www.touronthai.com

หน้าหลัก >> บล็อกท่องเที่ยว >> เลดี้เจอร์นีย์ เที่ยวตากประสาสาวๆ โค้งแค่นี้กลัวซะที่ไหน

เลดี้เจอร์นีย์ เที่ยวตากประสาสาวๆ โค้งแค่นี้กลัวซะที่ไหน

    เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก ใครเคยคิดแบบนี้้บ้างคะ โดยเฉพาะเวลาจะไปเที่ยวที่ไหนมันไม่ค่อยมั่นใจนะกลัวนู่นกลัวนี่ไปเรื่อย แต่สมัยนี้อะไรๆ มันเปลี่ยนไปแล้ว มีหลายสาวๆ หลายคนหันมาทำงานเสริมเป็นบล็อคเกอร์ หมายถึงกลุ่มนักเดินทางที่เดินทางไปเรื่อยๆ ถ่ายรูปแล้วก็มาเขียนเล่าในบล็อคต่างๆ ค่ะ บางคนเดินทางคนเดียวมีชื่อเสียงโด่งดังไปก็เยอะ เราไม่ได้คิดว่าเราจะดังเหมือนคนอื่นๆ แต่เราเป็นคนชอบเดินทางและก็ชอบถ่ายรูปเท่านั้นแหละ ส่วนการเขียนก็เขียนงูๆ ปลาๆ ทนๆ อ่านกันไปนะคะ

    ทริปนี้เราพาไปเที่ยวจังหวัดตากด้วยแรงบันดาลใจจาก เลดี้เจอร์นีย์ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยปล่อยภาพออกมาเป็นกระแสปลุกใจสาวๆ ให้ลุกขึ้นมาเดินทางเที่ยวแบบไม่ง้อหนุ่มๆ ที่เลือกมาตากเพราะเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ด้านธรรมชาติก็มีน้ำตกที่สวยงาม ป่าไม้ก็มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่งให้มากางเต็นท์สัมผัสอากาศเย็นๆ ด้านศิลปวัฒนธรรมมีวัดวาอารามที่งดงาม อาหารถิ่นชื่อดังหลายอย่างที่น่าไปลองชิมกัน (ตามประสาสาวๆ จริงๆ) นอกจากนี้ยังมีแหล่งช้อปปิ้งของเมืองชายแดนอีกด้วย (อันนี้ยิ่งถูกใจใหญ่เลย) รวมๆ แล้วมันเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับบรรดาสุภาพสตรีนักท่องเที่ยวที่ชอบความหลากหลาย แต่ด้วยความที่ตากเป็นจังหวัดที่เดินทางไม่ง่ายหลายคนคิดว่าทางมันโค้งมากเดินทางลำบาก แต่ตอนนี้เราบอกเลยนะว่าตากอะทำถนนใหม่กว้างขวางเรียบดีกว่าเมื่อก่อนเยอะ โค้งมันเยอะก็เป็นธรรมดาเราระวังซะอย่างค่อยๆ ไปมันก็ถึงเองแหละ

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ตุ๊กตาไก่ที่นำมาไหว้สมเด็จพระเจ้าตากสิน

    ออกเดินทางจาก กทม. แต่เช้า บ๊ายบาย กรุงเทพฯ วันนี้เราจะลุยเที่ยวให้ซะใจละน้า กรุงเทพฯ ไปตากรถวิ่งไม่นานมากแต่ก็ไม่ใกล้มาก ระหว่างทางเราแวะตามปั๊มหาของกินไปตุนบนรถ แวะเข้าห้องน้ำ กินข้าวไปตามประสา จนที่สุดก็ถึงเมืองตาก จุดแรกของเลดี้เจอร์นีย์ของเราคือเรามาสักการะองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชค่ะ เพื่อเป็นสิริมงคลในการเดินทางกัน ศาลนี้อยู่ที่ถนนจรดวิถีถ่องในตัวเมืองตาก เลยจากสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาหน่อยเดียว ตัวศาลเป็นอาคารทรงจตุรมุขมีการประดับพุ่มไม้ดัดอยู่ด้านข้าง ด้านหน้ามีกระถางธูปสำหรับให้คนมากราบไหว้สักการะ ภายในมีรูปหล่อพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขนาดใหญ่กว่าพระองค์จริงเล็กน้อย ในพระอิริยาบถที่กำลังประทับอยู่บนราชอาสน์ มีพระแสงดาบพาดอยู่ที่พระเพลา ตามผนังมีภาพเขียนประวัติของพระองค์ท่านด้วย อีกด้านหนึ่งของศาลมีคนนำรูปปั้นไก่ชน ช้างศึก ม้าศึก มาถวายไว้มากมายทีเดียว
ที่อยู่ : ถนน จรดวิถีถ่อง ต.หนองหลวง อ.เมืองตาก จ.ตาก

หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรมบ้านปากร้องห้วยจี้

หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรมบ้านปากร้องห้วยจี้

หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรมบ้านปากร้องห้วยจี้

    ไหว้พระเจ้าตากแล้วจากนั้นเราเดินทางมาที่ บ้านปากร้องห้วยจี้ อ.บ้านตาก เพื่อมายังหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงหัตถกรรมบ้านปากร้องห้วยจี้เพื่อให้เลดี้เจอร์นีย์ได้ช้อป (กระจาย) และทดลองสานหมวกใบลานใบตาลกัน หมู่บ้านแห่งนี้เคยได้รับรางวัล OVC (OTOP Village Champion) เมื่อปี 2549 ด้วยนะ และผลิตภัณฑ์หมวกใบลานใบตาลของที่นี่ก็ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ระดับ 4 ดาว ปี พ.ศ. 2553 อีกด้วย ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้การนำใบลานมาสานเป็นหมวกและอื่นๆ และยังมีสินค้าชุมชนที่เป็นสินค้าโอทอปของจังหวัดตากที่มีหลากหลายให้เลือกซื้อกันด้วย

    คุณป้าทองคำ ยมเกิด ผู้ใหญ่บ้านแห่งนี้เล่าให้เราฟังว่าผลิตภัณฑ์ของที่นี่เป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด ไม่ได้ใช้เครื่องจักรเป็นตัวช่วยแต่อย่างใด อาศัยภูมิปัญญาชาวบ้าน บวกกับความเชี่ยวชาญและฝีมือของคนในชุมชนล้วนๆ นอกจากนี้วัตถุดิบอย่างใบลานและใบตาลก็เป็นทรัพยากรที่มีในชุมชนแห่งนี้อยู่แล้ว จากนั้นคุณป้าทองคำก็สอนวิธีทำหมวกใบลานให้เราฟัง เริ่มด้วยการตัดใบลานจากต้นลาน แล้วก็เอามาคลี่ออกให้ใบกระจายๆ ตัวออกมาแล้วก็นำมาตากแดดเพื่อให้ใบแห้งสนิท พอได้ที่แล้วก็มากรีดเอาก้านกลางออก แล้วเอาใบที่ได้มากรีดออกเป็นเส้นเล็กๆ จากนั้นนำมาถักเปียแล้วม้วนๆ  เอาไว้ จากนั้นก็จะนำเปียที่ได้นี้เย็บเป็นหมวกอีกที ได้ความรู้เรื่องการทำหมวกใบลานกันพอสมควร ได้เวลาเดินทางต่อกันแล้ว

    ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 บ้านปากร้องห้วยจี้  ต.ตากออก อ.บ้านตาก จ.ตาก เบอร์โทรศัพท์ :  ติดต่อ นางทองคำ ยมเกิด  055-548457
      
วัดพระบรมธาตุ บ้านตาก

    และแล้วเดินทางไม่ไกลจากบ้านปากร้องห้วยจี้  เป็นที่ตั้งของวัดพระบรมธาตุบ้านตาก พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดตาก มาเที่ยวตากถ้ายังไม่เคยมาที่นี่ให้มาใหม่นะคะ เพราะเหมือนมาไม่ถึงตากค่ะ กลุ่มเลดี้เจอร์นีย์ของเราก็ได้แวะเข้าไปกราบสักการะกัน พระธาตุบ้านตาก เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีมะเมีย จำลองแบบมาจากเจดีย์ ชเวดากอง ประเทศพม่า ประวัติคร่าวๆของที่นี่คือ สร้างขึ้นหลังจากพระพุทธเจ้าได้ปรินิพพานได้ประมาณ 50 ปี พระอรหันต์ 4 องค์ ได้นำพระสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ได้แก่ อัฏฐิธาตุภะนะลาตะ พร้อมพระเกศาอีก 4 องค์ มาประดิษฐานยังดอยมะหิยังถะ แล้วก่อเป็นพระเจดีย์ รูปทรงสี่เหลี่ยมไว้ แล้วนำเอาพระสารีริกธาตุบรรจุไว้ในพระเจดีย์ เพื่อเป็นที่สักการบูชาของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย ต่อมาภายหลังพระทองอยู่ สุริโย (มั่นเมือง) ได้จาริกไปยังประเทศพม่า เพื่อนมัสการพระธาตุชเวดากองแล้วนำศิลปะจากประเทศพม่ามาบูรณะก่อสร้างเป็นรูปทรง 8 เหลี่ยม โดยสร้างครอบเจดีย์องค์เดิม เมื่อเดินถ่ายรูปและไหว้พระขอพรกันแล้วก็ได้เวลาเดินทางต่อกัน

เจดีย์ชเวดากองจำลอง อ.บ้านตาก

เขื่อนภูมิพล

      จากวัดพระบรมธาตุบ้านตาก คณะเลดี้เจอร์นีย์ก็เดินทางมายัง อ.สามเงา เพื่อชมความสวยงามและความยิ่งใหญ่อลังการของเขื่อนภูมิพลกัน (ไม่มาที่นี่ก็เหมือนยังมาไม่ถึงตากเหมือนกันนะ ^^) “เขื่อนภูมิพล” เดิมชื่อ “เขื่อนยันฮี” เป็นเขื่อนเอนกประสงค์แห่งแรกในประเทศไทย ต่อมาเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2500 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานพระปรมาภิไธย ให้ชื่อ “เขื่อนภูมิพล” ลักษณะของเขื่อน  เป็นคอนกรีตรูปโค้ง ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเอเชียอาคเนย์ จัดอยู่ในอันดับ 8 ของโลก สร้างเพื่อปิดกั้นลำน้ำปิงที่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีรัศมีความโค้ง 250 เมตร สูง 154 เมตร ยาว 486 เมตรความกว้างของสันเขื่อน 6 เมตร อ่างเก็บน้ำสามารถรองรับน้ำได้สูงสุด 3,462 ล้านลูกบาศก์เมตร สาวๆ เราตื่นเต้นกับความอลังการของเขื่อน เดินถ่ายรูปเล่นกันเพลินเลย


เขื่อนภูมิพล
      
Bed Bar Caffe

Bed Bar Caffe

    ลงจากเขื่อนภูมิพลมาไม่ไกลมีร้านกาแฟที่จัดตกแต่งได้อย่างเก๋ไก๋ลงตัวน่ารักน่านั่ง ชื่อร้าน Bed Bar Caffe นอกจากกาแฟรสชาติดีแล้วที่นี่ยังมีสมูทตี้และเค้กให้เลือกชิมกันด้วย ส่วนทางด้านหลังของทางร้านมีบริการห้องพัก คืนละ 500 บาทด้วย เค้กที่นี่หน้าตาน่ารักจนอยากเก็บไว้ดูมากกว่า 555 แต่ก็กินหมดไปเรียบร้อย นั่งพักกันพอหายเหนื่อยก็ได้เวลากลับเข้าเมืองไปหาข้าวเย็นกินกันดีกว่า
ที่อยู่ : 500 หมู่5 ทางหลวงชนบท 6015 อ.สามเงา จ.ตาก เบอร์โทรศัพท์ :  091-5511451  

สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี

    ก่อนไปรับประทานอาหารเย็นเราแวะไปชมพระอาทิตย์ตกกันที่บริเวณสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปีค่ะ  เล่าข้อมูลของสะพานนี้ให้ฟังนิดหน่อยนะ สะพานนี้มีลักษณะเป็นสะพานแขวนเชื่อมสองฝั่งแม่น้ำปิง ระหว่างเทศบาลเมืองตาก และตำบลป่ามะม่วง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2525 โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก  เพื่อสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ขนาดกว้าง 2.50 ม. ยาว 700 ม. ผู้คนค่อนข้างเยอะที่เดียวเนื่องจากเป็นที่พักผ่อนของชาวจังหวัดตากมีสวนสาธารณะและสวนสุขภาพอยู่ในบริเวณนี้ ด้วย ฟ้าสวยมากวันนี้เสียดายสะพานไม่เปิดไฟสอบถามข้อมูลได้ความว่าจะเปิดไฟเฉพาะวันสำคัญๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวงซึ่งเป็นงานประเพณีประจำท้องถิ่น เห็นแล้วน่ามาเที่ยวช่วงจัดงานจริงๆ เลย


สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี
           
ร้านอาหารไอยราวดี

ร้านอาหารไอยราวดี

    หลังชมความงามของพระอาทิตย์ตกกันที่บริเวณสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี กันไปแล้วเราก็มาที่ร้านอาหารไอยราวดีกันค่ะ ร้านนี้อยู่ติดริมแม่น้ำปิง บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ ตกแต่งร้านก็สวย มีวงดนตรีโฟล์คซองเล่นเพลงไทยสไตล์ easy listening ด้วย แหม!! อาหารอร่อย บรรยากาศดี ดนตรีเพราะ สุดยอดจริงๆ “ไส้กรอกถั่ว” เป็นเมนูใหม่ล่าสุดของทางร้านซึ่งยังไม่ได้เปิดตัวขายอย่างเป็นทางการ ไส้ทำจากถั่วเขียวบดละเอียดเนียนเชียวค่ะ รสชาติจะออกหวานซักหน่อย สำหรับผู้ไม่ชอบทานหวานก็กินคู่กับผักซักนิดก็อร่อยดี อิ่มหน่ำสำราญกันแล้วเราไปเข้าที่พักกันค่ะ

    ที่ตั้ง : หมู่ 7  ต.ป่ามะม่วง อ.เมืองตาก จ.ตาก โทรศัพท์ : 096-6364542  094-2426441

ร้านอาหารไอยราวดี

 โซโห บูทีค โฮเทล

 โซโห บูทีค โฮเทล

    ที่พักของเราคืนนี้คือ โซโห บูทีค โฮเทล ในเมืองตาก เป็นโรงแรมค่อนข้างใหม่มากๆ เลยสะอาดสะอ้าน (เรื่องนี้สำคัญสำหรับสาวๆ นะ) ห้องพักตกแต่งเรียบๆ แต่เก๋ อุปกรณ์ภายในห้องพักครบตามมาตรฐานทั่วไป ในส่วนของ public area บริเวณชั้นล่างมีมุมเก๋ๆ น่ารักๆ ไว้ให้ถ่ายเซลฟี่กันอยู่หลายมุมเลยทีเดียวใครที่ชอบถ่ายเซลฟี่เดินกันเพลินแน่ๆ
ที่อยู่ : 31 ซอย มหาดไทยบำรุง3  ต.ระแหง อ.เมืองตาก จ.ตาก โทรศัพท์ : 055-513123
    

    ฮ้าวววววว เช้าแล้วค้า...  เช้านี้เลดี้เจอร์นีย์กลุ่มเรามีโปรแกรมไปชิมอาหารถิ่นเมืองตาก 2 อย่าง อย่างแรกคือขนมถั่วแปบแป้งสดหนูนาง เห็นหน้าตาแล้วน่าทานมากๆ ค่ะ เค้าทำแป้งสดเป็นสีๆ มี 3 สี สีเหลืองได้มาจากเนื้อฟักทอง สีเขียวได้มาจากน้ำใบเตย และสีน้ำเงินได้มาจากดอกอัญชัน สาวๆ เราให้ความสนใจรุมถ่ายรูปกันใหญ่ แล้วก็ได้เวลาลิ้มลองกันว่ารสมันเป็นยังไง อืม...อร่อยดีแป้งนุ่มมากๆ รสชาติไม่หวานจัดแต่ใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลได้นะคะ 

    ที่อยู่ : แยกรมณีย์ ถ.ตากสิน ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก

ขนมถั่วแปบแป้งสดหนูนาง

ขนมถั่วแปบแป้งสดหนูนาง

เมี่ยงจอมพล

เมี่ยงจอมพล

    อาหารอย่างที่ 2 คือ เมี่ยงจอมพลค่ะ ร้านนี้ขายสืบทอดกันมาจนเป็นรุ่นที่ 3 แล้วนะ หน้าตาเมี่ยงจอมพลก็คล้ายๆ เมี่ยงคำ แต่เมี่ยงจอมพลนี้มี 2 แบบให้เลือกค่ะ แบบห่อด้วยใบชะพลู กับแบบห่อด้วยข้าวเกรียบงาดำ ส่วนประกอบก็มี ถั่วลิสงคั่ว ตะไคร้ซอย ขิง มะนาว มะพร้าวขูด เวลากินก็ราดด้วยน้ำเต้าเจี้ยวลงไป รสชาติเปรี้ยวๆ เค็มๆ กินเพลินๆ ดี เราสั่งมาอย่างละถาดเพื่อลองชิม ปรากฏว่าถูกใจสาวๆ ไม่พอซิที่นี้ต้องสั่งเพิ่มอีกอย่างละถาด 5555 รู้จักเลดี้อย่างเราน้อยไปซะแร้วววว กินกันเอาอิ่มทีเดียว
ที่อยู่: สามแยกหัวเดียดไม้งาม บ้านหัวเดียด ต.ระแหง อ.เมืองตาก  จ.ตาก เบอร์โทรศัพท์ :  087-3082874
     
วัดโพธิคุณ

วัดโพธิคุณ

    อิ่มอร่อยกันไปแล้วเราก็เดินทางมายัง อ.แม่สอด โหนี่แหละเส้นทางสุดยอดของตาก กว่าจะผ่านมาแต่ละโค้ง เพื่อนๆ บางคนเริ่มออกอาการมึนๆ ดีนะว่าไม่มีคนเมารถ ใช้เวลาไปพอสมควรเลยกว่าจะถึงจุดแรกของเส้นทางนี้คือ วัดโพธิคุณ ค่ะ เมื่อเดินเข้าไปสู่บริเวณวัดเรารู้สึกถึงความสงบร่มรื่นต้นไม้ครึ้มรอบจนแทบมองไม่เห็นพระอุโบสถ เมื่อเดินเข้าไปอีกหน่อยเราจึงเห็นพระอุโบสถที่มีลักษณะ ฐานแอ่นโค้งแบบฐานสำเภา ภายในโบสถ์มี 3 ชั้น ที่ชั้น 2 มี “พระทศพลญาณ” ตั้งเป็นองค์พระประธาน ส่วนที่ชั้น 3 มี “พระตรีโลกเชษฐ์” ตั้งเป็นองค์พระประธาน ชั้นนี้เป็นชั้นที่มีการตกแต่งตกประดับประดาได้อย่างวิจิตรตระการตาจริงๆ ค่ะ วัดนี้เป็นวัดที่เราไม่เคยมาเลย ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีวัดนี้อยู่ในจังหวัดตาก แหม เที่ยวเมืองไทยนี่ไม่ไปไม่มีทางรู้จริงๆ ค่ะ
ที่อยู่: บ้านห้วยเตย ต.แม่ปะ อ.แม่สอด  จ.ตาก
     

ฮักนะแม่กาษา

    จากนั้นเราเดินทางต่อมายัง ต.แม่กาษา เพื่อมายังหมู่บ้านโอทอปเพื่อการท่องเที่ยว  ซึ่งที่นี่ได้มีการจัดโครงการ “ฮักนะแม่กาษา”  ซึ่งเป็นการรวมตัวของหลายหมู่บ้านใน ต.แม่กาษา ที่เรือน เฮือนฮอมฮักฮอมแฮง นี้มีการจำหน่ายผลิตจากกลุ่มและมีการสาธิตการทำไม้กวาดและการทำผ้าฝ้ายทอมือ คุณบรรดาป้าผู้สาธิตต่างแย้มแจ่มใจให้การต้อนรับสาวๆ เลดี้เจอร์นีย์อย่างอบอุ่นเลยค่ะ

ฮักนะแม่กาษา

ที่อยู่: บ้านโพธิ์ทอง ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก เบอร์โทรศัพท์ 08-1740-5395 สำนักงานพัฒนาชุมชน 0-5553-2570 อบต.แม่กาษา 0-5555-7154 ต่อ 103 

“โป่งคำราม” และ “บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา”

    พวกเรายังอยู่ใน ต.แม่กาษา ที่นี่มีแหล่งน้ำแร่ “โป่งคำราม” และ “บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา” เราไปที่โป่งคำรามกันก่อน บรรยากาศที่นี้เป็นธรรมชาติมากๆ อยู่กลางทุ่งนากันเลยทีเดียวค่ะ มีการทำเป็นเพิงมุงจากมีถังไม้สำหรับแช่น้ำแร่มีทั้งแบบถังขนาดใหญ่สามารถลงไปแช่ได้ทั้งตัวกับถังขนาดเล็กสำหรับแช่เฉพาะเท้า ที่นี่เค้าไม่ได้ตั้งค่าบริการแต่จะมีตู้ไว้ให้สำหรับคนมาใช้บริการหยอดค่าบำรุงกันตามอัธยาศัย ว้าวอันนี้โดนค่ะ ราคาตามสะดวกถูกใจสาวๆ นักแล ใครที่ชอบแบบแนวใกล้ชิดธรรมชาติแนะนำที่นี่เลยฟินแน่ค่ะ
    
น้ำพุร้อนแม่กาษา

น้ำพุร้อนแม่กาษา

น้ำพุร้อนแม่กาษา

น้ำพุร้อนแม่กาษา

    ทีนี้ไม่ต้องไปไหนไกล มาต่อกันที่น้ำพุร้อนแม่กาษาเลยค่ะ น้ำพุร้อนที่นี่มีอุณหภูมิประมาณ 75 องศาเซลเซียส มีการสร้างเป็นแท่นขึ้นมาให้เห็นน้ำร้อนพุ่งขึ้นมาจะๆ เลยทีเดียว น้ำร้อนที่พุ่งขึ้นมานี้จะไหลผ่านไปรอบๆ พื้นที่โดยทางที่ทำจากซีเมนต์นักท่องเที่ยวสามารถลงไปแช่ได้ทั้งตัวหรือจะนั่งจุ่มแค่ขาก็ได้ค่ะ มีอาคารซึ่งภายในทำเป็นสระว่ายน้ำให้บริการด้วย ถ้าใครหิวก็สามารถซื้อไข่ที่จากน้ำพุร้อนได้ มีขายทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา ให้เวลาเพียง 10 นาทีก็ได้กินค่ะ
    

    เที่ยวทั้งวันแช่น้ำร้อนด้วยตอนนี้เริ่มเพลียร่างกายต้องการพักผ่อน มุ่งหน้าไปโรงแรมเจทูค่ะ เป็นโรงแรมที่สะดวกปลอดภัยสะอาดดี และราคาไม่แพงจนเกินไป เราจะพักที่นี่กัน 2 คืนค่ะ โรงแรมเจทูเป็นโรงแรมขนาด 4 ชั้น บริเวณ lobby เป็นแบบเปิดโล่งเพื่อรับลมธรรมชาติ ไม่มีลิฟต์ เพื่อให้แขกที่มาพักได้ออกกำลังกายกัน โดยตรงขั้นบันไดทุกขั้นจะมีเขียนติดไว้ว่าใช้พลังงานในการเดินขึ้นไปกี่ calorie แล้ว ช่างคิดดี การตกแต่งที่นี่จัดแบบเก๋ๆ โปร่งๆ ห้องพักกว้างขวางสะอาดสะอ้านมาก ห้องน้ำจัดสัดส่วนการใช้สอยได้อย่างลงตัว 
ที่อยู่ : 149/8 ถ.อินทรคีรี ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก  เบอร์โทรศัพท์ :  055-546999
   

    นอนไปหนึ่งตื่นเต็มอิ่ม สามารถออกเที่ยวต่อได้ พลังเลดี้กลับเข้าร่าง แดดร่มลมตกเราออกไปหาอาหารเย็นกัน เราเลือกร้านอย่างพิถีพิถัน บรรยากาศต้องเริ่ดค่ะ มาแม่สอดคงไม่มีใครไม่รู้จัก ร้านอาหารข้าวเม่าข้าวฟ่าง เป็นร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังประจำ อ.แม่สอด ที่นี่ตกแต่งโดยใช้ไม้ที่ตายแล้วจากในป่าเอามาทำเป็นเสาเป็นคานได้อย่างลงตัว ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยพันธุ์ไม้ดอกและไม้ที่มีในท้องถิ่น บริเวณโดยรอบมีบึงน้ำและน้ำตก บรรยากาศเหมือนนั่งทานอาหารอยู่ในป่า รสชาติอาหารอร่อยสมเป็นร้านดังร้านเก่าแก่ของเมืองตากเลย หลังอาหารคาวไปแล้วขอแนะนำเมนูของหวาน ข้าวเม่าเสวยกับกล้วยหอมทอด ของเค้าอร่อยจริงๆ ค้า อิ่มอกอิ่มใจอิ่มท้องอร่อยแล้วก็กลับห้องพักเข้านอนจ้า

ที่อยู่ : ถ.แม่สอด-แม่ระมาด ต.แม่ปะ อ.แม่สอด เบอร์โทรศัพท์ :  055-532483, 055-533607

    อึ๊บบบบบ ฮ้าาาา ตื่นแต่เช้าค่ะวันนี้ บิดขี้เกียจสักสองสามที แล้วอาบน้ำ ช่วงเช้าวันนี้คณะเลดี้เจอร์นีย์มีภารกิจผจญภัยนิดหน่อย ตามโปรแกรมไปชมธรรมชาติน้ำตก 2 แห่งของ อ.พบพระ แน่นอนว่าต้องสวยและไม่ลำบากเกินไปในการที่จะเดินทางไปเที่ยว ที่แรกเรามากันที่น้ำตกพาเจริญ น้ำตกพาเจริญตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ เป็นน้ำตกหินปูนที่ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กชั้นน้อยรวมมากถึง 97 ชั้น จากจุดจอดรถเราเดินเข้ามานิดเดียวเราก็จะได้เห็นความสวยงามของน้ำตกพาเจริญ และระหว่างทางที่เดินเข้า-ออกยังมีดอกคล้ายกระเจียวสีส้มซึ่งจะบานในช่วงเดือน ส.ค.-ต.ค. ให้เราชมไปตามทางอีกด้วย บรรยากาศของน้ำตกพาเจริญร่มรื่นดีค่ะ เดินไม่ไกลก็เห็นน้ำตกมีที่พักให้ถ่ายรูปชิวกันตลอดทางด้วย 

ที่อยู่ :  ริมทางหลวงหมายเลข1090 บริเวณกิโลเมตรที่ 36-37 อ.พบพระ จ.ตาก

น้ำตกพาเจริญ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

    ชมน้ำตกจนเป็นที่พอใจแล้ว เราไปกันต่อค่ะ ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญนี้มีน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงแต่บอกก่อนเลยว่าสวยมากๆ ชื่อ น้ำตกป่าหวาย ลักษณะของน้ำตกแห่งนี้คล้ายน้ำตกเกริงกระเวียที่กาญจนบุรี คือสายน้ำไหลลงมาตามหน้าดินที่เราสามารถเดินไปยืนอยู่ตรงกลางสายน้ำได้ ดูเหมือนน้ำที่ไหลมาไม่เป็นสายเพราะมันกว้างมากๆ มีหลายชั้นมากเลยเดินกันสนุกไปเลย แต่ต้องบอกก่อนนะว่าถ้าจะมาเที่ยวที่นี่ต้องหารองเท้าที่พร้อมจะเปียกได้ด้วยและต้องดีหน่อยไม่งั้นจะลื่น น้ำตกป่าหวายเป็นจุดที่ 2 ที่เราไปกันวันนี้ น้ำตกแห่งนี้เกิดจากลำห้วยป่าหวายและบริเวณน้ำตกมีต้นหวายขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้ชื่อ น้ำตกป่าหวาย ลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนมีน้ำไหลตลอดทำให้มาเที่ยวชมได้ทั้งปี ที่นี่ทางเดินลงไปชมน้ำตกจะเดินลำบากนิดนึงแต่ไม่อันตราย เลดี้สาวน้อยอย่างพวกเราสามารถเดินลงมาถ่ายรูป มาชื่นชมความงดงามของน้ำตกได้อย่างสบายๆ ค่ะ

น้ำตกป่าหวาย

น้ำตกป่าหวาย

    เที่ยว 2 น้ำตกจนชุ่มฉ่ำกันไปเต็มที่แล้ว คราวนี้เรามาต่อกันที่ สวนส้มร่มเกล้า เคยไปแต่สวนส้มทางเชียงใหม่ เพิ่งรู้เหมือนกันว่าที่ตากก็มีสวนส้มด้วย เป็นสวนส้มที่ไม่ใช่เล็กๆ ซะด้วยนะ สวนมีพื้นที่กว่า 300 ไร่ ปลูกส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งและพันธุ์โอเชี่ยน เป็นหลักนอกจากนี้ยังมี พืชผลอื่นๆ เช่น มัลเบอร์รี่ เสาวรส แมคคาเดเมีย และอาโวคาโด ด้วยค่ะ คุณอำไพ ศิริรักนาวี หรือ คุณหมวย เจ้าของสวน เล่าให้เราฟังว่า ผลผลิตส้มที่นี่สามารถส่งขายสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันได้ตลอดทั้งปี ส่วนพืชผลอื่นๆ ก็นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภค นอกจากนี้ทางสวนร่มเกล้าได้จัดทำโครงการ คืนอาโวคาโดสู่แผ่นดิน  โดยทางสวนได้เพาะต้นกล้าอาโวคาโดไว้สำหรับแจกจ่ายให้กับผู้สนใจฟรี เพื่อให้นำไปปลูกเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลก และสร้างรายได้ให้กับประชาชนอีกด้วย  เดินชมเดินชิม (ขาดไม่ได้นะเรื่องชิมกับผู้หญิงเนี่ยมันของคู่กัน) ผลไม้จากสวนส้มร่มเกล้ากันจนชักจะอิ่มแล้วไปกันต่อดีกว่าค่ะ

ที่อยู่ :  91/1 ม.4 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก เบอร์โทรศัพท์ :  084-3888180

โรชา คาเฟ่ (Rocha Cafe)

โรชา คาเฟ่ (Rocha Cafe)

    ฮ้าววววว ... น้ำตาเล็ด บ่ายๆ แบบนี้ชักจะง่วงแล้วสิ ได้เวลากาแฟแล้วเราจึงเดินทางมาที่ โรชา คาเฟ่ (Rocha Cafe) ระหว่างทางที่รถเข้ามาเราก็ได้เห็น โรชา คาเฟ่ ลักษณะเป็นโรงนาแบบฝรั่ง ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินกลางทุ่งนา เห็นมาแต่ไกล ภายในตกแต่งเก๋ไก๋มองออกจากร้านเห็นวิวทิวทัศน์สวยงาม  ที่นี่เป็นร้านกาแฟ เบเกอร์รี่ และมีอาหารบริการด้วย เค้กที่นี่จัดตกแต่งสวยน่าทาน รอบๆ ร้านมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะเลย สาวๆ เราถ่ายรูปกันเพลินจนชักจะเลยเวลา เพื่อนๆ ต้องมาตามกันขึ้นรถกันเลย 

ที่อยู่ :  511 หมู่ 7 ต.ช่องแคบ อ.พบพระ  จ.ตาก เบอร์โทรศัพท์ :  086-1998644

โรชา คาเฟ่ (Rocha Cafe)

ธาราสปา

ธาราสปา

    เอาละมาเที่ยวก็เหนื่อยนะใครว่าเที่ยวไม่เหนื่อย ตอนนี้ต้องยกให้เป็นเวลาของกิจกรรมสุดท้ายของวันนี้คือมา สปางา ณ ธาราสปา จุดเด่นของสปาแห่งนี้คือการนำงามาผสมกับน้ำมันนวดตัว ช่วยทำให้ผิวเนียนใสขึ้นค่ะ (อันนี้โดนค่ะต้องมาลองนะคะ) ห้องสำหรับนวดจัดแต่งสไตล์ไทยๆ มีเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ เพื่อความผ่อนคลาย 2 ชม.เต็มกับการสปางาและนวดแผนไทย เราก็ฟินไปตามๆ กัน
ที่อยู่: เลขที่ 229 หมู่ 1 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก เบอร์โทรศัพท์ :  055-532557
   
บ.กุ้งเผา (เฮียเบี้ยว)

บ.กุ้งเผา (เฮียเบี้ยว)

    ปิดท้ายต่อจากความฟินกับสปางา เรามาฟินกับกุ้งเผาที่ ร้านอาหาร บ.กุ้งเผา (เฮียเบี้ยว) กันต่อ สบายตัวแล้วนี่กินสิคะจะรออะไร ผู้หญิงเรากินวนไปค่ะ ร้านนี้เป็นครัวเปิด ทำกันหน้าร้านให้เห็นๆ กันเลย ด้วยกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ อาหารทะเลสดๆ มันสดที่ส่งตรงมาจากฝั่งพม่าถ้าสั่งจากฝั่งไทยมันเดินทางนานกว่านะ อาหารแต่ละชุดเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มรสแซ่บ ร้านนี้อยู่ริมถนนอินทรคีรี เปิดมากว่าสิบปี มีเพียงร้านเดียวไม่มีสาขานะคะ ใครมาเที่ยวเส้นทางนี้บอกเลยว่ามันต้องแวะค่ะ อิ่มจัง หนังท้องตึงหนังตาหย่อนชักคิดถึงห้องนอนซะแล้วเข้าที่พักกันค่ะไว้ว่ากันใหม่พรุ่งนี้
ที่อยู่: 625 ถนนอินทรคีรี ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก โทรศัพท์: 055-531353
  
โรตีโอ่ง

โรตีโอ่ง

โรตีโอ่ง

    จิ๊บๆๆๆๆ เสียงนกปลุกเราแต่เช้า เราต้องอาบน้ำแต่งตัวแล้วล่ะ เช้าวันนี้เราออกเดินทางไวกว่าปกติเพื่อมาชิม โรตีโอ่ง ร้านขึ้นชื่ออีกร้านหนึ่งของ อ.แม่สอดถ้าสายอาจจะอดกินได้ เรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะต้องไว โรตีโอ่งนี้มีวิธีการทำที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยการนำแป้งโรตีมาแปะไว้ภายในโอ่งที่ได้ความร้อนจากถ่าน ทิ้งไว้ซักพักแป้งจะสุกและพองออก พอสุกได้ที่ก็แกะออกมาเป็นอันเสร็จ เสิร์ฟแบบร้อนๆ พร้อมกับนมข้นหวานกินคู่กับชาร้อนหรือกาแฟร้อน อร่อยสุดๆ นอกจากนี้ในวันเสาร์-อาทิตย์ จะมี แกงกะหรี่ แกงมัสมั่น กินคู่กับโรตีได้อีกด้วยค่ะ 
ที่อยู่: ตรงข้ามกรมปศุสัตว์ อ.แม่สอด  จ.ตาก
     

    ต่อจากความอิ่มอร่อยกับโรตีโอ่ง ตอนนี้สำหรับสาวๆ มันเป็นเวลาของการช้อปค่าาา แน่นอนว่ามาแม่สอดมันต้องมา เรามาเดินช้อปกันที่ ตลาดริมเมย  ที่นี่มีสินค้าหลากหลายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ขนม ของประดับบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึง เครื่องประดับและอัญมณี ของกินต่างๆ นานา เดินเลยตลาดออกไปอีกทางจะเห็นว่าริมแนวกำแพงกั้นมีคนเอาของมาขายเหมือนกัน มีของทะเลด้วย แต่เพื่อนเตือนไว้ว่าเวลาซื้อปูมักจะไม่ได้ปูไข่ แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากจะกินปูเนื้อก็ซื้อไปได้เลย เงินพม่ามีให้แลกกันเยอะหลายต่อหลายร้าน สำหรับนักสะสมปึกนึงไม่แพงแล้วแต่แบงค์ที่เย็บมา งานไม้แกะสลักที่นี่มีสวยๆ เยอะเลย ดูเหมือนช่างแกะสลักไม้ชาวพม่ามีฝีมือไม่น้อย ได้ของที่ต้องการแล้วก็สมควรแก่เวลาในการเดินทางต่อ
    
ศาลเจ้าพ่อพะวอ

จำนวนผู้ชม 1765 คะแนน 4  ให้กำลังใจคนเขียนทริปนี้ คลิก...>>

Line id: touronthai , tom.touronthai , 0927370002
www.touronthai.com