www.touronthai.com

หน้าหลัก >> บล็อกท่องเที่ยว >> โลซาน สวิตเซอร์แลนด์ - เมืองเล็กที่น่ารัก ที่ประทับครั้งทรงพระเยาว์

โลซาน สวิตเซอร์แลนด์ - เมืองเล็กที่น่ารัก ที่ประทับครั้งทรงพระเยาว์

สวิตเซอร์แลนด์ ชื่อที่ทำให้ทุกคนนึกถึงภาพภูเขา ทะเลสาบ หิมะ และอากาศแสนบริสุทธิ์ แต่สำหรับคนไทยสวิตเซอร์แลนด์มีความหมายกับเรามากกว่านั้น เพราะเป็นประเทศที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงประทับอยู่ครั้งทรงพระเยาว์นานเกือบ 20 ปี โดยพระองค์เสด็จเข้าศึกษาชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ในเมืองโลซานน์ (Lausanne) ซึ่งเป็นเมืองที่มีวิวและสถาปัตยกรรมงดงามมาก วันนี้เราจึงจะนำเมืองที่น่ารักแห่งนี้มาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก พร้อมกิจกรรมและพิกัดแลนด์มาร์คเด่นๆที่ห้ามพลาด!

ก่อนออกเดินทาง อย่าลืมที่จะจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า 1-2 เดือน เพราะจะได้ราคาตั๋วที่ถูกกว่า แต่ถ้าจะให้ประหยัดขึ้นอีกก็ลองกดไปจองกับ Traveloka ที่ลิงค์นี้ เพราะ Traveloka มีโปรโมชั่นอยู่ตลอด นอกจากนี้ยังจ่ายเงินได้หลายช่องทางแบบไม่มีค่าธรรมเนียมการจอง ไม่มีบัตรเครดิตก็จองได้ด้วยล่ะ ถ้าเลือกวันได้แล้วก็ไปดูที่เที่ยวในโลซานน์กันเลย

โลซานน์ เป็นเมืองหลวงแสนสงบของรัฐโวด์ (Vaud) อยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขาและติดกับทะเลสาบเจนีวา ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่สามารถนั่งเรือไปเที่ยวเจนีวา หรือจะข้ามไปเมืองเอเวียงของฝรั่งเศสก็ยังได้ และเพราะอยู่ใกล้ประเทศฝรั่งเศสขนาดนี้ คนในโลซานน์จึงสื่อสารด้วยภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก บรรยากาศโดยทั่วไปมีความสงบ อบอุ่นน่ารัก ส่วนกิจกรรมการท่องเที่ยวนั้นก็มีหลากหลายสไตล์ และนี่คือสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อไปถึงโลซานน์ค่ะ

ชมอาคารเก่าของมหาวิทยาลัยที่ทรงเข้าศึกษา

    พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงศึกษาด้านวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโลซานน์ (Université de Lausanne) ซึ่งเป็นสถาบันเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในปีค.ศ.1537 และมีชื่อเสียงในระดับโลก ในยุคเริ่มต้นมหาวิทยาลัยได้ใช้อาคารเก่าอย่าง Palais de Rumine เป็นส่วนหนึ่งของสถาบัน ปัจจุบันทางมหาวิทยาลัยได้ย้ายที่ตั้งไปอยู่ริมทะเลสาบแล้วที่นี่จึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์และหอสมุด แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวและชาวไทยให้ความสนใจมาชมอยู่ตลอด เพราะมีสถาปัตยกรรมและการตกแต่งแบบ Florentine Renaissance ที่สวยงามมากๆ

ชมวิว ชิลริมทะเลสาบ 

    โลซานน์เป็นเมืองริมน้ำที่มีทะเลสาบ Lake Geneva (Lac Léman) ทอดตัวเป็นแนวยาวสวยจับใจ ซึ่งในอดีตพระองค์ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชชนนี พระเชษฐภคินี และสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช มักจะเสด็จมาทรงเรือใบและกรรเชียงเรือเล่นในทะเลสาบนี้อยู่บ่อยครั้ง รับรองว่าแค่ได้มาเดินเล่นชมวิว ดูหงส์และเป็ดที่แหวกว่ายในน้ำเท่านี้ก็สบายใจแล้ว

พักสายตาไปกับวิวภูเขา

    โลซานน์โดดเด่นมากในเรื่องทัศนียภาพสวยงามของเทือกเขา จากมุมต่างๆในตัวเมืองสามารถมองเห็นเทือกเขาแอลป์ เทือกเขาจูรา และที่ราบสูงสวิสได้แบบจุใจ โดยเฉพาะในวันที่มีแดดออกจะสามารถเห็นหิมะสีขาวสว่างบนยอดเขาได้เลยล่ะ และใครที่ชอบการปีนเขาก็มีโปรแกรมเที่ยวพร้อมคนนำทางให้เลือกเยอะมาก บอกเลยว่าใครที่ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติต้องมาที่นี่ให้ได้สักครั้ง 

สัมผัสศิลปะเก่าแก่


    โลซานน์มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคสมัยโรมัน คาดว่ามีการตั้งถิ่นที่อยู่เป็นครั้งแรกหลายพันปีก่อนคริสตศักราชเสียอีก อาคารสถานที่บางแห่งในเมืองมีอายุเป็นร้อยปีแต่ก็ได้รับการรักษาให้อยู่ในสภาพดี จึงยังทำให้เรายังได้ชมความงามจนทุกวันนี้ ใครที่ชื่นชอบศิลปะห้ามพลาดไปเยือนที่เหล่านี้ค่ะ

การเดินทางภายในโลซานน์
โลซานน์มีระบบขนส่งสาธารณะคล้ายกับส่วนอื่นๆของสวิส ซึ่งเป็นระบบระเบียบอย่างดี ไม่ยากจนเกินไปสำหรับคนที่มาเที่ยวครั้งแรก เช่น รถบัส รถไฟกลาง และรถไฟใต้ดิน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะใช้บัตร Lausanne Transport Card ซึ่งให้เราได้ขึ้นระบบขนส่งฟรี โดยเราจะได้บัตรนี้จากการจ่ายค่าภาษีของนักท่องเที่ยวตอนเช็คอินที่โรงแรมนั่นเอง แต่ถ้าอยากชมธรรมชาติริมทางแบบชิลๆก็หาเช่าจักรยานเลยค่ะ 

สวยและเที่ยวง่ายอย่างนี้ ต้องรีบจัดกระเป๋าไปเห็นด้วยตาตัวเองแล้วล่ะ

จำนวนผู้ชม 1489 คะแนน 2  ให้กำลังใจคนเขียนทริปนี้ คลิก...>>

แผนที่อยู่ระหว่างการดำเนินงานคาดว่าจะเสร็จเร็วๆนี้ แล้วเข้ามาใหม่นะครับ

Line id: touronthai , tom.touronthai , 0927370002
www.touronthai.com