www.touronthai.com

หน้าหลัก >> กาญจนบุรี >> อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

 อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ตั้งอยู่ที่อำเภอทองผาภูมิ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู เป็นชื่อของลำห้วยซึ่งไหลวกวนและสลับซับซ้อนผ่ากลางผืนป่ากัดเซาะเพิงผาเทือกเขาหินปูนกลายเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง ประกอบกับการสะสมของตะกอนหินปูนที่ใช้เวลานานแสนนานจึงเกิดเป็นหินงอกหินย้อยประติมากรรมของธรรมชาติที่สวยงาม ภายในอุทยานแห่งชาติลำคลองงูจึงมีถ้ำหลายแห่งที่น่าเดินทางเข้าไปสำรวจความงดงาม เช่น

ถ้ำเสาหิน อยู่ห่างจากปากห้วยลำคลองงู 6 กิโลเมตร ลักษณะเป็นถ้ำทะลุภายในมีห้วยลำคลองงูไหลผ่านตลอด จุดเด่นที่น่าสนใจคือ เสาหินขนาดใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางถ้ำ วัดความสูงจากพื้นถึงยอดเสาได้ 62.5 เมตร นับได้ว่าเป็นเสาหินที่สูงที่สุดเท่าที่เคยพบมาในปัจจุบัน อีกทั้งภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อย รูปทรงต่างๆ เป็นจำนวนมาก จัดได้ว่าเป็นถ้ำที่มีความงดงามและมหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

การเดินทาง สามารถเข้าถึงได้โดยทางเรือ จากบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ขึ้นไปทางเหนือถึงบริเวณปากห้วยคลองงู แล้วเดินต่อจากปากห้วยคลองงูขึ้นไป 6 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะถึงปากถ้ำ ตลอดทางจะพบน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยคลองงู ไหลลดหลั่นลงไปตลอดทาง การเดินทางทางรถยนต์ เส้นทางที่สะดวก คือเริ่มต้นจากน้ำตกเอราวัณ ใช้เส้นทางผ่านถ้ำพระธาตุ ไปจนถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จากน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านพุเตยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นเดินเท้าต่อจากบ้านพุเตยใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงก็จะถึงถ้ำ ตลอดเส้นทางเดินเท้าจะผ่านหุบเขาและเพิงผา ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงามมาก การเข้าชมถ้ำเสาหินเหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง การเข้าชมจะต้องมีการเตรียมตัววางแผนก่อนล่วงหน้า และจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หรือชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเป็นผู้นำชม และช่วงเวลาที่สามารถเข้าชมถ้ำเสาหินได้คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน เท่านั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนระดับน้ำในถ้ำจะสูงมากไม่เหมาะแก่การเข้าชม

ถ้ำนกนางแอ่น อยู่บริเวณตอนกลางของห้วยลำคลองงู ในท้องที่ หมู่ 5 บ้านเขาพระอินทร์ ตำบลชะแล เป็นถ้ำขนาดใหญ่มาก ลักษณะเป็นถ้ำทะลุ มีลำห้วยคลองงูไหลผ่าน เช่นเดียวกับถ้ำเสาหิน มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ลักษณะพิเศษคือ เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกเหมือนปล่องภูเขาไฟทำให้ถ้ำนกนางแอ่นแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเหมือนกับโบกี้รถไฟมาต่อกัน แต่มีขนาดใหญ่โตมาก ภายในถ้ำมีนกนางแอ่นอาศัยอยู่จำนวนมาก อีกทั้งมีหินงอกหินย้อยรูปทรงแปลกตาสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

การเดินทาง ทางรถยนต์ใช้เส้นทางเดียวกับถ้ำเสาหิน จากบ้านพุเตย เดินทางต่อไปอีก 6 กิโลเมตร จะถึงหมู่บ้านเขาพระอินทร์ จากหมู่บ้านเขาพระอินทร์จะมีถนนเดิน เลี้ยวขวาเข้าไปอีกระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือหาเช่ารถไถนาดัดแปลง (รถอีแต๊ก) จากชาวบ้านเขาพระอินทร์ แล้วเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ก็จะถึงปากถ้ำ หรือ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 323 (ทองผาภูมิ-สังขละบุรี) เลี้ยวขวาที่กิโลเมตร 26 (แยกพุทโธ) เข้าไปผ่านน้ำตกทุ่งนางครวญ เลยไปจนถึงบ้านห้วยเสือ ระหว่างเส้นทางห้วยเสือ บ้านพุเตยจะผ่านบ้านเขาพระอินทร์ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนดินอีก 3 กิโลเมตร จะถึงจุดจอดรถแล้วเดินเท้าต่อไปอีก 30 นาที การเข้าชมควรติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หรือชาวบ้านจากหมู่บ้านละแวกใกล้เคียงเป็นผู้นำชม และควรมีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้าและเตรียมร่างกายก่อนการเดินทาง

ถ้ำน้ำตก เป็นถ้ำน้ำลอดเช่นเดียวกับถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่นแต่มีความพิเศษกว่าคือ ธารน้ำใต้ดินภายในถ้ำจะไหลลดหลั่นกันลงมาก่อให้เกิดน้ำตกสูงถึง 17 ชั้น ชั้นที่สูงสุด สูงถึง 20 เมตร นับได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังมีหินงอกหินย้อยรูปทรงสวยงามอีกเป็นจำนวนมาก ความยาวตลอดถ้ำประมาณ 2,710 เมตร

การเดินทาง เข้าชมถ้ำน้ำตก จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงูเป็นผู้นำชม และจะต้องมีการเตรียมการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ในฤดูฝนไม่เหมาะในการเดินทางเข้าชมเนื่องจากระดับน้ำในถ้ำจะสูงมาก

ถ้ำใหญ่ เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ ปากทางเข้ากว้างประมาณ 50 เมตร ภายในถ้ำสามารถจุคนได้หลายพันคน จัดเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากถ้ำน้ำตกประมาณ 1 กิโลเมตร

การเดินทาง เข้าชมถ้ำภายในอุทยานแห่งชาติลำคลองงูจะต้องมีการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า รวมทั้งต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ในการเข้าชมถ้ำและเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินทาง รวมทั้งผู้นำทางที่ชำนาญเส้นทาง ช่วงเดือนที่เหมาะสมได้แก่เดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี เนื่องจากในฤดูฝนระดับน้ำในถ้ำจะสูงมากไม่สามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ สอบถามรายละเอียดที่ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ตู้ ปณ. 4 ปทจ.ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 71180

ข้อมูลเพิ่มเติม:โทรศัพท์ : 0849132381
http://dnp.go.th/

แก้ไขล่าสุด 2016-04-20 13:54:48 ผู้ชม 24420

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

เช้าวันเสาร์ หลังจากการเดินทางกว่า 6 ชั่วโมง จากกรุงเทพฯ แทบไม่น่าเชื่อเลยว่ากรุงเทพฯ - ทองผาภูมิ ระยะทางเพียง 300 กว่ากิโลเมตร ที่น่าจะใช้เวลาแค่ 4 ชั่วโมง กลับต้องขับนานขึ้นอีก นั่นก็เพราะถนนช่วงทางเข้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเป็นถนนเล็กๆ ลูกรัง ขรุขระ ไม่เบาเลยทีเดียว การมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ก็มีที่เที่ยวให้เลือกเที่ยวหลายแห่ง มีทั้งบู๊ๆ โหดๆ แล้วก็เดินชิลๆ น้ำตกสวยๆ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนของแต่ละคน สำหรับทัวร์ออนไทยเองก็อยากจะเอาภาพสถานที่พร้อมข้อมูลที่เที่ยวมาให้ชมกัน เลือกเอาที่เที่ยวที่เชื่อว่าเป็นที่นิยมสุดของอุทยานฯ ก็ต้องถ้ำเสาหิน แล้วก็ถ้ำนกนางแอ่น ปิดด้วยน้ำตกนางครวญ ใช้เวลาเที่ยว 2 วันเต็มๆ ก็น่าจะพอดีกับวันหยุดของใครหลายๆ คน แต่ถ้าเอาแบบสบายๆ หน่อยไม่ชอบเดินป่าหาความลำบากใส่ตัว ก็เอาแค่น้ำตกนางครวญก็โอเคแล้วครับ

ทีนี้ เมื่อเราวางแผนว่าจะเที่ยวถ้ำเสาหิน กับถ้ำนกนางแอ่น เราก็ต้องทำตามขั้นตอนประมาณนี้ครับ
ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ทั้งนี้เราจะต้องระบุวันเดินทางของเรา เพราะอุทยานนี้เปิดให้เที่ยวได้ 2 เดือนเท่านั้น ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวเต็มทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ตลอด 2 เดือน เราก็โทรถามแต่เนิ่นๆ พอเดือนกุมภาพันธ์เราก็เริ่มติดต่อได้แล้วละ ที่อุทยานฯ สัญญาณไม่ค่อยดี บางทีก็โทรติดต่อยากหน่อย ก็ต้องอาศัยความพยายาม

แจ้งความจำนงว่าจะไปกำหนดวันเดินทางแล้ว เราต้องเลือกว่าจะจัดการยังไงกับอาหารแล้วก็เต็นท์ การจะเที่ยวถ้ำทั้งสองแห่งนี้ ไม่มีอะไรจะสะดวกเท่ากับการนอนที่แคมป์หน่วยเขาพระอินทร์ จะเช่าเต็นท์อุทยาน หรือว่าจะเอาเต็นท์ไปเอง ราคาก็สอบถามกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย

เรื่องอาหารการกิน จะจัดการยังไงระหว่างเอาความสะดวก ให้อุทยานฯ ติดต่อชาวบ้านจัดหาให้ หรือจะเอามาทำกินกันเอง ราคาอาหารชาวบ้านคิด 500 บาทต่อคนสำหรับ 6 มื้อ อาหารเช้าเป็นอาหารจานเดียวง่ายๆ ส่วนกลางวันเป็นข้าวราดแกงห่อใส่ถุงมีคนถือไปให้ (ออกจะแพงไปสักนิดสำหรับราคานี้) ถ้าจะทำกันเองก็วางแผนเรื่องการห่อถือเข้าไปกินกลางป่าด้วย

เรื่องพาหนะ เส้นทางจากแคมป์ ไปที่จุดเริ่มต้นเดินป่า เป็นทางที่ค่อนข้างขรุขระ ควรจะมีรถกระบะไป แต่ถ้าไม่มีก็ใช้รถที่อุทยานจัดหาให้ ไปถ้ำเสาหิน 1500 บาท ไปถ้ำนกนางแอ่น 1000 บาท รถ 1 คัน นั่งกันได้ 10 คน แต่ถ้าสมาชิกกลุ่มเรามีไม่ครบ 10 ก็อาจจะต้องอาศัยน้องแจม ไปกับกลุ่มอื่นๆ

เจ้าหน้าที่นำทาง คนละ 300 บาทต่อวัน โดยมีข้อกำหนดว่า เจ้าหน้าที่ 1 คน ต่อนักท่องเที่ยว 3 คน เพื่อความปลอดภัยของเราเอง เราไปกี่คนก็ลองหารดูว่าต้องการเจ้าหน้าที่เท่าไหร่

สิ่งที่ต้องเตรียมเอาไปด้วย คือไฟฉายแบบมีที่คาดหน้าผาก อันนี้ย้ำว่าจำเป็น อย่าเอาแบบถือไป เพราะมันไม่มีมือจะถือเวลาอยู่ในถ้ำ

เมื่อเดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติลำคลองงู เราจะต้องเดินทางไปที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลง. 1 (เขาพระอินทร์) ถ้าไม่รู้ทางก็ถามที่ที่ทำการอุทยานฯ สำหรับเราเราเลือกเดินทางมาตามทางหลวงหมายเลข 323 แล้วเลี้ยวขวาที่กิโลเมตร 26 (แยกพุทโธ) เข้าไปเรื่อยๆ ตามทางหลวงชนบท 3183 เลยที่ทำการฯ ไปตามป้ายที่เขียนว่า หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลง. 1 (เขาพระอินทร์) ป้ายมันอาจจะหายากหน่อยในเวลาที่ยังไม่สว่าง เราต้องไปให้ถึงแคมป์พร้อมกับการกางเต็นท์ให้เรียบร้อยก่อน 8 โมงเช้า เรามาถึงบริเวณที่ทำการอุทยานฯ ประมาณตี 4 ด้วยซ้ำไป ทางไปเขาพระอินทร์ก็เลยหายากเพราะป้ายมันมืดๆ แต่เราก็ไปถึงจนได้ แคมป์ของเราอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 18 กิโลเมตร กางเต็นท์เสร็จ ก็ไปติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เอาใบเสร็จที่เราโอนเงินค่าอาหารมาให้เจ้าหน้าที่ดู แล้วไปกินข้าว จากนั้นก็ต่อรถกระบะไปอีก 10 กิโลเมตร

การเดินทางพิชิตลำคลองงู

การเดินทางพิชิตลำคลองงู พอรถกระบะมาส่งเราที่จุดเริ่มต้นการเดินป่า เจ้าหน้าที่จะเอาเสื้อชูชีพมาแจก ทุกคนต้องใส่เสื้อชูชีพเดินป่า เป็นอะไรที่แปลกที่สุดในชีวิตการท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ นั่นเป็นเพราะว่าเส้นทางเข้าถ้ำมันต้องว่ายน้ำเข้าไป ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เพราะน้ำในถ้ำทั้งลึกและเชี่ยวมาก ตลกที่ในกลุ่มเพื่อนๆ เรามีคนว่ายน้ำไม่เป็นมาด้วย แต่การเดินทางของเราก็จบลงด้วยดี

เรื่องราวการเดินทางพิชิตถ้ำเสาหิน ผมจะไม่เขียนรายละเอียดมากในหน้านี้ เพราะมันจะยาวไป รูปก็อยากจะให้ดูกันเยอะๆ เต็มๆ คลิกเข้าไปอ่านแยกต่างหากแบบละเอียดที่ ถ้ำเสาหิน อช.ลำคลองงู หน้านั้นจะละเอียดมาก มีทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอภาพเคลื่อนไหวเลย

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องกึ่งเดินกึ่งปีน ไปตามโขดหินจำนวนมาก ยาวเป็นกิโลเมตรเลยทีเดียว เป็นช่วงการเดินที่ยากที่สุดของทริปนี้ หลังจากที่เดินผ่านป่าไผ่มาแล้วเป็นกิโลเหมือนกัน แล้วขากลับต้องเดินย้อนขึ้นทางเดิม สุดยอดอะ เหนื่อยไม่เบาเลยทีเดียว กลับมาบ้านขึ้นลงบันไดไม่สะดวกไป 2 วัน

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ภาพนี้เป็นน้ำตกที่ปากถ้ำเสาหิน เป็นลานน้ำตกหินปูนกว้างมาก นั่งเล่นได้สบายๆ หลายคนเลย เป็นลานพักหลังจากที่เราเดินทะลุป่าไผ่และป่าหินมาแล้ว ก่อนที่จะเดินบุกเข้าไปในถ้ำ เพื่อว่ายน้ำไปชมเสาหินที่สูงที่สุดในโลก ถ้ำนี้เป็นจุดไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติลำคลองงู มาแล้วไม่เข้าก็เหมือนมาไม่ถึงละครับ

ภายในถ้ำเสาหิน ลำคลองงู

ภายในถ้ำเสาหิน ลำคลองงู นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของความลำบากลำบนปนสนุกสนานเฮฮาระหว่างที่เราจะต้องฟันฝ่ากับกระแสน้ำเชี่ยวในถ้ำ สลับกับการเดินบนพื้นหินตะปุ่มตะป่ำ ซ้ำยังมืดสนิทอีกต่างหาก แต่อย่างที่บอกละว่าหน้านี้มันแค่สรุปสั้นๆ อ่านต่อความมันส์ของลำคลองงูต้องไปอีกหน้าหนึ่ง ถ้ำเสาหิน อช.ลำคลองงู ด้วยความที่มันต้องเดินทางด้วยการลอยคอว่ายน้ำเข้าไป เราก็เลยเอาของสำคัญๆ ที่กลัวน้ำ ทั้งมือถือและกล้องใส่ถุงซิป แล้วก็ใส่ถุงกันน้ำไป แต่สุดท้ายน้ำก็เข้าถุงกันน้ำ เข้ากล้องผมได้อยู่ดี ดังนั้นถ้าอยากจะเอากล้องไปจริงๆ ก็ต้องป้องกันหลายๆ ชั้นจริงๆ ครับ ผมแนะนำให้ใช้ถุงกันน้ำ 2 ใบ 2 ขนาด เอาใบเล็กใส่ใบใหญ่ก็น่าจะรอด

เล่ามาถึงตรงนี้ก็ขอแชร์นิดครับ มีคนเอาถุงกันน้ำสำหรับกล้อง SLR ไปด้วย เป็นถุงรูปกล้องเลยอะนะ ใส่ไว้ในถุงกันน้ำ OCEAN PACK อีกชั้น ยังไม่รอดครับ น้ำท่วมกล้องน่าสงสารมาก ของผมยังเข้าแค่นิดหน่อย แต่ผมก็ต้องเอาแบตออก ถ่ายต่อไม่ได้เลย

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ในที่สุดเวลาที่ใช้ 3 ชั่วโมงเศษ เรามาถึงเสาหินปูนที่สูงที่สุดในโลกแล้ว ความสูง 62.5 เมตร นอกจากนี้ก็ยังมีหินงอกหินย้อยและก้อนหินลายสวยๆ อีกเยอะแยะ แต่เรามองไม่ค่อยเห็นเพราะมันมืด พิชิตเสาหินแล้วก็เดินทางออกจาถ้ำโดยการปล่อยให้กระแสน้ำพาเราออกไป เร็วกว่าตอนเข้ามาเป็นไหนๆ

กระโดดน้ำลำคลองงู

กระโดดน้ำลำคลองงู เป็นฉากที่ใครหลายๆ คนที่ได้มาสัมผัส ก็ต่างเอากลับมาเล่าลือให้เราฟังว่า มันเสียวมาก เจ้าหน้าที่พาเราออกจากถ้ำเสาหิน แต่ไม่ได้ออกทางเดิมที่เราเข้าไป เพราะทางที่เราเข้ามันไม่มีน้ำตกให้กระโดดแบบนี้ แต่ถ้าใครทำใจกระโดดไม่ได้จริงๆ ก็ต้องเดินย้อนไปทางเก่าอย่างที่ผมบอก คนที่มีกล้องกันน้ำ ก็ต้องระวังด้วยอย่าเอากล้องคล้องคอแล้วกระโดด ควรจะเอาสายกล้องไปผูกไว้กับเสื้อชูชีพไว้ด้วย เพราะหลายคนทำกล้องจมตรงนี้ ของผมก็จมเหมือนกัน กว่าจะงมขึ้นมาได้ก็ต้องรอหลายวันให้น้ำมันใส โชคดีที่งมเจอ สรุปว่ากล้อง SLR โดนน้ำทะลักเข้าถุงกันน้ำ แล้วยังเกือบเสียกล้องคอมแพคกันน้ำไว้ที่น้ำตกแห่งนี้อีก ซวยสุดเลยทริปนี้

ยามเย็นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ยามเย็นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู การเดินทางที่แสนเหน็ดเหนื่อย แต่ก็มีความสุข ของการผจญภัยและได้เห็นสิ่งที่เป็นที่สุดของโลกในเมืองไทย เราเดินขึ้นเขาตามเส้นทางที่เราเดินลงไปในตอนเช้า การเดินย้อนกลับขึ้นมาตรงที่รถจอดอยู่เป็นเรื่องยากลำบาก เส้นทางขาขึ้นตลอด 3 กิโลเมตร ไม่ใช่เล่นๆ ทำเอาเราต้องหยุดพักถี่มาก แทบจะทุกๆ 20 ก้าวเลย หลายคนที่ได้ผ่านประสบการณ์ในวันนั้น ก็ได้ประจักษ์กับตัวเองแล้วว่า มันโหดอย่างที่เค้าเล่าลือกันหรือว่าที่พูดๆ ต่อกันมามันเป็นแค่ชิลๆ คนเดินป่าประจำ ออกกำลังกายประจำ ก็ย่อมไม่เหนื่อยมาก คนที่นานๆ มาเจอกับทริปแบบนี้สักที หัวใจเต้นแรงจนแทบจะหลุดออกมา

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็เป็นความทรงจำดีๆ ของเราทุกคน หลังจากที่รถพาเราออกมาจากป่าเข้าหมู่บ้าน ถึงร้านโชห่วยประจำหมู่บ้านทุกคนกระโดดลงจากรถ (ใช้คำว่ากระโดดแต่ความจริงแล้วค่อยๆ เยื้องย่างลงมามากกว่าเพราะขามันอ่อนไปหมด) เข้าไปในร้านก็จัดทั้งของหวาน ขนม เครื่องดื่ม เต็มกำลัง

หลังจากที่เรากลับเข้ามาถึงแคมป์ ยังพอมีเวลาสำหรับอาบน้ำอาบท่า ไปยืนรอพระอาทิตย์ตก แล้วก็กินข้าวเย็น อาหารมื้อนี้เป็นมื้อที่วิเศษสุด สำหรับคนที่เหนื่อยอ่อนอย่างพวกเรา ขนาดว่ากินรองท้องที่ร้านค้ามาแล้วนะ

ถ้ำนกนางแอ่น อช.ลำคลองงู

ถ้ำนกนางแอ่น อช.ลำคลองงู หลังจากกินมื้อเย็น เรานั่งคุยกันหน้าเต็นท์อีก 2 ชั่วโมง แล้วสุดท้ายก็เข้าเต็นท์นอน รุ่งเช้าทุกอย่างก็ยังคงเหมือนเดิม เราต้องตื่นเช้าล้างหน้า เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดเดินป่า หลายคนใช้ชุดเดียวกับเมื่อวาน แต่ก็ไม่มีใครว่าอะไร เรียกว่าให้มันเน่าเป็นชุดๆ ไปละกัน 8 โมงเช้าเราออกเดินทางจากแคมป์ด้วยรถคันเดียวกับเมื่อวาน ถ้ำนกนางแอ่นอยู่ใกล้กว่าถ้ำเสาหิน ระยะทางจากแคมป์เรา 6 กิโลเมตร พอมาถึงจุดที่ต้องเริ่มเดินป่า เราก็ต้องใส่เสื้อชูชีพอีกแล้ว การเดินป่าระยะทางสั้นกว่าไปถ้ำเสาหิน ประมาณครึ่งเดียว เจ้าหน้าที่บอกเราตั้งแต่เมื่อวานแล้วว่าทางเดินมันไม่ยาก แต่พอเอาเข้าจริงไม่เห็นต่างกันตรงไหน มันก็ลำบากเหมือนๆ กันเลย ดีอย่างเดียวว่าเราไม่ต้องเดินกลับทางเดิม เพราะเราต้องล่องน้ำไปขึ้นอีกทางหนึ่ง ทำให้ทางเดินกลับมันสั้นกว่าทางเดินไป

กิโลเมตรเศษๆ สำหรับเดินป่า เรามายืนอยู่ตรงประตูทะลุมิติ มันเป็นช่องเล็กๆ ทะเลภูเขาเลย เดินมาโผล่อีกทางเป็นโถงขนาดใหญ่เบื้องหน้า สมกับชื่อประตูทะลุมิติจริงๆ ตอนนี้เราก็มาถึง ถ้ำนกนางแอ่นเป็นที่เรียบร้อย ผมก็ต้องออกตัวอีกว่า รายละเอียดการเดินทางไปถ้ำนกนางแอ่นอุทยานแห่งชาติลำคลองงูนั้น ผมแยกไปเขียนไว้อีกหน้าหนึ่งเหมือนกับถ้ำเสาหิน เพื่อให้ได้ภาพและอรรถรสเต็มๆ ในการหาข้อมูลของนักเดินทาง

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

นี่ก็เป็นปากถ้ำนกนางแอ่น ภายในถ้ำแห่งนี้มีความแปลกประหลาดอยู่ก็คือเจ้านกนางแอ่น มันมาอาศัยอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากนับไม่ถ้วน ดูมันบินวนเวียนไปมาเหมือนกับฝูงค้างคาวไม่มีผิด แต่มันไม่มีความสามารถในการส่งคลื่นเสียงเพื่อตรวจสอบการบิน บางทีมันก็บินชนกันเองตกลงมาตายอยู่บ่อยๆ สิ่งที่ทำให้เรารู้ว่ามันคือนกไม่ใช่ค้างคาวก็คือเสียงอันเซ็งแซ่ของพวกมันในยามที่บินวนเวียนอยู่ปากถ้ำ เสียงก้องเข้าไปในถ้ำ ฟังนานๆ แล้วรำคาญเหมือนกัน

กระโดดน้ำลำคลองงู

กระโดดน้ำลำคลองงู อีกครั้งหนึ่งของความหวาดเสียวท้าความกล้า การกระโดดจากผาหินที่สูงยิ่งกว่าถ้ำเสาหิน เป็นเรื่องที่ทำให้ใครหลายๆ คนทำใจนานยิ่งกว่าเมื่อวาน นึกว่าการกระโดดน้ำจะมีอยู่แค่วันเดียว แต่ที่ไหนได้ วันที่ 2 โหดกว่าอีก เสียงเชียร์ให้กำลังใจปนกับเสียงฮา มันก็เกิดขึ้นที่ตรงนี้ 10 คนในกลุ่มเราใช้เวลาทำใจก่อนกระโดดจุดนี้นานมากทีเดียว แต่จุดนี้มันต้องกระโดดลงน้ำจริงๆ ครับ ไม่มีทางเลี่ยงเหมือนเมื่อวาน ฉะนั้นที่ปากถ้ำเสาหิน ควรจะกระโดดอย่าไปเลี่งเพราะวันที่ 2 มันจะได้กลัวน้อยลง

การเดินทางสู่ถ้ำเอเลี่ยน

การเดินทางสู่ถ้ำเอเลี่ยน หลังจากที่ผ่านถ้ำนกนางแอ่นมาได้แล้ว กระโดดน้ำลอยคอมาตามคลอง สลับกับการเดินตรงน้ำตื้น แล้วก็สาวเชือกฝ่ากระแสน้ำเชี่ยว เรามาถึงถ้ำแห่งหนึ่ง อยู่ตรงกลางระหว้างถ้ำนกนางแอ่นกับถ้ำเอเลี่ยน ถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำที่ไม่ลึกมาก แต่ก็มีขนาดโถงใหญ่ แสงจากด้านหน้าและด้านหลังส่องเข้ามาในถ้ำได้มากก็เลยไม่มืด ที่นี่มีผนังและเพดานถ้ำที่ประดับด้วยหินงอกหินย้อยมากมายนับไม่ถ้วน มีความสวยงามไม่แพ้ถ้ำอื่นๆ เลยละ

หินเอเลี่ยน

หินเอเลี่ยน เป็นหินไฮไลท์ที่สุดจนทำให้ถ้ำนี้มีชื่อว่าถ้ำเอเลี่ยน ภายในยังมีหินงอกหินย้อยที่สูงใหญ่และสวยงามอีกเยอะแยะ มีหินมือแม่นาค หินนางเงือก หินสิงโต หินหมู ฯลฯ แล้วแต่ว่าใครจะมองออกหรือไม่ออกว่าหมายถึงหินตรงไหน แต่หินมือแม่นาคเห็นแล้วสมจริงสยองสุดๆ หินเอเลี่ยนเองก็สวยแล้วก็เหมือนเอเลี่ยน เพื่อนๆ เราเอากล้องออกมาถ่ายรูปกันหลายรูป จนนักท่องเที่ยวกลุ่มหลังเดินตามมาทันตรงที่เราอยู่ แล้วเจ้าหน้าที่ก็เร่งให้เราออกเดินทางกันต่อ ตั้งแต่เดินเที่ยวถ้ำมา ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าชอบถ้ำในวันนี้มาก จนอยากจะเดินที่ Trail 2 ถ้ำนกนางแอ่น + ถ้ำเอเลี่ยนทั้ง 2 วัน แทนการไปถ้ำเสาหิน ไม่นึกว่าธรรมชาติที่สวยงามขนาดนี้มีอยู่ในเมืองไทย แถมอยู่ที่กาญจนบุรีนี่เอง

สุดยอดความเสียวแห่งลำคลองงู

สุดยอดความเสียวแห่งลำคลองงู ใต้หินเอเลี่ยนมีสายน้ำอยู่เบื้องล่าง ทางที่เราเดินเป็นผนังของถ้ำ ทางที่จะเดินต่อมันไม่มีแล้ว จากจุดนี้เราก็จะต้องกระโดดลงน้ำอีกครั้ง แต่ความเสียวที่จุดนี้มันมากกว่าจุดอื่นๆ เยอะ มันสูงที่สุดคือสูงจากน้ำประมาณ 8 เมตร สุดๆ เลยครับ ดังนั้นเมื่อมันเสียวมากเกินไป ก็ต้องมีทางเลี่ยง คนที่ไม่กล้ากระโดดให้เดินไปทางด้านซ้าย จะมีทางไต่ลงจากผนังถ้ำแบบเบาๆ ส่วนผู้กล้าทั้งหลายมันต้องกระโดดครับ ทั้งสนุกทั้งมันส์ ขนาดผู้ชายยังต้องยืนทำใจอยู่นานเลยกว่าจะกระโดดลงมาได้

หลังจากกระโดดลงไปแล้วเราก็แค่ลอยคอไปตามกระแสน้ำ พอไปถึงจุดหนึ่งเราต้องขึ้นจากน้ำ มีเจ้าหน้าที่ยืนรออยู่พร้อมกับบอกว่าให้เราชิดไลน์ด้านซ้ายเข้าไว้ ถ้าเราหลุดไลน์ซ้ายไปแล้ว ข้างหน้าเป็นกระแสน้ำที่เชี่ยวมากแล้วก็ไม่รู้ว่าเราจะไปขึ้นฝั่งได้ที่ตรงไหน พอขึ้นจากน้ำได้แล้วเราก็ต้องเดินกลับไปที่รถ ใช้เวลาไม่นานมาก ถึงรถก็เอาข้าวถุงออกมากิน แล้วก็เดินทางกลับแคมป์ อาบน้ำ เก็บเต็นท์ ออกเดินทางเพื่อกลับกรุงเทพฯ

น้ำตกนางครวญ

น้ำตกนางครวญ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ประกอบไปด้วยน้ำตก 3 ชั้นด้วยกัน ตามแผนจะมีการสำรวจเส้นทางเพื่อเปิดชั้นที่ 4 ต่อไปอีก แต่ตอนนี้มีให้เที่ยวแน่ๆ 3 ชั้น และที่เห็นอยู่นี้คือชั้นที่ 3 ระยะทางเดินประมาณ 1 กิโลเมตร จากลานจอดรถ น้ำตกนางครวญอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ระหว่างการเดินทางกลับจากแคมป์ที่หน่วยพิทักษ์ฯ ลง.1 เขาพระอินทร์ จะผ่านทางแยกเข้าน้ำตกนางครวญ ส่วนใครจะเข้าหรือไม่เข้าก็แล้วแต่ หลายคนก็ยังอยากเข้าอยู่ หลายคนก็บอกไม่ไหวแล้ว การเดินตลอด 2 วันที่ผ่านมาก็ทำเอาขาอ่อนไปหมดแล้ว แต่ขอบอกเลยครับว่าถ้าใครชอบน้ำตกไม่ควรพลาด จะต้องเดินมาให้ถึงชั้น 3 ให้ได้ สำหรับภาพและเรื่องราวการเดินทางเขียนแยกไว้อีกแล้วที่หน้า น้ำตกนางครวญ จะได้ดูภาพทั้ง 3 ชั้นกันเลยครับ

จบทริปลำคลองงู

จบทริปลำคลองงู สุดท้ายของทริปนี้ มันส์ สนุก เหนื่อย เมื่อย ปวด ระบม เฮ้อ อีกครั้งที่เราจะได้พูดว่า มาทำไมเนี่ยน่าจะนอนอยู่บ้าน บ่น บ่น ไปงั้นแหละครับ แต่ที่จริงมีความสุขและดีใจที่ได้มา ถ้าไม่มาตอนนี้นานไปแก่ลงแล้วเดินไม่ไหว ก็ไปไม่ได้เนาะ

ออกจากน้ำตกนางครวญ ก็สมควรที่จะต้องถ่ายรูปป้ายอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเอาไว้ ดอกหญ้าเล็กๆ เหลืองๆ ที่ขึ้นอยู่หน้าป้าย เก็บมาให้หมดเป็นภาพแห่งความทรงจำของพวกเรา แต่แปลกอยู่อย่างตรงที่ว่า มีหลายคนพูดว่า "ปีหน้ามาอีก" ไม่กี่ครั้งที่เราจะพูดแบบนี้เหมือนกันหลายคน คงเป็นเพราะมันสวยจริงไรจริง ลองไปดูครับ ครั้งหนึ่งในชีวิตที่สุดในโลก ... ลำ คลอง งู ...

ยังไม่มีรีวิว มาเขียนรีวิวเป็นคนแรกกัน

0/0 จาก 0 รีวิว
เริ่มเขียนรีวิวกับเราแค่คลิก เข้าสู่ระบบ ด้วย Facebook...

ที่พัก/โรงแรมใกล้ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู กาญจนบุรี
ชิงเคว่ เทอเร่ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  30.36 km | แผนที่ | เส้นทาง
RuenkruThai Bungalow เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  33.17 km | แผนที่ | เส้นทาง
ทองผาภูมิ วัลเลย์ รีสอร์ต
  33.70 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านริมดอย รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  36.79 km | แผนที่ | เส้นทาง
ทองผาภูมิเพลส เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  36.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูไพร ธารน้ำ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  37.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
Rabiengdao Garden Homestay เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  37.42 km | แผนที่ | เส้นทาง
ทองผาภูมิ ริเวอร์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  37.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
เเพวี.ไอ.พี. ทองผาภูมิ กาญจนบุรี
  43.90 km | แผนที่ | เส้นทาง
Mek Kiri Riverkwai Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  48.96 km | แผนที่ | เส้นทาง
ธาราริน หินดาด ฮอตสปริง รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  49.04 km | แผนที่ | เส้นทาง
ผาตาด วัลเล่ย์ ฮอต สปริง รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  50.11 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูไอยรา รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  50.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
phayamhostel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  50.33 km | แผนที่ | เส้นทาง
สตูดิโอ บ้านเดี่ยว 0 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 12 ตร.ม. – ทองผาภูมิ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  52.73 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ ราฟท์ แลนด์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  53.65 km | แผนที่ | เส้นทาง
นาคาคีรี รีสอร์ท แอนด์ สปา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  54.50 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านไร่ดารัณ โฮมสเตย์ แอนด์ ซีนเนอรี ราฟต์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  62.28 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูฟ้า อิงน้ำ เลค รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  63.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
The for rest กาญจนบุรี
  66.35 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านสวน อเกป เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  68.32 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ เนเชอร์ คลับ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  72.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
พรไพลิน ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  72.49 km | แผนที่ | เส้นทาง
สตูดิโอ บ้าน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 15 ตร.ม. – สังขละบุรี เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  73.14 km | แผนที่ | เส้นทาง
สตูดิโอ บ้าน 1 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 15 ตร.ม. – สังขละบุรี เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  73.15 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู กาญจนบุรี
ถ้ำเสาหิน ลำคลองงู กาญจนบุรี
  10.18 km | แผนที่ | เส้นทาง
ถ้ำนกนางแอ่น ลำคลองงู กาญจนบุรี
  10.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกทุ่งนางครวญ กาญจนบุรี
  13.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดทิพุเยโกวิทยาราม
  19.61 km | แผนที่ | เส้นทาง
กรีนพุเย
  20.51 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนป่าเกริงกระเวีย กาญจนบุรี
  23.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกเกริงกระเวีย กาญจนบุรี
  31.26 km | แผนที่ | เส้นทาง
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร กาญจนบุรี
  31.55 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกไดช่องถ่อง กาญจนบุรี
  32.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกคลีตี้ กาญจนบุรี
  34.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขื่อนเขาแหลม) กาญจนบุรี
  36.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดท่าขนุน ทองผาภูมิ กาญจนบุรี
  37.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกผาสวรรค์ กาญจนบุรี
  37.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม กาญจนบุรี
  40.64 km | แผนที่ | เส้นทาง
จุดชมวิว ป้อมปี่
  41.65 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกผาตาด กาญจนบุรี
  42.65 km | แผนที่ | เส้นทาง
จุดชมวิวเขาเรดาร์ กาญจนบุรี
  44.64 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำพุร้อนหินดาด กาญจนบุรี
  48.49 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนป่าทองผาภูมิ กาญจนบุรี
  51.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชุมชนหนองบาง
  56.41 km | แผนที่ | เส้นทาง
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น กาญจนบุรี
  56.63 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชานุบ่อง
  57.63 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดป่าลำขาแข้ง ศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี
  58.38 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชุมชนห้วยปากคอก
  59.89 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตลาดน้ำเลียงร่อนแร่
  59.97 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

เพิ่มสถานที่ที่ขาดไปจากบริเวณนี้คลิกเลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com