www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ลำปาง >> นั่งรถม้าชมเมืองลำปาง

นั่งรถม้าชมเมืองลำปาง

 นั่งรถม้าชมเมืองลำปาง นับเวลาย้อนหลังไปช่วง 80 ปีที่แล้ว สมัยของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 การคมนาคมขนส่งทางรถยนต์ยังพัฒนาไม่ถึงนครลำปาง รถม้าเป็นพาหนะชนิดเดียวที่ได้รับความนิยมในการเดินทางสูงสุดและสามารถใช้บรรทุกของหรือสินค้า รถม้าคันแรกได้ถูกซื้อมาจากกรุงเทพฯ ขณะนั้นทางกรุงเทพฯ มีรถยนต์ใช้มากขึ้น บทบาทของรถม้าลากในกรุงเทพฯ จึงลดน้อยลง รถม้าจึงได้ถูกนำมาใช้ที่นครลำปางและยังได้กระจายไปสู่เมืองหลักของภาคต่างๆ ได้แก่ นครราชสีมาของอีสาน นครศรีธรรมราชของภาคใต้ นครเชียงใหม่ เมืองเชียงราย เมืองแพร่ เมืองน่าน เมืองแม่ฮ่องสอนของทางภาคเหนือ แต่ด้วยเหตุใดไม่ปรากฏ ผู้ประกอบการรถม้าในเมืองดังกล่าวจึงเลิกกิจการไป คงเหลือแต่เฉพาะจังหวัดลำปางแห่งเดียวที่ยังคงใช้รถม้าอยู่ตราบจนกระทั่งทุกวันนี้

    ในสมัยหนึ่งรถม้ามีบทบาทอย่างมากในนครลำปาง มีรถม้าที่เรียกกันว่ารถม้าแท็กซี่ คอยรับผู้โดยสารจากสถานีรถไฟเข้าสู่ตัวเมืองนครลำปาง ทั้งไปรับพัสดุภัณฑ์จากสถานีรถไฟมาส่งที่ทำการไปรษณีย์ เป็นรถรับส่งนักเรียน ขนของให้พ่อค้าแม่ค้าเรื่อยไปจนถึงพาคนเจ็บไปโรงพยาบาล ทุกวันนี้มีรถม้าเหลืออยู่ไว้เพื่อการบริการนักท่องเที่ยว ทางจังหวัดได้จัดเส้นทางสำหรับรถม้าโดยเฉพาะเลาะเลียบแม่น้ำวังโดยสมาคมรถม้าลำปางกำหนดค่าโดยสารแน่นอนไว้ 3 อัตรา คือ รอบเมืองเล็ก รอบเมืองใหญ่ หรือเช่าชั่วโมงละ 400 บาท คิวจอดรถม้าอยู่ที่หน้าศาลากลางหลังเก่า บริการระหว่างเวลา 06.00-16.00 น. ส่วนบริเวณหน้าโรงแรมทิพย์ช้างลำปาง โรงแรมเวียงลคอร และโรงแรมลำปางเวียงทอง บริการระหว่างเวลา 06.00-23.00 น. หรือติดต่อสมาคมรถม้าลำปาง โทร. 0 5421 9255

    เส้นทางรอบเมืองเล็ก ขึ้นที่ศาลากลางเก่ารถจะเลี้ยวซ้ายตรงสามแยกเข้าถนนทิพย์ช้าง สองฟากถนนมีร้านค้าที่เป็นตึกแถวเก่าๆให้ชมก่อนจะเลี้ยวซ้ายที่สามแยกการไฟฟ้าฯจะเห็นแม่น้ำวังไหลขนานไปกับถนนทางด้านขวา ผ่านห้าแยกหอนาฬิกา ซึ่งเปรียบเสมือนจุดศูนย์กลางของเมืองนักท่องเที่ยวมักถ่ายภาพคู่กับรถม้าเป็นที่ระลึกกันที่จุดนี้ จากนั้นรถม้าจะพาเข้าถนนบุญวาทย์อันเป็นย่านใจกลางธุรกิจการค้า ตึกแถวสองฟากเป็นสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ และมาสิ้นสุดตรงจุดเดิม ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

    เส้นทางรอบเมืองใหญ่ ขึ้นที่ศาลากลางเก่าเป็นเส้นทางเดียวกับเส้นทางรถม้ารอบเมืองเล็กไปจนถึงสามแยกการไฟฟ้าฯ แต่ไม่เลี้ยวซ้ายไปหอนาฬิกาจะตรงไปตามถนนวังขวาเลียบแม่น้ำวัง ผ่านบ้านไม้เก่าชื่อบ้านบะเก่าทางด้านซ้ายมือ ผ่านสวนสาธารณะเขลางค์นคร เลี้ยวซ้ายข้างสวนมาผ่านย่านตลาดอัศวินซึ่งเป็นแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนที่คึกคักบนถนนท่าคร่าวน้อย ผ่านห้าแยกหอนาฬิกาเข้าถนนบุญวาทย์ สิ้นสุดทางที่จุดเดิม ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

    เช่าเป็นชั่วโมง สามารถเลือกเส้นทางชมเมืองได้ตามความต้องการ เช่น ข้ามแม่น้ำวังบนสะพานรัษฎาภิเศก ชมบ้านเสานัก ชมวัดต่างๆ และนมัสการหลวงพ่อเกษม เขมโก ฯลฯ

    อีกเส้นทางหนึ่งคือชมย่านตลาดจีนบนถนนตลาดเก่า ซึ่งเป็นถนนเศรษฐกิจในอดีตที่ยังคงสภาพอาคารตึกแถวแบบโบราณไว้ทั้งสองฟาก บ้านเก่าหลายหลังมีลวดลายไม้ฉลุที่งดงาม ชมสถานีรถไฟที่เป็นอาคารแบบโบราณ แวะถ่ายภาพที่ห้าแยกหอนาฬิกาและอาจแวะซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิคบริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล 4 ที่อยู่ใกล้ๆกับหอนาฬิกา ซึ่งมีให้เลือกหลายร้าน หากสนใจแหล่งทำรถม้า มีหลายหมู่บ้านซึ่งเป็นแหล่งรวมรถม้าและคนขับรถม้า เช่นบ้านวังหม้อ บ้านท่าคราวน้อย บ้านศรีบุญเรือง บ้านนาก่วมเหนือ และบ้านนาก่วมใต้

ข้อมูลเพิ่มเติม:สมาคมรถม้าลำปาง โทร. 0 5421 9255

แก้ไขล่าสุด 2017-06-08 13:19:29 ผู้ชม 11673

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
จุดบริการรถม้า

จุดบริการรถม้า ในเมืองลำปางที่เป็นเพียงจังหวัดเดียวที่ยังคงให้บริการรถม้า เป็นการท่องเที่ยวที่ยังคงได้รับความนิยมกันจนถึงปัจจุบัน มีคำกล่าวที่ว่า มาลำปางไม่นั่งรถม้าก็ไม่ถึงลำปาง เมื่อเป็นดังนี้ เราก็จะต้องไปหารถม้านั่งสักรอบเดี๋ยวจะหาว่าเรามาไม่ถึง จุดที่จะหารถม้าได้ง่ายหน่อยก็เห็นทีจะเป็นหน้าศาลากลางหลังเก่า ส่วนที่สถานีรถไฟนครลำปางก็พอมีบ้างแต่ไม่เห็นมากเท่าไหร่ ส่วนที่จะมั่นใจเต็มที่ว่ามีรถม้ามากมายจอดรอคิวให้บริการกันก็คือหน้าโรงแรม ตอนผมไปก็ขับรถเที่ยวเมืองลำปาง เห็นรถม้าจอดที่ไหนก็ถ่ายรูปมา พอเวลาจะขึ้นนั่งรถม้าจริงๆ ผมไปที่ โรงแรมลำปางเวียงทอง มีที่จอดรถของเราไว้ก่อนแล้วนั่งรถม้าเที่ยวแล้วก็มาเอารถตอนกลับ เลือกนั่งรอบเล็กพอเป็นพิธี ให้มีประสบการณ์การนั่งรถม้าเท่านั้นแหละ

รถม้าลำปาง

รถม้าลำปาง

รถม้าลำปาง

รถม้าลำปาง

วงเวียนหอนาฬิกา

วงเวียนหอนาฬิกา เอกลักษณ์ในเมืองลำปางอย่างหนึ่ง หลายคนที่นั่งรถม้าเที่ยวเป็นอันต้องมาถ่ายรูปที่นี่ ถ้าไม่ถ่ายรูปที่นี่ก็เดี๋ยวจะหาว่าไม่ถึงลำปางอีก (555)

เทศบาลนครลำปาง

เทศบาลนครลำปาง จุดหนึ่งที่เราผ่าน แล้วจากนั้นก็จะวิ่งไปตามถนนที่มีบ้านเรือนเก่าๆ ในลำปาง สนุกดีเหมือนกันกับการนั่งรถม้าโดยเฉพาะเวลาที่รถม้าจะต้องหยุดติดไฟแดง เออแปลกดีนะ ^^ เส้นทางที่แนะนำก็คือรอบเล็กนี่ละครับ ช่วงที่รถม้าวิ่งเลียบแม่น้ำบรรยากาศดีมาก ลองนั่งช่วงเย็นๆ อากาศสบายดีครับ บางทีจะได้วิวสวยๆ ริมแม่น้ำมาอีกด้วย

0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ นั่งรถม้าชมเมืองลำปาง
Jitrawadee Hotel
  0.01 km | แผนที่ | เส้นทาง
อารี เกสท์เฮาส์
  0.27 km | แผนที่ | เส้นทาง
โชคทวี แมนชั่น ลำปาง เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.28 km | แผนที่ | เส้นทาง
แฟลต ไวต์ คาเฟ x พอชเทล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.29 km | แผนที่ | เส้นทาง
Gruond Zero เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.57 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะ ริเวอร์ไซด์ เกสต์เฮาส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.64 km | แผนที่ | เส้นทาง
เอเซีย ลำปาง โฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.66 km | แผนที่ | เส้นทาง
อาร์ ลำปาง เกสต์เฮาส์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.74 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเขลางค์นคร เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.74 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมพิณ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  0.78 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com