มุมสมาชิก


ลิงค์ที่น่าสนใจอื่นๆ


ปฏิทินท่องเที่ยว

 
มกราคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

กิจกรรมที่ใกล้จะมาถึง

  ส่งท้ายปีพร้อมรับปีใหม่กับแคมเปญ
  1 ธันวาคม 2557-
  31 มกราคม 2558

  ทานตะวันบานแล้ว @จังหวัดลพบุรี
  1 มกราคม 2558-
  28 กุมภาพันธ์ 2558

  สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอุดรฯ ร่วมกับบางกอกแอร์เวย์สจัดแพ็กเกจนำเที่ยวชมทะเลบัวแดง 499 บาท
  1 มกราคม 2558-
  28 กุมภาพันธ์ 2558

  เชิญชมนิทรรศการขัวศิลปะครั้งที่ 3 “คารวะ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี” ที่ขัวศิลปะ เชียงราย
  1 มกราคม 2558-
  28 กุมภาพันธ์ 2558

  งานนมัสการรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 58
  19 มกราคม 2558-
  19 มีนาคม 2558

  มหกรรมการค้าชายแดนจังหวัดตาก
  28 มกราคม 2558-
  1 กุมภาพันธ์ 2558

  เทศกาลอาหารทะเล จังหวัดสมุทรสาคร ครั้งที่ 14
  29 มกราคม 2558-
  2 กุมภาพันธ์ 2558

  งานย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา
  31 มกราคม 2558-
  2 กุมภาพันธ์ 2558

ดูทั้งหมด


พื้นที่โฆษณา


พยากรณ์อากาศ


ที่พักออนไลน์


ท่องเที่ยวทั่วไทย

ภาคเหนือ
 
ภาคอิสาน
 
ภาคกลาง
 
ภาคตะวันออก
 
ภาคใต้
 

ค้นหาที่พัก

ที่พักภาคเหนือ

ที่พักภาคกลาง

ที่พักภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ที่พักภาคตะวันออก

ที่พักภาคใต้

ที่พักหมู่เกาะต่างๆ ของไทย

ที่พักยอดนิยม
หน้าหลัก >> ขับรถเที่ยว >> ไหว้พระ 9 วัดกรุงเทพฯ (ทริปเดิน)ไหว้พระ 9 วัดกรุงเทพฯ (ทริปเดิน)แผนที่ไหว้พระ 9 วัด อาจจะมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงในแผนที่มากไปหน่อยแต่ค่อยๆ ขยายดูครับ
ดู กรุงเทพมหานคร ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า
อ่านวิธีการหาเส้นทางอย่างละเอียดจากแผนที่ของเราได้ที่นี่        ขอเกริ่นหัวข้อของทริปนี้ไว้ก่อนเพื่อความชัดเจนก่อนที่จะอ่านรายละเอียดของทริปว่าทริปนี้เป็นทริปเดิน ใช้วิธีการเดินไหว้พระต่างๆ ในกรุงเทพฯ เหมือนกับที่เราได้เห็นชาวต่างชาติเดินถือแผนที่กางๆ หุบๆ ไปเรื่อยๆ มานั่งคิดๆ ดูแล้วถ้าคนไทยอย่างเราจะไปเดินเหมือนฝรั่งกันบ้างจะไหวหรือเปล่าเนี่ย กรุงเทพฯ ก็ไม่ใช่เล็กๆ แถมถ้าเราต้องการไหว้พระให้ได้ 9 วัดด้วยจะเป็นไปได้หรือเปล่า และด้วยเหตุที่ว่าการขับรถรอบกรุงเทพฯ พร้อมกับไหว้พระ 9 วัดนั้นเห็นทีจะไม่สะดวกแน่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหาที่จอดรถ เรื่องเส้นทางวันเวย์ที่ซับซ้อน จะใช้รถเมล์ก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องสายรถเมล์อีก เอางี้ละกัน ลองเดินดูดีกว่า เมื่อเราทำได้สำเร็จก็ควรอย่างยิ่งที่

บอกกล่าวกันต่อไปเผื่อว่าใครที่กำลังหาข้อมูลอยู่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กันได้บ้าง การเดินรอบกรุงเทพฯ ครั้งนี้ระยะทางค่อนข้างมาก อากาศค่อนข้างร้อน ผู้ที่จะไปเดินควรรู้สภาพร่างกายของตัวเองว่าไปไหวไม่งั้นแนะนำให้ใช้รถตุ๊กตุ๊ก หรือแทกซี่ ผสมกับการเดินช่วงที่ระยะทางยาวๆ จะดีกว่าครับ

    ทริปเที่ยวกรุงเทพฯ เคยเขียนมาแล้วครั้งหนึ่ง เป็นการไหว้พระ 3 วัด แล้วก็เดินพักผ่อนสวนสราญรมย์ ชมพิพิธภัณฑ์ปืนใหญ่โบราณ ไหว้ศาลหลักเมือง เป็นต้น เป็นทริปสบายๆ เดินเหมือนกันแต่ระยะทางไม่มากนัก มาคราวนี้ขอนำเสนอเรื่องราวการไหว้พระ 9 วัดที่เป็นที่นิยมของชาวพุทธขึ้นมาดูบ้าง เห็นทริปไหว้พระ 9 วัดอยุธยาที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้มีคนเข้ามาชมกันเป็นจำนวนมาก (26,000 คลิกแล้วครับ) สำหรับการไหว้พระ 9 วัดเรื่องของคติความเชื่อเราจะไม่เขียนเน้นลงไปในส่วนนั้นเพราะคงมีเว็บอื่นเขียนไว้เยอะแล้วแต่จะเอาวิธีการเดินทางมากกว่า

    เริ่มต้นกันเลยดีกว่า วัดต่างๆ ถูกปักหมุดไว้บนแผนที่ วัดที่เราเลือกให้เหมาะสมกับทริปของเราซึ่งต้องใช้วิธีการเดินเป็นการเดินทางหลัก ต้องหาวัดที่อยู่ไม่ห่างกันมากนักแต่ทั้งนี้ก็ต้องเป็นวัดสำคัญๆ ด้วย เมื่อเปิดแผนที่ได้รายชื่อวัดก็ออกแบบวางแผนการเดินทางดังนี้

    1. 8.30 น. เริ่มต้นวัดสระเกศ นั่งรถเมล์มาลงที่ใกล้ๆ พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เดินเข้าไปวัดสระเกศระยะทางประมาณ 150 เมตร ขึ้นไปเคาะระฆังบนภูเขาทอง สักการะพระบรมสารีริกธาตุจากนั้นเดินกลับมาที่ถนนหลานหลวงข้ามสะพานไปทางป้อมมหากาฬ แวะสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ที่พลับพลามหาเจษฎาบดินทร์
โลหะปราสาท


    2. จากนั้นเดินต่อมาที่วัดราชนัดดาราม อยู่หลังพระบรมราชานุสาวรีย์ ระยะทางประมาณ 100 เมตร ชมความงดงามแห่งเดียวในโลกของโลหะปราสาท สักการะสักการะพระบรมสารีริกธาตุบนยอด
โลหะปราสาท


    3. เดินต่อมาที่วัดเทพธิดาราม ชมสถาปัตยกรรมปรางค์ 4 ทิศ ฝีมือช่างสมัย รัชกาลที่ 3 ไหว้หลวงพ่อขาวศักดิ์สิทธิ์ พระประธานองค์เล็กในพระอุโบสถหลังใหญ่จนต้องสร้างฐาน 3 ชั้น เพื่อความเหมาะสม ชมความรู้ใหม่พระภิกษุณี มีที่เดียวในประเทศไทยในพระวิหาร ระยะทางประมาณ 50 เมตร
หลวงพ่อขาววัดเทพธิดาราม


    4. นั่งตุ๊กตุ๊กไปวัดสุทัศน์เทพวราราม (ประมาณ 300 เมตร ถ้ายังไหวก็เดินเอาก็ได้ครับ) ไหว้พระพุทธรูปในพระวิหารหลวง (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก โปรดฯ ให้สร้างให้มีขนาดใหญ่อย่างวิหารวัดพนัญเชิงเมื่อครั้งย้ายพระนครมาที่รัตนโกสินทร์) พระศรีศากยมุนี ชะลอมาจากสุโขทัย

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระอนุชาธิราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระบรมราชสริรางคาร มาประดิษฐาน ณ ผ้าทิพย์พุทธบัลลังก์พระศรีศากยมุนีในพระวิหารหลวง พร้อมชมเสาชิงช้า ถ้ามีแรง ก็ข้ามไปสักการะเทวดาอินเดียในโบสถ์พราหมณ์ด้วยเลย ดูจากเวลาแล้วจะได้เวลาหาข้าวกลางวันกินกันพอดี มีข้าวมันไก่และก๋วยเตี๋ยวอร่อยอยู่บริเวณนี้ด้วย
พระศรีศากยมุนี


    5. อิ่มกันแล้วก็เดินลัดเลาะไปวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ระยะทางช่วงนี้ก็ค่อนข้างไกลเลยครับประมาณ 500 เมตร ช่วงกลางวันแล้วแดดร้อนมากด้วย หากไม่ไหวหาแทกซี่ซักคันหรือตุ๊กตุ๊ก แถวนั้นก็ได้ เมื่อมาถึงวัดราชบพิตรแล้วจะรู้สึกหายเหนื่อยเลย เพราะเป็นวัดที่มีความสวยงามมากวัดหนึ่งของไทย
วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม


    6. ข้ามถนนอีกนิดไปไหว้พระวัดราชประดิษฐ์ ระยะทางไม่ถึง 100 เมตร แต่ช่วงที่เราไปกันปรากฏว่ามีการบูรณะปฏิสังขรณ์วัดครั้งใหญ่จนไม่สามารถเข้าไปไหว้พระได้ งานนี้จึงต้องหาวัดมาทดแทนเพื่อให้ครบ 9 วัดอย่างที่ตั้งใจไว้

    7. จากวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม เดินผ่านสวนสราญรมย์ ถนนสราญรมย์เลี้ยวซ้ายถนนสนามไชย เลี้ยวขวาถนนท้ายวังไปกราบพระนอนวัดโพธิ์ (วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม) วิหารพระพุทธไสยาสน์สร้างขึ้นในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ โดยมีลักษณะพิเศษ คือ มีการประดับมุกภาพมงคล 108 ประการที่บริเวณฝ่าพระบาท ระยะทาง 500 เมตร
พระนอนวัดโพธิ์


    8. เดินเลียบกำแพงย้อนไปถนนสนามไชย เลี้ยวซ้ายถนนหน้าพระลาน เพื่อเข้าประตูวิเศษไชยศรี ระยะทางประมาณ 600 เมตร เข้าไปนมัสการพระแก้วมรกต
พระแก้วมรกต


    9. จากวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เดินไปยังท่าเรือท่าช้างระยะทาง 200 เมตร

นั่งเรือข้ามฟากจากท่าช้างไปท่าวัดระฆังโฆสิตาราม นมัสการสมเด็จพระพุฒาจารย์โต (พรหมรังสี) เนื่องจากวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามไม่ได้ไหว้พระจึงต้องเพิ่มวัดให้ครบ 9 วัด จึงเลือกวัดอรุณเข้ามาเพิ่มในทริปนี้ครับ
สมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม


    10. นั่งเรือจากท่าเรือวัดระฆังไปยังวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร งานนี้ไม่ต้องเดินเพราะใช้เรือ การไหว้พระที่วัดอรุณต้องเข้าไปไหว้พระอรุณหรือพระแจ้งในวิหารหลังพระปรางค์ เสร็จสิ้นการเดินทางไหว้พระ 9 วัดกรุงเทพฯ ลงด้วยดี เวลาประมาณ 18.00 น. นั่งเรือข้ามฟากกลับท่าเตียนแล้วหารถเมล์กลับบ้าน รวมระยะทางในการเดิน ประมาณ 2,650 เมตร (เกือบ 3 กิโลเมตรเหมือนกันนะ) ไม่รวมการเดินเข้าไปไหว้พระในโบสถ์ หรือวิหารนะครับ นี่เป็นระยะทางโดยประมาณ จากหน้าวัดหนึ่งไปยังอีกวัดหนึ่งเท่านั้น
พระปรางค์วัดอรุณ


    สำหรับคติความเชื่อในการไหว้พระ 9 วัดนั้นอ่านได้ในเรื่องเล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัดกรุงเทพมหานคร

ให้คะแนนทริปนี้ คลิก...

จำนวนผู้ชม 84566 คะแนน 929


ความคิดเห็นบนเฟสบุค

ส่วนนี้สำหรับแสดงความคิดเห็นครับหากต้องการสอบถามข้อมูลกรุณาเขียนในหน้า ทัวร์ออนไทยแฟนเพจ บนเฟสบุค หากถามคำถามในหน้านี้ทางเฟสบุคไม่ส่งการแจ้งเตือนไปยังทีมงานครับ