×

หลวงพ่อศิลา สุโขทัย

หลวงพ่อศิลา สุโขทัย
สุโขทัย
วัดทุ่งเสลี่ยมตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 บ้านทุ่งเสลี่ยม ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างเมื่อวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2461 ตรงกับปีมะเส็ง จุลศักราช 1279 เดือน 4 ขึ้น 6 ค่ำ โดยชาวบ้านได้บริจาคเงินดำเนินการสร้างวัด มีเนื้อที่ 7 ไร่ 3 งาน และเจริญมาตามลำดับ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันอังคารที่ 24 ตุงลาคม พ.ศ. 2482 ตรงกับปีเถาะ จุลศักราช 1301 เดือน 11 ขึ้น 11 ค่ำ

วัดทุ่งเสลี่ยมเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลาปางนาคปรกสมาธิสลักจากหินทรายสีเทา สวมมงกุฏเทรื่ด ติ่งหูทั้งสองประดับด้วยตุ้มหูทรงกรวย ต้นแขนทั้งสองข้างประดับกำไล นั่งสมาธิบนฐาน 3 ชั้น มีพญานาค 7 เศียร ปรกอยู่เหนือเศียร หน้าตักกว้าง 44 ซม. สูง 85.5 ซม. เป็นศิลปลพบุรีแบบบายน สันนิษฐานว่าสร้างประมาณปี พ.ศ. 1300-1800
เดิมหลวงพ่อศิลาประดิษฐานอยู่ที่ถ้ำเจ้าราม อยู่ในเขตติดต่อระหว่าง อ.ทุ่งเสลี่ยม อ.บ้านด่านลานหอย ซึ่งเป็นถ้ำหินขนาดใหญ่ ภายในมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อปี พ.ศ. 2472 ท่านครูบาก๋วน จากวัดแม่ปะหลวง อ.เถิน จ.ลำปาง ได้รวบรวมผู้คนเดินทางไปยังถ้ำเจ้าราม เพื่ออัญเชิญพระพุทธรูปศิลานาคปรกออกจากถ้ำเจ้าราม เมื่อคณะของท่านครูบาก๋วนอัญเชิญพระพุทธรูปนาคปรกมาถึงบริเวณวัดทุ่งเสลี่ยม เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นท้องฟ้าที่แจ่มใสแสงแดดที่ร้อนแรงของเดือนเมษายน ก็ถูกบดบังด้วยเมฆฝน เกิดฝนตกหนักเป็นเวลานาน เมื่อฝนหยุดตกก็มีฝูงค้างคาวบินวนเวียนอยู่เหนือบริเวณวัดแล้วจึงบินกลับถ้ำเจ้ารามไป ชาวบ้านทุ่งเสลี่ยมได้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปศิลา ดังนั้นจึงได้พร้อมใจกันอัญเชิญพระพุทธรูปนาคปรก ประดิษฐานไว้ ณ วัดทุ่งเสลี่ยม ตั้งแต่บัดนั้นและเรียกว่า "พระศิลา"

ครั้นเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2520 ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ได้มีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนเข้าโจรกรรมพระพุทธรูปศิลาไปจากวัดทุ่งเสลี่ยม พระพุทธรูปศิลาจึงหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย
จนเมื่อถึงปี พ.ศ. 2538 ได้มีกลุ่มอนุรักษ์ขาวไทยในลอนดอนได้พบภาพพระพุทธรูปศิลาจากสถาบันการประมูลวัตถุโบราณ จึงได้ส่งจดหมายและภาพถ่ายของพระศิลาถึงบรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม และได้ตีพิมพ์ปีที่ 10 ฉบับวันที่ 6 เมษายน 2538 พร้อมแสดงความคิดเห็นว่าน่าจะเป็นศิลปวัตถุที่ลักลอบมาจากประเทศไทย จากเบาะแสดังกล่าวทำให้ชาวทุ่งเสลี่ยม และคนไทยตื่นตัวที่จะติดตามเอาพระพุทธรูปศิลากลับคืน

จากการดำเนินการติดตามที่จริงจังทั้งจากภาครัฐ โดย ร.ต.ท. เชาวริน ลิทธศักดิ์ศรี รมช. กระทรวงศึกษาธิการสมัยนั้น และเอกชนที่ได้รับการสนับสนุนโดย บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) บริจาคเงินจำนวน 5,200,000 ทำให้สามารถติดตามพระพุทธรูปศิลากลับคืนมาตุภูมิได้เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2539 คณะทำงานได้อัญเชิญขึ้นน้อมเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในปีกาญจนาภิเษก เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2540 และพระองค์ทรงโปรดพระราชทานให้นำพระพุทธรูปศิลานาคปรกกลับคืนไปประดิษฐาน ณ วัดทุ่งเสลี่มดังเดิม เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้คนรู้จักพระพุทธรูปศิลามากขึ้น และต่างเรียกกันว่า หลวงพ่อศิลา การอัญเชิญพระพุทธรูปศิลากลับวัดทุ่งเสลี่มถึงในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2540

ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ของทุกปีจะมีงานสมโภชหลวงพ่อศิลากลับคืนสู่วัดทุ่งเสลี่ยม
โทร. 055-626370, 086-671-5336

พิกัด GPS หลวงพ่อศิลา สุโขทัย:
17.312482,99.552625
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
0/0 จาก 0 รีวิว
ผู้ชม 1999 ครั้ง
หลวงพ่อศิลา สุโขทัย
หลวงพ่อศิลา สุโขทัย
หลวงพ่อศิลา สุโขทัย
หลวงพ่อศิลา สุโขทัย

แผนที่ หลวงพ่อศิลา สุโขทัยคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

Log in

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ หลวงพ่อศิลา สุโขทัย

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

10 ที่เที่ยวใกล้ หลวงพ่อศิลา สุโขทัย

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้ หลวงพ่อศิลา สุโขทัย

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Access denied for user ''@'localhost' (using password: NO)