www.touronthai.com

หน้าหลัก >> บล็อกท่องเที่ยว >> รับลมหนาวเมืองเลย ไหว้หลวงพ่อพระใส ไปชิวทะเลบัวแดง

รับลมหนาวเมืองเลย ไหว้หลวงพ่อพระใส ไปชิวทะเลบัวแดง

สวัสดีปีใหม่..ครับ ช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวของหลายๆ คน ทัวร์ออนไทยเราได้มีโอกาสได้ร่วมทริปกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคอีสาน เพื่อเที่ยวชมบรรยากาศปีใหม่ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของจังหวัดเลย หนองคาย และอุดรธานี จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปชมกันเลยครับ

จังหวัดแรกที่เรามากันคือจังหวัดเลยครับ จุดแรกที่เราเที่ยวชมคือ วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดที่มีความสวยงามโดดเด่นก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง พระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมที่สวยงามและมีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน ถัดจากพระอุโบสถเป็นมณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ผู้ริเริ่มสร้างวัด บริเวณพื้นที่โดยรอบของวัดมีการจัดแต่งสวนและต้นไม้อย่างสวยงาม

ที่อยู่ : ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย 

ไม่ไกลจากวัดเนรมิตวิปัสสนา เรามาถึงวัดพระธาตุศรีสองรัก เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2103 สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยพระมหาจักรพรรดิแห่งกรุงศรีอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งอาณาจักรล้านช้าง ได้ร่วมกันสร้างเจดีย์ “พระธาตุศรีสองรัก” เพื่อเป็นสักขีพยานแห่งสัจจะไมตรี และความรักความผูกพันที่มีต่อกันของสองอาณาจักร ด้วยเหตุนี้ทำให้องค์พระธาตุศรีสองรักซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวจังหวัดเลยและชาวลาว วัดพระธาตุศรีสองรักเป็นวัดที่ผู้เดินทางมาถึงจังหวัดเลยไม่ลืมที่จะแวะมานมัสการกัน ยิ่งช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างนี้มีผู้คนเข้ามากันมากทีเดียว

ที่อยู่ : ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย 

เที่ยวชมวัดกันไป 2 วัดแล้ว เปลี่ยนแนวมาเที่ยวธรรมชาติกันบ้าง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ภูหลวงมีความหมายว่าเขาที่สูงใหญ่ หรือหมายถึงภูเขาของพระเจ้าแผ่นดิน เกิดจากการยกตัวของพื้นผิวโลกและดินส่วนที่อ่อนพัดพาลงสู่พื้นที่ส่วนต่ำ สภาพอากาศภูหลวงเย็นตลอดปี ฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 20-24 องศา ฤดูหนาวเฉลี่ย 8-16 องศา ปีไหนหนาวมากอาจต่ำกว่า 0 องศา ที่นี่มีจุดเที่ยวชมมากมายเช่น จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก รอยเท้าไดโนเสาร์ น้ำตกตาดเลย และดอกไม้ป่านานาพรรณ ภูหลวงมาสะดวกครับรถยนต์ธรรมดาก็ขึ้นมาถึงจุดเริ่มต้นเส้นทางศึกษาธรรมชาติได้เลย มีห้องน้ำห้องท่าสะดวกสบาย เส้นทางศึกษาธรรมชาติของภูหลวงมีหลายเส้นทางให้เลือกเดินตามเวลาและกำลังเลยครับ เราเลือกเส้นทางศึกษาธรรมชาติลานสุริยันระยะทางเดินประมาณ 1.8กิโลเมตร เดินเป็นวงรอบไม่ย้อนกลับทางเดิม เดินแบบชิลๆชมนกชมไม้แวะถ่ายรูปใช้เวลาประมาณ 2ชม. ระหว่างทางมีดอกไม้ป่าให้ชมเป็นระยะ ที่ตื่นตาตื่นใจคือใบเมเปิ้ล เรามาในจังหวะที่ใบกำลังร่วงทำให้พื้นเป็นสีแดงดูสวยงามมาก

ที่อยู่ : ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ จ.เลย โทรศัพท์ : 042 801 955 

ชมดอกไม้ป่ากันแล้วมาชมต้นคริสต์มาสกันบ้าง ทุ่งดอกไม้เมืองหนาวภูเรือ จังหวัดเลยจัดเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ปีนี้เป็นปีที่ 5 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 พ.ย. 59 - 31 ม.ค.60 ณ บริเวณลานคริสต์มาส ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ จัดแสดงต้นคริสต์มาส กว่า 30,000 ต้น นอกจากนี้ภายในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าโอทอปอีกด้วย

ที่อยู่ : บริเวณลานคริสต์มาส ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย

ปิดท้ายจังหวัดเลย ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัด เชียงคานเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย เมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบติดริมแม่น้ำโขง บ้านไม้เก่าๆ วิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่คงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบประเพณี แบบดั้งเดิม ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างนี้ ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร บนถนนชายโขง ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่พัก โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และมุมถ่ายรูปเก๋ๆ แน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศจนแทบไม่มีทางเดินกันเลย

ที่อยู่ : อ.เชียงคาน จ.เลย 

ออกจากจังหวัดเลยเรามาต่อกันที่จังหวัดหนองคาย จุดแรกของจังหวัดหนองคายคือวัดโพธิ์ชัย วัดโพธิ์ชัยเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี เป็นสถานที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระใส ประวัติโดยย่อสร้างขึ้นโดยพระธิดา 3 องค์ ของพระไชยเชษฐาธิราชแห่งล้านช้าง มี พระสุก พระเสริม พระใส สำหรับพระธิดาองค์โต องค์กลาง และองค์สุดท้อง ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้อัญเชิญพระพุทธรูปทั้ง3 ข้ามแม่น้ำโขงมายังฝั่งไทย ขณะลำเลียงพระพุทธรูปมาตามแม่น้ำพระสุกได้ตกแพจมหายไปอยู่ใต้น้ำมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนองค์พระเสริม และพระใสนั้นได้ถูกอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่เมืองหนองคายในครั้งแรก โดยพระเสริมประดิษฐานที่วัดโพธิ์ชัย ส่วนพระใสประดิษฐานที่วัดหอก่อง ต่อมารัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระพุทธรูปทั้งสองนั้นไปประดิษฐานที่พระนคร แต่เมื่อเกวียนหลวงพ่อพระใสมาถึงวัดโพธิ์ชัยก็เกิดหักไปต่อไม่ได้ จึงได้แต่อัญเชิญพระเสริมไปประดิษฐานไว้ที่วัดปทุมวนาราม ส่วนหลวงพ่อพระใสได้ถูกอัญเชิญมาประดิษฐาน ณ วัดโพธิ์ชัย หลวงพ่อพระใสจึงเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคายมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งชาวเมืองหนองคายให้ความเคารพศรัทธาหลวงพ่อพระใสเป็นอย่างมาก คณะเรามาถึงที่นี่ในวันขึ้นปีใหม่พอดี ภายในวัดโพธิ์ชัยจึงเนืองแน่นไปด้วยชาวเมืองหนองคายและนักท่องเที่ยวจากที่อื่นๆ

ที่อยู่ : ต.ในเมือง อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย  

จุดต่อมาเราเดินทางมายังศาลาแก้วกู่ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดหนองคาย ศาลาแก้วกู่สร้างขึ้นโดย “ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์” หรือ “ปู่เหลือ” ปู่เหลือสิ้นชีวิตในปี พ.ศ.2539 โดยร่างไม่ได้เน่าเปื่อย ร่างของปู่เหลือถูกเก็บไว้ในผอบแก้วบนชั้นที่ 3 ของศาลาแก้วกู่ ทิ้งอุทยานเทวาลัยอันยิ่งใหญ่ไว้บนพื้นที่ 42 ไร่ มีรูปปั้นทั้งเล็กและใหญ่ไม่น้อยกว่าพันรูป โดยปรารถนาให้ที่แห่งนี้เป็น เมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง สถานที่นี้ถูกสร้างมานานแต่ยังคงมีผู้คนหลั่งไหลมาเที่ยวชมกันอย่างต่อเนื่องนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมะที่สำคัญอีกแห่งที่น่าสนใจในจังหวัดหนองคาย

ที่อยู่ : ต.วัดธาตุ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย 

จากนั้นเรามาต่อกันที่จังหวัดอุดรธานี พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนี้ ทะเลบัวแดงกุมภวาปี คงเป็นชื่อแรกๆที่หลายคนคิดถึงกัน บริเวณบึงหนองหานซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ปลา นก และพืชน้ำ นานาชนิด ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปีจะมีบัวแดงบานสะพรั่งเต็มทั่วท้องน้ำจนเป็นที่มาของคำว่า ทะเลบัวแดง ดอกบัวจะเริ่มบานตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. จากนั้นจะค่อยๆเริ่มหุบ ช่วงเวลาที่ดีในการมาเที่ยวชมจึงควรเป็นช่วงเช้าๆ ครั้งนี้เรามาลงเรือกันที่ท่าเรือบ้านเดียม ค่าบริการ เที่ยวไกล ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ราคา 500 บาท/ลำ เที่ยวใกล้ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ราคา 300 บาท/ลำ นั่งได้ไม่เกิน 10 คน เรือมีหลังคากันแดด ส่วนเรือเล็กคิดราคาคนละ 100 บาท นั่งได้1-3 คน เป็นเรือที่ไม่มีหลังคากันแดด ช่วงเทศกาลอย่างนี้มีผู้มาเที่ยวชมกันมากมายเลย แต่ที่นี่มีเรือบริการเป็น 100ลำครับ รอไม่นาน การจัดการก็ดีมากๆทั้งการจัดคิวลงเรือเส้นทางเดินเรือ อุปกรณ์ชูชีพ ดูแล้วปลอดภัยดี น่ามาเที่ยวชมครับ

ที่อยู่ : ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เรือนำเที่ยว โทร.089-3950-870

จุดสุดท้ายของทริปนี้มาเรามากันที่วัดศิริสุทโธ ป่าคำชะโนด วัดนี้มีประวัติที่ยืดยาวและเกี่ยวข้องกับพญานาค ประวัติอันน่าอัศจรรย์ของหลวงปู่คำตา สิริสุทโธ และมีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับป่าคำชะโนด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผีจ้างหนังหรือการพบเห็นพญานาค ภายในป่าคำชะโนดมี บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และ ศาลท่านนาคาธิบดีศรีสุทโธ โดยมีทางเดินที่เชื่อมต่อเข้าไปปากทางมีพญานาค 7 เศียรอยู่ด้านหน้า ผู้คนมากมายจากทั่วทุกสารทิศต่างเดินทางมากราบไหว้ในช่วงปีใหม่อย่างนี้ จนเราไม่สามารถที่จะเดินเข้าไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวได้แต่ถ่ายรูปบรรยากาศผู้คนบริเวณปากทางเข้ามาให้ชม โอกาสหน้าเราจะนำภาพจากด้านในมานำเสนอต่อไปครับ บรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัดในเขตภาคอีสานช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างนี้ผู้คนแน่นขนัดกันทุกที่เลยนะครับ ด้วยความสวยงามของสถานที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีมากมาย ทำให้เป็นที่สนอกสนใจของนักท่องเที่ยว ด้วยเหตุนี้เราจึงได้นำภาพสถานที่ต่างๆมานำเสนอต่อท่านทั้งหลาย แต่สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดในเขตภาคอีสานไม่ได้มีเพียงเท่านี้ โอกาสหน้าเราจะนำภาพของสถานที่อื่นๆ มานำเสนอต่อไป ลากันไปเพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ทริปหน้า...สวัสดีปีใหม่ครับ

ที่อยู่ : ต. บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เรื่องและภาพโดย เจริญ ภัทรพิทักษ์

จำนวนผู้ชม 873 คะแนน 8  ให้กำลังใจคนเขียนทริปนี้ คลิก...>>

Line id: touronthai , tom.touronthai , 0927370002
www.touronthai.com