ทัวร์ออนไทยดอทคอม

พื้นที่โฆษณา

วิธีการหาเส้นทางจาก Google Maps อย่างละเอียด

การท่องเที่ยวย่อมต้องมาคู่กันกับเส้นทางท่องเที่ยวและแผนที่ ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยทำให้การใช้แผนที่ง่ายขึ้น แผนที่แบบออนไลน์สำหรับคนยุดไอทีทุกวันนี้ที่รู้จักกันอย่างดีก็คือ Google Maps นอกจากนี้ยังมีอีกมากมายหลายผู้ให้บริการด้านแผนที่ แต่ทัวร์ออนไทยดอทคอมเลือกใช้ Google Maps เพราะใช้งานง่ายและสะดวกรวดเร็ว แผนที่ของ Google Maps นั้นนอกจากจะมีไว้ใช้ดูเส้นทางต่างๆ เหมือนหนังสือแผนที่ที่วางขายกันทั่วไปแล้ว ยังมีเทคนิคพิเศษต่างๆ อีกมากมาย เช่นการดูภาพจากดาวเทียมทำให้เห็นภาพจริงๆ ของสถานที่นั้นๆ จากบนอากาศ สภาพเมฆหมอก การค้นหาเส้นทางโดยกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทางอย่างละเอียดพร้อมบอกเส้นทางสำรองให้ด้วย ทำให้ง่ายต่อการวางแผนการเดินทางไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวหรือทำงานก็ตาม ภาพแผนที่ที่เห็นบนเว็บไซต์ของทัวร์ออนไทยในแต่ละหน้าเว็บหรือแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวก็เช่นเดียวกัน มีระบบการค้นหาเส้นทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ โดยบอกทางอย่างละเอียด สามารถกำหนดจุดเริ่มต้นได้เองคร่าวๆ อย่างง่ายดาย วิธีการใช้นั้นก็แสนจะง่าย ดูตัวอย่างเป็นภาพประกอบไปเลยดีกว่า

อันดับแรก สำหรับผู้เข้าชมที่ใช้ Internet Explorer หากพบว่าเปิดหน้าเว็บมาแล้วแผนที่ไม่แสดงรายละเอียด หรือแผนที่ไม่แสดงขึ้นมา (ยกเว้นกรณีที่แผนที่นั้นยังอยู่ในระหว่างดำเนินการซึ่งจะมีข้อความแจ้งให้ทราบว่าเรากำลังเร่งทำงานแผนที่นั้นอยู่) ให้ลองคลิกที่ไอค่อนคล้ายกระดาษขาดที่ด้านบน ซึ่งน่าจะทำให้แผนที่ทำงานได้ตามปกติ

รูปแผนที่ในทัวร์ออนไทย

ในขณะที่เปิดดูหน้าเว็บสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่จะมีลักษณะเหมือนในรูป

รูปแผนที่ในทัวร์ออนไทย

จะเห็นว่ามีรูปเล็กๆ ในแผนที่ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในบริเวณเดียวกันกับสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่ ทำให้ง่ายในการวางแผนเส้นทางท่องเที่ยวไปด้วยในตัว เผื่อว่ามีเวลาเหลือจะได้แวะที่ใกล้เคียงกันไปด้วย แต่ตอนนี้ต้องการหาเส้นทางไปสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่ ก็คลิกที่รูปสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่ หากไม่รู้ว่ารูปไหนก็ดูข้างบนจะเป็นรูปเดียวกันกับในแผนที่จะได้ไม่สับสน หากแผนที่มันเล็กเกินไปก็คลิกขยายตรงลิงค์ข้างล่างแผนที่ที่เขียนว่า ดู สงขลา ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า นั่นแหละ พอคลิกที่รูปสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่จะมีตัวเลือกโผล่ขึ้นมาหลายตัวดังรูปต่อไปนี้

รูปตัวเลือกในแผนที่ในทัวร์ออนไทย

คลิกลงไปตรงคำว่า เส้นทาง ซึ่งหมายความว่าการค้นหาเส้นทางไปสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่ นั่นเอง คราวนี้ Google Maps ก็จะเปิดขึ้นมาอย่างเต็มตัวและท่านก็จะหลุดออกจากหน้าเว็บทัวร์ออนไทยไป แต่ไม่เป็นไรค่อยคลิก Back กลับมาใหม่ก็ได้หน้าตาของ Google Maps ก็จะเป็นแบบนี้

รูปแผนที่ใน Google Maps

ทีนี้เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องระบุจุดเริ่มต้นลงไป สมมติว่ามาจากตัวเมืองสงขลาก็แล้วกัน หรือจะกำหนดจุดเริ่มต้นเป็นบางนา กรุงเทพฯ เลย Google Maps ก็คำนวณเส้นทางให้คุณได้เหมือนกันครับ เมื่อพิมพ์จุดเริ่มต้นลงไปว่า เมืองสงขลาแล้วกด Enter ก็จะเป็นแบบนี้

รูปตัวเลือกจุดเริ่มต้นแผนที่ใน Google Maps

รูปเส้นทางใน Google Maps

เห็นมั้ยล่ะว่า Google Maps ให้เส้นทางเรามาเลือกใช้ 2 ทาง ทางแรกระยะทาง 19.5 กิโลเมตร ทางที่สองระยะทาง 23.8 กิโลเมตร เส้นสีน้ำเงินที่ลากจากจุด A ไปยังจุด B เป็นเส้นทางแรกพอเราเอาเมาส์ไปวางตรงเส้นทางที่ 2 วางเฉยๆ ไม่ต้องคลิกก็ได้ เส้นทางมีน้ำเงินจางๆ จะปรากฎขึ้นมาบอกเราว่าเป็นเส้นทางที่ 2 ซึ่งมีระยะทาง 23.8 กิโลเมตร นั่นเอง นอกจากนี้ Google Maps ยังคำนวณเวลาที่ใช้ในการเดินทางให้ด้วย กี่ชั่วโมงกี่นาทีก็ว่าไป หากเลื่อนหน้าจอลงไปจะมีรายละเอียดการขับรถแบบถี่ยิบชนิดซอยต่อซอยมาให้ด้วย แต่ละถนน แต่ละซอยยาวกี่เมตร หรือกี่กิโลเมตรก็บอกหมด รับรองไม่มีหลง

รูปเส้นทางใน Google Maps

รูปอธิบายเส้นทางใน Google Maps

ในการใช้ Google Maps ไม่จำเป็นต้องกลับไปหาจุดหมายปลายทางใหม่ เพราะสามารถเปลี่ยนจุดหมายปลายทางได้โดยการพิมพ์ลงไปตรงๆ ที่ช่อง B ได้เลย อย่างเช่น เราจะเปลี่ยนจุดหมายปลายทางจากสวนสาธารณะเทศบาลเมืองหาดใหญ่ เป็นสนามบินหาดใหญ่ก็พิมพ์ สนามบิน ลงไปตัวเลือกสถานที่ที่ขึ้นต้นด้วยคำว่าสนามบินจะเลื่อนลงมาให้เลือกก็เลือกเอาสนามบินหาดใหญ่ แล้วก็ Enter หรือหากต้องการเปลี่ยนจุดเริ่มต้นก็ไปพิมพ์จุดเริ่มต้นลงในช่อง A แล้วก็เลือกตัวเลือกที่เลื่อนลงมาให้ตรงกับความต้องการแล้ว Enter จะได้เส้นทางอย่างละเอียดเหมือนเมื่อกี้เลย

รูปอธิบายเส้นทางใน Google Maps

ถึงตรงนี้คงจะได้เทคนิคการใช้แผนที่ออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ได้มากขึ้นไปอีกนะครับ และคงจะทำให้การเดินทางทั้งเพื่อการท่องเที่ยวหรือการทำงานของทุกคนสะดวกสบายขึ้นไปอีก แผนที่ของ Google Maps นั้นสามารถเลื่อนได้ด้วยการคลิกเมาส์ค้างไว้แล้วลากไปเรื่อยๆ ได้ สามารถขยายโดยการคลิกเครื่องหมายบวก + และย่อด้วยการคลิกเครื่องหมาย - ในแผนที่ได้ หากเมาส์มีล้อเลื่อนที่เรียกว่า Scroll ก็สามารถย่อ-ขยาย แผนที่ได้เร็วขึ้นด้วยการหมุนเจ้าล้อ Scroll นี้ด้วย ว่างๆ ลองดูครับ หวังว่าเนื้อหาในหน้านี้จะช่วยให้ท่านใช้แผนที่ Google Maps ได้ประโยชน์มากขึ้นนะครับ