www.touronthai.com

หน้าหลัก >> สงขลา >> หาดชลาทัศน์

หาดชลาทัศน์

 หาดชลาทัศน์ เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องมาจากหาดสมิหลาโดยมีแหลมสมิหลาเป็นจุดแบ่ง มีหาดทรายที่ขาวสะอาดเล่นน้ำได้ตลอดแนว ลักษณะของหาดค่อนข้างเป็นเส้นตรง มีถนนชลาทัศน์เลียบแนวชายหาดและมีแนวต้นสนให้ความร่มรื่นยาวตลอดหาด เนื่องจากหาดหันไปทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงเช้าจึงพอจะใช้เป็นที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ด้วย

 จุดที่น่าสนใจของหาดชลาทัศน์คือช่วงกลางของหาดมีเวทีประชาชนเทศบาลนครสงขลา เป็นสวนสาธารณะที่พักผ่อนหย่อนใจโดยการสร้างสนามเด็กเล่นระหว่างแนวต้นสน เป็นสถานที่ฝึกซ้อมวอลเลย์บอลชายชายหาดของนักกีฬา ช่วงเช้าและเย็นมีประชาชนมาปั่นจักรยานบนถนนชาทัศน์ ด้านทิศเหนือสุดแนวหาดเชื่อมต่อกับแหลมสมิหลามีวงเวียนรูปปั้นคนอ่านหนังสือเพื่อให้คนไทยรักการอ่าน สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือหางพญานาคที่สร้างส่วนเศียรไว้ที่สวนสองทะเล ส่วนกลางลำตัวหรือสะดือพญานาคอยู่บริเวณสี่แยกสระบัว ระยะจากเศียรถึงส่วนหางประมาณ 4 กิโลเมตร

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. สำนักงานหาดใหญ่ 0 7423 1055, 0 7423 1055, 0 7423 8518
http://www.tourismthailand.org/hatyai

แก้ไขล่าสุด 2016-05-27 10:56:08 ผู้ชม 23384

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
พระอาทิตย์ขึ้นที่หาดชลาทัศน์

พระอาทิตย์ขึ้นที่หาดชลาทัศน์ เป็นครั้งแรกที่ได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นในสงขลา หลังจากพยายามมคิดหาสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยๆ เพื่อเอารูปมาฝากผู้ชมสรุปว่าหาดชลาทัศน์แห่งนี้เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยพอสมควร การเดินทางจากตัวเมืองสงขลามายังหาดชลาทัศน์มาได้หลายเส้นทาง โดยหลักๆ แล้วจะใช้ถนนราชดำเนิน ถนนราชดำเนินนอก ซึ่งมีเส้นทางเชื่อมไปยังถนนชลาทัศน์ได้หลายสาย เช่นถนนสะเดา ถนนปละท่า ถนนทะเลหลวง และถนนเก้าแสน มุมที่จะชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยๆ หน่อยแบบมีองค์ประกอบในภาพอย่างเช่นแหลมด้านขวามือในภาพก็ต้องมาสุดชายหาดด้านทิศใต้ใกล้ๆ ถนนเก้าแสน

พระอาทิตย์ขึ้นที่หาดชลาทัศน์

พระอาทิตย์ขึ้นที่หาดชลาทัศน์ การชมพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเพราะเป็นสถานที่ออกกำลังกายตอนเช้าของประชาชนรวมทั้งข้าราชการทหารที่มีจำนวนมาก เนื่องจากด้านหน้าของหาดชลาทัศน์หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือหากไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดอื่นๆ ของหาดอาจจะได้เพียงภาพท้องทะเลเวิ้งว้าง

พระอาทิตย์ขึ้นที่หาดชลาทัศน์

พระอาทิตย์ขึ้นที่หาดชลาทัศน์ แนวสนของหาดชลาทัศน์ซึ่งขึ้นอยู่ยาวตลอดแนวชายหาดนำมาเป็นองค์ประกอบภาพได้อย่างลงตัวของภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่ทะเล

หาดชลาทัศน์

หาดชลาทัศน์

สวนสาธารณะและเวทีประชาชน

สวนสาธารณะและเวทีประชาชน ที่กึ่งกลางหาดใกล้แยกถนนทะเลหลวงมีการสร้างเวทีประชาชนและสวนสาธารณะ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาใช้ประโยชน์ทุกวันในยามเช้า เช่นการออกกำลังกาย การพักผ่อน พบปะกันของชาวบ้านชาวสงขลา

สนามซ้อมวอลเลย์บอลชายหาด

สนามซ้อมวอลเลย์บอลชายหาด อยู่บนชายหาดข้างเวทีประชาชนเทศบาลนครหาดใหญ่ วันนี้มีการซ้อมวอลเลย์บอลทั้งทีมชายและทีมหญิงมีเสียงสอนเทคนิคต่างๆ จากโคชดังเป็นระยะๆ

สนามเด็กเล่นหาดชลาทัศน์

สนามเด็กเล่นหาดชลาทัศน์ อยู่ห่างจากเวทีประชาชนเล็กน้อยในวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีเด็กๆ มาเล่นสนามเด็กเล่นกันจำนวนมาก หรือหากจะลงเล่นน้ำก็ทำได้เพราะหาดทรายและทะเลอยู่ใกล้นิดเดียว ห้องอาบน้ำจืดจะมีบริการที่บริเวณนี้เหมือนกัน

หางพญานาค

หางพญานาค ส่วนหางของพญานาคนี้สร้างเพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองแก่เมืองสงขลาโดยนายอุทิศ ชูช่วย นายกเทศมนตรีนครสงขลามีความคิดที่จะสร้างขึ้นจึงให้อาจารย์มนตรี สังข์มุสิกานนท์ อาจารย์มหาวิทยาลัยทักษิน เป็นผู้ดำเนินการออกแบบ โดยแบ่งพญานาคออกเป็นสามส่วน สำหรับส่วนหางซึ่งหมายถึง "บริวารที่พรั่งพร้อมของชาวสงขลา" นี้สร้างไว้ที่หาดชลาทัศน์ ในปี พ.ศ. 2549 สำหรับนาคหรือพญานาค เชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของการกำเนิดน้ำ ความยิ่งใหญ่แห่งน้ำ เป็นเทพเจ้าแห่งการให้น้ำ และความอุดมสมบูรณ์แก่สรรพชีวิตทั้งปวง ชาวใต้มีความเชื่อว่า นาคหรือพญานาค จะพ่นโปรยน้ำทิพย์มาชโลมไล้ให้มนุษย์มีความสุขสดชื่น ชำระล้างมลทินทั้งกายและทางใจ ชาวภาคใต้นับถือนาคหรือพญานาค เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และกราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของตนสืบไป

เนื้อวัตถุเป็นโลหะทองเหลืองรมสนิมเขียวออกแบบ โดย อาจารย์มนตรี สังข์มุสิกานนท์ (รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณคนปัจจุบัน) มีการสร้างขึ้นเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง หัวพญานาค ตั้งอยู่บริเวณสวนสองทะเล ปลายแหลมสนอ่อน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัว 1.20 เมตร ความสูงจากฐานลำตัวจนถึงปลายยอดสุดประมาณ 9 เมตร พ่นน้ำลงสู่ปากอ่าวทะเลสาบสงขลา ส่วนที่สอง สะดือพญานาค ตั้งอยู่บริเวณลานชมดาวสนามสระบัว แหลมสมิหลา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำตัว 1.20 เมตร ความยาว 5.00 เมตร ความสูง 2.50 เมตร ลักษณะลำตัวโค้งครึ่งวงกลม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลอด ใต้สะดือพญานาคให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ส่วนที่สาม หางพญานาค ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร ความยาว 4.00 เมตร ความสูง 4.50 เมตรปัจจุบันประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เข้ามาเยี่ยมเยือน จังหวัดสงขลา

วงเวียนหาดชลาทัศน์

วงเวียนหาดชลาทัศน์ วงเวียนแห่งนี้เป็นรูปคนนั่งอ่านหนังสือเพื่อให้คนไทยได้เห็นถึงความสำคัญของการอ่านหนังสืออยู่สุดหาดด้านทิศเหนือซึ่งสุดถนนชลาทัศน์ด้วย จากตรงนี้สามารถเดินไปยังหาดสมิหลาผ่านแหลมสมิหลาได้เพราะระยะทางไม่ไกล

วงเวียนหาดชลาทัศน์

วงเวียนหาดชลาทัศน์

สุดหาดชลาทัศน์

สุดหาดชลาทัศน์ ถนนตรงวงเวียนสุดหาดชลาดทัศน์มีการสร้างทางเท้าและแนวรั้วกั้นเป็นจุดที่สามารถชมวิวได้สวยจุดหนึ่ง ในยามเช้ามีคนมาออกกำลังกายและนั่งพักผ่อนรับแสงยามเช้ากันที่นี่หลายคน

หลักเขตศุลกากร

หลักเขตศุลกากร เป็นหลักบอกเขตการกำหนดการเก็บภาษีของเรือสินค้าที่เข้ามาในเขตเหล่านี้ อยู่ระหว่างแหลมสมิหลากับหาดชลาทัศน์พอดี

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ หาดชลาทัศน์ สงขลา
สงขลา เมอร์เมด โฮเทล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมราชมังคลาเมอเมด
  0.31 km | แผนที่ | เส้นทาง
Bedroom for 2 person at Duangthida Apartment เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
ซัน ซิตี้ แมนชั่น เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.73 km | แผนที่ | เส้นทาง
พาวีเลี่ยน โฮเต็ล สงขลา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.47 km | แผนที่ | เส้นทาง
วี เพลส เรสซิเดนซ์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรม กรีนเวิลด์ พาเลซ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.59 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมวีว่า สงขลา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.66 km | แผนที่ | เส้นทาง
The Singora Hotel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.89 km | แผนที่ | เส้นทาง
Montana Songkla เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.91 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com