www.touronthai.com

หน้าหลัก >> นครราชสีมา >> วัดป่าภูผาสูง

วัดป่าภูผาสูง

 วัดป่าภูผาสูง เป็นศาสนสถานที่ตั้งอยู่บนเขาอันเงียบสงบเป็นสถานปฏิบัติธรรม ด้วยเหตุที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติก็มีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมเยือนกันเป็นประจำ ท่านเจ้าอาวาสไม่ได้ห้ามไม่ให้มาเที่ยวแต่ขอให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมด้วยความสำรวมแต่งกายให้เหมาะสม ประวัติของวัดป่าภูผาสูงจากเว็บไซต์ของวัด ผมขอคัดลอกมาเก็บไว้ในเว็บทัวร์ออนไทยดังนี้

    วัดป่าภูผาสูง เป็นสำนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานสาย ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแห่งขุนเขามีเนื้อที่ดูแลจำนวน 2,800 ไร่ มีชื่อตามแผนที่ทางทหารว่า "เขาช้างหลวง" แห่ง "เทือกเขาภูหลวง" แต่ชาวบ้านรู้กันในนามว่า "เขาเจ้าพ่อ" พื้นที่เป็นป่าดิบแล้ง มีความสูง 760 เมตรเหนือจากระดับน้ำทะเล เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่ไหลหล่อเลี้ยงไปยังน้ำตกวะภูแก้ว น้ำตกหินเพลิง อ่างซับประดู่ และหล่อเลี้ยงชาวบ้านในบริเวณ โดยรอบในเขตติดต่อ 4 อำเภอ คือ สูงเนิน สีคิ้ว ปากช่อง และ ปักธงชัย

    ประวัติความเป็นมาของวัดป่าภูผาสูงนั้นเริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2528-2530 เมื่อพระราชสังวรญาณ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) ได้เริ่มสร้างวัดวะภูแก้ว โดยการส่งพระอาจารย์เจต ทีฆายุโก ซึ่งเป็นลูกศิษย์มาประจำอยู่ที่สำนักวัดวะภูแก้ว พระอาจารย์เจต์ท่านมีนิสัยชอบเที่ยวภาวนาตามป่าตามเขา จึงเดินทางขึ้นมาเที่ยวธุดงค์กรรมฐานที่บริเวณ "ภูผาสูง" เป็นอาจิณ และต่อมาท่านได้ชักชวนพระอาจารย์ใจ พระเพื่อนสหธรรมิก ขึ้นมาปฏิบัติธรรม ณ สถานที่แห่งนี้ด้วย

    ปี พ.ศ. 2533-2534 พระอาจารย์ใจ ซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อพุธ พร้อมคณะศิษย์วัดป่าสาลวันที่ปรารถนาจะอยู่ป่าเขา จึงเดินทางขึ้นมาจำพรรษาที่บริเวณภูผาสูง นับว่าเป็นพระยุคแรก ๆ ที่เข้ามาจำพรรณา ณ เสนาสนป่าแห่งนี้

    ต้นปี พ.ศ. 2535 เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าใจผิดคิดว่า พระจะเข้ามาบุกรุกทำลายป่า ซึ่งในขณะนั้นกระแสของพระประจักษ์ พระบุกรุกป่าอนุรักษ์กำลังดัง จึงขึ้นมาขับไล่ พระ แม่ชี และชาวบ้านออกจากป่า พระและแม่ชีได้เดินทางออกจากป่า แต่ชาวบ้านไม่มีที่ไปจึงอดทนอยู่ต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิ์ที่ควรจะได้ครอบครองที่ดิน เพราะเข้ามาอยู่ก่อนประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติปี พ.ศ. 2525

    หลังจากพระและแม่ชีย้ายออกไปแล้ว แต่ก็มีพระแวะเวียนเข้ามาจำพรรษาบ้าง แต่เป็นแบบชั่วคราว ไม่ได้ถาวรอะไร จึงเสมือนว่าป่าภูผาสูงนี้ไม่มีเจ้าของคอยหวงแหน การตัดไม้ทำลายป่าจึงเป็นไปอย่างสนุกสนาน พระบางกลุ่มถึงกับขอร้องคนที่ตัดต้นไม้ ไม่ให้ตัดต้นไม้ ณ บริเวณภูผาสูงนี้ แต่ก็ไม่ได้ผลทำให้พื้นที่ป่าลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วเป็นจำนวนมาก

    ปี พ.ศ.2537 พระมหาธีรนาถ อคฺคธีโร ซึ่งเป็นสัทธิวิหาริกของหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านได้เดินทางมาพักที่วัดวะภูแก้ว ปรารถนาแสวงหาที่สงบสงัดทำสมาธิภาวนาตามสมณวิสัย หลังจากนั้นท่านเดินธุดงค์จากวัดวะภูแก้วขึ้นมาบริเวณภูผาสูง และเกิดความพอใจในสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง

    หลังจากท่านเดินออกสำรวจเที่ยวชมป่ารอบ ๆ บริเวณภูผาสูงนี้ ท่านพบว่าป่าไม้ถูกตัดโค่นเป็นจำนวนมาก พวกสัตว์ป่าก็เดือดร้อนเนื่องจากต้องย้ายถิ่นฐานเพราะไม่มีป่าไม้ให้อยู่อาศัย มิหนำซ้ำยังโดนล่าโดยมนุษย์ผู้แล้งน้ำใจซ้ำอีก ในปีนั้นท่านจึงตัดสินใจอยู่จำพรรษาที่บริเวณเสนาสนะป่าภูผาสูงเพียงลำพัง

    เมื่อท่านพระมหาธีรนาถ อคฺคธีโรได้จำพรรษาอยู่ ณ วัดป่าภูผาสูง จึงนำความนี้ไปกราบเรียนพระอาจารย์คือหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านจึงกล่าวสั่งสอนว่า "ท่านมหา... ท่านต้องสำรวมระวังตัวท่านให้ดี ที่เขาสูงแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญ ท่านจงอยู่ปฏิบัติธรรมที่นั่น ที่นั่นเหมาะสมสำหรับท่าน ถ้าเขาไม่มาตีนถีบตกหน้าผาก็อย่าหนี ขอท่านจงจำคำพูดของผมไว้ให้จงดี" ท่านพระมหาธีรนาถ จึงได้จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าภูผาสูง และเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าภูผาสูงตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา..

ข้อมูลเพิ่มเติม:Tel. 081-623-9846-7, E-mail : pupha123@gmail.com
ที่อยู่ : วัดป่าภูผาสูง หมู่ที่ 8 ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา 30170
https://www.facebook.com/pupasoong/
http://www.pupasoong.com/

แก้ไขล่าสุด 2024-01-31 16:11:06 ผู้ชม 39901

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
วัดป่าภูผาสูง

วัดแห่งนี้ตั้งบนเขามีลักษณะเป็นแนวผาเรียงต่อกันมีเส้นทางเดินชมธรรมชาติป่าเขาแบ่งเป็นทางย่อยๆ ได้ด้วย หรือจะเดินดูทั้งหมดก็ได้แต่ใช้เวลานานหน่อย เส้นทางเดินที่นิยมที่สุดคือจากกุฏิท่านเจ้าอาวาสไปยังพระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง แต่ก่อนหน้านั้นจะเดินไปอีกด้านหนึ่งก่อนคือผาแรกที่ชื่อผาสูง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และผาที่สามารถชมวิวที่สวยงามได้ ทางเดินขึ้นอยู่ด้านข้างองค์พระพุทธรูปสีขาวองค์นี้

วัดป่าภูผาสูง

วัดป่าภูผาสูง

วัดป่าภูผาสูง

วัดป่าภูผาสูง

โต๊ะประชุมเซียน

โต๊ะประชุมเซียน เป็นชื่อที่เรียกกันในวัดแห่งนี้ ความประหลาดของโต๊ะประชุมเซียนคือหินแปดก้อนเรียงรายล้อมรอบหินก้อนใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง เป็นหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างน่าประหลาด พ้องกับคำว่าโป๊ยเซียน หรือแปดเซียนของจีนพอดี เลยเรียกหินกลุ่มนี้ว่าโต๊ะประชุมเซียน

ผารากไทร

ผารากไทร เป็นผาที่อยู่ระหว่างเส้นทางเดินไปยังพระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง จุดเด่นของผาแห่งนี้คือรากของต้นไทรที่ยาวมากๆ และมีขนาดใหญ่มากๆ จนคนเข้าใจว่าเป็นลำต้นแต่ความจริงมันคือรากของต้นไทรที่หยั่งลงไปถึงพื้นดินด้านล่างของหน้าผา

วัดป่าภูผาสูง

เดินชมธรรมชาติมาตามเส้นทางเดินที่สร้างอย่างแข็งแรงเลียบหน้าผามาไม่นานเราก็จะเห็นป้ายที่สร้างไว้บนผาหินขนาดใหญ่เป็นชื่อของพระบรมธาตุเจดีย์ที่เรากำลังจะไป

จุดชมวิววัดป่าภูผาสูง

จุดชมวิววัดป่าภูผาสูง บริเวณนี้จะมีห้องสำหรับบูชาเอาพระไปบรรจุในกรุขององค์พระบรมธาตุ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูงสร้างมานานหลายปี ตอนนี้ใกล้จะเสร็จแล้ว ในปี 2560 เป็นปีสุดท้ายที่จะเปิดให้เราเข้าไปในองค์พระธาตุเจดีย์ได้ เมื่อเข้าไปแล้วจะมีช่องให้เราบรรจุพระและวัตถุมงคลต่างๆ ลงในไหซึ่งเป็นกรุที่ฐานของพระธาตุเจดีย์เก็บเอาไว้ตราบนานเท่านานเช่นเดียวกันกับการสร้างพระธาตุในอดีตเมื่อองค์พระธาตุเจดีย์ชำรุดพังลงคนก็ไปขุดเจอพระต่างๆ เรียกว่าพระกรุ นั่นเอง เสร็จแล้วมายืนชมวิวรับลมกันนิดหน่อยก่อนที่จะเดินกันต่อไป

แผนผังของวัดป่าภูผาสูง

แผนผังของวัดป่าภูผาสูง ตรงนี้สร้างเอาไว้ให้เห็นว่าวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณไหนแล้วจะไปไหนได้ต่อบ้าง วัดป่าภูผาสูงอยู่ท่ามกลางระหว่างรอยต่อของหลายอำเภอ ได้แก่ วังน้ำเขียว ปากช่อง สีคิ้ว ปักธงชัย และสูงเนิน

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง เป็นจุดสำคัญอีกจุดหนึ่งของวัดและเป็นปลายทางของการเดินชมธรรมชาติของวัดแห่งนี้ของเราในวันนี้ด้วย พระธาตุเจดีย์องค์นี้สร้างมานานและคาดว่าจะเสร็จในปี 2560 จากนั้นจะไม่เปิดให้เข้าไปด้านในองค์พระธาตุ ถ้าอยากเข้าไปบรรจุพระในกรุต้องไปให้ได้ในปี 2560 นี้เท่านั้น

วัดป่าภูผาสูง

เมื่อเราเดินเข้ามาด้านในองค์พระธาตุ (ต้องถอดรองเท้าตั้งแต่บันไดเลย) เราจะเห็นว่าด้านในสร้างเป็นห้องล้อมเป็นวงกลม ตรงกลางเป็นพื้นที่โล่งกว้าง แต่ละห้องที่แบ่งผนังด้านในขององค์พระธาตุเจดีย์นี้จะสร้างพระพุทธรูปประดิษฐานไว้ ชั้นถัดลงมาจะเป็นรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ต่างๆ มากมาย มีช่องเปิดเอาไว้ด้านหน้าของพระช่องนี้คือช่องที่เราจะเอาพระที่บูชามาบรรจุลงในไหด้านล่างเป็นกรุของพระธาตุองค์นี้นั่นเอง

วัดป่าภูผาสูง

วัดป่าภูผาสูง

เสร็จสิ้นการบรรจุพระลงในกรุ ตอนนี้ขอถ่ายรูปหมู่เป็นที่ระลึกเอาไว้หน้าองค์พระธาตุ โดยมี พระมหาธีรนาถ อคฺคธีโร เจ้าอาวาสวัดป่าภูผาสูงมาร่วมถ่ายรูปหมู่กับเราด้วย

วัดป่าภูผาสูง

กุฏิเจ้าอาวาส

กุฏิเจ้าอาวาส เมื่อมาที่วัดแห่งนี้แนะนำว่าควรมาพบท่านเจ้าอาวาส พระมหาธีรนาถ อคฺคธีโร หากท่านไม่ติดธุระหรือกิจนิมนต์ท่านจะพาเดินชมวัดจนทั่วเลย และยังให้ธรรมะเราได้อีกด้วย

กระรอกขาว

กระรอกขาว ปิดท้ายด้วยเจ้ากระรอกขาวจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของวัดป่าภูผาสูง กระรอกขาวที่วัดนี้มีอยู่เยอะมาก สมัยหนึ่งชาวบ้านมาที่วัดเพื่อจับกระรอกขาวไปขายทำแบบเป็นล่ำเป็นสัน จนเมื่อท่านสร้างเป็นวัดแบบถาวรมีพระสงฆ์มาจำพรรษาอยู่ประจำชาวบ้านก็ต้องเลิกจับกระรอกขาว ตอนนี้ถ้ามาเที่ยวชมวัดจะเห็นกระรอกขาวเยอะมากและไม่ค่อยกลัวคนด้วย

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มา ณ โอกาสนี้ ครับ

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดป่าภูผาสูง
โฮมสเตย์ เขาใหญ่ บ้านอวตาร เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  12.47 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดิ อายรี่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  15.71 km | แผนที่ | เส้นทาง
JJ Apartment เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  17.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านสวนริมน้ำ วังไทร เขาใหญ่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  18.24 km | แผนที่ | เส้นทาง
มาย โอโซน บาย ดี วารี เวลเนส เขาใหญ่ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  19.79 km | แผนที่ | เส้นทาง
ไร่ฝันเป็นจริง รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  21.67 km | แผนที่ | เส้นทาง
มะค่า วิลลา ฟาร์มสเตย์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  21.89 km | แผนที่ | เส้นทาง
วินด์ ฮิลล์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  26.38 km | แผนที่ | เส้นทาง
มอนเต วิสตา ชาเลต์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  26.59 km | แผนที่ | เส้นทาง
Double Bed In A Private Guesthouse1 At Tantai Farm เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  26.79 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com