www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ประจวบคีรีขันธ์ >> ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร

 ถ้ำพระยานคร เป็นถ้ำขนาดใหญ่อยู่ในเทือกเขาเลียบทะเล ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ไปทางทิศเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร อยู่ห่างจากหาดแหลมศาลาตามเส้นทางเดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 500 เมตร หาดแหลมศาลาเป็นชายหาดที่ไม่มีถนนเข้าถึง ต้องเช่าเรือจากหมู่บ้านบางปูไปยังหาดแหลมศาลา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ราคาไป-กลับ 300 บาทต่อลำ (8 คน) หรือ จากบ้านบางปูเดินข้ามเขาเทียนเป็นระยะทางประมาณ 530 เมตรไปยังหาดแหลมศาลา จากชายหาดแหลมศาลาเดินขึ้นเขาไปยังถ้ำพระยานครอีก 500 เมตร ระหว่างทางมีบ่อน้ำกรุด้วยอิฐดินเผารูปสี่เหลี่ยมคางหมู กว้าง 1 เมตร ลึก 4 เมตร เรียกว่า "บ่อพระยานคร" ตามประวัติเล่าว่าในสมัยรัชกาลที่ 1 เจ้าพระยานคร ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราชได้แล่นเรือผ่านทางเขาสามร้อยยอด และเกิดพายุใหญ่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ จึงจอดพักเรือหลบพายุที่ชายหาดแห่งนี้เป็นเวลาหลายวัน และได้สร้างบ่อน้ำเพื่อใช้ดื่ม

"ถ้ำพระยานคร" เป็นถ้ำขนาดใหญ่ บนเพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ คือ "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 เป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วส่งมาประกอบทีหลังโดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้าง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เอง ที่กำแพงหินด้านขวามีพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตา พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์นับเป็นจุดเด่นของถ้ำพระยานคร และเป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท.ประจวบคีรีขันธ์ โทร.0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854
http://www.tourismthailand.org/prachuapkhirikhan

แก้ไขล่าสุด 2016-05-02 16:01:08 ผู้ชม 28210

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
การเดินทางไปถ้ำพระยานคร

การเดินทางไปถ้ำพระยานคร เริ่มต้นที่บ้านบางปู เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าถ้ำพระยานครที่ดีที่สุด ไม่ว่าคุณจะวางแผนการเดินทางแบบไหน เดินจากบ้านบางปูไปหาดแหลมศาลา 530 เมตร แล้วเดินไปถ้ำพระยานครอีก 500 เมตร รวมแล้วก็ 1 กิโลเมตรเศษๆ หรือจะนั่งเรือไปหาดแหลมศาลาเพื่อลดระยะทางการเดินเท้าไปครึ่งหนึ่งเหมือนผม ก็ต้องมาที่บ้านบางปูก่อน เพราะจุดเริ่มต้นการเดินเท้าแล้วก็เรือชาวบ้านบริการพาไปส่งหาดแหลมศาลาก็อยู่ที่นี่

แต่การจะเดินทางมาอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด คนที่ขับผ่านประจวบฯ บ่อยๆ น่าจะนึกออกว่ามีป้ายบอกทางเข้าอยู่ 2 ทาง อุทยานแห่งชาติแห่งนี้มีลักษณะเป็นรูปยาวๆ ตามภูมิประเทศของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีสิ่งที่น่าสนใจกระจายอยู่ในพื้นที่ยาวๆ ก็เลยมีทางเข้าได้ 2 ทาง ทางที่ถึงก่อนจะเข้าไปยังศูนย์ศึกษาธรรมชาติ หรือที่เรียกกันติดปากว่าบึงบัวแม้ว่าจะไม่มีบัวให้เห็นมาติดต่อกันถึง 3 ปี แล้วก็ตาม ส่วนอีกทางจะเข้าจุดชมวิวเขาแดงและที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ถ้าดูจากแผนที่ ทางแรกเป็นชุมชนสายกลาง เรียกกันว่าซอยโรงเจ หรือสามร้อยยอด-โรงเจ (ทางหลวงชนบทประจวบคีรีขันธ์ 2069) แต่ทางนี้ไปบึงบัวไม่ถึงบ้านบางปู จะมีถนนสายหนึ่งที่เข้าถึงบ้านบางปู ต้องเลี้ยวซ้ายที่ทางหลวงหมายเลข 1021 (ศิลาลอย) หลายคนก็เรียกว่าสายในเพราะเป็นถนนขนานกับเพชรเกษม แต่อยู่ด้านในลึกเข้าไปใกล้ทะเลอ่าวไทย

ถ้าเข้าทางหลวง 1021 ขับมาจนบรรจบกับทางหลวง 1020 แล้วเลี้ยวขวา จากนั้นแค่ขับตามป้ายถ้ำพระยานครก็จะถึงได้โดยไม่ยาก

ในกรณีที่เข้าทางที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ขับตามถนนเพชรเกษมแล้วมาเลี้ยวซ้ายตรงทางหลวงหมายเลข 1026 แยกนี้ห่างจากแยกแรกประมาณ 25 กิโลเมตร มีข้อดีตรงที่เป็นถนนสายหลักขับได้คล่องกว่าสายใน เลี้ยวเข้าไป 7 กิโลเมตรเป็นที่ทำการอุทยานฯ จากนั้นไปบ้านบางปูระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร

ที่บ้านบางปูมีร้านอาหารเรียงรายกันอยู่หลายร้านแต่ละร้านก็มีจะบริการเรือนำเที่ยวพ่วงด้วยจะติดต่อกับใครก็ได้ ราคาไปหาดแหลมศาลา 300 บาทต่อลำ ก็จะนั่งได้ถึง 8 คน แต่เรามากัน 10 คน ก็เลยต้องใช้ 2 ลำ บริการนอกเหนือจากนั้นคือล่องเรือคลองบ้านบางปู ชมวิถีชีวิตชาวประมง แล้วก็ล่องเรือเที่ยวรอบเกาะนมสาว ราคาก็ต่างกันไปต่อรองกันได้นิดหน่อย เมื่อตกลงเรื่องเรือได้แล้วเราต้องจ่ายเงินก่อนแล้วรอให้เรือมารับ เรือจะเข้ามารับที่ฝั่งเลยก็ไม่ได้ต้องเดินลุยน้ำทะเลออกไปหาเรือแนะนำว่าน่าจะใส่กางเกงขาสั้น จากนั้น 15 นาทีเรือก็มาส่งเราที่หาดแหลมศาลา ชายหาดขาวสะอาดเพราะเป็นเขตที่มีเจ้าหน้าที่ดูแล มีบ้านพักของทางอุทยาน มีร้านค้าสวัสดิการคอยให้บริการพร้อมสรรพ หาดแหลมศาลาเต็มไปด้วยต้นสนบรรยากาศร่มรื่นผิดกับหาดบ้านบางปูอย่างเห็นได้ชัด ไม่น่าเชื่อว่าระยะเพียงนั่งเรืออ้อมเขานิดหน่อยจะต่างกันมากขนาดนี้

บรรยากาศหาดแหลมศาลา

บรรยากาศหาดแหลมศาลา หลังจากที่ลงจากเรือเดินลุยน้ำเข้าชายหาด ก็เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเดินไปยังถ้ำพระยานคร บรรยากาศที่เต็มไปด้วยต้นสนเขียวขจีถูกตัดด้วยสีแดงอมส้มของดอกไม้ที่มีอยู่ไม่กี่ต้นดึงเราให้อยู่ตรงนี้ได้นานทีเดียวกว่าจะเก็บภาพที่ถูกใจกันจนครบทุกคน จากนั้นก็เดินไปตามป้ายบอกทาง การเดินไปยังถ้ำพระยานครแนะนำให้พกน้ำไปดื่มด้วยสักขวดเพราถึงแม้ระยะทางจะสั้นแค่ครึ่งกิโลเมตร แต่ความชันก็พอดูเลยทีเดียว

สู่ถ้ำพระยานคร

สู่ถ้ำพระยานคร พื้นที่รอบๆ ถูกดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ที่นี่ ทางเดินที่น่าจะเต็มไปด้วยใบสนที่ร่วงหล่นจำนวนมหาศาลถูกกวาดจนเป็นสีขาวสะอาดเป็นทางลึกตรงเข้าไปหาภูเขา สองข้างทางเขียวขจีร่มรื่น ต่างคนต่างมุงหน้าไปโดยไม่รอกัน ใครใคร่จะแวะถ่ายรูปตรงไหนก็แวะใครใคร่จะรีบขึ้นไปชมความงามของพระที่นั่งกลางถ้ำก็ไปกัน

สิ่งสำคัญระหว่างทางไปถ้ำพะรยานคร

สิ่งสำคัญระหว่างทางไปถ้ำพะรยานคร ก่อนที่เราจะเดินถึงเชิงเขาอันเป็นจุดเริ่มขึ้นเนินเขา จะมีบ่อน้ำกรุด้วยอิฐดินเผารูปสี่เหลี่ยมคางหมู กว้าง 1 เมตร ลึก 4 เมตร เรียกว่า "บ่อพระยานคร" ตามประวัติเล่าว่าในสมัยรัชกาลที่ 1 เจ้าพระยานคร ผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราชได้แล่นเรือผ่านทางเขาสามร้อยยอด และเกิดพายุใหญ่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ จึงจอดพักเรือหลบพายุที่ชายหาดแห่งนี้เป็นเวลาหลายวัน และได้สร้างบ่อน้ำเพื่อใช้ดื่ม จากนั้นด้านขวามือไม่ไกลกันนักก็จะมีศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเขาแห่งนี้ จากนั้นก็จะเห็นป้ายเขียนว่าถ้ำพระยานครระยะทาง 430 เมตร นี่เป็นการเริ่มต้นของการเดินขึ้นเขาความเหนื่อยรอเราอยู่แล้วทุกคน ระหว่างเส้นทางสิ่งที่เราจะได้เห็นก็คือค่างแว่น เป็นสัตว์หน้าตาคล้ายลิงแต่สีของขนบนตัวบ่งบอกว่าเป็นสัตว์ที่สุภาพกว่า เวลาเราให้อาหารเค้าจะไม่รุมเข้ามาทึ้งแย่งเหมือนลิง ทำให้ค่างแว่นเป็นที่รักของทุกคนที่มาพบเห็น ถึงมันจะค่อนข้างเชื่องแต่ก็ยังกลัวคนไม่ยอมให้เข้าใกล้ง่ายๆ พอเราเดินผ่านมามันก็พยายามปันขึ้นให้สูงที่สุดจนกว่าจะแน่ใจว่าเราไม่เป็นอันตรายกับมัน

ถ้ำพระยานคร

ทางเดินที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เดินสะดวกมากขึ้น มีลักษณะเป็นขั้นบันไดเรียงกันด้วยหินน้อยใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังทำให้เราเหนื่อยได้ไม่น้อย กว่าจะผ่านไปแต่ละช่วงต้องมีการนั่งพักเหนื่อยกันบ้าง แต่ก็ยังดีที่แดดไม่ร้อนมากในช่วงใกล้ฤดูฝน อากาศที่เย็นสบายช่วยทำให้เราเดินได้คล่องกว่าตอนแดดร้อน คนไทยทุกเพศทุกวัยต่างพยายามพากันมาที่นี่ เพื่อเป็นการตามรอยเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ ๕ และชมสิ่งที่เป็นมหัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมกลางถ้ำที่หาชมได้ยากยิ่ง ระหว่างทางจะได้พบกับชาวต่างชาติหลายประเทศ ต่างก็ตั้นด้นมาชมถ้ำพระยานคร เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจของชาวไทย และชาวไทยควรจะได้มาชมเป็นอย่างยิ่งไม่งั้นอายฝรั่งมังค่าเค้า

จุดชมวิวถ้ำพระยานคร

จุดชมวิวถ้ำพระยานคร เป็นระเบียงที่สร้างไว้สำหรับนั่งพักเหนื่อยและชมความสวยงามของท้องทะเลเบื้องล่าง ถ้ำพระยานครอยู่บนเขาที่มีความสูงประมาณ 130 เมตร ระหว่างทางมีจุดชมวิวจุดนี้เพียงจุดเดียวประมาณเกินครึ่งทางมานิดหน่อย แต่ถ้าเริ่มเดินจากบ้านบางปูโดยไม่ใช้บริการเรือมาหาดแหลมศาลากว่าจะมาถึงตรงนี้เรียกได้ว่าเหนื่อยสุดๆ ทีเดียวละ ที่เราสังเกตุดูระหว่างทางที่เรานั่งเรือมาใช้เวลา 15 - 20 นาที เรามาถึงหาดแหลมศาลาพื้นที่ของอุทยานฯ พร้อมๆ กับที่นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งเดินมาที่นี่ น่าจะเป็นเพราะว่าทางเดินช่วงแรกมาถึงนี่ไม่ชันเท่าไหร่ถึงเดินได้ค่อนข้างเร็ว หลายคนมานั่งพักรอบระเบียงสี่เหลี่ยมแห่งนี้ ทั้งเพื่อชมวิวแล้วก็รอให้ร่างกายพร้อมที่จะไปต่อ

หน้าปากถ้ำพระยานคร

หน้าปากถ้ำพระยานคร จากจุดพักชมวิวเดินขึ้นมาอีกประมาณ 5 นาที ก็จะถึงส่วนยอดที่สูงสุดของเขา แล้วจากนั้นจะเป็นทางเดินลงซึ่งทำให้เราทุกคนรู้สึกโล่งขึ้นมาก การเดินในช่วงขาลงเป็นอะไรที่สบายกว่าการเดินขึ้นเป็นไหนๆ ไม่นานเราก็มาถึงบริเวณหน้าปากถ้ำพระยานคร จากป้ายนี้มองลงไปก็จะเห็นปากถ้ำ

บางสิ่งบางอย่างที่ปากถ้ำ

บางสิ่งบางอย่างที่ปากถ้ำ จากป้ายถ้ำพระยานครเดินมาอีกไม่กี่เมตรเราก็จะเห็นหลืบหินด้านซ้ายมือชวนให้สงสัยว่ามีอะไร เดินไปได้อีกไหม หรือว่าจะเป็นทางตัน เราก็เดินเข้ามาในหลืบนี้ด้วยความสงสัย เราพบว่ามาเสาหินอยู่ต้นหนึ่งเป็นหินย้อย ความสูงหลายเมตรเลยทีเดียวสูงกว่าคนประมาณเกือบ 3 เท่า ที่โคนเสาหินย้อยมีไม้ค้ำอยู่รอบจนมองไม่เห็นโคนเสา แต่ถ้าลองไปนั่งสังเกตุให้ดีจะเห็นว่าโคนเสามันไม่ถึงพื้นครับ ลอยอยู่สูงกว่าพื้นประมาณครึ่งฟุต แต่เพราะความเชื่อจึงมีคนเอาไม้ไปค้ำโคนเสาไว้จนมองไม่เห็นว่าเสานั้นลอยอยู่เหนือพื้น หลังจากนั้นคาดว่าน้ำเปลี่ยนเส้นทางจนทำให้หินย้อยนี้ตายไปไม่ย้อยต่อลงมาจนถึงพื้น

ส่วนทางขวามือเป็นทางลงไปยังถ้ำพระยานคร ชาวต่างชาติบางคนก็มีอายุค่อนข้างมากยังอุตส่าห์แบกเป้เดินขึ้นเขามาชมถ้ำแห่งนี้โดยลำพัง น่าเลื่อมใสจริงๆ

ชาวต่างชาติดั้นด้นมาชมถ้ำพระยานคร

ชาวต่างชาติดั้นด้นมาชมถ้ำพระยานคร ในระหว่างเดินทางขึ้นเขา ผมพบชาวต่างชาติหลายคน บางคนก็มาเป็นครอบครัว หลายคนก็มาถามเหมือนๆ กับที่คนไทยถามกันเวลาขึ้นเขาแล้วสวนกับคนที่เดินลง คำถามเดิมๆ ก็คืออีกไกลมั้ย ผมเคยสงสัยว่าฝรั่งขึ้นเขาจะถามเหมือนที่เราถามกันหรือเปล่า วันนี้ได้คำตอบแล้วว่าฝรั่งก็เหมือนกันละว้า ถามเหมือนกันเป๊ะ แต่ที่น่าสนใจคือเวลาเค้ามาเที่ยวเค้าจะพยายามพาลูกหลานมาด้วย จะได้พบกับอะไรๆ หลายอย่าง แล้วเด็กที่โตหน่อยเค้าจะปล่อยให้เดินเองตลอดทางเด็กๆ ก็จะเข้มแข็งดูแลตัวเองได้ ก็มีเหมือนกันที่มาถึงหาดแหลมศาลาแล้วเดินขึ้นมาได้หน่อยเดียวก็กลับลงไป เพราะสังขารไม่อำนวย แต่ก็มีคนสูงอายุหลายคนที่ฟันฝ่ากับอุปสรรคแห่งวัยขึ้นมาจนถึงแล้วก็นั่งพักเหนื่อยอยู่ตรงปากถ้ำ

ถ้ำพระยานคร

จากปากถ้ำก่อนที่เราจะเดินเข้าไปจนถึงพระที่นั่งอันอยู่ในคูหาด้านในจะผ่านสิ่งสวยๆ อย่างน้ำตกแห้งแล้วก็สะพานหินบนเพดานถ้ำ

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ บริเวณถ้ำพระยานครมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง อย่างเช่นน้ำตกแห่งกับสะพานในรูปข้างบน ต่อมาก็บริเวณทางเดินที่จะเข้ามาถึงคูหาที่สองนี้ เราจะเดินบนหินสันจรเข้ พื้นผิวของหินที่เราเดินมีลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำเหมือนหลังจรเข้ ดีเหมือนกันที่ทำให้เราเดินได้โดยไม่ลื่น จากนั้นเราก็จะเห็นพลับพลากลางถ้ำแบบนี้

พลับพลาที่ประทับในรัชกาลที่ ๕ ที่สร้างจากกรุงเทพฯ แล้วนำไปประกอบในถ้ำพระยานคร พลับพลานี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2433 จนมาถึงปัจจุบันก็มีการบูรณะเป็นอย่างดี การสร้างนั้นอยู่ในตำแหน่งที่พอเหมาะมีแสงสว่างส่องลงมาจากโพรงของเพดานถ้ำ แต่สายฝนที่ตกลงมาจะไม่ถูกพลับพลาโดยตรง

ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานครในฝัน

ถ้ำพระยานครในฝัน ภาพนี้เป็นภาพที่ใครต่อใครหลายๆ คนพยายามจะเดินทางดั้นด้นไปเก็บภาพมาให้ได้ ช่วงระยะเวลาที่แสงสว่างจากโพรงบนเพดานถ้ำส่งลงมาในถ้ำ มีลักษณะเป็นลำตรง แล้วยังพุ่งลงมาตรงกับ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ พลับพลาที่อยู่ในถ้ำ จะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ตุลาคม - กุมภาพันธ์ และจะต้องเป็นเวลาก่อนเที่ยง แล้วหลังจากนั้นลำแสงจะเปลี่ยนมุมไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดไม่ควรจะมาหลังบ่าย 2 โมง เพราะลำแสงจะไม่ส่องลงในโพรงถ้ำ เป็นลำยาวๆ

ส่วนภาพนี้ผมเองก็ไม่ได้ถ่ายมาจากสถานที่จริง แต่เอาภาพที่ถ่ายได้มาทำการตกแต่งเล็กน้อยให้ดูคล้ายว่ามีลำแสงพุ่งลงมาที่พลับพลาเท่านั้นครับ ในช่วงปลายปีนี้อาจจะต้องกลับไปเก็บภาพใหม่อีกครั้ง

ถ้ำพระยานคร

พระปรมาภิไธยย่อ

พระปรมาภิไธยย่อ สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งในถ้ำพระยานคร ก็คือพระปรมาภิไธยย่อ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ที่ทรงจารึกไว้เมื่อคราวเสด็จประพาสถ้ำแห่งนี้พร้อมโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งกลางถ้ำ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2433 และหลังจากนั้นเมื่อคราวรัชกาลที่ ๗ เสด็จประพาส ก็ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้เช่นกัน เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2469

ความสำคัญของถ้ำพระยานครไม่ได้มีเพียงเท่านี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จประพาส 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2501 และครั้งที่สอง 31 พฤษภาคม 2524

หินรูปเจดีย์

หินรูปเจดีย์ เป็นหินงอกที่อยู่ใกล้ปากถ้ำ มีรูปทรงคล้ายกับเจดีย์ จากจุดนี้มีทางเดินลึกเข้าไปอีกคูหาหนึ่งด้านใน

อัฐิหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน

อัฐิหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน สิ่งสำคัญมากอีกอย่างหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะนำมาให้ชมกันก็คือบริเวณบรรจุอัฐิหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน มีรูปเหมือนและโต๊ะหมู่บูชา พร้อมด้วยเชิงเทียนกระถางธูปสำหรับประชาชนเข้ามากราบไหว้ จบการนำเที่ยวถ้ำพระยานคร อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไว้เท่านี้ครับ

ยังไม่มีรีวิว มาเขียนรีวิวเป็นคนแรกกัน

0/0 จาก 0 รีวิว
เริ่มเขียนรีวิวกับเราแค่คลิก เข้าสู่ระบบ ด้วย Facebook...

ที่พัก/โรงแรมใกล้ ถ้ำพระยานคร ประจวบคีรีขันธ์
Pulakorn Private Beach Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  3.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปูละคอนไพรเวทบีชรีสอร์ท
  3.04 km | แผนที่ | เส้นทาง
Jing Jo Boutique Bungalow Resort-Superior เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  4.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
Jing Jo Boutique Bungalow- Deluxe 2 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  4.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
Jing Jo Boutique Bungalow-Deluxe เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  4.58 km | แผนที่ | เส้นทาง
Jing Jo Boutique Bungalow Resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  4.59 km | แผนที่ | เส้นทาง
สเตลล่า รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  5.56 km | แผนที่ | เส้นทาง
บราสซีเร บีช โฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  6.90 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านเคียงทะเล สามร้อยยอด เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะกรีนบีช รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.02 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมบ้านจีน หาดสามร้อยยอด เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.05 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านเดี่ยว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำส่วนตัว ขนาด 150 ตร.ม. – สามร้อยยอด เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.46 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านพักริมเล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.71 km | แผนที่ | เส้นทาง
บลูบีช รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
กรรณิการ์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.83 km | แผนที่ | เส้นทาง
แฮปปี้มายด์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.86 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านโลจนานนท์ โฮมสเตย์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  7.91 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดินสอ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
สามร้อยยอด ฮอลิเดย์ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
Sea Breeze Resort SamRoiYot เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.33 km | แผนที่ | เส้นทาง
นมัสเต รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.59 km | แผนที่ | เส้นทาง
อัญชนา รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.76 km | แผนที่ | เส้นทาง
Spacious condo with sea view and mountain !!! เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.84 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้าน โกลด์เด้น รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.85 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านโอชิบีช เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.88 km | แผนที่ | เส้นทาง
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ถ้ำพระยานคร ประจวบคีรีขันธ์
หาดนมสาว (หาดสามร้อยยอด) ประจวบคีรีขันธ์
  7.06 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดสามพระยา ประจวบคีรีขันธ์
  9.51 km | แผนที่ | เส้นทาง
ล่องเรือคลองเขาแดงสามร้อยยอด
  14.16 km | แผนที่ | เส้นทาง
จุดชมวิวเขาแดง ประจวบคีรีขันธ์
  14.71 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
  15.83 km | แผนที่ | เส้นทาง
ทุ่งสามร้อยยอด (บึงบัว) ประจวบคีรีขันธ์
  15.98 km | แผนที่ | เส้นทาง
สมเด็จโต วัดตาลเจ็ดยอด ประจวบคีรีขันธ์
  24.07 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดนเรศวร (หาดเขากะโหลก) ประจวบคีรีขันธ์
  27.38 km | แผนที่ | เส้นทาง
แหลมเกด ณ ปากน้ำปราณ
  33.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่าชายเลนสิรินาถราชินี
  35.62 km | แผนที่ | เส้นทาง
เที่ยวปราณบุรี ดีต่อใจ
  35.80 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปากน้ำปราณ ประจวบคีรีขันธ์
  37.48 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง ประจวบคีรีขันธ์
  38.40 km | แผนที่ | เส้นทาง
วนอุทยานปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์
  38.91 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดบ่อนอก ประจวบคีรีขันธ์
  41.88 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์
  46.03 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดเขาเต่า (หาดทรายน้อย)
  46.13 km | แผนที่ | เส้นทาง
ค่ายธนะรัชต์ ประจวบคีรีขันธ์
  46.44 km | แผนที่ | เส้นทาง
วัดถ้ำเขาเต่า ประจวบคีรีขันธ์
  46.76 km | แผนที่ | เส้นทาง
อ่างเก็บน้ำเขาเต่า
  46.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดเขาเต่า (หาดทรายใหญ่)
  47.56 km | แผนที่ | เส้นทาง
สวนสนประดิพัทธ์ ประจวบคีรีขันธ์
  54.16 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุทยานราชภักดิ์ ประจวบคีรีขันธ์
  55.19 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดเขาตะเกียบ ประจวบคีรีขันธ์
  56.68 km | แผนที่ | เส้นทาง
ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ประจวบคีรีขันธ์
  57.00 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

เพิ่มสถานที่ที่ขาดไปจากบริเวณนี้คลิกเลย

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com