หน้าหลัก >> ขับรถเที่ยว >> โลซาน สวิตเซอร์แลนด์ - เมืองเล็กที่น่ารัก ที่ประทับครั้งทรงพระเยาว์

โลซาน สวิตเซอร์แลนด์ - เมืองเล็กที่น่ารัก ที่ประทับครั้งทรงพระเยาว์


    สวิตเซอร์แลนด์ ชื่อที่ทำให้ทุกคนนึกถึงภาพภูเขา ทะเลสาบ หิมะ และอากาศแสนบริสุทธิ์ แต่สำหรับคนไทยสวิตเซอร์แลนด์มีความหมายกับเรามากกว่านั้น เพราะเป็นประเทศที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงประทับอยู่ครั้งทรงพระเยาว์นานเกือบ 20 ปี โดยพระองค์เสด็จเข้าศึกษาชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ในเมืองโลซานน์ (Lausanne) ซึ่งเป็นเมืองที่มีวิวและสถาปัตยกรรมงดงามมาก วันนี้เราจึงจะนำเมืองที่น่ารักแห่งนี้มาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก พร้อมกิจกรรมและพิกัดแลนด์มาร์คเด่นๆที่ห้ามพลาด!

ก่อนออกเดินทาง อย่าลืมที่จะจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า 1-2 เดือน เพราะจะได้ราคาตั๋วที่ถูกกว่า แต่ถ้าจะให้ประหยัดขึ้นอีกก็ลองกดไปจองกับ Traveloka ที่ลิงค์นี้ เพราะ Traveloka มีโปรโมชั่นอยู่ตลอด นอกจากนี้ยังจ่ายเงินได้หลายช่องทางแบบไม่มีค่าธรรมเนียมการจอง ไม่มีบัตรเครดิตก็จองได้ด้วยล่ะ ถ้าเลือกวันได้แล้วก็ไปดูที่เที่ยวในโลซานน์กันเลยโลซานน์ เป็นเมืองหลวงแสนสงบของรัฐโวด์ (Vaud) อยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขาและติดกับทะเลสาบเจนีวา ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่สามารถนั่งเรือไปเที่ยวเจนีวา หรือจะข้ามไปเมืองเอเวียงของฝรั่งเศสก็ยังได้ และเพราะอยู่ใกล้ประเทศฝรั่งเศสขนาดนี้ คนในโลซานน์จึงสื่อสารด้วยภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก บรรยากาศโดยทั่วไปมีความสงบ อบอุ่นน่ารัก ส่วนกิจกรรมการท่องเที่ยวนั้นก็มีหลากหลายสไตล์ และนี่คือสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อไปถึงโลซานน์ค่ะ

ชมอาคารเก่าของมหาวิทยาลัยที่ทรงเข้าศึกษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงศึกษาด้านวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโลซานน์ (Université de Lausanne) ซึ่งเป็นสถาบันเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในปีค.ศ.1537 และมีชื่อเสียงในระดับโลก ในยุคเริ่มต้นมหาวิทยาลัยได้ใช้อาคารเก่าอย่าง Palais de Rumine เป็นส่วนหนึ่งของสถาบัน ปัจจุบันทางมหาวิทยาลัยได้ย้ายที่ตั้งไปอยู่ริมทะเลสาบแล้วที่นี่จึงกลายเป็นพิพิธภัณฑ์และหอสมุด แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวและชาวไทยให้ความสนใจมาชมอยู่ตลอด เพราะมีสถาปัตยกรรมและการตกแต่งแบบ Florentine Renaissance ที่สวยงามมากๆ

ชมวิว ชิลริมทะเลสาบ โลซานน์เป็นเมืองริมน้ำที่มีทะเลสาบ Lake Geneva (Lac Léman) ทอดตัวเป็นแนวยาวสวยจับใจ ซึ่งในอดีตพระองค์ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชชนนี พระเชษฐภคินี และสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช มักจะเสด็จมาทรงเรือใบและกรรเชียงเรือเล่นในทะเลสาบนี้อยู่บ่อยครั้ง รับรองว่าแค่ได้มาเดินเล่นชมวิว ดูหงส์และเป็ดที่แหวกว่ายในน้ำเท่านี้ก็สบายใจแล้ว

พักสายตาไปกับวิวภูเขาโลซานน์โดดเด่นมากในเรื่องทัศนียภาพสวยงามของเทือกเขา จากมุมต่างๆในตัวเมืองสามารถมองเห็นเทือกเขาแอลป์ เทือกเขาจูรา และที่ราบสูงสวิสได้แบบจุใจ โดยเฉพาะในวันที่มีแดดออกจะสามารถเห็นหิมะสีขาวสว่างบนยอดเขาได้เลยล่ะ และใครที่ชอบการปีนเขาก็มีโปรแกรมเที่ยวพร้อมคนนำทางให้เลือกเยอะมาก บอกเลยว่าใครที่ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติต้องมาที่นี่ให้ได้สักครั้ง 

สัมผัสศิลปะเก่าแก่โลซานน์มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคสมัยโรมัน คาดว่ามีการตั้งถิ่นที่อยู่เป็นครั้งแรกหลายพันปีก่อนคริสตศักราชเสียอีก อาคารสถานที่บางแห่งในเมืองมีอายุเป็นร้อยปีแต่ก็ได้รับการรักษาให้อยู่ในสภาพดี จึงยังทำให้เรายังได้ชมความงามจนทุกวันนี้ ใครที่ชื่นชอบศิลปะห้ามพลาดไปเยือนที่เหล่านี้ค่ะ


  • มหาวิหารโลซานน์ (Lausanne Cathedral) หรืออีกชื่อคือวิหารนอเรอดาม (Cathédrale de Notre Dame) โบสถ์เก่าแก่ประจำเมืองที่เริ่มสร้างเป็นครั้งแรกในปีค.ศ.1170 จุดเด่นของที่นี่คือสถาปัตยกรรมโกธิคสุดอลังการ ล้อมด้วยกระสีจกมากกว่าร้อยบานอย่างวิจิตร นอกจากนี้ยังมีออร์แกนขนาดใหญ่ 7,000 ท่อ ที่มีคุณค่าทั้งด้านประวัติศาสตร์และดนตรีมาก

  • พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ (Musée Historique de Lausanne) ที่นี่จัดแสดงของโบราณต่างๆที่เล่าถึงความเป็นโลซานน์ตั้งแต่ยุคก่อนได้อย่างดี โดยมีทั้งแผนที่ โมเดล รูปภาพสีน้ำมัน และนิทรรศการต่างๆที่เวียนจัดอยู่เป็นประจำการเดินทางภายในโลซานน์

โลซานน์มีระบบขนส่งสาธารณะคล้ายกับส่วนอื่นๆของสวิส ซึ่งเป็นระบบระเบียบอย่างดี ไม่ยากจนเกินไปสำหรับคนที่มาเที่ยวครั้งแรก เช่น รถบัส รถไฟกลาง และรถไฟใต้ดิน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะใช้บัตร Lausanne Transport Card ซึ่งให้เราได้ขึ้นระบบขนส่งฟรี โดยเราจะได้บัตรนี้จากการจ่ายค่าภาษีของนักท่องเที่ยวตอนเช็คอินที่โรงแรมนั่นเอง แต่ถ้าอยากชมธรรมชาติริมทางแบบชิลๆก็หาเช่าจักรยานเลยค่ะ 

สวยและเที่ยวง่ายอย่างนี้ ต้องรีบจัดกระเป๋าไปเห็นด้วยตาตัวเองแล้วล่ะ

ให้คะแนนทริปนี้ คลิก...

จำนวนผู้ชม 1375 คะแนน 2

แผนที่อยู่ระหว่างการดำเนินงานคาดว่าจะเสร็จเร็วๆนี้ แล้วเข้ามาใหม่นะครับ

อ่านวิธีการหาเส้นทางอย่างละเอียดจากแผนที่ของเราได้ที่นี่

 

ความคิดเห็นบนเฟสบุค

 

จองที่พักทั่วโลกบ้านอัมพวา

บ้านอัมพวา รีสอร์ทแอนด์สปา

บ้านอิ่มอุ่น

บ้านอิ่มอุ่น

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

โรงแรมบ้านเพียงตะวัน

เดอะเลเจ้นท์

เดอะเลเจ้นท์ แม่กลอง

เรือนไทย

เรือนไทย บางกุ้ง รีสอร์ท

เจริญรัตน์

เจริญรัตน์ รีสอร์ท

บ้านสีรีน

บ้านสีรีน แอ็ท สมุทรสงคราม

บ้านปลาทับทิม

บ้านปลาทับทิม รีสอร์ท

เขตต์วารินทร์

เขตต์วารินทร์ รีสอร์ท

ชบาบานฉ่ำ

ชบาบานฉ่ำ รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมน่าเที่ยว

  ไหว้พระ 11 วัด กรุงรัตนโกสินทร์ กับ ขสมก ฟรี
  15 กรกฏาคม 2560-
  31 สิงหาคม 2560
ดูทั้งหมด


ใหม่/อัพเดต


หินสามวาฬ บึงกาฬ

ร้านโอวทึ้ว นายกี่

หัวหิน ไวท์ วิลลา

สวนเพชร ริเวอร์วิว รีสอร์ท

ร้านกินเส้น (กิ๋นเส้น) เมืองน่าน

ครัวคุณยาย ขนมจีน เกาะสมุย

ทองใบ เบเกอรี่ นครสวรรค์

โลหะปราสาท

น้ำตกตาดโตน มุกดาหาร

วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลำภู