www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ชลบุรี >> เกาะสีชัง

เกาะสีชัง

 เกาะสีชัง ตั้งอยู่โดดเด่นบริเวณปากอ่าวอันเป็นบริเวณที่เชื่อมต่อระหว่างทะเลอ่าวไทยและทะเลหลวงภายนอก จึงเปรียบเสมือนประตูผ่านเข้าอ่าวไทยจากทะเลใหญ่ และการเป็นสัญลักษณ์ของการมาถึง หรือออกจากประเทศไทย ในอดีตมีพระเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 4, รัชกาลที่ 5 และ รัชกาลที่ 6 เสด็จประพาสมาพักผ่อน และรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชฐานบยเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นสถานที่ประทับในฤดูร้อน และพระราชทานนามว่า "พระจุฑาธุชราชฐาน" ตามพระนามพระราชโอรสที่ประสูติ บนเกาะสีชังแห่งนี้

 ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การเดินทางค้าขายทางทะเลย่านเกาะสีชังเป็นไปอย่างคึกคัก เรือนับร้อยลำจอดอยู่ในทะเลรอบเกาะเพื่อขนส่งสินค้าเข้า-ออก นับเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าทางทะเลแห่งเดียวของประเทศไทยที่ไม่ต้องใช้ท่าเทียบเรือ ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณเกาะสีชังมีภูมิประเทศที่เหมาะสม คืออยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 12 กิโลเมตร กับยังอยู่ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางปะกงที่มีชุมชนหนาแน่น

 นอกจากนี้เกาะสีชังและเกาะบริวารยังเป็นชัยภูมิที่เรือสามารถจอดหลบคลื่นลมได้เป็นอย่างดีประกอบกับร่องน้ำในทะเลบริเวณนี้ลึกมากพอที่เรือสินค้าขนาดใหญ่จะสามารถจอดเทียบได้โดยไม่เกยตื้นหรือหินโสโครก เป็นเกาะใหญ่ที่มีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของชลบุรี (เดิมทีขึ้นอยู่กับจังหวัดสมุทรปราการ แต่ต่อมาพบว่าเกาะสีชังอยู่ใกล้กับจ.ชลบุรีมากกว่า อยู่ห่างจากฝั่งศรีราชาประมาณ 12 กิโลเมตร จึงย้ายมาขึ้นกับจ.ชลบุรี) เป็นที่จอดพักเรือสินค้านานาชาติ และเป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่น ซึ่งสามารถแวะท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ ชุมชนเกาะสีชังอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เป็นที่ตั้งของท่าเรือเทววงศ์ (ท่าล่าง) และเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางด้วยรถสามล้อเครื่องหรือสกายแล็ปไปยังจุดอื่น ๆ บนเกาะสีชังจุดท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง ได้แก่
ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตั้งอยู่บนเขาห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกาะสีชังให้ความเคารพนับถือ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน
มณฑปรอยพระพุทธบาท อยู่สูงขึ้นไปบนยอดเขาเดียวกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ รัชกาลที่ 5 ทรงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ บนยอดเขาเป็นจุดชมทิวทัศน์ทะเลได้โดยรอบ
ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาดช่องเขาขาด ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะ หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม มีหาดหินกลม ซึ่งเต็มไปด้วยหินกลม ๆ ขนาดต่าง ๆ มากมาย ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5
พระจุฑาธุชราชฐานพระจุฑาธุชราชฐาน ห่างจากท่าเทววงศ์ลงมาทางใต้ของเกาะ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน ภายในบริเวณมีสภาพภูมิทัศน์ที่งดงาม ด้านหน้าเป็นชายหาดท่าวัง ถัดขึ้นไปเป็นตึกวัฒนา พระตำหนักทรงปั้นหยา เรือนไม้ลวดลายขนมปังขิง ตึกผ่องศรีหรือศาลาแปดเหลี่ยม ตึกอภิรมย์ และวัดวัดอัษฎางค์นิมิตรบนยอดเขาซึ่งก่อสร้างแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมตะวันตก ส่วนพระราชวังซึ่งทำด้วยไม้สักได้รื้อไปก่อสร้างเป็นพระที่นั่งวิมานเมฆ ที่กรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ได้แก่ สระน้ำ บ่อน้ำ สะพานท่าเทียบเรือ และประภาคาร
อ่าวอัษฎางค์หาดถ้ำพังหาดถ้ำพัง หาดถ้ำพัง อ่าวอัษฎางค์ ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเกาะ มีลักษณะเป็นอ่าวโค้งมีชายหาดกว้าง เหนืออ่าวเป็นแหลมจักรพงษ์ซึ่งเป็นแหลมหินที่งดงาม ประกอบด้วยเนินสูงต่ำทอดต่อเนื่องกันไป สะอาดและสวยงาม มีทรายละเอียด น้ำใสสะอาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ นักท่องเที่ยวนิยมมาตกปลาและชมพระอาทิตย์ตก
การเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะ เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสีชังอยู่ห่างกันพอสมควร จะสะดวกมากหากจะเช่ารถสามล้อเครื่องจากท่าเทียบเรือไปชมสถานที่ต่าง ๆ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษก็เที่ยวได้ทั่วเกาะ ค่าเช่ารถสามล้อเครื่อง คิดเป็นรอบ ๆ ละประมาณ 150-250 บาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและระยะทาง

การเดินทาง จากกรุงเทพฯไปเกาะสีชัง ขึ้นรถจากสถานีขนส่งเอกมัยไปศรีราชา โดยลงรถที่หน้าห้างโรบินสันศรีราชา แล้วต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือสามล้อเครื่องมายังท่าเรือ

 มีเรือโดยสารจากศรีราชาไปเกาะสีชังทุกวัน ระหว่างเวลา 07.00-20.00 น. ออกทุก ๆ ชั่วโมง ใช้ระยะเวลาประมาณ 45 นาที อัตราค่าโดยสาร คนละ 40 บาท และจากเกาะสีชังมีเรือบริการข้ามมายังเกาะลอยฝั่งศรีราชา ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-18.00 น. มีเรือออกทุก ๆ ชั่วโมง รายละเอียดสอบถามได้ที่ เรือสีชังพาเลซ โทร. 0 3821 6276-82 หรือ เรือแสงประทีปบริการ โทร. 0 3831 3687

 นอกจากนี้ ยังมีบริการนำเที่ยวเกาะสีชังของ ไทยรุ่งทัวร์ เรือออกจากท่าคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ มีทั้งทัวร์แบบเช้าไปเย็นกลับ รวมอาหาร 3 มื้อ ราคา 1,290 บาท และแบบ 2 วัน 1 คืน รวมอาหาร 6 มื้อ ราคา 2,790 บาท ติดต่อ โทร. 0 2707 5599

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. พัทยา โทร. 0 3842 7667, 0 3842 8750 Call Center 1337
http://www.tourismthailand.org/pattaya

แก้ไขล่าสุด 2016-05-05 12:40:20 ผู้ชม 34224

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
ถึงเกาะสีชัง

ถึงเกาะสีชัง หลังจากที่นั่งเรือจากเกาะลอยศรีราชามา 45 นาที เรือก็ใกล้ชายฝั่งของเกาะสีชังจนเริ่มจะมองเห็นอาคารบ้านเรือนได้อย่างชัดเจนแล้ว ขณะที่เรือแล่นเข้าใกล้ชายฝั่ง ภาพที่เห็นบนเกาะสีชังก็คือท่าเรือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ (แถบสีแดงบนเขา) และมณฑปรอยพระพุทธบาทซึ่งอยู่บนไหล่เขา (สีขาวเล็กๆ) ที่เรียกว่าคยาศิระ

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง เรือที่เราโดยสารมาจากเกาะลอยเทียบสะพานท่าเรือที่เกาะสีชัง นักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมด กระจัดกระจายกันไปยังที่ที่ตั้งใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นการโดยสารรถสองแถว การนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือการนั่งรถสามล้อแบบสกายแลป แต่เราขอเวลาถ่ายรูปกับเรือเป็นที่ระลึกกันก่อน ที่อยู่ไกลๆ ลิบๆ คือเกาะขามที่เราผ่านมาในระหว่างการนั่งเรือ บริเวณนี้มีเรือจอดอยู่มากมายหลายชนิดและหลายขนาด เพราะทำเลที่ล้อมรอบด้วยเกาะเป็นที่กันคลื่นและลมได้ดี เรือจึงมาจอดที่นี่กันมาก

เรือโดยสารเกาะสีชัง

เรือโดยสารเกาะสีชัง นักท่องเที่ยวเต็มลำเรือโดยสารขนาดใหญ่เดินทางมาจากเกาะลอยในวันเสาร์ เนื่องจากเราเดินทางมาวันศุกร์กลับวันเสาร์ คนเลยน้อยกว่าลำที่กำลังแล่นเข้ามาเทียบท่านี้มาก

การเดินทางบนเกาะสีชัง

การเดินทางบนเกาะสีชัง เมื่อขึ้นมาถึงท่าเรือจะเห็นช่องจำหน่ายตั๋วเรือ ซึ่งมีที่นั่งรอเวลาเรือออกได้แต่ไม่ใหญ่มากนัก ตรงนี้จะมีป้ายบอกราคาค่าบริการสำหรับรถนำเที่ยวสกายแลปตั้งอยู่ ซึ่งเป็นเส้นทางค่อนข้างตายตัวตามสถานที่ที่นักท่องเที่ยวแทบทุกคนที่มาที่เกาะสีชังจะต้องไป ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ พระจุฑาธุชราชฐาน ช่องเขาขาด ศิลาจารึก หาดถ้ำพัง ถ้ามีปัญหาสงสัยต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอยู่ใกล้ๆ กับห้องจำหน่ายตั๋วเรือโดยสารของท่าเรือ

สกายแลปเป็นรถยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นกลุ่ม นั่งได้ 4 คน (หรือมากกว่าก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ) นำเที่ยวสถานที่สำคัญ 5 แห่ง เพียง 250 บาท แต่ถ้ามากันน้อยหรือมาคนเดียวลองใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์ก็ดีเหมือนกัน มีทั้งมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่จะไปส่งที่เราต้องการ หรือจะเช่ามาขับเองก็ได้ราคาก็มีตั้งแต่ 200 บาทต่อวัน ขึ้นไป หรือจะหาเป็นแบบรายชั่วโมงก็ลองคุยราคากันดูได้ครับ

อาหารการกินบนเกาะสีชัง

อาหารการกินบนเกาะสีชัง บนเกาะแห่งนี้ประชาชนอาศัยอยู่อย่างเรียบง่าย เป็นอำเภอเล็กๆ มีโรงพยาบาลเล็กๆ อยู่บนเกาะ ผู้คนบนเกาะสีชังรู้จักกันทั้งหมด จึงไม่มีโจรผู้ร้าย สำหรับเรื่องอาหารการกินจะมีร้านแบบเรียบง่าย ขนมแปลกๆ มีขายที่นี่ ร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเลก็มี แต่จะไม่มีร้านที่ดูหรูหรา ทุกๆ ร้านล้วนแต่เป็นแบบง่ายๆ แต่คุณภาพความสะอาดไม่ต้องเป็นกังวลครับ อร่อยปลอดภัย

วิวสวยเกาะสีชัง

วิวสวยเกาะสีชัง หลังจากที่ได้ต่อรองราคารถสกายแลปกันเป็นที่เรียบร้อยเราก็ออกเดินทาง เหตุที่ต้องมีการต่อรองราคาก็เนื่องมาจากเราอยากจะไปให้ได้หลายๆ ที่ มากกว่าที่กำหนดในโปรแกรม อย่างเช่น ท่ายายทิมและแหลมงู รวมทั้งเข้าที่พักที่มาลีบลูฮัทที่ออกนอกเส้นทางไปไกลมาก สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกของเราบนเกาะสีชังก็ต้องไม่พ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง เจ้าพ่อเขาใหญ่นับเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจคนมาช้านานโดยเฉพาะชาวจีนที่ค้าขายกับประเทศไทยโดยทางเรือในอดีต ซึ่งตามตำนานแล้วเล่าว่ามีคนเห็นแสงประหลาดสว่างบนเขาของเกาะสีชัง จนทำให้มีคนมาค้นพบเจ้าพ่อเขาใหญ่ที่นี่ เมื่อเดินขึ้นมาบนเขาตามบันไดทางเดิน จะเป็นวิวย่านการค้าของเกาะสีชังกับท้องทะเลและเรือนานาชนิดเป็นวิวที่สวยงามมาก

เจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง

เจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะสีชังและประชาชนต่างพื้นที่ ที่สำคัญคือชาวต่างประเทศได้แก่ชาวจีนและไต้หวันเดินทางมากราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ถึงที่เกาะสีชังแห่งนี้เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นประเพณีอย่างหนึ่ง ชมภาพของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่อีกมากมายได้ที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด

ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด สถานที่ท่องเที่ยวอันดับต่อไปหลังจากที่ลงมาจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่แล้วก็มาที่ช่องเขาชาดนี้เป็นอันดับที่ 2 (ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ใช้เวลาเดินขึ้นเดินลงและชมรอบๆ สถานที่เกือบ 1 ชั่วโมงครับเพราะบันไดสูงพอสมควรเล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน ดังนั้นในวันแรกที่มาถึงเกาะสีชังเราจึงไม่ได้ขึ้นไปถึงมณฑปรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา)

ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาด ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะสีชัง หากนั่งเรือผ่านจะเห็นเป็นช่องเขา ในบริเวณมีสะพานสำหรับเดินชมทิวทัศน์ สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5

วิวสวยช่องอิศริยาภรณ์

วิวสวยช่องอิศริยาภรณ์ ภาพที่เราได้เห็นอยู่นี้ไม่น่าเชื่อว่าครั้งหนึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นที่โปรดของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จนโปรดให้มีการสร้างพลับพลาขึ้นที่นี่ แต่นับได้ว่าวิวรอบเกาะสีชังสวยๆ หลายแห่งโดยเฉพาะที่ช่องเขาขาดแห่งนี้ก็ยิ่งสวยงามประทับใจคนที่ได้มาเห็นกันเป็นอย่างมาก ชมภาพช่องอิศริยาภรณ์ทั้งหมดได้ที่ช่องอิศริยาภรณ์

สะพานอัษฎางค์

สะพานอัษฎางค์ สถานที่แห่งนี้อยู่ในพื้นที่ของพระจุฑาธุชราชฐาน เป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ต่อมาประเทศสยามมีข้อพิพาทกับฝรั่งเศส ทหารฝรั่งเศสบุกเข้ายึดพื้นที่เกาะสีชัง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รื้อถอนพระจุฑาธุชราชฐาน มาสร้างเป็นพระที่นั่งวิมานเมฆ แต่วิวนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นพื้นที่ทั้งหมดในเขตพระราชฐานซึ่งถูกยกเลิกไปแล้วนั้น กว้างขวางมาก สะพานอัษฎางค์เป็นสะพานที่มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันมาก และหากกล่าวถึงเกาะสีชังหลายๆ คนจะนึกถึงสะพานแห่งนี้เป็นอันดับแรกๆ

พระเจดีย์อุโบสถวัดอัษฎางคนิมิตร

พระเจดีย์อุโบสถวัดอัษฎางคนิมิตร สถานที่อีกแห่งหนึ่งซึ่งถ้าหากมาเกาะสีชังเป็นอันว่าควรจะมาที่นี่ให้ได้ ไม่งั้นเหมือนมายังไม่ถึงเกาะสีชัง พระอุโบสถ เป็นลักษณะของเจดีย์ทรงกลมมีทางเข้า-ออก ด้านหน้าและด้านหลัง รายล้อมไปด้วยหน้าต่างรอบทุกทิศ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปประธานขนาดเล็ก รอบๆ พระอุโบสถยังมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามได้บางส่วนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวซึ่งเดินต่อจากพระอุโบสถแห่งนี้ไปอีกประมาณ 15 นาที จุดชมวิวนั้นจะมองเห็นพระอุโบสถในมุมสูงและทิวทัศน์ที่สวยงามรอบเกาะสีชัง ชมภาพพระจุฑาธุชราชฐานทั้งหมดได้ที่พระจุฑาธุชราชฐาน

แหลมงูและท่ายายทิม

แหลมงูและท่ายายทิม บริเวณแห่งหนึ่งบนเกาะสีชังที่เรียกกันว่าท่่ายายทิม และแหลมงู สถานที่ทั้ง 2 แห่งนี้อยู่ไม่ไกลกันมาก เดิมทีท่ายายทิมเป็นท่าสำหรับเทียบแพขนส่งซึ่งใช้ในการขนส่งหินที่ระเบิดจากภูเขาบนเกาะสีชัง หลังจากการระเบิดหินบนเกาะแห่งนี้สิ้นสุดลง ท่ายายทิมก็ไม่ค่อยได้ใช้เทียบเรือหรือแพอีกเท่าใดนัก จะว่ายกเลิกจนแทบไม่มีคนมาก็ว่าได้ แต่สถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่จะมองเห็นเกาะค้างคาวซึ่งอยู่ใกล้เกาะสีชังมาก เกาะค้างคาวเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมพายคยัคบ้าง หรือเหมาเรือบ้างเพื่อไปดำน้ำดูปะการัง ในระหว่างน้ำลงจะมองเห็นหาดทรายทอดยาวถึงกันจนเดินไปได้คล้ายทะเลแหวก แหลมงู

ชลทัศนสถาน

ชลทัศนสถาน เป็นสถานที่สำหรับศึกษาเรียนรู้เรื่องสิ่งมีชีวิตกับทะเล ได้แก่ปลาทะเล ปะการัง หอยชนิดต่างๆ ดอกไม้ทะเลเป็นต้น ชลทัศนสถานอยู่ทางเดียวกับทางไปพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเราใช้เป็นจุดแวะระหว่างการเดินทางกลับมาจากท่ายายทิม

พระเหลืองเกาะสีชัง

พระเหลืองเกาะสีชัง เป็นคำที่ใช้เรียกพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานบนเขาเหนือถ้ำจักรพงษ์ เนื่องจากเป็นที่เข้าใจกันได้ง่าย พระพุทธรูปองค์นี้มีขนาดใหญ่มาก สามารถมองเห็นได้แต่ไกล สถานที่ที่น่าสนใจที่อยู่ใกล้ๆ กับพระเหลือง ได้แก่ ศิลาจารึกเกาะสีชัง และ เก๋งจีน นอกจากนี้ที่ฐานขององค์พระพุทธรูปยังเป็นถ้ำจักรพงษ์ มีทางเดินเชื่อมต่อไปยังทางขึ้นถ้ำระฆังเงินระฆังทองได้ด้วย เมื่อเดินขึ้นไปถึงลานหน้าพระเหลือง จะมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามในอีกมุมหนึ่งของเกาะสีชัง (คนละมุมกับที่ไปยืนมองบนศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่)

สำนักสงฆ์ถ้ำีระฆังเงินระฆังทอง

สำนักสงฆ์ถ้ำีระฆังเงินระฆังทอง อยู่ไม่ไกลจากถ้ำจักรพงษ์ และพระเหลืองมากนัก แต่ทางเดินขึ้นเป็นบันไดค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่สูงเท่าศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ หลายขนาด ถ้ำแห่งนี้มีโพรงอากาศถ่ายเทได้สะดวก จนรู้สึกว่ามีลมพัดเย็นสบายภายในถ้ำ

ชมพระอาทิตย์ตกหาดถ้ำพัง

ชมพระอาทิตย์ตกหาดถ้ำพัง หาดถ้ำพังเป็นหาดที่ลงเล่นน้ำได้เพียงไม่กี่แห่งบนเกาะสีชัง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม มีร้านอาหารบริการแต่ไม่ใหญ่มากนัก มีที่นั่งทั้งแบบโต๊ะ แบบเสื่อ แบบเปลนั่งชายหาด มีเรือบริการพาเที่ยวเกาะค้างคาว เรือคยัค ห่วงยาง ฯลฯ เหมือนชายหาดทั่วๆ ไป แต่หาดถ้ำพังแห่งนี้ค่อนข้างสงบเหมาะแก่การพักผ่อน ส่วนหนึ่งอาจจะมีโขดหินประปราย แต่ก็นับว่าเป็นที่ลงเล่นน้ำทะเลที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

หาดถ้ำพังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดท้ายของวันตามที่เราได้วางแผนเอาไว้ ส่วนที่เหลือก็ต้องไปกันอีกวัน สรุปว่าหากมาเที่ยวเกาะสีชังแล้วไม่ค้างคืนกันที่นี่คงยากที่จะไปเที่ยวและถ่ายรูปได้ครบทุกที่ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะใช้เวลากันค่อนข้างมาก ยกตัวอย่างเช่นการเดินชมพระจุฑาธุชราชฐาน การเดินขึ้นเขานมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นต้น

ข้อสังเกตุ หาดถ้ำพังเป็นชื่อเรียกชายหาด และบนเกาะสีชังไม่มี ถ้ำพัง ครับ ชมภาพทั้งหมดของหาดถ้ำพังได้ที่ถ้ำพัง

ที่พักบนเกาะสีชัง

ที่พักบนเกาะสีชัง หลังจากแนะนำที่เที่ยวไปจนหมดเวลาไป 1 วัน พระอาทิตย์ตกที่หาดถ้ำพังทำให้เราต้องพักที่เกาะสีชัง 1 คืน เลยเอาที่พักที่เราเคยไปพักมาแนะนำกันครับ

เริ่มจาก ปราสาทมาลีบลู เดิมทีชื่อมาลีบลูรู้จักกันดีในนามของที่พักที่มีลักษณะเป็นกระท่อมริมผา สวยงามมากบนเกาะสีชัง การเดินทางไปยังผาแห่งนั้นเป็นระยะทางค่อนข้างไกล การจะเข้าพักได้ก็ไ่ม่ใช่ง่ายๆ เพราะนักท่องเที่ยวจองล่วงหน้ากันข้ามเดือน ถ้าอยากพักก็ต้องจองอย่างน้อย 2 เดือนถึงจะชัวร์ แต่ก็ยังไม่แน่ว่าจะได้ห้องว่าง หลังจากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงการบริหาร ชื่อมาลีบลูฮัทเปลี่ยนเจ้าของไปเป็นปารีฮัท ส่วนเจ้าของมาลีบลูมาสร้างปราสาทสีชมพูเด่นตระหง่านสะดุดตาผู้ที่ผ่านไปมาเป็นอย่างมาก ปราสาทที่สร้างขึ้นมีหลังเล็กหลังใหญ่แต่ก็เต็มตลอดเหมือนกัน ถ้าอยากพักคงต้องจองล่วงหน้ากันนานหน่อย อาจจะถึง 3 เดือน

ปารีฮัท

ปารีฮัท ที่พักอีกสไตล์หนึ่งที่น่าลองเข้าไปพัก หลังจากที่ได้เปลี่ยนการบริหาร (จากที่เล่าไปแล้วเกี่ยวกับมาลีบลูฮัท) ที่นี่ก็ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เจ้าของปารีฮัทได้ทำการซ่อมแซมสร้างใหม่ให้แข็งแรงมากขึ้น โดยยังคงลักษณะเดิมไว้ ยามกลางวันชมคลื่นซัดซาดกระแทกหน้าผา เสียงคลื่นจากธรรมชาติทำให้จิดใจสงบ ยามกลางคืนเปิดไฟสว่างไสว สวยงาม ที่นี่เดิมเป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ทำรายได้ได้สูงมาก ฉากนั้นได้ถูกนำมาเปิดบริการเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความแปลกใหม่

คงจะต้องจบการนำเที่ยวเกาะสีชังเอาไว้เท่านี้ละครับ มีทั้งรูปที่เที่ยวบนเกาะสีชังสวยๆ ทั้งนั้น มีทั้งที่พักที่เราเคยไปพักมาแล้วทั้งสิ้น เอามาแนะนำกันแบบครบเครื่อง คราวนี้จะเล่าเรื่องเกาะสีชังเป็นการปิดท้ายกันอีกหน่อยดังนี้
"ระหว่างที่เราเดินทางไปเก็บภาพและข้อมูลท่องเที่ยวบนเกาะสีชังแห่งนี้ได้เจอกับนักท่องเที่ยววัยรุ่นกลุ่มหนึ่งมาเที่ยวเกาะสีชัง เมื่อได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ บนเกาะอย่างที่ผมเล่ามาแล้ว นักท่องเที่ยวกลุ่มนั้นก็พูดเชิงตัดพ้อว่า เกาะสีชังนี้มีที่เที่ยวหลายแห่ง ล้วนแต่สวยๆ ทั้งนั้น แต่ทำไมเราไม่รู้จักมาก่อน ทำไมไม่มีใครโปรโมทให้ดีกว่านี้"
และนี่แหละที่ผมต้องนำเอาเรื่องราวและรูปภาพของเกาะสีชังมาปัดฝุ่นเรียบเรียงใหม่ เชิญชวนเพื่อนๆ ชาวทัวร์ออนไทย ไปเที่ยวเกาะสีชังกันครับ

ยังไม่มีรีวิว มาเขียนรีวิวเป็นคนแรกกัน

0/0 จาก 0 รีวิว
เริ่มเขียนรีวิวกับเราแค่คลิก เข้าสู่ระบบ ด้วย Facebook...

ที่พัก/โรงแรมใกล้ เกาะสีชัง ชลบุรี
Rakbankerd House เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
นิวตรอน บังกะโล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.56 km | แผนที่ | เส้นทาง
โมรอค โฮม รีสอร์ต เกาะสีชัง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
สีชัง สบายดี ฮอลิเดย์ เฮาส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
เบนซ์ บังกะโล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.82 km | แผนที่ | เส้นทาง
เกาะสีชัง ริมทะเล รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.82 km | แผนที่ | เส้นทาง
บิ๊กเฮาส์ เกาะสีชัง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.83 km | แผนที่ | เส้นทาง
สีชัง วิลลา เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
ไม้หยก เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
เกาะสีชัง รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.87 km | แผนที่ | เส้นทาง
นุ๊บนับ-หนูนา รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.89 km | แผนที่ | เส้นทาง
วิไลลักษณ์ บังกะโล แอท เกาะสีชัง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.90 km | แผนที่ | เส้นทาง
ลีลาวดี เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
โจดี้ส์ เฮาส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
พวงพยอม รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
อันซีนรีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.96 km | แผนที่ | เส้นทาง
บังกะโล ศรีพิษณุ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.99 km | แผนที่ | เส้นทาง
เยลโลว์เฮาส์ เกาะสีชัง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
โอเชียนวิว รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
ซัมแวร์ เกาะสีชัง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.06 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชาร์ลีส์ บังกะโลส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.09 km | แผนที่ | เส้นทาง
ทิวไผ่ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.30 km | แผนที่ | เส้นทาง
Sichangstyle Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.45 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านพัก เพื่อนสีชัง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.47 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านคุณทวด แอท สีชัง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  1.48 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ เกาะสีชัง ชลบุรี
เกาะสีชัง ชลบุรี
  0.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชลทัศนสถาน ชลบุรี
  0.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปราสาทมาลีบลู ชลบุรี
  0.83 km | แผนที่ | เส้นทาง
เก๋งจีนและศิลาจารึก ชลบุรี
  0.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดถ้ำพัง ชลบุรี
  1.37 km | แผนที่ | เส้นทาง
ถ้ำจักรพงษ์ ชลบุรี
  1.42 km | แผนที่ | เส้นทาง
พระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง
  1.43 km | แผนที่ | เส้นทาง
ถ้ำระฆังเงินระฆังทอง ชลบุรี
  1.45 km | แผนที่ | เส้นทาง
ช่องอิศริยาภรณ์ (ช่องเขาขาด) ชลบุรี
  2.57 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง
  3.16 km | แผนที่ | เส้นทาง
แหลมงูและท่ายายทิม ชลบุรี
  4.20 km | แผนที่ | เส้นทาง
เกาะค้างคาว ชลบุรี
  6.42 km | แผนที่ | เส้นทาง
เกาะลอยศรีราชา ชลบุรี
  19.66 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ ชลบุรี
  22.34 km | แผนที่ | เส้นทาง
พิพิธภัณฑ์อวกาศ ศรีราชา
  22.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
ถ้ำมังกรขาวหรือตำหนักหลวงปู่มังกรขาว ชลบุรี
  25.76 km | แผนที่ | เส้นทาง
ถนนสีม่วง อ่างเก็บน้ำบางพระ ชลบุรี
  27.46 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่างเก็บน้ำบางพระ ชลบุรี
  27.47 km | แผนที่ | เส้นทาง
จุดชมวิวอ่างเก็บน้ำบางพระ
  28.28 km | แผนที่ | เส้นทาง
ส่วนเครื่องจักรกลอ่างเก็บน้ำบางพระ
  28.99 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดบางแสน ชลบุรี
  30.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
ชลบุรี ฟรายอิ้ง คลับ
  30.20 km | แผนที่ | เส้นทาง
J Park ศรีราชา
  30.26 km | แผนที่ | เส้นทาง
แหลมแท่น ชลบุรี
  31.12 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ชลบุรี
  31.35 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

เพิ่มสถานที่ที่ขาดไปจากบริเวณนี้คลิกเลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com