หน้าหลัก >> ขับรถเที่ยว >> เส้นทางมหามงคลไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี

เส้นทางมหามงคลไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี


    สวัสดีครับนักท่องเที่ยว และพุทธศาสนิกชนผู้สนใจใคร่แสวงหากิจกรรมการทำบุญ ในลักษณะอันเป็นประเพณีนิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน คือการไหว้พระ 9 วัด กิจกรรมการทำบุญอันปฏิบัติสืบเนื่องกันมาในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด วันนี้เรามีเส้นทางขับรถเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ระยะทางเอาแบบพอดีๆ 200 กิโลเมตร เศษๆ ไม่ไกลเกินไปมาฝากครับ

    เราๆ ท่านๆ ทั้งหลาย มักจะสืบเสาะหาข้อมูล การเดินทาง แผนที่ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการทำบุญไหว้พระ 9 วัด ในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อใกล้จะถึงเทศกาลวันหยุด เราก็จะแบ่งเวลาว่างจากวันหยุดเหล่านั้น เดินทางแสวงบุญไหว้พระในวัดต่างๆ ให้ครบ 9 วัด โดยมักจะเลือกเอาจังหวัดที่มีวัดมาก เดินทางไม่ต้องไกลกันมาก ถ้าหากสามารถไหว้พระครบ 9 วัดในเวลาวันเดียวได้ก็จะดี ดังนี้แล้วทางหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก็ได้จัดสรรเส้นทางในการเดินทางไหว้พระ 9 วัดในจังหวัดของตัวเองมานำเสนอ จังหวัดที่เป็นที่นิยมมากก็ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา และกรุงเทพมหานคร มาถึงวันนี้เราขอนำเสนอเส้นทางไหว้พระ 9 วัด อีกเส้นทางหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก นั่นก็คือ ไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี ดังมีรายละเอียดการเดินทางตามนี้เลยครับ

    เส้นทางมหามงคลไหว้พระ 9 วัดสุพรรณบุรี ที่ทางจังหวัดสุพรรณบุรีได้จัดเตรียมขึ้นมานั้น เน้นความสะดวกและเลือกวัดที่มีอายุเก่าแก่ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีพระพุทธรูปเก่าแก่คู่วัดทั้ง 9 เพื่อความเป็นสิริมงคลของประชาชนที่เดินทางมา เส้นทางสายนั้นอยู่บนถนนสมภารคง เป็นถนนสายเล็กๆ ในตัวเมืองสุพรรณบุรี เลียบขนานไปกับแม่น้ำท่าจีน หรือแม่น้ำสุพรรณบุรี ฝั่งตะวันตก นับจากวัดแรกไปจนถึงวัดที่ 9 รวมระยะทางเพียง 6.1 กิโลเมตร เป็นยังไงละครับ เห็นระยะทางแบบนี้ก็น่าสนใจขึ้นมาทันทีเลย ขับบนถนนสายเดียว แค่ 6 กิโลเมตรก็ไหว้พระครบ 9 วัด ได้แล้ว

    ทีนี้เราก็มาดูกันครับว่า เส้นทางมหามงคลไหว้พระ 9 วัดโบราณของสุพรรณบุรี ประกอบไปด้วยวัดอะไรบ้าง แล้วเดินทางยังไง

    เส้นทางหลักสู่ตัวเมืองสุพรรณบุรี ที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายคือทางหลวงหมายเลข 340 เชื่อมต่อจากบางบัวทองตรงมายังตัวเมืองสุพรรณบุรี เส้นทางสะดวกสบาย รายเรียบตลอด มาถึงตัวเมืองสุพรรณบุรีมุ่งหน้าไปยังแยกถนนมาลัยแมน เป็นถนนหลักในเมืองสุพรรณบุรีอีกสายหนึ่ง เชื่อมต่อสุพรรณบุรีกับจังหวัดด้านตะวันตก อย่างเช่น ราชบุรี กาญจนบุรี เป็นถนนที่ตรงไปยังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร วัดประจำจังหวัดสุพรรณบุรี แต่สำหรับเส้นทางไหว้พระ 9 วัดของเรานั้น ไม่ได้เริ่มจากวัดป่าเลไลย์ ดังนั้นเมื่อเลี้ยวเข้าถนนมาลัยแมนมาได้ สัก 2 กิโลเมตรก็ชิดขวามองหาที่กลับรถซึ่งจะอยู่ก่อนถึงทางเข้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองและพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร (ที่มองเห็นรูปมังกรตัวใหญ่ๆ อยู่กลางเมือง) กลับรถได้แล้วขับชิดซ้ายไว้ มองหาป้ายที่เขียนว่าเส้นทางมหามงคล มีชื่อวัดเรียงกัน 9 วัด เป็นป้ายสีน้ำเงิน แล้วก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปได้เลย

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ


    วัดแรกของเส้นทางไหว้พระ 9 วัดของเราก็คือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดที่อยู่ห่างจากถนนมาลัยแมนไม่ไกลประมาณ 200 เมตรเจอซุ้มประตูหน้าวัดก็เลี้ยวเข้าไปหาที่จอดในวัดที่ทางวัดเตรียมไว้ต้อนรับอย่างกว้างขวาง จุดเด่นของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรีคือมีพระบรมสารีริกธาตุในพระปรางค์ประธานของวัด เป็นต้นกำเนิดของพระผงสุพรรณ พระกำแพงศอก พระมเหศวร พระปทุมมาศ มีพระพุทธรูปเนื้อหินทรายมากมายถึง 279 องค์ มีพระผงสุพรรณองค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยครับ

วัดแค


    คราวนี้เดินทางจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุมายังวัดที่ 2 ก็คือ วัดแค (อย่างที่บอกละครับไหว้พระ 9 วัดทริปนี้ขับตามถนนสมภารคงสายเดียวเลยไม่มีเลี้ยวไหน) วัดแคอยู่ห่างจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุประมาณ 1 กิโลเมตร เลยใช้เวลาเดินทางไม่กี่นาที จุดเด่นของวัดมีหลายอย่าง จึงทำให้มีประชาชนเดินทางมาไหว้พระวัดแคกันเป็นจำนวนมาก แม้ไม่ใช่ช่วงเทศกาล สิ่งที่น่าสนใจได้แก่ คุ้มขุนแผน พระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น พระพุทธไสยาสน์ไม้แกะสลักทั้งองค์ หลวงปู่คงนั่งพญาต่อ พระเศรษฐีนวโกฎิ ฯลฯ

วัดสารภี


    ไหว้พระและเดินชมวัดแคกันทั่วแล้วเดินทางต่อไปยังวัดที่ 3 ซึ่งก็คือ วัดสารภี สักการะพระพุทธมุนีศรีมงคล หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปอายุกว่า 100 ปี ลอดท้องช้างเอราวัณในวิหารพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ เป็นสิริมงคลทำกิจการค้าขายร่ำรวย มั่นคง อายุยืนนาน วัดสารภีอยู่ห่างจากวัดแคประมาณ 700 เมตรเท่านั้นเองครับ ขับรถยังไม่ทันไรก็ถึงแบบตั้งตัวไม่ติดเลย

วัดพระลอย


    จากนั้นออกเดินทางไปยังวัดต่อไปวัดที่ 4 คือ วัดพระลอย เพื่อเป็นการลอยเคราะห์ลอยโศก สิ่งไม่ดีให้พ้นไปจากชีวิต วัดพระลอยอยู่ห่างจากวัดสารภี ประมาณ 1 กิโลเมตร องค์พระลอยนั้นเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก มีเรื่องเล่ากันว่าลอยน้ำมาที่ท่าน้ำวัดพระลอย จึงได้ทำการอาราธนา อัญเชิญขึ้นประดิษฐานไว้ที่วัด นอกจากไหว้พระลอยแล้วยังมีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่ การให้อาหารปลาหน้าวัด ชมอุโบสถเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอู่ทอง เดินชมวงกตพระเวสสันดร แดนอบายภูมิ เป็นเครื่องเตือนใจและสอนลูกหลายได้เป็นอย่างดีทีเดียวเกี่ยวกับการทำบาปและต้องตกนรก

วัดหน่อพุทธางกูร


    วัดที่ 5 สำหรับทริปนี้คือ วัดหน่อพุทธางกูร อยู่ห่างจากวัดพระลอย 300 เมตร เห็นจะได้ ช่วงซุ้มประตูหน้าวัดเป็นทางโค้ง วัดหน่อพุทธางกูรอยู่ซ้ายมือ เมื่อถึงหน้าวัดแล้วจะเบรคจะเลี้ยวให้ระวังรถที่วิ่งมาตามหลังจะเบรคไม่ทันเพราะออกจากวัดพระลอยมาแป๊บเดียวถึงเลยเครื่องยนต์ไม่ทันร้อน มาไหว้พระทำบุญกันก็ขับช้าๆ ใจเย็นๆ กันครับ
    เลี้ยวเข้าวัดได้แล้วลานจอดรถอยู่รอบอุโบสภหลังใหญ่ที่สูงเด่นเป็นสง่าอยู่ใกล้ๆ ซุ้มประตู ภายในประดิฐานพระสิงห์สามสานชนะมาร พระไม้ไผ่สานที่หาชมได้ยากยิ่งในประเทศไทย ไหว้พระในอุโบสถหลังใหม่เสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบร้อนไปไหน ไปชมอุโบสถหลังเก่าที่มีจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่มากๆ กันด้วยครับ

วัดพระนอน


    เดินทางกันต่อสู่วัดที่ 6 สรงน้ำพระนอนหงายอยู่เย็นเป็นสุข ที่ วัดพระนอน อยู่ห่างจากวัดหน่อพุทธางกูรประมาณ 1 กิโลเมตร ท่าน้ำหน้าวัดพระนอนมีโป๊ะลงไปให้อาหารปลาที่อุทยานมัจฉา ข้างวิหารพระนอนมีศาลเจ้าแม่กวนอิม

วัดพิหารแดง


    วัดที่ 7 วัดพิหารแดง พระอุโบสถหลังใหญ่ด้านซ้ายมือของวัดมีลานกว้างแบ่งเขตสังฆาวาสไว้ส่วนทางขวามือ จึงมองเห็นอุโบสถเด่นเป็นสง่าแต่ไกล ภายในอุโบสถวัดพิหารแดงเป็นที่ประดิฐาน พระพุทธทศพลญาณมหามุนี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่วัดพิหารแดง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยอู่ทองตอนปลาย อายุประมาณ 700 ปี วัดพิหารแดงอยู่ห่างจากวัดพระนอนเพียง 600 เมตร

วัดพิหารแดง


    วัดที่ 8 ของการเดินทางตามเส้นทางนี้ วัดชีสุขเกษม เพื่อความอายุมั่นขวัญยืนสรงน้ำพระพุทธรูปหินทรายอายุ ๑,๐๐๐ ปี พระพุทธรูปเก่าแก่สมัยอู่ทอง ขุดพบเป็นองค์ที่ 3 โดย 2 องค์แรกประดิษฐานในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง ไหว้แม่ชีสุขเกษมอยู่ริมแม่นำท่าจีนเราก็จะได้มีความสุขเกษมไปด้วย

วัดสว่างอารมณ์


    ปิดท้ายของเส้นทางมหามงคลโดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์นี้ ไปสรงน้ำหลวงพ่อหลี วัดสว่างอารมณ์ ขอบารมีหลวงพ่อผู้มีวาจาสิทธิ์ให้คุ้มครองปลอดภัย อิ่มสำราญต่อบุญให้ทาน ทางวัดมีโรงทานอาหารเครื่อมพร้อมเลี้ยงผู้มาทำบุญที่วัด ท้องอิ่มแล้วค่อยเดินทางกลับด้วยความอื่มบุญ

    เส้นทางไหว้พระ 9 วัด ที่ทางจังหวัดสุพรรณบุรีจีดขึ้น เป็นเส้นทางมหามงคลสรงน้ำพระ ๙ วัดโบราณ ก็มีเท่านี้ละครับ ทีนี้ก็มีหลายคนที่จะนำมาประยุกต์ใช้ ปรับเปลี่ยนโปรแกรมการเดินทางกันใหม่ ก็ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด

วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร


    ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเลี้ยวเข้าถนนมาลัยแมน ตรงไปยัง วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เป็นวัดแรก ขอพระหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ก่อน จากนั้นออกจากวัดมุ่งหน้ามายังถนนสมภารคง จะผ่านทางเข้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ก็แวะเข้าไปไหว้ศาลหลักเมือง ชมมังกรขนาดใหญ่เด่นตระหง่านกลางเมืองสุพรรณกันอย่างใกล้ชิด มีเวลาพาเด็กๆ เข้าชมพิพิธภัณฑ์ด้วยเลยก็จะดี แล้วค่อยไปยังสามแยกถนนสมภารคง เข้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ แล้วเรียงลำดับไปเรื่อยๆ ตามที่กล่าวมา รับรองว่าไหว้พระ 9 วัด สุพรรณบุรี จะเสร็จสิ้นลงด้วยเวลาเพียงวันเดียวอย่างไม่ยากเย็นนัก

    ขออนุโมทนาบุญทุกท่านด้วยเทอญ....

ให้คะแนนทริปนี้ คลิก...

จำนวนผู้ชม 83356 คะแนน 989


ดู สุพรรณบุรี ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า
อ่านวิธีการหาเส้นทางอย่างละเอียดจากแผนที่ของเราได้ที่นี่

 

ความคิดเห็นบนเฟสบุค

 ปฏิทินท่องเที่ยว

 
มิถุนายน
 
อา
พฤ
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
-

กิจกรรมน่าเที่ยว

  เทศกาลกินปลา "ปลากะพงยักษ์@แปดริ้ว"
  15 พฤษภาคม 2560-
  30 มิถุนายน 2560
  ตะลุยสวน ชวนกินทุเรียนศรีสะเกษ
  16 มิถุนายน 2560-
  30 มิถุนายน 2560
  วันผลไม้ของดีอำเภอทองผาภูมิ
  22 มิถุนายน 2560-
  26 มิถุนายน 2560
  ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน สีสันนครหน้ากาก 2560
  24 มิถุนายน 2560-
  26 มิถุนายน 2560
ดูทั้งหมด