางสาย 29, 39 และสายรังสิต-ประตูน้ำพระอินทร์ รถประจำทางปรับอากาศสาย 10, 39 รถตู้ปรับอากาศ สายอนุสาวรีย์ชัยฯ –มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผ่าน ผู้เข้าชมสามารถต่อรถบริการภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (ฟรี) สำหรับรถแท๊กซี่หรือรถยนต์ส่วนตัว สามารถจอดรถบริเวณลานจอดรถ 5

วันและเวลาบริการเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เวลา 09.00-16.00 น.

หมายเหตุ : สำหรับช่วงปิดภาคเรียนเดือนมีนาคมและเดือนตุลาคม โปรดโทรสอบถามข้อมูลก่อนเดินทางที่ โทร. 0 2902 0299 ต่อ 2894 โทรสาร. 0 2516 6115
E-mail: museum@bu.ac.th
เว็บไซด์ http://museum.bu.ac.th


พิกัด GPS พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปทุมธานี:
14.039580,100.608705
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
0/0 จาก 0 รีวิว
ผู้ชม 1498 ครั้ง

แผนที่ พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปทุมธานีคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

Log in

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปทุมธานี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

10 ที่เที่ยวใกล้ พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปทุมธานี

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้ พิพิธภัณฑสถานเครื่องถ้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปทุมธานี

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Access denied for user ''@'localhost' (using password: NO)