×

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย

ตื่นตาตื่นใจกับประวัติศาสตร์นับร้อยปีของอินโดนีเซียที่ “พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ”
หนุ่มสาวที่ชอบการผจญภัยทั้งหลายรู้หรือไม่ว่า อินโดนีเซียไม่ได้มีแต่ธรรมชาติอันสวยงามเท่านั้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ยังมีพิพิธภัณฑ์อันเลอค่าที่รวบรวมประวัติศาสตร์อันยาวนานของอินโดนีเซียเอาไว้ให้เราไปเยี่ยมชมด้วย และสถานที่ที่เราจะพาไปส่องกันในวันนี้ก็คือ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ (National Museum) หรือที่รู้จักกันดีในหมู่คนท้องถิ่นว่าตึกช้าง (Elephant Building) นั่นเอง เพราะด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์มีประติมากรรมช้างสำริดที่ตั้งโดดเด่นอยู่ ซึ่งเป็นของขวัญที่รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชทานให้ประเทศอินโดนีเซีย
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของประเทศ โดยตั้งอยู่บนถนน เมอร์เดกา บารัต เปิดทำการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1868 ภายในมีของจัดแสดงอย่างสมบูรณ์และหลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นโบราณวัตถุสำคัญมากกว่าหนึ่งแสนชิ้น รูปปั้นหินจากยุคต่าง ๆ ภาชนะสัมฤทธิ์ยุคดึกดำบรรพ์ เครื่องลายครามของจีน สิ่งของสำคัญมากมายจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ และอีกมากมาย
ปัจจุบันมีอาคารหลักสองแห่งในพิพิธภัณฑ์คือ Gedung A (Gedung Gajah หรือปีกเก่า) ทางทิศใต้และ Gedung B (Gedung Arca หรือปีกใหม่) ทางทิศเหนือ อาคารหลังที่สาม Gedung C ได้รับการวางแผนให้เป็นส่วนขยายของบ้านและเก็บรักษาคอลเลคชันมากมายของพิพิธภัณฑ์ ภายในปี 2017 ปีกเก่า อยู่ระหว่างการปรับปรุงครั้งใหญ่ในขณะที่ Gedung C อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง
Gedung A ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้หรือด้านซ้ายจากทางเข้าเป็นปีกอาคารเก่าและโครงสร้างพิพิธภัณฑ์ดั้งเดิมซึ่งสร้างขึ้นในยุคอาณานิคมของ Dutch East Indies ในส่วนนี้จะจัดแสดงผลงานศิลปะฮินดู – พุทธของอินโดนีเซียโบราณ รูปแกะสลักพระธาตุและจารึกในศาสนาฮินดู ตรงกลางห้องจะมีสิ่งประดิษฐ์ที่ใหญ่ที่สุดของพิพิธภัณฑ์คือรูปปั้นของ อาทิตวรมัน รูปปั้นนี้มีความสูงมากกว่า 4 เมตร และค้นพบจากปาดังโรโก สุมาตราตะวันตก

โทร. +62213868172
เวลาทำการ 09:00 - 15:00
พิกัด GPS พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย:
-6.1764213,106.8223458
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
20/20 จาก 4 รีวิว
ผู้ชม 13020 ครั้ง 1 คน เช็คอินที่นี่
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย

  เห็นมรกดที่สวยงามขนาดนี้แล้วก็อยากเก็บภาพประทับใจใช่ไหมล่ะ เพียงแค่คุณมี OPPO A91 ก็ถ่ายรูปได้สวยงามได้ทุกมุมโดยไม่ต้องพึ่งกล้องโปรให้เมื่อยแล้ว ด้วยกล้องหลัง 4 ตัว ที่มาพร้อมกล้องหลัก 48MP, เลนส์ Ultra Wide-Angle Macro 8MP, เลนส์ Mono 2MP และเลนส์ Portrait 2MP เติมเต็มด้วยฟังก์ชั่นหลากหลาย ถ่ายได้ทุกสภาพแสง ทั้งโหมด Ultra Wide Angle ถ่ายมุมกว้างพิเศษ, Portrait Bokeh Effect หน้าชัดหลังเบลอ, Portrait HDR ถ่ายย้อนแสง และ Night Portrait Mode ถ่ายกลางคืน แม้สภาพแสงจะไม่เป็นใจแต่ก็ยังสามารถเก็บภาพได้อย่างชัดเจน สำหรับกล้องหน้าของ OPPO A91 มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 16MP แถมมีลูกเล่นมาให้อีกเพียบ เซลฟี่สนุกกับผองเพื่อนได้แบบชิล ๆ

Akkasid Tom Wisesklin
1 กรกฏาคม 2564

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย

  มาต่อกันที่ชั้นสองของพิพิธภัณฑ์จะเป็นแหล่งรวบรวมสมบัติทองคำและสิ่งประดิษฐ์ล้ำค่าโดยแบ่งออกเป็นสองห้อง นั่นก็คือสมบัติทางโบราณคดีและสมบัติชาติพันธุ์วิทยา หนึ่งในของสะสมที่มีค่าที่สุดของพิพิธภัณฑ์คือรูปปั้นของ ประจักษ์นภารมิตา เทพีแห่งปัญญาอันล้ำเลิศได้รับการขนานนามว่าเป็นประติมากรรมที่สวยงามที่สุดของชวาโบราณ จัดแสดงไว้ที่ทางเข้าห้องเก็บสมบัติทางโบราณคดีเพื่อแสดงให้เห็นว่าเครื่องประดับทองคำอันล้ำค่าถูกสวมใส่บนร่างกายอย่างไร แต่ในห้องนี้ต้องเก็บโทรศัพท์ไว้ก่อนนะ เพราะเขางดถ่ายรูป
 ต่อมาในส่วนของ Gedung B ตั้งอยู่ทางเหนือของปีกเก่า การออกแบบของตึกเป็นอาคารสี่ชั้นมีการผสมผสานระหว่างสไตล์โคโลเนียลและสไตล์กรีกนีโอคลาสสิก ในส่วนนี้จะจัดแสดงงานที่แตกต่างจากตึกแรก ภายในมีนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมโดยแบ่งออกเป็น 7 หัวข้อ ซึ่งก็คือ
1. ระบบศาสนาและพิธีทางศาสนา
2. ระบบและองค์กรทางสังคม
3. ระบบความรู้
4. ภาษา
5. ศิลปะ
6. วิธีการทำมาหากิน
7. วิวัฒนาการของเทคโนโลยีและเครื่องมือต่าง ๆ

 ในรูปด้านบนที่เห็นเราได้ใช้ Night Portrait ช่วยถ่ายภาพในที่แสงน้อย ช่วยปรับรูปให้ดูสวยคมชัด สีสันสมจริง ไม่มีนอยซ์มากวนใจ เพียงกดคำว่า Photo แล้วเลือกโหมด Night แค่นี้ก็กดแช๊ะรูปที่ต้องการได้เลย ง่ายดายสุด ๆ
 นอกจากนี้ที่ด้านล่างของตึกยังยังมีห้องจัดแสดงนิทรรศการชั่วคราวอีก 2 ห้อง คือชั้นล่างและอีกห้องหนึ่งอยู่ชั้นใต้ดิน นิทรรศการชั่วคราวนี้มักจัดขึ้นเป็นเวลาหลายสัปดาห์ถึงหนึ่งเดือนโดยจะเปลี่ยนหัวข้อการแสดงงานไปเรื่อย ๆ ตัวอย่างเช่นนิทรรศการของอาณาจักรโบราณของชาวอินโดนีเซียที่มัชปาหิตจัดขึ้นในปี 2007 และนิทรรศการศรีวิชัยจัดขึ้นในปี 2017
 ในส่วนของ Gedung C ยังไม่มีข้อมูลออกมาอย่างเป็นทางการว่าภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการอะไรบ้าง หากมีการอัพเดทข้อมูลแล้วเราจะพาคุณท่านทั้งหลายไปตะลอนอีกทีนะจ้ะ ในระหว่างนี้ก็ใช้ OPPO A91 เก็บภาพความประทับใจวัตถุโบราณอันสวยงามที่มีอยู่ไปก่อน แล้วแชร์ภาพลงโซเชียลมีเดียเพื่อให้เพื่อน ๆ มาตามรอยแลนด์มาร์คกัน
Writer : นัทธ์ชนัน บุตรพรมมา

Akkasid Tom Wisesklin
1 กรกฏาคม 2564

แผนที่ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซียคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

เข้าสู่ระบบ (กดแล้วรอสักครู่ครับ)
สำหรับมือถือก่อนกดโปรดอ่าน

×

ก่อนคลิกเข้าสู่ระบบปุ่มสีน้ำเงินโปรดดูให้แน่ใจว่าเราเข้าเว็บนี้จาก facebook twitter line หรือ google+ หรือเปล่า ดูที่แถบด้านบนสุด
android ถ้ามีจุด 3 จุดมุมบนขวาให้คลิกแล้วเลือกเปิดด้วยแอพอื่น
iphone จะมีรูปสี่เหลี่ยมกับลูกศรชี้ขึ้นคลิกแล้วเลือกเปิดด้วย Safari
ไม่ยังงั้นจะเข้าสู่ระบบด้วย facebook ไม่ได้จะกลายเป็นจอสีขาว

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

ที่พัก/โรงแรมใกล้ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ที่เที่ยวใกล้ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินโดนีเซีย

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

www.touronthai.com