×

วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย
วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย
อำนาจเจริญ
พระเจ้าใหญ่ลือชัย พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชาวอำเภอลืออำนาจ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในสมัยใด ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่ามี 3 พี่น้องจากลาวได้พากันมาทำการก่อสร้าง คนหนึ่งสร้างพระเหลา คนหนึ่งสร้างพระลือ คนหนึ่งสร้างพระโรจน์ แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน ส่วนจากประวัติการสร้างบ้านแปลงเมืองอำนาจเจริญ มีข้อมูลว่าวัดแห่งนี้มีการบูรณะอุโบสถไม้ เมื่อพ.ศ. 2360 ในตอนนั้นก็มีพระพุทธรูปองค์นี้อยู่แล้ว ในสมัยหนึ่งองค์พระเจ้าใหญ่ลือชัยมีรอยร้าวแตก จึงมีการบูรณะและพบว่าภายในเป็นดินเหนียวฉาบทาด้วยเปลือกหอยเผาไฟ ชั้นนอกมีรอยปูนฉาบที่คนโบราณทำกัน แล้วจึงมีปูนแบบสมัยใหม่อยู่ชั้นนอกสุด เป็นพระที่หล่อด้วยปูนเผาโบราณผสมทราย ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 2 เมตร 80 เซนติเมตร สูง 3 เมตร มีเรือนแก้วทึบล้อมด้วยพญานาค 4 หัว ประดิษฐานอยู่ที่วัดอำนาจ บ้านอำนาจ ต.อำนาจ อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ เป็นพระพุทธรูปมีลักษณะน่าเกรงขาม แฝงไว้ด้วยอำนาจบารมี จึงมีคนแวะเวียนมากราบไหว้ขอพรในเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ หน้าที่การงาน การสอบแข่งขันต่างๆ

ในสมัยก่อนช่วงที่มีสงครามอำนาจเจริญเป็นเมืองหน้าด่านเมืองหนึ่ง เมื่อทหารชาวอำนาจเจริญจะออกรบก็จะมาขอพรพระเจ้าใหญ่ลือชัย พระมงคลมิ่งเมือง และกลับมาได้อย่างปลอดภัยทุกคนไป ต่อมาเมื่อมีการยกฐานะบ้านอำนาจขึ้นเป็นอำเภอจึงใช้คำว่า ลือ จากพระนามขององค์พระเจ้าใหญ่ลือชัยมาต่อกับคำว่าอำนาจเป็นชื่อ อำเภอลืออำนาจ

และที่วัดอำนาจนี้ยังมีศาลเจ้าปู่ลือชัย เป็นต้นกำเนิดเรื่องเล่าชื่อดังของชาวอีสาน เรื่องผีจ้างหมอลำ มีผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่ามีชาย 2 คนคนหนึ่งเป็นผู้เฒ่าส่วนอีกคนหนึ่งเป็นหนุ่มแต่งกายชุดขาวพากันไปจ้างหมอลำคณะเงาฟ้าอัศวินและได้ลงชื่อในสัญญาว่าจ้างเรียบร้อยทุกอย่าง ต่อจากนั้นอีกไม่นานทางคณะหมอลำผ่านมาทางบ้านอำนาจจึงแวะถามชาวบ้านว่า ในหมู่บ้านมีงานอะไรทำไมถึงจะจ้างหมอลำ ชาวบ้านบอกว่า ไม่มีงานอะไร คณะหมอลำจึงสงสัยและบอกว่า จะไม่มีได้ยังไงในเมื่อมีคนจากหมู่บ้านนี้ไปว่าจ้างหมอลำไว้และทำสัญญากันเรียบร้อยแล้ว คณะหมอลำเอาสัญญาให้ชาวบ้านดูทำให้ชาวบ้านตกใจมากเพราะรายชื่อสัญญาว่าจ้างเป็นชื่อของลูกหลานบ้านอำนาจที่ตายไปแล้วพระอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ ชาวบ้านได้เก็บศพโบกปูนไว้ในป่าช้าวัดอำนาจ ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างหอฉันในปัจจุบัน ชาวคณะหมอลำและชาวบ้านตกใจมากชาวบ้านจึงบอกคณะหมอลำว่าผู้เฒ่าที่ไปว่าจ้างน่าจะเป็นเจ้าปู่ลือชัยผู้รักษาภูมิวัดและเป็นหลักเมืองของบ้านอำนาจ ส่วนคนที่ลงชื่อในสัญญาคือลูกบ้านอำนาจที่ประสบอุบัติเหตุและตายไปแล้วจากนั้นชาวบ้านและคณะหมอลำจึงได้ตกลงกันมาแสดงสมโภชให้ศาลเจ้าปู่โดยชาวบ้านให้ค่าตอบแทนเล็กน้อย ตั้งแต่นั้นมาไม่ว่าใครมาบนบานขอพรเจ้าปู่เมื่อประสบความสำเร็จก็จะจ้างหมอลำมารำถวายจนเป็นประเพณีมาถึงทุกวันนี้

พิกัด GPS วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย:
15.682937,104.655887
กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
13/15 จาก 3 รีวิว
ผู้ชม 344 ครั้ง 1 คน เช็คอินที่นี่
วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

  

17 พฤศจิกายน 2564

วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

 พระเจ้าใหญ่ลือชัย พระประธานในโบสถ์วัดอำนาจ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในสมัยใด ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่ามี 3 พี่น้องจากลาวได้พากันมาทำการก่อสร้าง คนหนึ่งสร้างพระเหลา คนหนึ่งสร้างพระลือ คนหนึ่งสร้างพระโรจน์ แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจน ส่วนจากประวัติการสร้างบ้านแปลงเมืองอำนาจเจริญ มีข้อมูลว่าวัดแห่งนี้มีการบูรณะอุโบสถไม้ เมื่อพ.ศ. 2360 ในตอนนั้นก็มีพระพุทธรูปองค์นี้อยู่แล้ว ในสมัยหนึ่งองค์พระเจ้าใหญ่ลือชัยมีรอยร้าวแตก จึงมีการบูรณะและพบว่าภายในเป็นดินเหนียวฉาบทาด้วยเปลือกหอยเผาไฟ ชั้นนอกมีรอยปูนฉาบที่คนโบราณทำกัน แล้วจึงมีปูนแบบสมัยใหม่อยู่ชั้นนอกสุด เป็นพระที่หล่อด้วยปูนเผาโบราณผสมทราย ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 2 เมตร 80 เซนติเมตร สูง 3 เมตร มีเรือนแก้วทึบล้อมด้วยพญานาค 4 หัว

17 พฤศจิกายน 2564

วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

 น้ำตกจำลอง ถ้ำสิรินาคา วัดอำนาจ

17 พฤศจิกายน 2564

วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

 ภายในถ้ำสิรินาคาสร้างเป็นหลายคูหาทางเดินเชื่อมเดินถึงกันได้ตลอด สามารถเดินเที่ยวชมถ้ำและขึ้นไปด้านบนได้ มีพญานาค พระพุทธรูป พระแม่ธรณี อยู่ในคูหาต่างๆ

17 พฤศจิกายน 2564

วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

  

17 พฤศจิกายน 2564

วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

   ศาลเจ้าปู่ลือชัย เนื่องจากบริเวณที่ตั้งวัดอำนาจเป็นชุมชนโบราณเป็นที่ตั้งศาลเจ้าปู่และเป็นที่ตั้งเมืองอำนาจเจริญมาก่อนจึงมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์และปาฏิหาริย์มากมายและที่นี่เป็นต้นกำเนิดของตำนานเรื่องเล่า ผีจ้างหมอลำ คนโบราณเล่าลือกันว่าใครที่ได้มากราบไหว้ขอพรจากพระเจ้าใหญ่ลือชัยหรือพระฤทธิ์ฤาชัยแล้วจะได้รับความสำเร็จเจริญรุ่งเรืองได้รับชัยชนะจากศัตรูหมู่มารทั้งปวงมีอำนาจบารมีเป็นที่ยำเกรงชีวิตผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคนานาประการได้อย่างน่าอัศจรรย์เมื่อได้สมดังตั้งใจปรารถนาแล้วชาวบ้านก็จะพากันแก้บนโดยการจ้างหมอลำมาแสดงถวายโดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนของทุกปีจะมีหมอลำมาแสดงมากเป็นพิเศษ

 ด้านหน้าศาลเจ้าปู่ลือชัยจะมีต้นไม้ใหญ่เป็นต้นตะคร้อเก่าแก่ ซึ่งต้นตะคร้อเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านค้อใหญ่

17 พฤศจิกายน 2564

แผนที่ วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัยคลิกที่นี่

×

วิธีใช้งาน touronthai mini

  ดูข้อมูลของรูปภาพกดที่รูปภาพนั้น

  ใต้รูปภาพจะมีปุ่มอยู่ 6 ปุ่ม
  • ปุ่มแรก คือ ปุ่มวิธีใช้ที่คุณเพิ่งกด
  • ปุ่มที่ 2 คือ ปุ่มแสดงข้อมูลของสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 3 คือ เส้นทางไปยังสถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 4 คือ ร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 5 คือ ที่เที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
  • ปุ่มที่ 6 คือ โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ สถานที่ที่คุณกำลังดู
ขอบคุณที่เข้ามาชม touronthai mini หวังว่าเว็บของเราจะมีประโยชน์กับคุณ
insert_emoticon

Log in

สอบถามการใช้งาน/แจ้งปัญหาการใช้งาน
@touronthai

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

10 ที่เที่ยวใกล้ วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

ร้านอาหารใกล้ วัดอำนาจ พระเจ้าใหญ่ลือชัย

*อยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล*
ร่วมส่งร้านโปรดของคุณให้ทุกคนรู้จักคลิก ..

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Access denied for user ''@'localhost' (using password: NO)