www.touronthai.com

หน้าหลัก >> ชัยภูมิ >> พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

 คำว่าพระธาตุชัยภูมิ เป็นคำที่ฝังอยู่ในหัวมาตลอดว่าถ้ามีโอกาสได้มาชัยภูมิอีกเราจะมาที่นี่ให้ได้ ย้อนไปเมื่อตุลาคม 2558 เคยมาที่นี่ครั้งหนึ่งแล้วแต่ตอนนั้นอยู่ในระหว่างการก่อสร้างหลายอย่างภาพที่เรามาถ่ายยังไม่สวยอย่างที่ต้องการ และอยากจะเห็นมากๆ ว่าถ้าวัดนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วจะสวยขนาดไหน เดือนกุมภาพันธ์ มีโอกาสมาเที่ยวโคราชเลยขอต่อมานอนที่ชัยภูมิว่าจะเลยไปเที่ยวมอหินขาว พอดีว่าพระธาตุชัยภูมิก็เป็นทางผ่านไปมอหินขาวพอดีเลยแวะเข้ามาเก็บภาพ ไหว้พระ ทำบุญ สำรวจรอบๆ วัด แล้วดูเหมือนจะมีหลายอย่างเปลี่ยนไปไม่น้อย พอเจอหลวงพี่นิวที่วัดเลยลองขออนุญาตค้างคืนที่วัดจะได้ถ่ายรูปพระธาตุชัยภูมิกับดวงดาวสวยๆ เก็บไว้บ้าง ที่อรุณธรรมสถานที่ตั้งของพระธาตุแห่งนี้ มีบ้านพักสำหรับรับรองแขกและนักปฏิบัติธรรมที่เดินทางมาค้างที่วัดเป็นหมู่คณะ บ้านพัก 2 หลัง น่าจะนอนได้เกือบ 30 คน เห็นว่าวัตถุประสงค์ในการถ่ายรูปของเราเพื่อการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวหลวงพี่เลยอนุญาตให้เราเข้าพักได้ ช่างเป็นบุญของเราจริงๆ ไม่งั้นคงไม่มีภาพชุดนี้มาให้ชมกันแน่เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม:ททท. สำนักงานนครราชสีมา โทร.0 4421 3666, 0 4421 3030
http://www.tourismthailand.org/nakhonratchasima

แก้ไขล่าสุด 2017-05-03 15:05:11 ผู้ชม 17095

การเดินทาง แผนที่ ที่เที่ยว/ที่พัก

กดติดตามการเดินทางของเราใน Youtube ด้วยนะคะ
พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

วัดอรุณธรรมสถานอยู่บนเขามองเห็นแต่ไกลตั้งแต่ขับรถเข้าบ้านภูสองชั้นมาไม่ไกลก็จะมีมุมที่มองเห็นพระเจดีย์องค์นี้สีขาวๆ บนเขา เรียกกันว่าพระธาตุชัยภูมิ พอได้เข้ามาชมใกล้ๆ จะยิ่งเห็นความสวยงามและรายละเอียดต่างๆ ชัดขึ้น หลายคนพอได้เห็นรูปพระธาตุนี้ตามโซเชียลก็อยากจะมาเลยทีเดียว

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

พระธาตุชัยภูมิมีบันไดทางขึ้น 2 ด้าน อยู่ด้านข้าง ส่วนด้านหน้าเปิดโล่งมองเห็นองค์พระธาตุได้ชัดจากข้างล่าง บันไดสร้างเสร็จใช้เดินได้ข้างเดียวก่อนส่วนอีกข้างก็ยังสร้างไปเรื่อยๆ อยู่ บันไดสร้างสวยมากงานปูนปั้นสัตว์ต่างๆ มีรายละเอียดเยอะเลย เวลาคนเดินขึ้นเดินลงจะช้ามากเพราะเดินไปก็ดูลวดลายงานปั้นกันไป ตามงานปั้นลวดลายนี้จะมีป้ายเขียนว่า ญ่าบาย ทีเรียกคิดว่าเป็นชื่อของคนที่บริจาคเงินสร้างวัด แต่คนอีสานที่มาทำบุญวัดนี้เค้าอ่านให้ฟังว่า ญ่าบาย แปลว่า อย่าจับ เป็นภาษาอีสาน เราก็ถึงบางอ้อเลยคราวนี้ 

ศาลาธรรม

ศาลาธรรม เป็นศาลาหลังใหม่ที่เพิ่งจะสร้างเสร็จ มีพระพุทธรูปประธานองค์ใหญ่อยู่ในศาลาที่รองรับพุทธศาสนิกชนได้คราวละเป็นร้อยเลย ศาลาธรรมหลังใหม่สร้างสูงขึ้นไปอีกด้านหนึ่งของวัด จากศาลามองเห็นวิวสวยๆ ได้เกือบรอบมองลงมาเห็นพระธาตุชัยภูมิด้วย

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

พระธาตุชัยภูมิ

พระธาตุชัยภูมิ นอกจากศาลาปฏิบัติธรรมหลังใหม่ก็ยังมีการสร้างอาคารเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับนักปฏิบัติธรรมที่เดินทางมาแสวงบุญที่วัดอยู่ไม่ขาดสายและมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย หลวงพี่พาพวกเราชมบริเวณวัดในมุมต่างๆ หลายมุม มองมุมไหนก็สวยไปหมด คิดว่าถ้าสร้างเสร็จแล้วจะสวยมากๆ เลย ที่วัดกำลังปลูกพญาเสือโคร่งด้วยไว้รอเวลาให้ต้นมันได้อายุก็จะยิ่งทำให้วัดนี้ดูสวยยิ่งๆ ขึ้นไปอีกมากแน่ๆ เราก็ได้แต่รอลุ้นว่าอีกกี่ปีจะมีดอกพญาเสือโคร่งบานจะได้กลับมาเก็บภาพอีก

พระธาตุชัยภูมิ ตอนกลางคืน

พระธาตุชัยภูมิ ตอนกลางคืน เป็นการขออนุญาตพิเศษเพื่อเก็บภาพวัดกับดวงดาวใช้ในการประชาสัมพันธ์วัด ปกติประตูวัดเปิด 06.00 - 18.00 น. ในยามกลางคืนในวัดจะมีแต่พระสงฆ์ เด็กวัด นักปฏิบัติธรรมที่อยู่อย่างสงบเท่านั้น ถ้ามาปฏิบัติธรรมที่นี่ก็จะได้เห็นดวงดาวพร่างพราวสวยงามเหมือนในภาพของเราเลย ความวิเวกและสงบของวัดที่อยู่ห่างไกลจากเมืองและความเจริญทางวัตถุเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นสถานปฏิบัติธรรมและแสวงบุญของพุทธศาสนิกชน การนำภาพชุดนี้มาให้ชมไม่ได้อยากให้ช่างภาพแห่ไปถ่ายรูปดาวจนทำลายความสงบของสถานที่นี้นะ ถ้าจะไปลองขออนุญาตและอยู่ในความสงบก็น่าจะได้ครับ

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

ทางช้างเผือก

ทางช้างเผือก ทางช้างเผือก เป็นภาพกลุ่มดาวขนาดใหญ่ในกาแลคซี่ที่โลกของเราอยู่ ทางช้างเผือกจะมองเห็นได้เป็นบางเดือนในช่วงที่เป็นข้างแรมแสงจันทร์ไม่รบกวน และต้องอยู่ตามบ้านนอกๆ ไกลแสงไฟเท่านั้น หลายคนชอบถ่ายรูปทางช้างเผือกมากจนตระเวนถ่ายไปเรื่อยๆ ทั่วประเทศก็มี ที่วัดอรุณธรรมสถานก็เห็นทางช้างเผือกได้ในวันที่เป็นคืนเดือนมืด แถมยังถ่ายรูปติดมาหลายรูปด้วย

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน

ปิดท้ายการนำชมพระธาตุชัยภูมิ วัดอรุณธรรมสถาน จังหวัดชัยภูมิ ไว้ด้วยภาพพระพุทธรูปยืนด้านหลังพระธาตุ ที่อยู่ท่ามกลางหมู่ดาวมากมายเต็มท้องฟ้าใครได้มาเห็นกับตาเหมือนที่เราเห็นบอกได้เลยว่ามันสวยกว่าในรูปนี้เยอะเลย หากสนใจจะมาทำบุญร่วมสร้างพระธาตุ สร้างวัดและอาคารต่างๆ หรือจะมาปฏิบัติธรรม ลองติดต่อหลวงพี่นิวที่หมายเลขโทร. 099 253 2191

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานนครราชสีมา

รีวิว พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน


 ""

Akkasid Tom Wisesklin
2017-03-02 16:47:18

พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน


0/0 จาก 0 รีวิว

10 ที่พัก/โรงแรมใกล้ พระธาตุชัยภูมิ อรุณธรรมสถาน
ออน เดอะ ร็อค ชัยภูมิ เบด แอนด์ เบรคฟาสท์ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  2.00 km | แผนที่ | เส้นทาง
ปาริมา รีสอร์ท
  6.38 km | แผนที่ | เส้นทาง
รรินวิลล์ & รีสอร์ท
  18.42 km | แผนที่ | เส้นทาง
เดอะไวท์วิลเลจ
  26.14 km | แผนที่ | เส้นทาง
สตาร์ไทเกอร์ รีสอร์ต 1 เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  27.99 km | แผนที่ | เส้นทาง
โคโคนัท รีสอร์ต เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  29.20 km | แผนที่ | เส้นทาง
Chaiyaphum Park Hotel เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  32.59 km | แผนที่ | เส้นทาง
ภูสวย พาร์ค วิว โฮเต็ล เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  33.54 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมเลิศนิมิตร ชัยภูมิ เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  38.74 km | แผนที่ | เส้นทาง
โรงแรมศิริชัย เช็คห้องว่าง/ราคา/จอง
  40.02 km | แผนที่ | เส้นทาง

*หมายเหตุ ระยะทางเป็นระยะโดยประมาณ

Line id: @touronthai (ใส่ @)
www.touronthai.com