www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ชุมพร >> จุดชมวิวเขามัทรี

จุดชมวิวเขามัทรี

 เป็นภูเขาเล็กๆ ที่อยู่สุดหาดภราดรภาพ จากตัวเมืองชุมพรมาเพียง 14 กิโลเมตร ก็จะมีทางแยกไปหาดภราดรภาพ กับขึ้นเขามัทรี ทางขึ้นเขาเล็กชันแต่สั้นมากแค่กิโลเมตรเดียวถึงยอดเขาได้เลย มีลานจอดรถบนยอดเขา แต่ถ้าเต็มใช้ลานจอดด้านล่างแล้วเดินขึ้นไปประมาณ 100 เมตร บนเขามัทรีจะมองเห็นวิวปากน้ำชุมพรด้านทิศตะวันตก และเห็นหาดภราดรภาพที่สวยงามของชุมพรในด้านตะวันออก เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเมืองชุมพรที่ต้องห้ามพลาด บนเขามีร้านกาแฟสดถ้ำสิงห์มีระเบียงให้ชมวิวด้านตะวันออก แล้วยังมีร้านตี๋บ้านนกขายรังนกแท้ทำเองคุณภาพระดับส่งออก มีร้านเครื่องดื่มขนมและของฝากอีกหลายร้าน จุดเด่นอีกจุดหนึ่งคือเป็นที่ประดิษฐานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา อีกด้วย

    เนื่องจากเป็นเขาที่มองเห็นวิวทั้งด้านตะวันออกและตะวันตก จึงขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นก็ได้พระอาทิตย์ตกก็ได้ ช่วงเย็นใกล้พระอาทิตย์ตกรถจะขึ้นมามากต้องเผื่อเวลาก่อนลานจอดรถเต็มด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. สำนักงานชุมพร 0 7750 1831-2 , 0 7750 2775-6
http://www.tourismthailand.org/chumphon

แก้ไขล่าสุด 2017-08-15 18:15:15 ผู้ชม 9922

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ


บนยอดเขามัทรี

บนยอดเขามัทรี ไม่กี่นาทีจากตัวเมืองชุมพร เราขึ้นมาอยู่บนเขามัทรีแล้ว แต่ก่อนไม่รู้เหมือนกันว่าในเมืองชุมพรมีเขามัทรีที่วิวสวยขนาดนี้ตั้งอยู่ เวลามาเที่ยวชุมพรไปแต่หาดทรายรี หาดภราดรภาพ แต่พอมาช่วงหลังๆ ชุมพรบูมมาก คนมาเที่ยวกันเยอะเลยเห็นทางแยกขึ้นเขามัทรีเพิ่งสร้างถนนใหม่เสร็จหมาดๆ เลยขึ้นมามั่ง หลังจากนั้นมาชุมพรทีไรเป็นต้องมาเขามัทรีเพราะวิวสวยดี โดยเฉพาะมาดูพระอาทิตย์ตกก่อนไปนั่งกินข้าวที่หาดภราดรภาพ บางทีก็นอนโนโวเทลด้วยเลย ฟินสุดๆ ที่ชุมพร

ร้านกาแฟสดถ้ำสิงห์

ร้านกาแฟสดถ้ำสิงห์ เป็นร้านกาแฟที่เราจะเห็นก่อนอื่นใดเพราะอยู่ใกล้ลาดจอดรถที่สุด ระเบียงสร้างยื่นออกไปให้ชมวิวหาดภราดรภาพจากมุมสูง ปลูกดอกไม้ล้อมรอบร้าน บรรยากาศโรแมนติกมาก ช่วงเช้าเห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากร้านนี้ แต่พอช่วงเย็นคนจะไปรวมกันอยู่ร้านตี๋บ้านนกกันเยอะเพราะเป็นด้านตะวันตก

โรแมนติกบนเขามัทรี

โรแมนติกบนเขามัทรี

จุดชมวิวเขามัทรี

ทีนี้พามาดูด้านตะวันตกกันบ้าง วิวที่เราจะเห็นจะเป็นชุมชนชาวประมงที่จอดเรือเรียงรายอยู่ริมแม่น้ำในบริเวณที่เรียกว่า ปากน้ำชุมพร ตรงนี้มีกรอบให้เข้าไปถ่ายรูปด้วย ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าคนต่อคิวเพียบ

ตี๋บ้านนกเขามัทรี

ตี๋บ้านนกเขามัทรี เป็นร้านของเจ้าของกิจการรับสร้างบ้านนก หรือบางทีเราเรียกว่าคอนโดนกนางแอ่นเพื่อให้นกเข้ามาทำรังแล้วเก็บเอารังมาขาย แต่คุณตี๋ไม่ได้ขายรังนกเท่านั้นแต่ยังเอารังนกมาทำเป็นซุปรังนกบรรจุขวดขายด้วย คอนโดนกหลายแห่งในภาคใต้เป็นฝีมือการสร้างของตี๋บ้านนกนี่เอง ร้านนี้สร้างระเบียงยื่นออกไปให้สัมผัสกับวิวที่สวยงามยามเย็นด้วย เลยทำให้มีคนเข้ามาอุดหนุนกันมากช่วงพระอาทิตย์ตก แต่มาถ่ายรูปแล้วไม่ซื้อเค้าก็ไม่ได้ว่าอะไรนะ

วิวสวยเขามัทรี

วิวสวยเขามัทรี ระเบียงที่ยื่นออกไปจากร้านตี๋บ้านนกสร้างอย่างแข็งแรงไปยืนได้รูปกันได้ บางทีเข้าไปยืนกันเต็มถ่ายรูปหมู่ก็ยังไหว

จุดชมวิวเขามัทรี

เขามัทรี

เขามัทรี เป็นเขาที่ไม่ได้สูงมากแต่เห็นวิวเกือบรอบ 360 องศา ที่สำคัญเห็นอ่าวทั้งสองด้าน มีแม่น้ำไหลลงอ่าวเป็นสายยาวลึกเข้าไปสุดสายตา บ้านเรามีเขาที่อยู่ระหว่างอ่าวสองอ่าวแบบนี้ไม่มากและเขามัทรีดูเหมือนจะสวยอยู่ในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้านับแต่เขาที่รถขึ้นถึงละก็ เขามัทรี กินขาดเลย

รังนกแปะก๊วย

รังนกแปะก๊วย เมื่อมาใช้บริการพื้นที่ของร้านก็น่าจะอุดหนุนกันหน่อย สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้กินรังนกบางทีไม่รู้ว่าจะกินขนาดไหน กินแบบไหน ร้านตี๋บ้านนกมีคำแนะนำให้ลองเป็นชุดรังนกแปะก๊วย จะมีรังนกขนาด 150 cc มาให้พร้อมของหวานอ่อนๆ อย่างแปะก๊วย และชาชั้นดีอุ่นๆ ให้จิบล้างปากตอนท้าย สนนราคาที่ 200 บาทต่อชุด

    หลายกระแสเรื่องรังนกในเมืองไทยบอกว่าไม่ค่อยมีคุณค่าทางสารอาหารมากนักเมื่อเทียบกับราคา แต่สำหรับต่างประเทศผลงานการวิจัยประโยชน์ของรังนกมีออกมาหลายเรื่องจนทำให้รังนกมีราคาสูงลิบลิ่วกิโลกรัมละหลายหมื่นจนถึงแสน และข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจแต่คนไทยไม่รู้คือ รังนกมีความสามารถในการฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ ในขณะที่ยังไม่พบว่ามีอาหารอื่นใดทำได้ดีเท่ารังนกมาก่อนเลย อันนี้น่าสนใจนะ

ป้าย สองเรา ณ เขามัทรี

ป้าย สองเรา ณ เขามัทรี เป็นจุดถ่ายรูปหนึ่งในหลายๆ จุดที่เตรียมไว้ต้อนรับคนมาเที่ยวบนเขา ป้ายนี้หันไปทางตะวันออกเฉียงใต้ มองเห็นทะเลด้านหาดภราดรภาพและเกาะหลายเกาะ ถ้ามาตอนเย็นป้ายนี้ไม่ย้อนแสงเหมาะสำหรับถ่ายรูปที่ระลึกโดยเฉพาะคนที่มาเป็นคู่

จุดชมวิวเขามัทรี

พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา

พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา เป็นอีกปากหนึ่งของพระโพธิสัตว์ที่ปกติไม่ค่อยได้เห็นบ่อย ตอนจอดรถที่ลานจอดรถมองมานึกว่าเป็นท้าวจตุคามรามเทพ แต่ความจริงไม่ใช่นะ ต้องขึ้นมาข้างบนจะเห็นที่ฐานเขียนเอาไว้

Unseen ชุมพร ณ เขามัทรี

Unseen ชุมพร ณ เขามัทรี พอขึ้นมาด้านบนไหว้พระโพธิสัตว์ทีนี้วิวที่เรามองเห็นรอบๆ จะเปลี่ยนไปนิดหน่อยด้วยมุมที่สูงขึ้น รอบๆ ฐานพระโพธิสัตว์จะมีสิงห์โตนั่งอยู่ เป็นแปดเหลี่ยม หลังคาของร้านค้าด้านล่างสร้างแบบจีนประดับหัวมังกร พอถ่ายรูปนี้ออกมาแล้วไม่รู้เลยว่าเป็นเมืองไทย

หาดภราดรภาพ

หาดภราดรภาพ เป็นที่เที่ยวที่สำคัญในเมืองชุมพร มีโรงแรมโนโวเทล และร้านอาหารมากมายตั้งอยู่ เรียกว่าเป็นแหล่งรวมซีฟู๊ดอร่อยของเมืองชุมพรเลยก็ว่าได้

ชมพระอาทิตย์ตกที่เขามัทรี

ชมพระอาทิตย์ตกที่เขามัทรี และเวลาที่เรารอคอยก็มาถึง พระอาทิตย์กำลังจะเลื่อนต่ำลงมาในระดับที่กล้องพอจะถ่ายรูปออกมาเป็นดวงกลมๆ ได้ ชุมชนปากน้ำชุมพรที่อยู่ข้างล่าง 2 ฟากแม่น้ำยาวเข้าไป ไกลๆ เป็นแนวเขา นี่มันเหมือนกับภาพวาดที่เราชอบวาดส่งครูตอนเด็กๆ เลยจริงๆ

จุดชมวิวเขามัทรี

จบการนำเที่ยวเขามัทรีเท่านี้จ้า มาชุมพรคราวหน้า ปักหมุดไว้เลยนะ มาให้ได้ สวยจริงไรจริง คร้าบ

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ จุดชมวิวเขามัทรี ชุมพร
โนโวเทล ชุมพร บีช รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  3.02 km | แผนที่ | เส้นทาง
NOVOTEL CHUMPHON BEACH RESORT เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  3.18 km | แผนที่ | เส้นทาง
สตาร์ไลท์ บีช รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  4.69 km | แผนที่ | เส้นทาง
Chumphon - Koh Tao Night Ferry เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  6.78 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมซีซ่าร์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  6.88 km | แผนที่ | เส้นทาง
หาดทราย รีสอร์ท ชุมพร เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  8.39 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเดอ ซี อัลมอนด์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  9.49 km | แผนที่ | เส้นทาง
ศาลาไทย เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  12.98 km | แผนที่ | เส้นทาง
ดิ โอโซน รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  13.96 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมดาวเรือง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  14.11 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com