หน้าหลัก >> จันทบุรี >> น้ำตกคลองไพบูลย์

น้ำตกคลองไพบูลย์


 น้ำตกที่มีระดับชั้นเล็กๆ ในลำธารกว้าง น้ำใสไหลเย็นเป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัย แก่งหินน้อยใหญ่มีทั้งแก่งลึกแก่งตื้น มีต้นน้ำมาจากเขาคิชฌกูฏเช่นเดียวกันกับน้ำตกยอดนิยมของจังหวัดจันทบุรีก็คือน้ำตกกระทิง น้ำตกคลองไพบูลย์อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏประมาณ 6 กิโลเมตร การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกันกับอุทยานฯ ถึงทางแยกเข้าที่ทำการอุทยานฯ ให้ตรงไปอีก 6 กิโลเมตร เลยสะพานข้ามคลองกระสือน้อยไป มีแยกเลี้ยวขวาเข้าน้ำตกคลองไพบูลย์ มีป้ายบอกทาง

    จุดเด่นของน้ำตกคลองไพบูลย์ที่ทำให้คนชอบมาเที่ยวกันมากก็คือเป็นธารน้ำกว้างและยาว ในฤดูฝนมีน้ำมากกระแสน้ำเชี่ยวเป็นบางช่วงแต่น้ำมีความลึกความตื้นต่างกันจึงไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็กๆ ลำธารสายนี้มีท้องลำธารเป็นหิน เวลาลงเล่นน้ำจึงไม่มีตะกอนขุ่นขึ้นมา จำนวนประชาชนที่มาเที่ยวและพักผ่อนที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ที่น้ำตกคลองไพบูลย์จึงมากกว่าน้ำตกกระทิงเสียอีก

    สิ่งอำนวยความสะดวก ที่หน่วยพิทักษ์ฯ มีลานจอดรถกว้างขวางแต่ดูเหมือนไม่ค่อยเพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในแต่ละวัน มีร้านค้าสวัสดิการ และห้องน้ำ การพักแรมที่หน่วยฯ มีลานกางเต็นท์ให้ อยู่ฝั่งตรงข้ามกับศูนย์บริการ
ติดต่อสอบถาม:ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 3933 0180, 0 3933 0103
http://www.tourismthailand.org/rayong

การเดินทางไป น้ำตกคลองไพบูลย์ จันทบุรี << คลิกเลย


แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย
ศูนย์บริการ+ที่ทำการ

ศูนย์บริการ+ที่ทำการ จากอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เที่ยวน้ำตกกระทิงกันจนถึงชั้นที่ 9 ตอนที่เดินถึงชั้นที่ 3 ของน้ำตกกระทิง พอดีมีป้ายข้อมูลสถานที่เที่ยวต่างๆ ในอุทยานฯ เห็นมีชื่อน้ำตกคลองไพบูลย์อยู่ด้วย นอกจากนี้ก็มีน้ำตกช้างเซ แต่ระยะทางจากน้ำตกกระทิงที่เราอยู่ดูท่าทางจะไกลไปหน่อย ก็เลยเลือกมาที่น้ำตกคลองไพบูลย์ อีกสักที่ก่อนที่จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ เตรียมพร้อมในการทำงานในเข้าวันจันทร์ จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ มาจนถึงทางแยกเข้าน้ำตกคลองไพบูลย์ ระยะทางประมาณ 5-6 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางด้วยพอเลี้ยวแล้วจะมีเส้นทางเล็กๆ ผ่านหมู่บ้านมุ่งหน้าไปทางเทือกเขาแนวเดียวกันกับน้ำตกกระทิง ภูเขาลูกนี้เป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญที่หล่อเลี้ยงหลายชีวิตในจันทบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะมาฤดูไหน ภูเขาลูกนี้ก็ยังคงเขียวขจีอวดความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ธรรมชาติ เพียงไม่กี่นาทีเราก็มาอยู่ที่ลานจอดรถหน้าที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ตัวย่อว่า คก. ที่นี่มีร้านสวัสดิการ มีอาหารและเครื่องดื่มร้านเดียว มีห้องน้ำบริการ มีลานกางเต็นท์ ตอนแรกที่เข้ามาถึงใหม่ๆ เราประหลาดใจกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ ผู้คนและรถราล้นหลามไม่มีที่จอด หากเทียบกับน้ำตกกระทิง เรียกว่าน้ำตกกระทิงมีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ถึงครึ่งของน้ำตกคลองไพบูลย์ด้วยซ้ำ

น้ำตกคลองไพบูลย์

 ห่างจากที่ทำการไม่กี่เมตรเราเดินนิดเดียวก็จะถึงน้ำตกคลองไพบูลย์ ลักษณะของน้ำตกเป็นแบบที่บอกไว้ตอนแรกคือเป็นสายธาร มีแก่งหินมากมาย มีบางช่วงที่มีหินขนาดใหญ่อยู่กลางลำธาร ทำให้น้ำต้องกระโจนข้ามหิน จึงเรียกว่าน้ำตก มีหลายเหตุผลที่ทำให้นักท่องเที่ยวเลือกมาที่น้ำตกคลองไพบูลย์มีมากกว่าน้ำตกกระทิง อย่างแรกๆ ก็คงเป็นเพราะลักษณะของน้ำตกที่เป็นลำธารกว้างขวางสายยาวๆ และใสมาก สามารถเลือกลงเล่นน้ำได้ทุกจุดตลอดแนวของลำธาร ช่วงที่มีโขดหินใหญ่ๆ ขวางทางน้ำ จะทำให้มีกระแสน้ำเชี่ยว นอกนั้นก็เป็นสายน้ำใสๆ ไหลผ่านไป พื้นล่างของลำธารเป็นหินทั้งหมด น้ำที่นี่จึงใสมากพอกระโดดลงเล่นน้ำแล้วไม่ขุ่นเหมือนกับน้ำตกกระทิง

advertize

สะพานแขวนคลองไพบูลย์

สะพานแขวนคลองไพบูลย์ เดินเที่ยวน้ำตกคลองไพบูลย์แห่งนี้เป็นเรื่องง่าย ถ้าอยากจะลงเล่นน้ำก็เลือกเอาเลยว่าจะลงจุดไหน ถ้ามาเดินเที่ยวหรือหาที่นั่งกินข้าวพักผ่อนกับเด็กๆ ก็เดินนิดเดียวก็ทั่วบริเวณแล้ว น้ำตกแห่งนี้มีต้นไม้สูงใหญ่ทั้ง 2 ฝั่ง นั่งได้ทั้งวันเลยละครับ จุดหนึ่งที่เป็นที่นิยมสำหรับการถ่ายรูปที่ระลึกก็คือสะพานแขวนที่อยู่จุดเดียวใช้ในการข้ามฟากลำธารกว้างจากฝั่งศูนย์บริการไปยังลานกางเต็นท์แต่ละวันคนมาเที่ยวเล่นน้ำตกกันเยอะ ส่วนใหญ่ก็จะเดินข้ามสะพานกันไปถ่ายรูปกลางสะพาน เด็กๆ ก็ชอบวิ่งเล่นข้ามไปข้ามมาสะพานไม่เคยแห้งเลยตั้งแต่เช้าจนเย็น

ทั้งเล่นน้ำและพักผ่อน

ทั้งเล่นน้ำและพักผ่อน นี่ก็เป็นบรรยากาศมุมกว้างๆ ในช่วงวันหยุดทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน สำหรับคนที่มาแต่ไม่อยากลงน้ำก็หาที่นั่งเอาอาหารมากินกันแบบสบายๆ ได้ดูแลเด็กๆ ของตัวเองไปในตัว

น้ำตกคลองไพบูลย์

 

น้ำตกคลองไพบูลย์

 จุดสุดท้ายของการเดินเล่นตามลำธารในน้ำตกคลองไพบูลย์ของเราคือที่นี่ ตรงนี้เป็นบริเวณที่เรียกว่าน้ำตก เพราะเป็นจุดที่มีแก่งหินเยอะมาก น้ำจะไหลตกลงมาจากหินเป็นชั้นๆ มีแอ่งลงเล่นน้ำได้ แต่เหมาะสำหรับเด็กโตจนถึงผู้ใหญ่ เพราะน้ำค่อนข้างแรง ความใสของน้ำทำให้เรามองเห็นคนที่ดำน้ำอยู่ได้อย่างชัดเจนเหมือนสระว่ายน้ำเลยครับ ถ้าสนใจอยากจะเดินเล่นไปเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่บอกว่าสามารถเดินเลียบธารนี้ขึ้นไปเหนือน้ำได้ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ก็ไม่ค่อยมีคนเดินไปเท่าไหร่ ส่วนใหญ่มาถึงก็กระโดดลงน้ำตรงนี้เลย วันหยุดหน้าคิดถึงที่เที่ยวประเภทธรรมชาติและน้ำตก ลองมาที่คลองไพบูลย์ดูนะครับ จะมีอะไรที่จะทำให้วันหยุดของเราเป็นวันสบายๆ ได้อีกวัน

แก้ไขล่าสุด 2017-02-10 12:51:30 รับชม 22808

แผนที่ น้ำตกคลองไพบูลย์ และสถานที่ใกล้เคียง

เส้นทางไปน้ำตกคลองไพบูลย์ จันทบุรี << คลิกเลย

 จองที่พักทั่วโลก


ที่พักแนะนำ

ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
ดิ ไอยาปุระ เกาะช้าง
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
โรงแรมบ้านปู เกาะช้าง
บาราลี บีช รีสอร์ท
บาราลี บีช รีสอร์ท
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
โรงแรมดิ เอ็มเมรัล โคฟ เกาะช้าง
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
สันธิญา ทรี เกาะช้าง รีสอร์ต
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
รามายานา เกาะช้าง รีสอร์ท แอนด์ สปา
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เกาะช้าง คลิฟ บีช รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
เซ็นทารา เกาะช้าง ทรอปิคานา รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท
คลองพร้าว รีสอร์ท

ปฏิทินท่องเที่ยว

 
กรกฏาคม
 
อา
พฤ
-
-
-
-
-
-
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
-
-
-
-
-

กิจกรรมในจันทบุรี

ไม่มีกิจกรรมในจันทบุรี
ดูทั้งหมด


ที่เที่ยวยอดนิยมใน จันทบุรี


เขาคิชฌกูฏ(ยอดเขาพระบาท) กลางคืน

หาดเจ้าหลาว

อ่าวคุ้งวิมาน

น้ำตกกระทิง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว

อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก (อู่ต่อเรือเสม็ดงาม)

แหลมเสด็จ

วัดมังกรบุปผาราม

วัดคาทอลิกจันทบุรี อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

โอเอซีส ซี เวิลด์

ใหม่/อัพเดต


วัดสระมณี อุดรธานี

Feelsion Cafe ฟีลฉัน คาเฟ่

Sweet Addict

ร้านอาหารข้าวต้มโฟนลิงค์ หัวหิน

ร้านอาหารบ้านอีสาน นครสวรรค์

Maguro Sushi บางนา

อะหมัดรสดี ครัวไทย

Fin Market ฟินมาร์เก็ต เชียงใหม่

ร้านกาแฟ My Cup สุราษฎร์ ดอนนกซอย 14

เจ็กบั๊กแต่เตี้ยม สุราษฎร์ธานี