×

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่
บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่
เชียงใหม่
หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา ในอำเภอแม่ออน รอยต่อจังหวัดเชียงใหม่กับลำปาง เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่มากด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติเหมาะสำหรับการพักผ่อน บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านที่แบ่งเป็น 3 ส่วน คือบ้านแม่กำปองปางนอก บ้านแม่กำปองปางขอน-ปางโตน และบ้านแม่กำปองปางใน ตามประวัติเล่าว่า พ่ออุ้ยกิ่งแก้ว ชาวบ้านบ้านดอกแดง อ.ดอยสะเก็ด อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านปางโตน เพื่อทำสวนเมี่ยง หรือเหมี้ยง ซึ่งก็คือสวนชา เป็นที่นิยมในชาวล้านนา จากนั้นก็มีคนอพยพตามพ่ออุ้ยมาจนสร้างเป็นชุมชนใหญ่ขึ้น การย้ายถิ่นฐานมาตั้งที่บ้านแม่กำปองเกิดขึ้นเมื่อ 200 ปีมาแล้ว คำว่าแม่กำปอง มาจากดอกกำปองและลำธารที่ไหลผ่านหมู่บ้าน ชาวล้านนาจะเรียกแม่น้ำลำธารด้วยคำว่า "แม่" นำหน้า รวมกับดอกไม้ที่อยู่มากสมัยก่อนคือดอกกำปอง ก็กลายเป็นบ้านแม่กำปองนั่นเอง

 พอนึกถึงหมู่บ้านที่อยู่กลางหุบเขาตะเข็บรอยต่อของจังหวัดเชียงใหม่ หลายคนคงจะนึกว่าการเดินทางคงจะลำบาก ถนนหนทางชันมาก แต่ความจริง ถนนราดยางสภาพดี มีทางโค้งชันบ้างตามปกติของการเดินทางขึ้นเขาแต่ไม่ได้ชันอย่างที่คิดไว้ รถเก๋ง มอเตอร์ไซค์ รถตู้ มากันได้แบบสบายๆ แค่ระวังช่วงทางโค้งชันและรถที่วิ่งสวนกัน ไม่กินเลนกัน ก็มาบ้านแม่กำปองได้ไม่ยาก หมู่บ้านอยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่ออน ประมาณ 20 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 50 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยรถส่วนตัว 40 นาที

 กิจกรรมและสถานที่ๆ น่าสนใจในหมู่บ้านแม่กำปอง ได้แก่
การได้มานอนโฮมสเตย์ ซึ่งชาวบ้านแม่กำปองได้ปรับปรุงบ้านให้เป็นโฮมสเตย์ที่สะดวกสบายสำหรับคนเมืองที่มาเยี่ยมเยือน หลายหลังมีห้องน้ำในตัวด้วย มีห้องพักหลายขนาดสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวหลายรูปแบบ ที่พักบางแห่งที่สร้างขึ้นมาใหม่เป็นทางเลือกอีกหลากหลายสไตล์ อย่างเช่น Teddu coffee & Inn, แม่กำปองเอพริลคอทเทจ
ที่เที่ยวทางธรรมชาติได้แก่ จุดชมวิวม่อนกิ่วฝิ่น, น้ำตกแม่กำปอง, ผาน้ำลอด และลำธารที่ไหลผ่านโฮมสเตย์แทบทุกหลัง
ที่เที่ยวอื่นๆ ได้แก่ วัดคันธาพฤกษา (แม่กำปอง), โครงการหลวงตีนตก, Flight of the Gibbon
ร้านกาแฟ ร้านอาหารต่างๆ ที่เป็นที่นิยมมากๆ ได้แก่ ชมนกชมไม้, Teddu coffee, ลุงปุ๊ด&ป้าเป็ง
ฯลฯ

พิกัด GPS บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่:
18.865181842067322,99.34966562242892
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
50/50 จาก 10 รีวิว
ผู้ชม 2344 ครั้ง 1 คน เช็คอินที่นี่
บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

  เล่าเรื่องบ้านแม่กำปองมาซะยาว จะไม่เอาดอกกำปองมาให้ชมกันเลยก็กระไรอยู่ นี่แหละครับดอกกำปองที่มาของชื่อหมู่บ้านแม่กำปอง แต่ก่อนดอกกำปองในละแวกนี้คงเยอะมาก ส่วนตอนนี้คงจะไม่ค่อยมีให้เห็นในชุมชนอาจจะเป็นดอกไม้ที่ขึ้นอยู่ตามป่า หมู่บ้านแม่กำปองก็คงจะอยากให้นักท่องเที่ยวได้เห็นเลยเอามาปลูกโชว์ไว้ที่ศูนย์ท่องเที่ยวบ้านแม่กำปอง เยื้องๆ กับ Flight of the Gibbon ตอนไปที่ก็เห็นอยู่แค่ 2 ต้นที่มีดอก ถ้าใครไปแล้วไม่เห็นมีดอกบานให้ชมก็อย่าว่ากันนะครับอาจจะบานเป็นบางฤดูก็ได้ เมื่อรู้จักดอกกำปองที่มาของชื่อหมู่บ้านแล้วเดี๋ยวเราไปดูว่าในหมู่บ้านมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 มาเที่ยวบ้านแม่กำปองสิ่งแรกที่ต้องคิดถึงคือการเลือกโฮมสเตย์ที่พัก ชาวบ้านปรับปรุงบ้านเปิดเป็นโฮมสเตย์มากมายหลายหลังให้เลือกแต่ช่วงหน้าหนาวและหยุดยาวบ้านพักแทบจะเต็มกันหมดทุกที่ ช่วงหลังๆ มีที่พักมาเปิดให้บริการกันเยอะ บางที่มาตรฐานสูงกว่าความเป็นแม่กำปองไปอีก เราเลือกพักโฮมสเตย์ที่เป็นของชาวบ้าน ง่ายๆ สบายๆ ธรรมดาๆ และมีลำธารไหลผ่าน คือเฮือนอ้ายอู๊ด จริงๆ มีเยอะมากที่เรารวบรวมมาให้ในลิงค์ รวมที่พักหมู่บ้านแม่กำปอง

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 บรรยากาศในหมู่บ้านแม่กำปองช่วงเย็นๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ไม่ใช่วันหยุดยาวจะดูเหงาๆ หน่อย แต่สำหรับเราที่เลือกมาเที่ยววันธรรมดาหรือลางานวันจันทร์มันก็จะฟินไปอีกแบบ ร้านค้าร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ เปิดขายตามปกติ ถึงจะเป็นหน้าฝนก็เถอะ นึกว่าร้านจะปิดไปหลายร้านแต่เปล่าเลยทุกร้านเปิดบริการตามปกติจะมีบ้างบางร้านที่ปิดปรับปรุงเพื่อเปิดให้บริการอย่างเต็มที่ในหน้าหนาวปลายปีที่กำลังจะมาถึง ในตัวหมู่บ้านแม่กำปองจุดถ่ายรูปที่นิยมที่สุดคือหน้าร้านลุงปุ๊ด&ป้าเป็ง ซึ่งอยู่ตรงข้ามร้านข้าวซอยกลอยใจพอดี จุดนี้จะมีคนแวะเวียนมาถ่ายรูปจนมืดเลยทีเดียว

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 ที่เที่ยวอีกจุดหนึ่งที่น่าแวะเวลามาบ้านแม่กำปองเรายกให้โครงการหลวงตีนตก จะว่าไปแล้วที่ตั้งของโครงการหลวงและผาน้ำลอดอยู่นอกตัวหมู่บ้านไปเยอะเหมือนกันแต่ก็ถือว่าเป็นทางผ่านและจุดแวะได้ เพราะยังไงก็ต้องผ่าน มาอุดหนุนสินค้าคุณภาพของโครงการหลวงและเดินเล่นชิวๆ ด้านหลังร้านอาหาร ถึงแม้ว่าระเบียบการเข้าพักบ้านพักโครงการหลวงจะเปลี่ยนเป็นระบบทำหนังสือแจ้งไม่เหมือนเมื่อก่อนแต่ถ้ามาเป็นหมู่คณะจริงๆ ก็ยังนับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 หลายๆ คนที่มาเที่ยวบ้านแม่กำปองคงไม่พ้นมองหาร้านกาแฟ บรรยากาศดีๆ วิวสวยๆ เพื่อที่จะมาเช็คอินอวดเพื่อนๆ กัน จนในหลายๆ บล็อกต้องเขียนถึงขนาดรวมร้านกาแฟบ้านแม่กำปองกันเลยทีเดียว สำหรับทริปเที่ยว 2 วันของเรา ขอเลือกนั่งร้านที่โดดเด่นจริงๆ ก่อน เพราะจะไปนั่งให้ครบทุกร้านมันก็คงไม่ได้ กินกาแฟทั้งวันก็ไม่ไหว ไหนจะเรื่องตังค์ด้วยแหละเกรงใจกระเป๋า ร้านหนึ่งที่เราเห็นว่าควรจะมานั่งจริงๆ คือร้านชมนกชมไม้ ด้วยเหตุว่าร้านนี้จะมองเห็นวิวหมู่บ้านแม่กำปองทั้งหมู่บ้านอยู่ด้านล่าง เวลาถ่ายรูปก็จะได้เป็นภาพที่ดูแล้วรู้ว่าเป็นบ้านแม่กำปอง ยิ่งใส่ชุดชาวเขามาด้วยยิ่งแจ่ม เค้ามีขายอยู่ในหมู่บ้านนั่นแหละไม่แพงด้วย 250 โดยประมาณ ถือว่าอุดหนุนให้ชาวบ้านเค้าอยู่กันได้

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 หนึ่งในร้านกาแฟน่านั่งบรรยากาศดี ริมธารและสายน้ำตก แล้วยังมีสะพานเชือกยอดไม้แบบ Tree Top Walk ด้วยก็คือร้าน Teddu Coffee เป็นร้านกาแฟอีกร้านหนึ่งที่นิยมมากในบ้านแม่กำปองปางขอน-ปางโตน มีลานจอดรถให้จอดได้ประมาณ 4 คัน ตั้งอยู่ก่อนถึงตัวหมู่บ้านนิดหน่อย ร้านกาแฟอยู่ในหุบเขาขาเข้าต้องเดินลงส่วนขากลับถ้าไม่กลัวความสูงก็เดินข้ามสะพานเชือกยอดไม้กลับได้

 นี่เป็นส่วนหนึ่งของร้านกาแฟอีกมากมายที่หลายคนอยากจะมา แต่ถ้ามาเที่ยวจริงๆ จะกินกาแฟให้ครบทุกร้านคงไม่ต้องหลับต้องนอนกันพอดี เราเลยขอนำเสนอเฉพาะร้านที่แจ่มและโดดเด่นกว่าใครมาเท่านี้ก่อน

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 วัดคันธาพฤกษา (แม่กำปอง) วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านที่คนมาแม่กำปองต้องรู้จัก เพราะในวัดมีลานกว้างหลายคนเลยอาศัยเอารถมาจอดเพื่อเดินเที่ยวหมู่บ้าน เป็นวิธีที่นักท่องเที่ยวนิยมมากโดยเฉพาะคนที่ไม่ได้พักโฮมสเตย์หรือพักโฮมสเตย์ที่มีที่จอดรถให้ไม่พอ แต่ด้วยเสน่ห์ความสวยงามเฉพาะตัวของวัดคันธาพฤกษาเองถึงจะมีที่จอดรถที่อื่นแต่ที่วัดก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาชม อย่างน้อยก็มาไหว้พระธาตุและพระประธานในโบสถ์ไม้ แต่ถ้าไม่รีบก็เดินชมวัดให้ทั่วๆ เพราะที่นี่มีโบสถ์กลางน้ำ ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนด้วย รีวิวเพิ่มเติมคลิกที่ลิงค์เลยคร้าบ วัดคันธาพฤกษา (แม่กำปอง)

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 จุดชมวิวกิ่วฝิ่น หรือม่อนกิ่วฝิ่น เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของหมู่บ้านแม่กำปอง ห่างจากหมู่บ้าน 8 กิโลเมตร มองเห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกในจุดเดียวกัน เป็นอีกหนึ่งสเสน่ห์ของบ้านแม่กำปอง เอารถขึ้นมาได้ หรือจะใช้บริการรถรับส่งแบบจอยกับคนอื่นก็ได้เหมือนกันสอบถามได้ที่โฮมสเตย์ที่เราพัก ถ้ารักการแคมป์ปิ้งให้มากางเต็นท์ที่ลานกางเต็นท์ของหน่วยพิทักษ์ป่าดอยล้าน

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 อันดับหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของบ้านแม่กำปองก็คือน้ำตกแม่กำปอง เพราะเป็นต้นกำเนิดของสายน้ำในลำธารที่หลายคนชอบมานั่งถ่ายรูปหน้าโฮมสเตย์และร้านกาแฟต่างๆ ในหมู่บ้าน น้ำตกแม่กำปองมีหลายชั้นเดินทางมาง่ายห่างจากหมู่บ้านนิดเดียว อยู่ติดถนน ชั้นแรกที่เห็นก็สวยแล้วมีแอ่งน้ำลงเล่นได้ถ้าไม่จุใจเดินขึ้นไปดูหลายชั้นได้อีกด้วย

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 อาหารการกินที่หลายคนไม่รู้ ว่ามาบ้านแม่กำปองควรจะกินอะไรดี เพราะในหมู่บ้านจะมีไส้อั่วกับข้าวซอยร้านดัง อาหารเหนือ ลาบเหนือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ความจริงก็ถูกที่มาเที่ยวเหนือก็ต้องกินอาหารเหนือ แต่ถ้าจะมาให้ถึงบ้านแม่กำปองจริงๆ ละก็ มาดูว่าของพื้นถิ่นในหมู่บ้านมีอะไรบ้าง
 อันดับแรกเลยต้องยกให้ใบเมี่ยง หรือเหมี้ยง (เขียนกันได้ทั้งสองแบบออกเสียงเหมือนกัน) ใบเมี่ยงนี้เป็นของที่ปลูกกันมาตั้งแต่ก่อตั้งหมู่บ้าน หมู่บ้านแม่กำปองเกิดขึ้นได้ก็เพราะมีคนต้องการหาพื้นที่ปลูกใบเมี่ยงเพื่อทำชา ถ้ามาที่นี่ไม่ได้กินใบเมี่ยงแล้วจะถือว่ามาถึงได้ยังไง
 อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือหน่อไผ่อ่อน หรือหน่อไม้นี่แหละ เพราะแม่กำปองเป็นพื้นที่กลางหุบเขามีไผ่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติปลอดสารพิษทุกชนิด
 เครื่องดื่มที่น่าจะดื่มนอกเหนือจากกาแฟในร้านดังๆ ก็คือน้ำผึ้งมะนาวอัญชัน น้ำผึ้งมีความพิเศษอยู่ตรงที่เป็นผึ้งในป่าของหมู่บ้าน จึงไม่เหมือนผึ้งเลี้ยง ส่วนในกาด้านขวามือเป็นชาเชียงดา ทำจากสมุนไพรภาคเหนือ มีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือด
 ทั้งหมดทั้งมวลนี้มาจากการแนะนำของร้านอาหารนวลจันทร์ ที่เราแวะไปอุดหนุน และโชคดีมากที่ได้ความรู้เรื่องอาหารบ้านแม่กำปองเพิ่มขึ้นเยอะ ถ้าจะดูรีวิวของร้านคลิกที่ลิงค์นี้เลย ร้านอาหารนวลจันทร์ บ้านแม่กำปอง

Akkasid Tom Wisesklin
15 ตุลาคม 2562

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

 รวมภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่สำคัญๆ และเป็นที่นิยมในหมู่บ้านแม่กำปองมาไว้ในภาพเดียวกัน เราจะเห็นได้ชัดว่าหมู่บ้านนี้ถ้าไม่ใช่เวลากลางคืนเปิดไฟ หรือเวลาพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตกไม่ว่าจะไปที่ไหนภาพออกมาจะมีสีเขียวเป็นหลัก และที่ขาดไม่ได้คือสายน้ำ จึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าบ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวสำหรับคนที่แสวงหาธรรมชาติอย่างแท้จริง

Akkasid Tom Wisesklin
14 ตุลาคม 2562

แผนที่ บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่คลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

เข้าสู่ระบบ (กดแล้วรอสักครู่ครับ)
สำหรับมือถือก่อนกดโปรดอ่าน

×

ก่อนคลิกเข้าสู่ระบบปุ่มสีน้ำเงินโปรดดูให้แน่ใจว่าเราเข้าเว็บนี้จาก facebook twitter line หรือ google+ หรือเปล่า ดูที่แถบด้านบนสุด
android ถ้ามีจุด 3 จุดมุมบนขวาให้คลิกแล้วเลือกเปิดด้วยแอพอื่น
iphone จะมีรูปสี่เหลี่ยมกับลูกศรชี้ขึ้นคลิกแล้วเลือกเปิดด้วย Safari
ไม่ยังงั้นจะเข้าสู่ระบบด้วย facebook ไม่ได้จะกลายเป็นจอสีขาว

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

ที่พัก/โรงแรมใกล้ บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ที่เที่ยวใกล้ บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้ บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

www.touronthai.com