Notice: Undefined index: ses_user in /home/touronth/domains/touronthai.com/public_html/roadtrips/tripview.php on line 5
สายบุญขับรถเที่ยววันเดียวไหว้พระหลวงพ่อสองพี่น้อง แปดริ้ว-สมุทรปราการ เส้นทางขับรถเที่ยวเอง ทัวร์ออนไทยดอทคอม

www.touronthai.com

หน้าหลัก >> เส้นทางขับรถเที่ยว >> สายบุญขับรถเที่ยววันเดียวไหว้พระหลวงพ่อสองพี่น้อง แปดริ้ว-สมุทรปราการ

สายบุญขับรถเที่ยววันเดียวไหว้พระหลวงพ่อสองพี่น้อง แปดริ้ว-สมุทรปราการ

หลวงพ่อโสธร พระอุโบสถหลังใหม่

    เส้นทางขับรถเที่ยวของทัวร์ออนไทยวันนี้ขอนำเสนอเส้นทางสำหรับสายบุญโดยเฉพาะ วันนี้พาขับรถเที่ยวไหว้พระสองพี่น้อง เมืองแปดริ้วและสมุทรปราการ ตามตำนานก็ย่อมรู้กันดีว่า พระพุทธรูป 3 องค์ลอยน้ำมา ได้มีประชาชนช่วยกันอัญเชิญขึ้นประดิษฐานที่วัด 3 แห่ง 3 จังหวัด ได้แก่ หลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ใน สมุทรปราการ หลวงพ่อโสธรวัดโสธรวราราม ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อวัดบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร สมุทรสงคราม ประชาชนต่างเรียกขานสมญานามพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 3 องค์นี้ว่า เป็นพระพุทธรูปสามพี่น้อง ทั้ง 3 องค์เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธมาหลายชั่วอายุคน บางคนก็อยากจะสักการะนมัสการหลวงพ่อสามพี่น้องให้ครบ ให้ได้สักครั้งในชีวิต วันนี้เราเลยพามาดูเส้นทาง ที่จะเดินทางไหว้หลวงพ่อ 2 องค์จากสามองค์ คือหลวงพ่อโสธรเมืองแปดริ้ว และหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ใน ไหว้ทั้ง 2 องค์ได้เสร็จในวันเดียว พร้อมเที่ยวตามเส้นทาง ที่น่าสนใจ เหมาะมากสำหรับสายบุญตัวจริง

พระอุโบสถหลังใหม่วัดโสธรวรารามวรวิหาร

    เส้นทางนี้เราเริ่มต้นที่แปดริ้ว ( หรือจะขับย้อนศรเส้นทางของเราจากสมุทรปราการมาแทนก็ได้นะ ) เดินทางมาที่วัดโสธรวราราม ไหว้หลวงพ่อโสธร ทั้งในโบสถ์หลังเก่าและโบสถ์หลังใหม่ ชมความสวยงามของอุโบสถหินอ่อน และแผนที่ดวงดาว บนเพดานโบสถ์ ซึ่งเป็นแผนที่ ตำแหน่งดวงดาวในวันที่วางศิลาฤกษ์สร้างพระอุโบสถหลังนี้ขึ้นมา ปิดทองหลวงพ่อโสธรองค์จำลองในโบสถ์หลังเก่า อิ่มบุญสุขใจแล้วออกเดินทางกันได้ ถึงถนนสุวินทวงศ์ เลี้ยวซ้าย ไปทางมอเตอร์เวย์ ถึงไฟแดงที่ 2 เลี้ยวขวา (ตรงทางแยกมีเซเว่น) เส้นทางสายนี้ เรียกกันเล่นๆว่าถนนสายใน เป็นถนนที่รถไม่พลุกพล่านมากขับชิวๆสบายๆไปช้าๆ สู่วัดบางปรงธรรมโชติการาม วัดที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของฉะเชิงเทรา ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

พระมหาเจดีย์ศรีพุทธวรญาณ วัดบางปรงธรรมโชติการาม

    ภายในวัดแห่งนี้มีพระมหาเจดีย์ศรีพุทธวรญาณ เจดีย์ที่มีความ ยิ่งใหญ่สวยงามเห็นแต่ไกล ฐานเจดีย์สร้างเป็นศาลา 2 ชั้นขนาดใหญ่ ชั้นแรกมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้ขอพร ถึง 3 อย่างด้วยกัน คือพระราหู พระพิฆเนศ และเจ้าแม่กวนอิม

พระราหู

    เดินขึ้นไปชั้น 2 เป็นที่รวมหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศไทย ห้องตรงกลาง เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อสามพี่น้องจำลอง

วัดบางปรงธรรมโชติการาม

    แล้วเดินขึ้นชั้น 3 สักการะบูชา พระบรมสารีริกธาตุบนยอดมหาเจดีย์ ครับลงมาขอพรหลวงพ่ออู่ทองในโบสถ์หลังเก่าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่า ขอยศขอตำแหน่งความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน สำเร็จสมปรารถนามาแล้วหลายคน ออกจากวัดบางปรงขับตรงไปตามทาง ถึงแม้จะเป็นถนนสายเล็ก แต่ก็มีวิวทิวทัศน์ทุ่งนาเขียวขจีให้ชมเป็นระยะ ข้อดีอีกอย่างคือรถน้อย ไม่วุ่นวายขับสบายๆ ถึงสี่แยกไฟแดง ให้เลี้ยวขวา เส้นทางสายนี้จะพาเราไปตลาดคลองสวนร้อยปี

ตลาดคลองสวนร้อยปี

    พอมาถึงก็ใกล้ๆจะเที่ยง เดินเล่นชิวๆ จากฝั่งฉะเชิงเทรา ข้ามไปสมุทรปราการ หาอะไรอร่อยๆกิน ซึ่งมีอยู่มากมายหลายอย่าง ตลาดคลองสวนร้อยปีมีอายุ 117 ปีแล้ว ถึงแม้จะมาในวันธรรมดาก็ยังมีอาหารการกินและข้าวของเครื่องใช้วางขาย เลือกช้อปกันได้ตามอัธยาศัย ของกินของดังขึ้นชื่อ ทั้งเป็ดพะโล้ ก๋วยเตี๋ยว ของหวานขนมมากมาย แล้วอย่าลืมแวะร้านกาแฟแป๊ะหลี กาแฟเจ้าดังในตำนานคลองสวนร้อยปี

กาแฟโบราณแป๊ะหลี ตลาดคลองสวนร้อยปี

    พอคล้อยบ่ายเริ่มออกเดินทางกันต่อ เส้นทางจากหน้าตลาดคลองสวนร้อยปี เชื่อมต่อมาจนถึงหัวตะเข้ หรือศีรษะจรเข้ ตัดเข้าไปเส้นทาง เข้าสุวรรณภูมิ ที่นี่มีวัดที่น่าสนใจอยู่วัดหนึ่ง ชื่อวัดหัวคู้

หลวงพ่อเขียว พระประธานวัดหัวคู้

    ตามตำนานประวัติที่จารึกไว้ ซึ่งนำมาจากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ เชื่อกันว่า วัดแห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในช่วงการเดินทัพกู้เอกราช ถึงแม้หลักฐานยังไม่หนักแน่นมากพอ แต่ชาวบ้านละแวกนี้ ก็เชื่อกันอย่างนั้น จึงได้มีพระบรมรูป สมเด็จพระเจ้าตากสิน ให้สักการะบูชากัน อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่ง คือการได้มาสักการะขอพรหลวงพ่อเขียว พระประธานองค์ใหญ่ ในวิหารของวัดหัวคู้ ตามประวัติเล่าว่า ในอดีตนานมาแล้ว อดีตเจ้าอาวาสวัดหัวคู้จะทำการบูรณะปฏิสังขรณ์และสร้างเสนาสนะขึ้นในวัด ขณะที่ทำการขุดดินปรับแต่งหน้าดิน ได้พบชิ้นส่วนพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ชำรุดทรุดโทรมหักพังกระจายอยู่ภายในวัด จึงได้นำเอามาเป็นแบบและชิ้นส่วนในการสร้างพระพุทธรูปขึ้นมาใหม่ขนาดเท่าเดิม เป็นหลวงพ่อเขียวที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้

มหาเจดีย์วัดหัวคู้

    สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของวัดหัวคู้คือเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม โดยใช้ฐานของมหาเจดีย์ในวัด เป็นห้องปฏิบัติธรรม ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนมากมายแวะเวียนเข้ามา เพื่อถือศีลปฏิบัติธรรมตามคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนา

วัดบัวโรย บางเสาธง สมุทรปราการ

    จากวัดหัวคู้เดินทางต่อไปยังพื้นที่อำเภอ บางเสาธง ที่นี่มีวัดอยู่แห่งหนึ่ง ชื่อวัดบัวโรย เป็นวัดที่เก่าแก่ และได้ทำการก่อสร้างมหาเจดีย์ที่มีความสวยงามเด่นตระหง่านอยู่ในวัด

หลวงพ่อเพชรวัดบัวโรย

    ฐานของมหาเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปจงกรม ที่มีอักษรสลักอยู่ที่ฐานว่า พ.ศ. 2456 น่าจะเป็นปีที่สร้างหลวงพ่อเพชรขึ้นมา ยอดมหาเจดีย์วัดบัวโรย ก็มีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ จากวัดบัวโรย ขับรถมาบรรจบถนนบางนาตราด มุ่งหน้าสู่บางพลี อันเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต องค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดบางพลีใหญ่ใน

หน้าโบสถ์หลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ใน ช่วงประเพณีรับบัว

ปิดทองหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ใน

    เข้าไปปิดทองหลวงพ่อโต ขอพรอิ่มบุญกันตามอัธยาศัย เพียงเท่านี้เส้นทางสายบุญ ไหว้พระหลวงพ่อสองพี่น้อง แห่งแปดริ้วและสมุทรปราการ ก็สำเร็จลงได้ด้วยดี เป็นเส้นทางขับรถเที่ยวแบบง่ายๆ จบในวันเดียว ชมวัดสวยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ได้ถึง 5 วัด แถมได้เที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังตลาดคลองสวนร้อยปี สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งอดีตที่ไม่เคยหายไปตามกาลเวลา ใช้เวลาแค่เพียง 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็นเท่านั้นเอง

พระนอนวัดบางพลีใหญ่กลาง

    ถ้ายังมีแรงเหลือ หรือว่ายังอิ่มบุญไม่พอ หรือเวลาเหลือเยอะไปก็แวะไปต่อวัดบางพลีใหญ่กลาง ไหว้พระนอนองค์ใหญ่มากๆ ได้อีกวัดหนึ่งเป็นวัดที่ 6 ได้ด้วยนะครับ ตอนนี้วัดบางพลีใหญ่กลางบูรณะเสร็จแล้วปรับภูมิทัศน์หน้าวิหารพระนอนใหม่ สวยมากๆ ครับผม

วิหารพระนอนวัดบางพลีใหญ่กลาง

    เอาละครับจบกันจริงๆ แล้วทริปนี้ มีอะไรดีๆ มาฝากกันเยอะน่าจะพอนะครับ แล้วพบกันใหม่ทริปต่อไป

    ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันมาจนจบแล้วอย่าลืมติดตามเรื่องราวต่อไปของทัวร์ออนไทย ถ้ายังไงฝากกด Like แฟนเพจด้วยนะจ๊ะ คลิกไปที่เพจของเราเลยจ้า เที่ยวไหนต่อ touronthai.com

จำนวนผู้ชม 13479 คะแนน 8  ให้กำลังใจคนเขียนทริปนี้ คลิก...>>
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ

แผนที่ขับรถเที่ยว สายบุญขับรถเที่ยววันเดียวไหว้พระหลวงพ่อสองพี่น้อง แปดริ้ว-สมุทรปราการ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com