www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เชียงราย >> ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้ง

 ดอยผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่น ซึ่งเป็นเทือกเขาแนวพรมแดนไทย-ลาว สูง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ดอยผาตั้งถือเป็นเป็นจุดชมวิวไทย-ลาว และทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ภูชี้ฟ้า รถยนต์สามารถขึ้นเกือบถึงจุดชมวิวบริเวณเนินร้อยสามได้ บนจุดชมวิวจะเป็นแนวเขาซึ่งชมวิวได้ตลอดแนว นอกจากนั้นบนดอยยังมีจุดที่น่าสนใจ คือ ผาบ่อง ประตูสยามสู่ลาว เป็นช่องหินขนาดใหญ่คนเดินลอดได้อยู่ในแนวหน้าผา มองเห็นทิวทัศน์ประเทศลาวได้ ช่องเขาขาด เป็นช่องเขาที่หินขาดจากกันมองเห็นแม่น้ำโขงพาดผ่านตรงช่องเขาขาดพอดี โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่งและดอกเสี้ยวจะบานสะพรั่งงดงาม เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อนั้น อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนี้ และด้วยอากาศที่หนาวเย็นเหมาะแก่การทำการปลูกพืชเมืองหนาว ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนดอยผาตั้งจึงทำอาชีพเกษตร ปลูกบ๊วย ท้อ สาลี่ แอปเปิ้ล และชา ซึ่งจะให้ผลผลิตมากในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทำให้เกิดการกระจายรายได้แก่ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี บนดอยผาตั้ง มีที่พัก สถานที่กางเต็นท์และร้านอาหาร สามารถไปเที่ยวได้ตลอดปี

การเดินทาง จากจังหวัดเชียงราย ใช้เส้นทางเชียงราย-เวียงชัย –พญาเม็งราย –บ้านต้า (ทางหลวงหมายเลข 1233, 1173 และ 1152) 50 กิโลเมตร บ้านต้า-บ้านท่าเจริญ (ทางหลวง 1020 ) 45 กิโลเมตร บ้านท่าเจริญ-เวียงแก่น-ปางหัด (ทางหลวงหมายเลข 1155 ) 17 กิโลเมตร และปางหัด-ดอยผาตั้ง อีก 15 กิโลเมตร สภาพเส้นทางบางช่วงสูงชัน

ข้อมูลเพิ่มเติม:การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงราย โทร. 053 744 674
http://www.tourismthailand.org/chiangrai

แก้ไขล่าสุด 2017-02-12 02:58:04 ผู้ชม 26771

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
สะพานจำกัดน้ำหนัก

สะพานจำกัดน้ำหนัก หลังจากที่ออกเดินทางจากภูชี้ฟ้ามาพักใหญ่ๆ จะมุ่งหน้าไปดอยผาตั้ง ได้พบกับสะพานแห่งหนึ่งดูมีอายุมานานหลายปี รับน้ำหนักได้ 7 ตัน อันเนื่องมาจากทำด้วยไม้ สะพานแห่งนี้แคบมากๆ รถผ่านได้คันเดียว อดใจไม่ได้ที่จะจอดรถเพื่อเก็บภาพมาให้ดูกัน
จากภูชี้ฟ้าหากมองจากแผนที่มาถึงดอยผาตั้งระยะทางไม่ไกลกันมาก 25 กิโลเมตรเท่านั้นแต่เส้นทางคดเคี้ยวสุดๆ ตามแนวเทือกเขา มองดูแผนที่แล้วเหมือนเส้นทางนี้จะเป็นเส้นขนานกับเส้นพรมแดนของไทยกับลาว

ผาบ่องประตูสยามสู่ลาว

ผาบ่องประตูสยามสู่ลาว ในที่สุดการเดินทางผ่านเส้นทางคดเคี้ยวเลี้ยวโค้งจนลำไส้แกว่งไปมา ตอนนี้เราก็ได้มายืนอยู่ที่ผาบ่อง ที่ชื่อว่าเป็นประตูสู่ลาวนั้นเพราะว่าไทยกับลาวมีเทือกเขากั้น เส้นทางที่จะเดินไปมาหาสู่กันได้มีช่องทางหนึ่งที่ใกล้กับยอดดอยผาตั้ง เรียกกันว่าผาบ่อง คำว่าบ่องหรือป่องนั้นมีความหมายคล้ายๆ ช่อง หรือ รู หน้าผาที่ผาบ่องมีช่องเป็นวงกลมขนาดใหญ่จนเหมือนประตูให้เดินลอดไปมาได้ ระหว่างไทยกับลาว เดี๋ยวจะพาเดินขึ้นไปชมกันครับ

ผาบ่องประตูสู่ลาว

ผาบ่องประตูสู่ลาว ตรงนี้จะมีช่องโพรงขนาดใหญ่อันเป็นเหมือนประตูเข้า-ออกประเทศไทย เพราะเมื่อเราลอดช่องผาบ่องนี้ไปก็เป็นอาณาเขตของลาวทันที ทางเดินลาดลงไม่ชันมากนักเป็นสิ่งแปลกอย่างหนึ่งของธรรมชาติ

ประตูบานใหญ่สู่ลาว

ประตูบานใหญ่สู่ลาว มองจากด้านบนนึกว่าจะเป็นโพรงขนาดเล็กๆ เมื่อเดินลงมาจริงๆ ถึงได้รู้ว่ามันใหญ่มากๆ

เพียงเท่านี้เราก็อยู่ในลาวแล้ว

เพียงเท่านี้เราก็อยู่ในลาวแล้ว เมื่อลอดช่องผาบ่องไปไม่กี่ก้าวก็นับว่าเราออกนอกพรมแดนไทย จากจุดนี้ไปมองเห็นเส้นทางเดินที่ใช้กันมายาวนานทอดยาวลงไปอีกไกลแต่คงไม่พาไปดูนะครับ

วิวสวยดอยผาตั้ง

วิวสวยดอยผาตั้ง ดอยผาตั้ง เป็นส่วนหนึ่งของดอยผาหม่น ซึ่งเป็นภูเขาของทิวเขาหลวงพระบาง ซึ่งกั้นอาณาเขตไทยกับลาวแทนหม่น้ำโขงที่แยกตัวไปไหลอยู่ในดินแดนลาว อันเป็นผลมาจากการเสียดินแดนฝั่งขวาของแม่น้ำโขงให้กับฝรั่งเศส ในสมัยรัชกาลที่ 5

ดอยผาตั้งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อนั้น อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนี้ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม ดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระ) และดอกเสี้ยว จะบานสะพรั่งไปทั่วแนวเขางดงามมาก

ร้านอาหารและลานจอดรถ

ร้านอาหารและลานจอดรถ เมื่อเดินขึ้นมาถึงยอดดอยมองลงไปเห็นรถคันเล็กนิดเดียว อากาศแม้ไม่ร้อนแต่ก็ยังไม่ใช่เวลาที่จะหนาว เพราะเวลาที่ขึ้นไปก็ประมาณ บ่าย 2 โมง

ทางไปช่องผาขาด

ทางไปช่องผาขาด จากตรงนี้ไปก็เป็นเส้นทางเดินตามยอดเขาอากาศดีมากครับแม้ว่าจะมากันในช่วงบ่าย แต่ที่จริงอยากจะมากันตั้งแต่เช้าเพื่อชมทะเลหมอกกันมากกว่า

ทางไปจุดชมวิวดอย 103

ทางไปจุดชมวิวดอย 103 มองย้อนกลับหลังเส้นทางที่เดินมาจะเห็นลานจอดรถเล็กๆ ไกลลิบมีร้านค้ามากมายเรียงรายกันอยู่เบื้องล่าง นี่เป็นวิวธรรมดาๆ ไม่ใช่จุดชมวิวด้วยซ้ำแต่รู้สึกว่ารอบตัวเราสวยไปหมดเลยครับ

สันเขาเป็นรูปสวย

สันเขาเป็นรูปสวย

เดินบนสันเขา

เดินบนสันเขา เมื่อเดินมาถึงยอดสูงสุดมองกลับไปทางที่เดินมาเห็นมันเอียงๆ แปลกๆ ระหว่างทางที่เดินมาก็รู้สึกเหมือนกันว่าขาซ้ายขาขวามันไม่เท่ากัน

ช่องผาขาด เห็นประเทศลาว

ช่องผาขาด เห็นประเทศลาว มีเฉพาะตรงนี้เท่านั้นที่ผาหินขนาดใหญ่ดูเหมือนว่าจะขาดออกจากกัน เป็นเหมือนบานหน้าต่างมองไปเพื่อนบ้านของเราก็คือ ลาว นั่นเอง

จุดชมวิว

จุดชมวิว ตรงบริเวณนี้เห็นเป็นลานดินที่ยังอยู่ในระหว่างการปรับผิวดิน ยื่นออกไปจากถนนประมาณ 5 เมตร ก็เลยจอดพักรถชมวิวกันซะหน่อย ปัจจุบันน่าจะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ทางลง

ทางลง ภาพถ่ายตอนขากลับจากดอยผาตั้ง ทางสายนี้ค่อนข้างลาดชัน และลาดชันมากในบางช่วง นอกจากจะชันมาแล้วยังโค้งด้วย การขับรถมาเองต้องระวังเป็นพิเศษ

เส้นทางลงจากเขาดอยผาตั้ง

เส้นทางลงจากเขาดอยผาตั้ง เมื่อเที่ยวชมดอยผาตั้งกันจนจุใจแล้วก็ได้เวลาเดินทางกลับ ขาขึ้นไม่ได้ถ่ายเก็บไว้สักเท่าไหร่แต่ขาลงก็ขอซะหน่อยเพื่อเป็นที่ระลึก ภาพโค้งหักศอกตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่เอามาฝากให้ระมัดระวังกันครับ ลาดชันลงอย่างต่อเนื่อง ช่วงหนึ่งเป็นโค้งที่ไม่น่าจะเรียกว่าหักศอกมันเหมือนการกลับรถมากกว่าครับ

ฝนตกด้วย น่ากลัวลื่น

ฝนตกด้วย น่ากลัวลื่น นอกเหนือจากเส้นทางโค้งคดเคี้ยวลาดชันแล้วยังมีฝนแถมมาอีก แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเชียงรายดอยผาตั้งไว้เท่านี้ก่อนหากมีโอกาสต้องกลับมาแก้มือกับทะเลหมอกตอนเช้าแน่ๆ

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ ดอยผาตั้ง เชียงราย
Relaxing, educational farmstay on beautiful resort เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  14.42 km | แผนที่ | เส้นทาง
โฮมสเตย์ บ้านออย ภูชีฟ้า
  18.72 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูหมอกดอกไม้ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  19.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูม่านฟ้า รีสอร์ท ภูชี้ฟ้า
  21.45 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูหมอกแคมป์
  24.81 km | แผนที่ | เส้นทาง
อุกฤษฟาร์มฮิลล์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  25.08 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูสวรรค์ โฮมสเตย์
  25.92 km | แผนที่ | เส้นทาง
ไร่ร่มโพธิ์ทอง รีสอร์ท
  26.20 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูฟ้าสวรรค์รีสอร์ท
  26.40 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูชี้ฟ้าล็อจ
  27.02 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com