Notice: Undefined index: ses_user in /home/touronth/domains/touronthai.com/public_html/place.php on line 4
วิหารหลวงพ่อไกรทอง วัดบ้านพราน อ่างทอง พร้อมที่เที่ยวที่พักใกล้เคียง

www.touronthai.com

หน้าหลัก >> อ่างทอง >> วัดบ้านพราน

วัดบ้านพราน

 วัดบ้านพราน ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีพราน ไปตามเส้นทางสายโพธิ์ทอง-แสวงหา (ทางหลวงหมายเลข 3054) กิโลเมตรที่ 21–22 เป็นวัดเก่าแก่สร้างในครั้งใดไม่ปรากฏ ตามคำบอกเล่าของหลวงปู่ชัยมงคล แห่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เล่าให้ฟังว่า ผู้ที่สร้างวัดบ้านพรานชื่อ นายพาน นางเงิน สองสามีภรรยา และนายกระปุกทอง ผู้เป็นบุตร ในระหว่างปี 1862–1870 ช่วงปลายกรุงสุโขทัย หลังจากนั้นวัดนี้ได้ถูกทิ้งร้างไปจนต้นไม้ปกคลุมหนาทึบเป็นเวลา 100 กว่าปี ต่อมาพวกนายพรานได้มาตั้งหมู่บ้านขึ้นในบริเวณดังกล่าว จึงช่วยกันบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ มีประวัติเล่าต่อกันมาว่าพระพุทธรูปศิลาแลงชื่อหลวงพ่อไกรทองที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารนั้นพ่อขุนศรีอินทราทิตย์เป็นผู้สร้างที่เมืองสุโขทัย แล้วถอดเป็นชิ้นมาประกอบที่วัดบ้านพรานเพื่อให้เป็นพระประธาน แต่ผู้สร้างวัดต้องการสร้างพระประธานขึ้นเอง จึงได้สร้างวิหารเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อไกรทอง ไกรหมายถึง จีวร สังฆาฏิ สบงของหลวงพ่อไกรทอง เล่ากันต่อๆมาว่า เมื่อถึงวันดีคืนดี เวลาเที่ยงคืน ไกรจะลุกเป็นไฟสว่าง โชติช่วง บอกนิมิตอันดีต่อผู้พบเห็น เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์สามารถคุ้มภัยแก่ผู้ไปสักการะบูชา

ความโดดเด่นของวิหารหลวงพ่อไกรทองเกิดขึ้นเมื่อมีการนำเครื่องเบญจรงค์และเครื่องสังคโลกจำนวนกว่า 200 ชิ้นมาติดตกแต่งบนวิหาร ทั้งบริเวณหน้าบันซุ้มประตู ซุ้มหน้าต่าง รวมทั้งตลอดแนวของฐานที่เป็นฐานสำเภา เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าวิหารหลังนี้น่าจะสร้างขึ้นเมื่อสมัยอยุธยา นอกจากจะใช้เครื่องเบญจรงค์ตกแต่งพระวิหารหลวงพ่อไกรทองแล้วยังไม่มีการนำไปตกแต่งพระอุโบสถของวัด

ปัจจุบันวัดบ้านพราน จังหวัดอ่างทอง กำลังมีการก่อสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท ถ้าสนใจจะร่วมสมทบทุนซื้อเครื่องกระเบื้องเบญจรงค์และสังคโลกตกแต่งมณฑปรอยพระพุทธบาทก็ขอเชิญทุกท่านมาทำบุญที่วัดบ้านพรานกันได้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท.ลพบุรี 036-770096-7
http://www.tourismthailand.org/lopburi

แก้ไขล่าสุด 2018-09-07 13:55:05 ผู้ชม 5508

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ


วัดบ้านพราน

พูดถึงอำเภอแสวงหาสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลายฟังแล้วอาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่ ดูเหมือนว่าอำเภอแสวงหาไม่ค่อยมีที่เที่ยวที่ดึงดูด หรือน่าสนใจ จนวันนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลพบุรีผู้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่จังหวัดอ่างทองได้นำพวกเรามาลงพื้นที่เที่ยวอำเภอแสวงหาจนได้พบว่าที่นี่มีอะไรที่เราคาดไม่ถึงมากกว่าที่เราคิด อย่างหนึ่งเลยก็คือวัดบ้านพรานวิหารหลวงพ่อไกรทองแห่งนี้นี่เอง

วัดบ้านพราน

วัดบ้านพรานเป็นวัดที่ตั้งอยู่กลางพื้นที่โล่งไม่มีกำแพงล้อมรอบ เราเลยเห็นวิหารที่สวยงามหลังนี้แต่ไกลทันทีที่รถจอดทุกคนก็พุ่งตรงมาที่วิหารหลังนี้โดยมิได้นัดหมาย ด้านหน้าของวิหารมีเจดีย์องค์หนึ่งประดับด้วยกระเบื้องทั้งองค์ส่วนฐานของเจดีย์มีถ้วยชามเบญจรงค์ติดอยู่เยอะแยะไปหมด

ด้านหน้าวิหารหลวงพ่อไกรทอง วัดบ้านพราน

ด้านหน้าวิหารหลวงพ่อไกรทอง วัดบ้านพราน เป็นการสร้างด้วยความมีศิลปะและเน้นความเรียบง่าย ความสวยงามของกระเบื้องเคลือบและถ้วยชามเบญจรงค์มีอยู่แล้วในตัวเอง เพียงแต่ต้องการอาศัยฝีมือช่างในการนำมาติดและเรียงกันอย่างเป็นระเบียบทีละชิ้นทีละชิ้น เกิดเป็นความสวยงามตระการตา ศิลปะที่ใช้ในการสร้างวิหารหลังนี้มีความเป็นจีนผสมอยู่ค่อนข้างมากสังเกตจากหน้าบันของวิหารมีมังกรอยู่ด้วย

วัดบ้านพราน

ด้านข้างของวิหารหลวงพ่อไกรทองเป็นฐานโค้งแบบสำเภา ที่แสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่ของวัดแห่งนี้ เพราะฐานแบบนี้ใช้กันเยอะในช่วงอยุธยา กรอบซุ้มประตูหน้าต่างมีความสวยงามเป็นแบบเดียวกันทุกด้านรวมชิ้นงานเครื่องเบญจรงค์ที่ประดับอยู่บนวิหารมากกว่า 200 ชิ้น

วัดบ้านพราน

หลังวิหารหลวงพ่อไกรทองจะเป็นโบสถ์ของวัดบ้านพรานมีขนาดใหญ่กว่าและใช้กระเบื้องโทนสีเหลืองในการสร้าง ซุ้มประตูหน้าต่างเน้นการใช้สีขาวเป็นหลัก

วัดบ้านพราน

เครื่องเบญจรงค์ตามซุ้มประตูและบันไดของวิหารหลวงพ่อไกรทองมีหลายขนาดหลายสีถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบลงตัวทั้งซ้ายและขวาแลดูมีความสมดุลในการวาง แม้ว่าบางชิ้นจะชำรุดแตกหักบางชิ้นก็หลุดออกไปแต่ความสวยงามก็ยังคงอยู่และน่าจะได้รับการบูรณะซ่อมแซมส่วนที่สูญหายแตกหักกันต่อไป

วัดบ้านพราน

ภายในโบสถ์ของวัดบ้านพรานใช้ไม้ทั้งหมด ทั้งพื้นและผนังและไม่มีการใช้ภาพจิตรกรรมฝาผนังใดๆ ประดิษฐานพระประธานองค์ใหญ่สีทองเหลืองอร่ามอยู่ตรงกลางพร้อมด้วยพระอัครสาวกเบื้องซ้ายและเบื้องขวา ถ้าหากวันไหนโชคดีก็จะได้พบท่านเจ้าอาวาสวัดบ้านพรานคอยให้พรรดน้ำมนต์อยู่ในโบสถ์หลังนี้

วัดบ้านพราน

ความสวยงามของเครื่องเบญจรงค์ที่ตกแต่งอยู่รอบวิหาร

วัดบ้านพราน

วัดบ้านพราน

หลังคาทำจากขวด

วัดบ้านพราน

วัดบ้านพราน

โบสถ์สีเหลืองทองทั้งหลังสร้างด้วยกระเบื้องเคลือบ ตกแต่งด้วยเครื่องเบญจรงค์ตามเสา

วัดบ้านพราน

วัดบ้านพราน

ปิดท้ายการพาเที่ยววัดบ้านพรานวิหารเครื่องเบญจรงค์หลวงพ่อไกรทอง ที่อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง เอาไว้เพียงเท่านี้ก่อน มีเวลาลองแวะมาเที่ยวอำเภอแสวงหานอกจากวัดบ้านพรานยังมีที่เที่ยวอื่นที่น่าสนใจอีก

ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันมาจนจบแล้วอย่าลืมตดตามเรื่องราวต่อไปของทัวร์ออนไทย ถ้ายังไงฝากกด Like แฟนเพจด้วยนะจ๊ะ คลิกไปที่เพจของเราเลยจ้า เที่ยวไหนต่อ touronthai.com

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลพบุรี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลาง

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ วิหารหลวงพ่อไกรทอง วัดบ้านพราน อ่างทอง
มาบูนา รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  14.79 km | แผนที่ | เส้นทาง
กรีนเวย์ ลิตเติล ริเวอร์ รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  16.78 km | แผนที่ | เส้นทาง
รุ่งอรุณ รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  23.26 km | แผนที่ | เส้นทาง
สุมาลี วิลล่า เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  24.73 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมโกลเด้นดราก้อนรีสอร์ท
  30.88 km | แผนที่ | เส้นทาง
โกลเด้นดราก้อน รีสอร์ท เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  30.94 km | แผนที่ | เส้นทาง
บ้านบุศรินทร์ อพาร์ทเม้นต์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  32.25 km | แผนที่ | เส้นทาง
สายัณห์ แมนชั่น เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  32.33 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมแกรนด์ลีโอ สิงห์บุรี เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  32.82 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมไชยแสง พาเลส เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  32.86 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com