www.touronthai.com

หน้าหลัก >> บล็อกท่องเที่ยว >> เที่ยววัดวังตลาด ขึ้นเขาเข้าถ้ำลงน้ำล่องแก่ง เที่ยวพัทลุงแบบเก๋ไก๋หลากหลายสไตล์

เที่ยววัดวังตลาด ขึ้นเขาเข้าถ้ำลงน้ำล่องแก่ง เที่ยวพัทลุงแบบเก๋ไก๋หลากหลายสไตล์

เมืองหนังโนราห์ อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบ เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน "  ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึงจังหวัดพัทลุง ดินแดนที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและมิตรไมตรีของผู้คน พัทลุงมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย มีวัดเก่าแก่มีที่ประวัติศาสตร์ยาวนาน มี ผืนป่า น้ำตก และทะเลสาบ แหล่งดูนกน้ำที่ขึ้นชื่อ รวมถึงวิถีชาวบ้านที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวพัทลุง ทริปนี้เราจะพาไปเที่ยวพัทลุง ชมวัดเก่าแก่ วังเจ้าเมือง ตลาดน้ำตลาดบก ขึ้นเขามุดถ้ำ ชมทะเลสาบชิมผลไม้ และยังมีผจญภัยล่องแก่ง ตามชื่อทริปย๊าววยาวของเราคือ “เที่ยววัดวังตลาด ขึ้นเขาเข้าถ้ำลงน้ำล่องแก่ง เที่ยวพัทลุงแบบเก๋ไก๋หลากหลายสไตล์”

    จุดแรกที่เราจะไปชมกันคือ สวนสะละ ลุงถัน แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เลื่องชื่อของเมืองพัทลุง เมื่อเดินเข้ามาบรรยากาศภายในสวนร่มรื่นมาก เราได้เห็นลูกสละที่ยังอยู่บนต้น เยอะมากๆๆ แล้วเราก็ได้พบกับลุงถัน ท่านเล่าว่า เดิมทีก็ทำสวนยาง ในปี พ.ศ.2543 ได้เริ่มปลูกสละโดยซื้อสละพันธุ์เนินวง จากจังหวัดจันทบุรี มาปลูกเป็นครั้งแรกจำนวน 500 ต้น ปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ปลูกสละเพิ่มขึ้นเป็น 20 ไร่ จำนวนกว่า 1,000 ต้น จากนั้นลุงถันก็พาเราไปชิม น้ำสละ สละสด และสาธิตวิธีผสมพันธุ์สละให้ชมอีกด้วย สละที่นี่หวานกรอบอร่อยดีมีจัดเป็นถุงให้ซื้อกลับบ้านได้ด้วย ค่าเข้าทำกิจกรรมที่นี่ 50บาท ได้ชิมสละได้ความรู้เกี่ยวกับสละ น่ามาเที่ยวชมกันนะครับ 
ที่อยู่ : ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง    โทรศัพท์ : 080 8737519  ลุงถัน, 084 8593571 ชัย

    ชิมสละอร่อยๆกันไปแล้วเรามาต่อกันที่ บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน น้ำร้อนที่นี่มีอุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส เป็นน้ำแร่ที่สามารถรักษาโรคได้ เช่นโรคผิวหนัง อัมพฤกษ์ โรคปวดเมื่อย ที่นี่สถานที่ใหญ่โตกว้างขวาง เดินเข้ามาจะมีสะพานไม้เล็กๆ อันหนึ่งจัดไว้เป็นที่ให้อาหารลิง เดินต่อเข้ามาผ่านอาคารอำนวยการจะเป็นอาคารสำหรับอาบน้ำแร่ ด้านในใต้วิหารพระนี้คือ บ่อน้ำร้อนพิศาล ชาวบ้านถือว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้นทางของสายน้ำร้อนนี้ น้ำร้อนจะผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ พอล้นจากตรงนี้ก็ไหลไปที่บ่อคอนกรีตที่สร้างไว้สำหรับแช่เท้า ซึ่งอยู่บริเวณลานตรงกลาง นั่งแช่เท้าในน้ำร้อนท่ามกลางบรรยากาศขุนเขา เพลินดีจริงๆ ครับ

ที่อยู่ : ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

    บริเวณเขาชัยสนนอกจากมีบ่อน้ำร้อนยังมีถ้ำธารน้ำเย็นที่อยู่ใกล้ๆกัน แหม!! ธรรมชาติช่างสรรสร้างจัง จากบ่อน้ำร้อนเลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข 1017 เพียง 700เมตร เราก็มาถึงถ้ำธารน้ำเย็น เรือที่จะนำเราเข้าไปชมถ้ำเป็นเรือไฟเบอร์ขนาด 4-6คน ไม่รวมคนพาย2คน เป็นเรือที่มีความแข็งแรงและทำขึ้นขนาดเฉพาะสำหรับถ้ำนี้เลย เนื่องจากบางช่วงแคบขนาดพอดีลำเรือและเรือต้องขูดไปกับหินบ้างบางช่วง พอเรือผ่านเข้าปากถ้ำเราสัมผัสได้ถึงความเย็นแม้ช่วงที่ไปจะเป็นช่วงบ่ายๆก็ตาม ภายในถ้ำเตี้ยมากต้องก้มหลบหินเป็นระยะๆ และมืดมากคนพายทั้ง 2คนต้องมีไฟฉายติดไว้ที่หัวแต่จะมีการติดโคมไฟตามจุดต่างๆที่มีหินรูปร่างแปลกๆ  ตลอดทางที่เข้าไปมีจุดที่น่าสนใจมากมาย เป็นหินรูปร่างแปลกๆบ้าง สวยงามบ้าง ลักษณะเหมือนสัตว์ต่างๆบ้าง และที่สำคัญหินก้อนเดียวกันดูจากขาเข้ากับขาออกจะเห็นเป็นรูปที่ดูต่างกัน ผมต้องหันกลับไปดูซ้ำๆตลอดช่วงขาออก อะเมซิ่งจริงๆ

ที่อยู่ : ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง        โทรศัพท์ :  08 62984172 ล่องเรือธารน้ำเย็น


    เลยจากถ้ำธารน้ำเย็นมาไม่ไกลนักมี ถ้ำลอกอ เป็นถ้ำที่ใหญ่มากๆ คนดูตัวเล็กไปเลย ภายในถ้ำมีหินรูปทรงแปลกๆ สวยงามอยู่หลายจุดเลยทีเดียว การจะเข้าชมต้องติดต่อที่เจ้าหน้าที่ที่ถ้ำธารน้ำเย็นจะมีไกด์นำทางให้ ค่านำทางคนละ 50บาท ต่ำกว่า 4 คนคิด 200บาท รับนักท่องเที่ยวไม่เกิน 6 คนต่อไกด์ 1 คน เพื่อการดูแลความปลอดภัยให้ทั่วถึง รวมทั้งเพื่อดูแลรักษาหินงอกหินย้อยไม่ให้ถูกทำลาย 


    จากนั้นเรามาต่อกันที่ พระธาตุวัดเขียนบางแก้ว วัดโบราณอายุกว่า 1,000 ปี โดยสร้างขึ้นในสมัยศรีวิชัย ใน พ.ศ. 1493 เจ้าพระยากุมารกับนางเลือดขาว ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จากประเทศศรีลังกามาบรรจุไว้ในพระมหาธาตุเจดีย์ ภายในบริเวณได้พบโบราณวัตถุสำคัญได้แก่ ศิวลึงค์และฐานโยนี แสดงว่าบริเวณท้องที่แห่งนี้ มีการติดต่อรับอารยธรรมอินเดียมาก่อน วัดนี้เคยถูกเผาทำลายสมัยอยุธยาตอนกลาง เมื่อเมืองพัทลุงเกิดสงครามกับพวกโจรสลัดมลายูและเคยถูกปล่อยให้เป็นวัดร้างหลายครั้งหลายหนแต่ก็มีการบูรณะเรื่อยมา จนปลายรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ มีการบูรณะขึ้นอีกครั้งและมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ที่อยู่ : ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง


    เที่ยวกันมาหลายที่แล้วได้เวลาอาหารเย็น เรามากันที่ ศรีปากประ ที่นี่เป็นทั้งร้านอาหารและที่พัก สวยงามมากกกๆๆๆ เป็นอีกที่ๆมาเห็นแล้วอยากจะกลับมาเที่ยวชมอีก ภายในมีมุมเก๋ๆให้ถ่ายรูปเล่นหลายจุดมาก บริเวณร้านอาหารอยู่ติดทะเลสาบมองเห็นยอจับปลา ในยามแสงทไวไลท์แบบนี้ดูสวยงามจริงๆ นอกจากนี้ยังมีวงดนตรีเล่นเพลงสไตล์ฟังสบายๆ ให้ฟังระหว่างทานข้าวด้วย เป็นอาหารมื้อที่อร่อยสุดๆเลยครับ พวกเราตกลงใจว่าจะกลับมาที่นี่อีกครั้งในช่วงเช้าเพื่อเก็บภาพความสวยงามของที่นี่ในยามเช้ากัน

ที่อยู่ : บ้านชายเล ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง       โทรศัพท์ : 09 5036 0466,08 1969 3791

    ที่พักของเรา โรงแรมศิวา รอยัล โรงแรมใหม่เอี่ยม สะอาดสะอ้าน จัดแต่งดูโปร่งตามากๆ ห้องพักกว้างขวาง ในห้องพักปลั๊กไฟเยอะดี 555 นักเดินทางอย่างเรามีสิ่งต้องชาร์ตแบตหลายอย่างครับ

ที่อยู่ : ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง  โทรศัพท์ : 074 673 999
   
    แสงแรกยามเช้าของทะเลน้อย ณ ศรีปากประ ไม่มีคำบรรยายครับ ให้รูปภาพบรรยายตัวเองดีกว่า

    เต็มอิ่มกับแสงแรกยามเช้าของทะเลน้อย ณ ศรีปากประ กันไปแล้ว มากันต่อที่ วัดเขาอ้อ  สำนักตักศิลาแห่งดินแดนทักษิณ เป็นวัดที่มีแหล่งวิทยาคมทางไสยศาสตร์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่สมัยโบราณ พระเกจิอาจารย์ผู้สืบต่อวิชาทางไสยศาสตร์อยู่ยงคงกระพัน วัดเขาอ้อมีประวัติที่ยาวนาน เดิมที่เป็นสำนักเขาอ้อก่อตั้งขึ้นก่อนปี พ.ศ. 800 ผู้ก่อตั้งคือพรหมณาจารย์หรือพราหมณ์ผู้ทรงเวทย์ที่เดินทางมาจากประเทศอินเดีย  เป็นที่บำเพ็ญพรตของพราหมณ์ผู้ทรงวิทยาคุณทำหน้าที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้แก่เชื่อพระวงศ์ หรือวรรณะกษัตริย์ และลูกหลานผู้นำ

    สำนักเขาอ้อได้ดำเนินมาจนกระทั่งถึงพราหมณ์รุ่นสุดท้ายท่านได้เล็งเห็นถึงสถานการณ์ว่าไม่สามารถที่จะต้านกระแสศรัทธาของศาสนาพุทธได้แน่แล้วจึงคิดหลอมสำนักเขาอ้อเข้ากับศาสนาพุทธ จึงได้ตัดสินใจนิมนต์พระรูปหนึ่งมาจากวัดน้ำเลี้ยว วัดน้ำเลี้ยวปัจจุบันเป็นวัดร้างหมดสภาพความเป็นวัดแล้ว มีนามว่า พระอาจารย์ทอง ให้มาอยู่ในถ้ำแทนและมอบคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของบูรพาจารย์พราหมณ์พร้อมถ่ายทอดวิชาให้และมอบสำนักให้ และกลายมาเป็น วัดเขาอ้อ ในที่สุด

ที่อยู่ : ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

    อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า เป็นอุทยานลำดับที่ 42 ของประเทศไทย มีพื้นที่ 433,750 ไร่ ชื่อของอุทยานฯ นี้ตั้งตามชื่อ เขาปู่ ซึ่งเป็นภูเขาที่อยู่ภายในเขตอุทยานฯ เขาปู่นี้เป็นที่รู้จักกันดีของชาวพัทลุง ชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็นภูเขาอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สิงสถิตของวิญญาณ “ตาปู่” จุดที่เราจะเข้าไปเที่ยวชมกันคือ ผาผึ้ง เดินขึ้นมาพอได้เหงื่อเราก็ได้เห็นรังผึ้งอยู่ตามหน้าผา ช่วงนี้(เดือนกันยายน)รังผึ้งจะไม่ค่อยเยอะ ถ้าเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงกรกฎาคม จะมีรังผึ้งนับร้อยๆ รังทีเดียว เราได้เห็นรังผึ้งที่ร่วงลงมาขนาดใหญ่มาก จริงๆ อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า มีจุดท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายจุดเช่น น้ำตกหนานปลิว น้ำตกเขาคราม ถ้ำมัจฉา ถ้าจะเที่ยวชมให้ครบควรพักแรมอย่างน้อย 1 คืน โดยภายในอุทยานฯ มีบ้านพักพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกจัดเตรียมให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาพักกัน นอกจากนี้ยังมีลานให้กางเต็นท์กันได้ด้วย

ที่อยู่ : ต.เขาปู่ อ. ศรีบรรพต จ. พัทลุง

    จากนั้นเรามากันที่ ตลาดน้ำลำปำ เพื่อพบกับนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพัทลุง นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง เชิญชมการแข่งขันโพน-ลากพระและแข่งขันซัดต้ม ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 8-17 ต.ค.59 รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.phatthalungcity.com/2010/index.php และ https://www.facebook.com/phatthalungcity  

    จากนั้นเราไปนั่งรถรางชมเมืองพัทลุงเส้น ตัวเมืองพัทลุง –หาดแสนสุขลำปำ เริ่มต้นกันที่ตลาดน้ำลำปำเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจของชาวพัทลุง ตลาดจัดแบบโปร่งๆไม่อืดอัดหนาแน่น มีจัดส่วนทานอาหารเป็นโต๊ะอยู่กลางแจ้งนักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารมานั่งทานกันเหมือนมาปิคนิคเลย จุดที่ 2 คือ วัดยางงาม เป็นวัดเก่าสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น สร้างโดยอาศัยแรงนักโทษเมืองพัทลุง มีอุโบสถที่งดงามเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปปูนปั้นทรงเครื่อง นอกจากนี้ยังมีเรือโบราณอายุกว่า 140ปี ให้ชมกันอีกด้วย

    จุดต่อมาคือ วังเจ้าเมือง มีวังเก่าวังใหม่อยู่ในบริเวณเดียวกัน  วังเก่าสร้างในสมัยพระยาพัทลุง (น้อย จันทโรจวงศ์) เป็นเจ้าเมือง วังเก่ามีลักษณะเป็นเรือนไทยแฝดสามหลังใต้ถุนสูงสร้างจากไม้ทั้งหลังให้ลิ่มไม้เชื่อมยึดแทนตะปู  วังใหม่สร้างขึ้นโดยหลวงจักรานุชิต (เนตร จันทโรจวงศ์) บุตรชายของพระยาอภัยบริรักษ์ (น้อย จันทโรจวงศ์) เมื่อครั้งได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เป็นเจ้าเมืองพัทลุงต่อจากบิดา ในปี พ.ศ. 2431  วังใหม่เป็นกลุ่มเรือนไทย 5 หลัง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนยกพื้นสูงล้อมรอบชาน

    จุดสุดท้ายคือ วัดวัง เป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ต่อมาได้สร้างขึ้นใหม่โดยพระยาพัทลุง (ทองขาว) ในสมัยรัชกาลที่ 3 และเคยเป็นสถานที่ทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาในสมัยรัตนโกสินทร์

เบอร์โทรศัพท์รถรางชมเมืองพัทลุง : เทศบาลเมืองพัทลุง โทร. 074616209 

    ปิดท้ายของวันนี้ด้วยการมาเก็บภาพแสงสุดท้ายของวันที่บริเวณสะพานเฉลิมพระเกียรติ์ 80 พรรษา

ที่อยู่ : อ.ควนขนุน-อำเภอระโนด จ. พัทลุง

    เช้านี้เรามาชมตลาดนัดพื้นบ้านของเมืองพัทลุง ตลาดใต้โหนด คุณนิยุติ สงสมพันธุ์ พี่ชายของคุณกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2539 ได้เล่าความเป็นมาของตลาดให้เราฟัง เริ่มจากจุดเล็กๆ ที่อยากให้ที่นี่ เป็นสถานที่อ่านหนังสือของเด็กๆ และคนในหมู่บ้าน เป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน ต่อมาได้มีการจัดตั้งโครงการตลาดท้องถิ่นให้ชาวบ้านนำอาหารพื้นเมืองและสินค้าปลอดสารพิษมาจำหน่าย เริ่มต้นจากไม่กี่สิบร้าน ปัจจุบันมีร้านค้ามากกว่าร้อยร้าน จากนั้นเราก็เดินเที่ยวชมตลาดกัน บรรยากาศที่นี่ร่มรื่นมาก

    ของที่นำมาขายเกือบทั้งหมดเป็นของพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านไม่ว่าจะเป็นหนังตะลุงและมโนราห์ ผมชอบบรรยากาศความเป็นกันเองของคนที่นี่มากๆ คนขายกับคนซื้อดูเหมือนเป็นคนรู้จักกันเลย น่ารักมากๆครับ

ที่อยู่ : บ้านจันนา ต.ดอนทราย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง


    จุดท่องเที่ยวสุดท้ายเรามาผจญภัยบนสายน้ำ ชมกิจกรรมล่องแก่งหนานมดแดง กันครับ ที่นี่มีห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาพักด้วย ตกแต่งกลมกลืนกับธรรมชาติมากๆ  คุณลุง โยธิน เขาไข่แก้ว เจ้าของสถานที่เล่าให้เราฟังว่า สายน้ำที่นี่มาจาก อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ซึ่งมีน้ำตลอดทั้งปี สามารถมาเที่ยวเมื่อไหร่ก็ได้ ระยะทางล่องแก่งประมาณ 6 กม.ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.ในราคาหัวละ 200 บาท นอกจากนี้ที่นี่ยังเชื่อมโยงไปแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น น้ำตกหนานปลิว น้ำตกหนานสวรรค์ ถ้ำวังนายพุฒ วัดวังหอมพุทธาราม ชมฐานทัพคอมมิวนิสต์ และชมอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ได้อีกด้วย พาชมสถานที่และเล่าเรื่องราวพอคร่าวๆ ก็ได้เวลาไปชมกิจกรรมล่องแก่งกันแล้ว

 เราขึ้นรถกระบะไปยังจุดปล่อยเรือ ล่องแก่งที่ใช้เป็นเรือคายัค นักท่องเที่ยวต้องใส่ชูชีพและจะมีเจ้าหน้าที่ของรีสอร์ทดูแลช่วยเหลือตลอดเส้นทาง ดูแล้วปลอดภัยครับ นักท่องเที่ยวดูจะสนุกสนานตื่นเต้นกับการล่องแก่งนี้มากๆ​

    เป็นยังไงบ้างครับได้ชมสถานที่เก่าแก่ชมธรรมชาติที่สวยงามสนุกสนานตื่นเต้นกับการล่องแก่งครบรสจริงๆ ครับทริปนี้ ลากันไปด้วยภาพล่องแก่งหนานมดแดง  แล้วพบกันใหม่ทริปหน้าสวัสดีครับบ...                                                                                  

ที่อยู่ : ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง   โทรศัพท์ :   08 1370 2123 , 08 10820206

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคสำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช
เรื่องและภาพโดย เจริญ ภัทรพิทักษ์

จำนวนผู้ชม 897 คะแนน 10  ให้กำลังใจคนเขียนทริปนี้ คลิก...>>

Line id: touronthai , tom.touronthai , 0927370002
www.touronthai.com